mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1673
mod_vvisit_counterHôm Qua3534
mod_vvisit_counterTuần Này21138
mod_vvisit_counterTuần Trước47627
mod_vvisit_counterTháng Này203741
mod_vvisit_counterTháng Trước195218
mod_vvisit_counterTất cả18783446

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Thân tâm mạnh khỏe
THAN TAM MANH KHOE # 9= TUOI GIA - DAO HIEU PDF Print E-mail

 

    THÂN TÂM MẠNH KHỎE # 9

               * Tuổi Già - Đạo Hiếu * (Mother’s&Father’s Day)

            Thượng Đế dạy: “Ngươi hãy thờ kính Cha Mẹ”(Mt 15,4)

           Gợi tôi nhớ bài hát: KINH CHỮ HIỀU của Lm Nguyễn văn Tuyên:

1- Xin nguyện cầu cho Ba của con, sống can trường giữa cuộc đời gian khó. Bao đắng cay bao hiểm nguy nhọc nhằn, vẫn vững tin nơi Thiên chúa quan phòng, quyết một lòng luôn tin yêu.

Đk: Lạy Chúa! Chúc phúc gia đình con, lạy Chúa thánh hoá gia đình con, cuộc sống ấm êm hạnh phúc nhiều. Vì Chúa đã đến trong tình yêu, và Chúa đẽ chết trong tình yêu, nguyện Chúa giữ mãi con được yêu.

2- Mãi nguyện cầu cho mẹ của con, với nụ cười dẫu cuộc đời khe khắt. Khuya sớm hôm nuôi trẻ thơ nhỏ dại, biết phó dâng cho Thiên Chúa nhân lành, mái gia đình luôn an vui.

           “Hãy tôn kính cha mẹ,…để ngươi được hạnh phúc và hưởng thụ trên mặt đất này”. (Ep 6, 2)  

   “Những bậc làm cha mẹ, đừng làm cho con cái tức giận; nhưng hãy giáo dục chúng ..bằng cách khuyên răn và sửa dạy”. (Ep 6, 4)

 

Người Việt nam ta ai cũng nghĩ tới Đạo Hiếu và Tuổi Gìa. Văn hóa Việt Nam luôn kính lão đắc thọ, kính trọng tuổi gìa.

1- Muốn được sống lâu: Là con cháu nên biết tính ông bà, vì mong được kính trọng, chiều chuộng. Ca dao, Tục ngữ có câu:

Trẻ cậy cha, già cậy con - Trẻ dưỡng cây, già cây dưỡng – Già được bát canh, trẻ được manh áo mới. Nếu con cháu nó không làm được những điều trên thì bố mẹ cũng đừng vì đó mà buồn phiền, nhưng luôn vui vẻ, không than trách, không giận hờn. Vì giận hờn sẽ phát sinh ra nhiều bệnh tật, giảm tuổi thọ.

2- Lão giả an tri: Đừng để cho các cụ bị tủi thân, vì các cụ chỉ muốn lão giả an tri, cảm thấy mình bị hất hủi, sinh ra tủi nhục. Trên thực tế, các cụ chẳng muốn trẻ chưa qua, già đã đến hay cảnh cha già con mọn, già vừa lấm lén, thân đã ra hèn.

3- Tuổi gìa sinh tật. Tật đây có thể hiểu nhiều nghĩa: tật hư thói xấu, bệnh tật, cũng có câu: Trẻ đeo hoa, già mang tật, hay là: Tuổi già trái chứng, hoặc: Tuổi già sinh tật như đất sinh cỏ.

   Như vậy đừng tưởng mình là gì mà dễ tức giận, trách con cháu. Hãy vui nhận những bất toàn của mình, để con cháu vui lòng, và mình được vui tươi sảng khoái tâm hồn sẽ ít bệnh và sống lâu hơn.

