mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3975
mod_vvisit_counterHôm Qua12163
mod_vvisit_counterTuần Này71906
mod_vvisit_counterTuần Trước116390
mod_vvisit_counterTháng Này162402
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26721475

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Thân tâm mạnh khỏe
THÂN TÂM MẠNH KHỎE- BA THÓI QUEN HẠI GAN PDF Print E-mail

Hung Dao chuyển
Sat, Jan 23 at 8:43 AM

3 thói quen hại gan hơn cả thức khuya mà bạn có thể đang làm mỗi ngày

Dương Quang

Gan không chỉ là chuyên gia giải độc mà còn là người bảo vệ cho cơ thể, nhưng điều này không có nghĩa là nó "bách độc bất xâm". Trên thực tế, gan là một chiến binh dễ bị tổn thương, nhưng lại không để mọi người phát hiện ra điều bất thường. Khi cảm thấy có điều gì đó không ổn, chúng ta có thể đã bị xơ gan hoặc ung thư gan.
Những thói quen tổn hại đến gan

Đồ uống "vị cay" tổn thương gan

"Vị cay" ở đây nói riêng về rượu, chính là ethanol. Rượu chúng ta uống chủ yếu được gan xử lý thông qua một loạt "quy trình", đầu tiên, nó được chuyển hóa thành acetaldehyde, sau đó chuyển hóa thành axit axetic, cuối cùng chuyển hóa thành nước và carbon dioxide.

Nhiều chất chuyển hóa này có thể tạo ra các phản ứng độc hại ảnh hưởng đến gan, một số phản ứng độc hại này có thể biểu hiện nghiêm trọng hơn ở một số người.

Trường hợp nhẹ, tế bào gan bị tổn thương khiến men gan (tức là men transaminase) đi từ tế bào vào máu, do đó nhiều người sau khi uống rượu kiểm tra sẽ thấy men gan tăng cao.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, việc uống quá nhiều rượu sẽ gây ra những tổn thương không thể phục hồi cho các tế bào gan. Sau một loạt diễn biến, nó trở thành xơ gan, y học gọi đây là "xơ gan do rượu". Có thể phát triển thành ung thư gan.

Ăn đồ "thơm" hại gan

Gan là trung tâm chuyển hóa 3 chất dinh dưỡng chính của cơ thể con người là đường, đạm và mỡ. Sau khi thức ăn vào dạ dày và được tiêu hóa, hấp thụ bởi ruột, một phần sẽ được vận chuyển đến gan để xử lý, chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng cho con người có thể sử dụng.

Nếu bữa ăn nhiều cá và thịt, ăn nhiều đồ ăn có dầu mỡ, gan không xử lý kịp, chất béo không kịp chuyển hóa thành đường mà thành chất dự trữ, sẽ tích tụ trong tế bào gan và gây tích tụ mỡ gan quá mức, thường gọi là "gan nhiễm mỡ".

Cùng với sự tham gia của các yếu tố như kháng insulin, gan nhiễm mỡ tiếp tục phát triển thành "viêm gan nhiễm mỡ không do rượu", bắt đầu làm tổn thương gan.

Gan nhiễm mỡ có thể được điều trị và đẩy lùi ở mức độ nhất định, nhưng nếu như lâu ngày không chú ý, có thể dẫn đến xơ gan nhiễm mỡ, thậm chí là ung thư gan.

Uống thuốc làm tổn thương gan

Gan được gọi là "cơ quan giải độc", nó tham gia vào quá trình chuyển hóa thuốc và có thể phân hủy các chất độc hại.

Nếu để ý đến phần "phản ứng phụ" trong hướng dẫn sử dụng thuốc, bạn sẽ thấy khá nhiều loại thuốc có ghi câu: dùng lâu có thể gây tăng men gan, hãy sử dụng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Vì vậy, không được uống bừa bãi bất cứ loại thuốc nào, phải uống thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và theo đúng chỉ định trong tờ hướng dẫn. Còn đối với những loại thuốc có ghi "phản ứng phụ chưa rõ ràng" thì hãy tránh xa để giảm thiểu những tổn thương cho gan.
Muốn bảo vệ gan cần phải làm gì?

(1) Uống rượu ít một chút: Uống ít rượu bia rất có lợi cho gan. Tuy nhiên, nếu có thể không uống thì tốt nhất hãy làm như vậy.