4- Tuổi già có đáng sợ không? Dù sống ở xã hội văn minh vật chất, người ta vẫn sợ tuổi già, vì tuổi già đã mất sự kính trọng., không còn tinh thần kính trên nhường dưới, tôn ti đẳng cấp nữa. Trong xã hội vật chất với lợi nhuận này, người ta chỉ để ý đến: tuổi trẻ tài cao, tuổi trẻ lanh lợi tháo vát…Trong khi đó coi tuổi gìa là lỗi thời, tuổi gìa về vườn. tuổi gìa mất thế, tuổi già mất chỗ. Nhưng ở Hoa kỳ thì tuổi già thấy có thế, tuổi già có chỗ. Có chỗ làm việc, có chổ sinh hoạt, trò truyện, nghỉ ngơi, đi vãng cảnh tại Hội Cao niên…

5- Hiếu thảo với cha mẹ già: Đôi khi con cháu thiếu hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, đã quên câu: Cha mẹ nuôi con như trời như bể, con nuôi cha mẹ con kể từng ngày. Nhiều khi vì kế sinh nhai đã quên lãng: Cha mẹ xiêu vẹo lều tranh,, đói no không biết, rách lành chẳng hay. Còn có trường hợp: Cha mẹ nói một, con cãi mười. Chẳng còn có kỷ cương gì nữa: Con người có bố có ông, như cây có cội như sông có nguồn.

 

6- Hãy nói và làm cho nhau bây giờ: Tới đây, tôi nhớ một tác giả vô danh đã viết những lời vàng ngọc như sau, thiết tưởng mọi người nên thực hiện hôm nay:

a/ Tôi thà có một bông hoa nhỏ từ vườn của bạn bè, còn hơn những cánh hoa tuyển chọn khi đời tôi kết thúc trên mặt đất này.

b/ Tôi thà được nghe một lời thân ái, còn hơn những lời tâng bốc khi tim ngừng đập.

c/ Tôi thà được nhận những nụ cười yêu thương và chân thành từ bạn bè, còn hơn những giọt nước mắt rơi quanh quan tài, khi từ giã cõi đời.

d/ Hãy mang đến cho tôi mọi cành hoa của bạn hôm nay, dù hồng, dù trằng hay đỏ, tím. Thà có một nụ hoa hôm nay, còn hơn một xe tải đầy hoa lúc lìa đời.

 

   Quý vị có mắc nợ ông bà, cha mẹ, hay bạn bè nào một lời cám ơn hoặc tỏ lòng quý mến không? Đừng trì hoãn nữa, Hãy nói ngay và làm cho họ hôm nay. Ngày mai có thể là quá trễ đấy! Nên nhớ câu: Nói lời thân ái không bao giờ là quá sớm, bởi lẽ bạn không bao giờ ngờ nó là quá trễ.”

 

Ptế: JBM Nguyễn Định Biên Soạn * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 

 
THAN TAM MANH KHOE # 8 = GIU CAI TAM LUON TOT PDF Print E-mail

 

                        THÂN TÂM MẠNH KHỎE # 8          

                        GIỮ CÁI TÂM LUÔN TỐT

   Thân và tâm luôn đi với nhau như hình với bóng, nếu thân xác mệt mỏi, bệnh hoạn, thì tâm cũng ủ rũ chán nản theo, dù tổi cao niên hay tuổi trẻ, cho nên việc giữ gìn thân tâm mạnh khoẻ cần được thực tập mỗi ngày.

 

1/ Thực tập làm việc tốt lành: Nếu thân và tâm đều nhất trí làm một việc thiện nào đó thì thể xác và tinh thần bạn thấy vui mừng, bình an, hăng hái. Những việc tốt xấu bạn muốn làm, nó đều phát xuất từ tâm mà ra, khi tâm đã được thay đổi, đi vào kỷ luật.

 

2/ Cái tâm có đáng sợ không? Nguyễn Du nói: “thiện căn cốt ở lòng ta, chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Mọi người đều đồng ý: ta có nhiều kẻ thù; nhưng không có kẻ thù nào mạnh mẽ, đáng ghê, đáng sợ hơn cái tâm của mình. Tất cả những đau khổ, buồn phiền, thất vọng đều do tâm mà ra.

3/ Tâm là nơi phát xuất tính tuyệt hảo:

Thực tập làm tốt, bạn có ngay hạnh phúc, vì bạn càng kiểm soát được tâm ý, bạn càng được sung sướng thảnh thơi. Khi bạn vui mừng hoan lạc, dù cả thế giới ghét bỏ, bạn cũng không sợ hãi, đau khổ, vì bạn cái tâm TỐT.