(2) Cân bằng một chút: Làm việc và nghỉ ngơi đều đặn, ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ, đủ chất nhưng không quá dư thừa, tập thể dục đều đặn và kiểm soát tốt cân nặng.

(3) Đơn giản một chút: Hãy bỏ ngay những suy nghĩ "ăn gì bổ dưỡng gan", đừng tạo thêm gánh nặng cho gan.

(4) Dùng thuốc ít đi một chút: Cố gắng không dùng thuốc tùy tiện, cần dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.
Thức khuya có hại gan không?

Lời khuyên: Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng rằng thức khuya có thể trực tiếp gây hại cho gan, nhưng có những nghiên cứu xác thực chỉ ra rằng ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến chỉ số transaminase của gan, đặc biệt là khi có bệnh gan mãn tính tiềm ẩn. Vì vậy, mọi người hãy "bảo vệ gan" bằng cách không thức khuya và ngủ đủ giấc.

Dương Quang

--
Bạn nhận được thư này vì bạn đã đăng ký vào nhóm Google Groups "HoaTuDo".
Để hủy đăng ký khỏi nhóm này và ngừng nhận email từ nhóm, hãy gửi email đến hoatudo+ This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it .
Để xem cuộc thảo luận này trên web, hãy truy cập https://groups.google.com/d/msgid/hoatudo/CAKtO7RifA-5yOTNgG%2BXcASSBOWKyj-d0gWMUaY35%3D0iYFLWcSQ%40mail.gmail.com.

 
THÂN TÂM MẠNH KHỎE - NGƯỜI BẠN QUÝ MẾN PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 256 - WEBSITE CHIASELOICHUA.COM

QUAN TÂM TỚI THỂ XÁC VÀ TÂM LINH TRONG MÙA ĐẠI DỊCH

*Lời Chúa trong thư Galat nhắn nhủ bạn và tôi như sau:

"HOA QUẢ CỦA THẦN KHÍ LÀ: BÁC ÁI, HOAN LẠC, BÌNH AN, NHẪN NHỤC, NHÂN HẬU, TỪ TÂM, TRUNG TÍN, HIỀN HÒA, TIẾT ĐỘ". (GALAT 5, 22-23)


1. Dù bận bịu thế nào đi chăng nữa cũng phải quan tâm THỂ XÁC VÀ TÂM LINH.
2. Bạn bè tuy không thường xuyên liên hệ với nhau, nhưng vẫn cứ nhớ tới nhau.
3. Hãy uống ít trà sữa, không nên ăn nhiều đồ ngọt và tránh xa nguồn điện cao thế.
4. Ban ngày hãy uống nhiều nước vào, buổi tối cần uống ít đi. Không uống quá 2 cốc cà phê một ngày.
5. Hãy ăn ít thức ăn có nhiều dầu và thường xuyên đi bộ.
6. Sau 5 giờ chiều không ăn nhiều, ăn no. Mỗi ngày không uống quá 1 ly rượu.
7. Nửa giờ trước lúc đi ngủ mà uống thuốc thì cần tránh uống thuốc xong là đi nằm ngay.
8. Trung bình cần ngủ đủ 6 giờ, nếu bạn cảm thấy khó ngủ, hãy xem nằm là ngủ.
9. Không sử dụng điện thoại di động khi chỉ thị nguồn điện giảm xuống còn 1 vạch. Bởi bức xạ lúc này lớn gấp 1.000 lần so với lúc bình thường.
10. Nhớ là nghe điện thoại bằng tai bên trái, bởi nghe ở tai bên phải sẽ trực tiếp làm tổn thương đến đại não.
11. Hai điều nên nhớ: Gặp phải sự việc không vui hãy bình thường hóa nó một chút. Nhìn thế giới lờ mờ một chút.
12. Hãy "Quên đi" 3 thứ: - Quên đi tuổi tác, - Quên đi quá khứ, - Quên đi ân oán.
13. " Cần có" 4 thứ: - Có người yêu bạn chân thành, - Có bạn tri kỷ, - Có ý tưởng hướng lên, - Có nơi ở ấm áp.
14. " Cần" làm được 5 thứ: - Cần ca hát, - Cần nhảy múa, - Cần sự đẹp đẽ, - Cần cười vui, - Cần tha thiết, mềm mại.
16. Năm thứ "Không thể được": - Không để đói rồi mới ăn, - Không để khát rồi mới uống, - Không để nhíp mắt lại rồi mới đi ngủ, - Không để mệt rồi mới chịu nghỉ ngơi, - Không để phát bệnh rồi mới đi khám,