 

4/ Luôn giữ thân tâm thăng bằng: Kẻ thù chính là cái tâm của bạn, khi bạn làm theo điều xấu là lúc nó như kẻ cướp chờ đợi cơ hội, nó sẽ lấy đi những công đức của bạn. Vậy đừng để cho thân thâm yếu mềm, bạn nên tỉnh thức để tăng cường tâm tốt lên.

 

5/ Lương tâm là linh hồn của bạn: Nó là bậc trí siêu quần, luôn nhắc bạn, biết rõ bạn làm gì đúng hay sai, hối hận hay than trách, biết mắc cở khi làm điều sai trái, giúp bạn thận trọng hơn. Không có gì dấu lương tâm bạn được, bạn tưởng lương tâm không biết, nó biết, lương tâm sẽ hối hận khi bạn làm sai. Bạn cần có lương tâm trong sáng.

 

6/ Hãy để tâm trí hướng thượng: Khi nói truyện với ai, khi bắt đầu nổi giận, có tâm tốt sẽ giúp bạn ngừng lại, đổi ý nói, hay không trả đũa dù đối phương có khiêu khích, bạn chỉ để ý tới điều tốt của người đối diện. Tâm trí bạn dễ bị cuốn hút, vậy nên dùng cột trụ tâm linh để giữ, đừng sơ hở.

 

7/ Nên tỉnh thức và cẩn thận: Nên tập đức thu tâm, không nên để các buồn phiền và các hành động vô nghiã khuấy động bạn. Trước khi đi đâu hay làm chuyện gì, bạn nên để vài phút suy nghĩ điều đó có đàng làm hay không. Khi bắt đầu giận dữ ai hay cái tâm không an thì ngưng, đừng làm. Bạn nên như khúc gỗ: không nói, không nghĩ, không làm.

 

   Lời chúc Bình an trong đêm Giáng sinh cho nhân loại thật là ý nghĩa, khi cái tâm tốt lành : “ Vinh danh Thiên Chúa trên trời, Bình an dưới thế cho người thiện tâm.” (Lc 2, 13)

   Thật vậy, không phân biệt màu da, chủng tộc, lương giáo, khi mọi người nghe bản nhạc này đều thấy tâm hồn nao nức, vui vẻ và bình an, vì chính cái tâm mình đã làm cho mình sung sướng, vui tươi và hạnh phúc.

 

            Ptế: Nguyễn văn Định- Giáng sinh 2006

                       

 

 
THAN TAM MANH KHOE # 7 = TAP SONG KHOI HAI-VUI VE PDF Print E-mail

 

          THÂN TÂM MẠNH KHỎE # 7

                 TẬP SỐNG KHÔI HÀI –VUI VẺ

 

   Óc khôi hài làm bạn thay đổi cái nhìn một cách bao quát hơn. Charlot có nói: Đời là một bi kịch, nếu nhìn gần và là một hài kịch, nếu nhìn xa. Với óc hài ước, bạn có thể nhìn cùng một sự việc với nhiều cách khác nhau.

   1/ Trong một cuộc tranh luận tại Quốc hội Anh. Bà Astor nhiệt liệt bênh vực cho nam nữ bình quyền, khi bị Thủ tướng Churchill phản đối, bà giận dữ nói: “Nếu là vợ ông thì tôi sẽ bỏ thuốc độc vào chén cà phê cho ông uống.” Churchill mỉm cười đáp: “Nếu là chồng bà thì tôi sẽ uống ly cà phê đó.”

2/ Trong sách Cái cười của thánh nhân, ông Nguyễn duy Cần kể lại như sau: Một người bị cọp đuổi chạy chối chết. Tới cùng đường anh ta nhẩy đại xuống một cái hố sâu. Nhìn lên miệng hố thấy con hổ đang há miệng chờ mồi, thoạt thấy trước mặt một trái dâu chín, anh với trái dâu bỏ vào miệng, ăn ngon quá! Anh quên cả cái chết đang chờ.

   3/ Người có tính hài ước bình tĩnh được trước mọi rủi ro bất ngờ. Ông Keller một người vừa mù vừa điếc, nói một câu rất hay: “Khi cánh cửa hạnh phúc đóng lại thì cánh cửa khác lại được mở ra; nhưng bạn lại không để ý cánh cửa mở ra. Trong cái xấu của nhau, bạn vẫn tìm thấy cái hay của người khác. Người có óc khôi hài giúp mình tạo được niềm vui, bớt buồn, sau khi bị cháy nhà anh nói: “Bây giờ tôi nhìn thấy trăng lên đẹp quá, vì không bị căn nhà che khuất.”

4/ Người hay tức giận sẽ mắc đủ bệnh, nếu không biết khôi hài, nó làm mất sự khôn ngoan, nên dễ có những hành vi ngu muội, có khi phải mất mạng hoặc vào tù suốt đời như bạn thấy. Có nhiều cách để giảm cơn giận như uống một ly nước lạnh, mở một bài nhạc vui, đi bộ ra ngoài công viên. Có người mua cái mũ đỏ của anh hề, khi nổi nóng, treo vào mũi rồi soi gương thấy tức cười cũng dễ quên giận.

Nữ sĩ Hồ xuân Hương bị trượt chân té, nàng đã ứng khẩu làm hai câu thơ sau: Giơ tay với thử trời cao thấp.

                         Xoạc cẳng đo xem đất ngắn dài.

Nhờ hai câu thơ trên giúp bà bình tĩnh hơn là mắc cở sợ sệt.

   Kinh nghiệm bản thân:

Tôi có tật hay quan trọng hóa trước khi làm một việc gì, làm gương mặt của mình bị xệ và nặng chĩu. Tôi tập khôi hài bằng sự tự tin ở bên trong tâm mình, thở ra hít vào từ từ chậm rãi, rồi mở một nụ cười tươi nhẹ. Tôi sẽ thấy hăng hái làm việc hay diễn đạt tư tưởng của mình rất ung dung và rõ ràng, làm ánh mắt tôi nhanh nhẹn, phát ngôn rõ ràng. Tôi dễ nhớ và xếp đặt những việc nào cần làm trước, việc nào sau, sẽ thành công.

   Tóm lại, khi tôi vui vẻ, tươi cười, tự chủ, khôi hài trước khi hành động sẽ thấy mình hăng hái, mạnh khoẻ, quên mọi khó khăn trở ngại, trước cuộc sống hàng ngày đang diễn ra.

   Gia đình, vợ chồng, cha mẹ, con cháu, là những đối tượng tôi cần thực hành tính khôi hài, trào phúng mỗi ngày cho đời vui tươi và hạnh phúc.

         Phó tế: Nguyễn văn Định

 

 
THAN TAM MANH KHOE # 6 = SONG VUI VE TRE TRUNG PDF Print E-mail

 

            Thân Tâm Mạnh Khỏe # 6:

                        SỐNG VUI VẺ TRẺ TRUNG

                                                       ----****----

 

   Quý vị thường hỏi thăm nhau là: Anh Chị có khỏe không? Mà ít khi hỏi: Anh Chị có vui (niềm vui) nào không? Vì nếu có nhiều niềm vui vẻ là lúc ta giảm được 90% bệnh tật và làm cho Thân Tâm ta vui vẻ, khỏe mạnh và trẻ trung.

 

A-   Những điều giúp Bạn Vui vẻ:

1/ Nên tôn trọng những khác biệt và đối xử tử, tôn trọng với những người thân nhất của mình như vợ, chồng, cha mẹ, con cái, để tránh những lờn tiếng, nóng nảy

 

2/ Nên tìm cho mình có những giờ nghỉ ngơi, giải trí để giúp ta bớt căng thẳng sau những công việc gia đình hay nơi làm việc và ngoài xã hội, sẽ giúp mình yêu đời hơn.

 

3/ Thỉnh thoảng nên có cuộc đi vãng cảnh tham quan cùng với các Hội đoàn, hay ra ngoài thành phố để nhìn thấy thiên nhiên hùng vĩ và mở mang thêm trì tuệ.

 

4/ Gặp những công việc khó khăn ta cứ vui vẻ, bình tĩnh sáng suốt, từ từ xem xét mọi mặt rồi sẽ uyển chuyển giải quyết , đừng có vội vàng hấp tấp quá sẽ có hại.

 

5/ Nhân vô thập toàn, câu này rất đúng, ai cũng có lúc lầm lỗi; nhưng nên biết can đảm nhận lỗi và sửa lỗi thì tâm hồn sẽ bình an và vui vẻ trẻ hơn.

 

6/ Nên chọn cho mình một người bạn tốt để học, xây dựng và học hỏi nhau về tinh thần, không vụ lơị thì luôn giữ lấy, để gặp gỡ trao đổi thăng tiến.

 

B-   Những điều giúp Bạn Trẻ Trung:

1- Nên chọn thêm bạn mới có những đức tính mình cần phải học. Nên tìm dịp sinh hoạt với giới trẻ như trong các Nhóm học hỏi, phục vụ, làm thiện nguyện.

 

2- Nên thuộc lòng một bài hát, một bài thơ hay hoặc một câu chuyện vui thanh tao, để khi cần thì hát, ngâm thơ, kể chuyện trong một buổi họp mặt vui nào đó.

 

3- Vào dịp lễ nào đó, bạn nên mua một ít quần áo mới cho hợp thời trang, và cho bớt những quần áo cũ trông không hợp thời hoặc có vẻ già nua.

 

4- Bạn nên có những ý tưởng lạc quan trong đời sống để chiến thắng những khó khăn không đáng quan ngại, và tu luyện tinh thần cho một điều gì bạn đang tin tưởng.

 

5- Bạn nên biết thở hít không khí trong lành, ngắm mặt trời lên xuống vào buổi sáng hay buổi chiều đẹp trời và đi bách bộ trên một cánh đồng rộng rãi , xanh tươi.

 

6- Mỗi ngày bạn nên tập cho bạn mở một nụ cười và làm cho người khác cùng cười với bạn, cũng như đi đứng, nói năng nhanh nhẹn vui vẻ lên, bỏ bớt những cái già nua.

 

7- Luôn giữ thân tâm thoải mải, loại bỏ ngay những căng thẳng, thở ra hít vào thật sâu, và từ từ trước những lúc gặp nghịch cảnh, rồi thân tâm bạn bớt lo âu ngay.

 

Phó tế: Huyền Đồng-Nguyễn Văn Định

 

 

 
THAN TAM MANH KHOE #9= NGAY TET-CHET-DAO HIEU-TUOI GIA PDF Print E-mail

THÂN TÂM MẠNH KHỎE # 9

* Ngày Tết (Chết) - Đạo Hiếu – Tuổi già*

HÃY NÓI VÀ LÀM CHO NHAU NGAY BÂY GIỜ !

                      -----*****-----

* Tôi nhớ một tác giả vô danh đã viết những lời vàng ngọc như sau, thiết tưởng mọi người nên thực hiện ngay hôm nay :

Quý vị có nợ Ông bà, Cha mẹ, Bạn bè hay người Cộng tác với mình trong những năm qua, để nói một lời cám ơn vào dịp Tết này không ? Đừng trì hõan nữa, hãy nói và làm cho nhau ngay bây giờ, hôm nay. * Ngày mai có thể là quá trễ đấy ! Nên nhớ câu:

"Nói lời thân ái không bao giờ là quá sớm, bởi lẽ bạn không bao giờ ngờ nó là quá trễ."

1-Tôi thà có một bông hoa nhỏ từ vườn của bạn bè, còn hơn những cành hoa tuyển chọn khi tôi đã nhắm mắt lìa đời.

2-Tôi thà được nghe một lời thân ái, còn hơn những lời khóc than khi tôi tim tôi ngừng đập.

3-Tôi thà nhận được được những nụ cười yêu thương và chân thành hơn là những giọt nước mắt rơi quanh quan tài.

4-Hãy mang đến cho tôi một cành hoa của bạn hôm nay, dù là trắng, hồng, đỏ tím, còn hơn một xe tải đầy hoa lúc tôi lìa đời.

Gợi tôi nhớ bài hát: KINH CHỮ HIẾU của Lm Nguyễn văn Tuyên :

1- Xin nguyện cầu cho Ba (Mẹ) của con, sống can trường giữa cuộc đời gian khó. Bao đắng cay bao hiểm nguy nhọc nhằn, vẫn vững tin nơi Thiên chúa quan phòng, quyết một lòng luôn tin yêu.

ĐK: Lạy Chúa! Chúc phúc gia đình (cha mẹ) con, lạy Chúa thánh hoá gia đình con, cuộc sống ấm êm hạnh phúc nhiều. Vì Chúa đã đến trong tình yêu, và Chúa đẽ chết trong tình yêu, nguyện Chúa giữ mãi con được yêu.

2- Mãi nguyện cầu cho Mẹ của con, với nụ cười dẫu cuộc đời khe khắt. Khuya sớm hôm nuôi trẻ thơ nhỏ dại, biết phó dâng cho Thiên Chúa nhân lành, mái gia đình luôn an vui.

Kinh Thánh dạy: "Hãy tôn kính cha mẹ,...để ngươi được hạnh phúc và hưởng thụ trên mặt đất này". (Ep 6, 2)

"Những bậc làm cha mẹ, đừng làm cho con cái tức giận; nhưng hãy giáo dục chúng ..bằng cách khuyên răn và sửa dạy". (Ep 6, 4)

Người Việt nam ta ai cũng nghĩ tới Đạo Hiếu và Tuổi Gìa. Văn hóa Việt Nam luôn kính lão đắc thọ, kính trọng tuổi gìa.

1- Muốn được sống lâu: Là con cháu nên biết tính ông bà, cha mẹ, vì mong được kính trọng, chiều chuộng. Ca dao, Tục ngữ có câu:

Trẻ cậy cha, già cậy con - Trẻ dưỡng cây, già cây dưỡng – Già được bát canh, trẻ được manh áo mới. Nếu con cháu nó không làm được những điều trên thì bố mẹ cũng đừng vì đó mà buồn phiền, nhưng luôn vui vẻ, không than trách, không giận hờn. Vì giận hờn sẽ phát sinh ra nhiều bệnh tật, giảm tuổi thọ.

2- Lão giả an tri: Đừng để cho các cụ bị tủi thân, vì các cụ chỉ muốn lão giả an tri, cảm thấy mình bị hất hủi, sinh ra tủi nhục. Trên thực tế, các cụ chẳng muốn trẻ chưa qua, già đã đến hay cảnh cha già con mọn, già vừa lấm lén, thân đã ra hèn.

3- Tuổi gìa sinh tật. Tật đây có thể hiểu nhiều nghĩa: tật hư thói xấu, bệnh tật, cũng có câu: Trẻ đeo hoa, già mang tật, hay là: Tuổi già trái chứng, hoặc: Tuổi già sinh tật như đất sinh cỏ.

Như vậy, các cụ ông bà, cha mẹ đừng tưởng mình là gì mà dễ tức giận, trách con cháu. Hãy vui nhận những bất toàn của mình, để con cháu vui lòng, và mình được vui tươi sảng khoái tâm hồn sẽ ít bệnh và sống lâu hơn.

4- Tuổi già có đáng sợ không? Dù sống ở xã hội văn minh vật chất, người ta vẫn sợ tuổi già, vì tuổi già đã mất sự kính trọng., không còn tinh thần kính trên nhường dưới, tôn ti đẳng cấp nữa. Trong xã hội vật chất với lợi nhuận này, người ta chỉ để ý đến: tuổi trẻ tài cao, tuổi trẻ lanh lợi tháo vát...Trong khi đó coi tuổi gìa là lỗi thời, tuổi gìa về vườn. tuổi gìa mất thế, tuổi già mất chỗ. Nhưng ở Hoa kỳ thì tuổi già thấy có thế, tuổi già có chỗ. Có chỗ làm việc, có chổ sinh hoạt, trò truyện, nghỉ ngơi, đi vãng cảnh tại Hội Cao niên...

5- Hiếu thảo với cha mẹ già: Đôi khi con cháu thiếu hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, đã quên câu: Cha mẹ nuôi con như trời như bể, con nuôi cha mẹ con kể từng ngày. Nhiều khi vì kế sinh nhai đã quên lãng: Cha mẹ xiêu vẹo lều tranh,, đói no không biết, rách lành chẳng hay. Còn có trường hợp: Cha mẹ nói một, con cãi mười. Chẳng còn có kỷ cương gì nữa: Con người có bố có ông, như cây có cội như sông có nguồn.

Ptế GBM Nguyễn Định Sưu Tầm

 
<< Start < Prev 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 Next > End >>

Page 59 of 60