*GIỮ ĐƯỢC NHỮNG ĐIỀU TRONG CÂU KINH THÁNH TRÊN, MÙA DỊCH NÀY CHẮC BẠN VÀ TÔI SẼ TRÁNH ĐƯỢC COVID-19 TẤN CÔNG VÀ BỚT BỆNH TẬT.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com và .org, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-------------------------------------------

 
THÂN TÂM MẠNH KHỎE - VITAMIN CHỐNG COVID-19 PDF Print E-mail

Mo Nguyen
Tue, Nov 17 at 5:16 PM
TRANG SỨC KHỎE -

Vitamin D giúp cơ thể tăng miễn dịch chống COVID-19

LOS ANGELES, California (NV) – Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Israel, nồng độ vitamin D trong cơ thể có sự liên hệ nhất định đến việc nhiễm COVID-19.

Tạp chí Medscape cho biết, người thiếu vitamin D có nguy cơ suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch, dễ chuyển biến nặng khi mắc COVID-19. Nhưng thế nào là thiếu, thế nào là thừa?
Nếu thiếu vitamin D, bệnh nhân COVID-19 có thể rơi vào tình trạng nặng hơn. (Hình minh họa: Monfocus/Pixabay)

Đáp ứng miễn dịch tốt hơn với COVID-19

Nghiên cứu trên được tiến hành đối với 7,807 người, trong khoảng thời gian từ ngày 1 Tháng Hai đến 30 Tháng Tư. Trong đó, có 10.1% số người tham gia bị dương tính với COVID-19. Kết quả cho thấy, nhóm bệnh nhân dương tính với COVID-19 mà thiếu vitamin D chiếm tỉ lệ 90%, trong khi tỉ lệ này ở nhóm người âm tính với COVID-19 là 85%.

Theo các nhà khoa học, sự chênh lệch tỉ lệ trên để chỉ ra rằng, những người thiếu vitamin D dễ bị nhiễm COVID-19 hơn, cũng như dễ bị chuyển sang tình trạng nặng hơn.

Tiến Sĩ Frenkel-Morgenstern, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho rằng, các bác sĩ cần xét nghiệm và tối ưu hóa nồng độ vitamin D để bệnh nhân có được thể trạng cũng như đáp ứng miễn dịch tốt hơn với COVID-19.

BBC cũng dẫn nguồn nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thiếu vitamin D làm suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Ngược lại, việc bổ sung vitamin D có thể tăng cường đáp ứng miễn dịch và bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp nói chung.

Vitamin D mang lại một số lợi ích sức khỏe đáng kể trong đại dịch. Nếu thiếu loại vitamin này, bệnh nhân COVID-19 có thể rơi vào tình trạng nặng hơn.

Mối quan tâm đến vai trò tiềm năng của vitamin D trong việc phòng ngừa hoặc điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính bắt nguồn từ những năm 1930, khi dầu gan cá được nghiên cứu như một phương tiện để giảm thiểu việc nghỉ công nghiệp do cảm lạnh thông thường.

Phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được thực hiện từ năm 2007-2020 cho thấy tác dụng bảo vệ của vitamin D chống lại nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, mặc dù những tác dụng này có kích thước khiêm tốn và không đồng nhất đáng kể.

Sự trùng lập nổi bật giữa các yếu tố nguy cơ đối với COVID-19 nặng và vitamin D thiếu hụt, bao gồm béo phì, tuổi già và nguồn gốc dân tộc da đen hoặc Châu Á, đã khiến một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng bổ sung vitamin D có thể hứa hẹn như một tác nhân phòng ngừa hoặc điều trị đối với COVID-19.

Từ góc độ cơ học, có những lý do chính đáng để giả định rằng vitamin D điều chỉnh một cách thuận lợi các phản ứng của vật chủ đối với virus Corona, cả trong giai đoạn đầu và giai đoạn siêu viêm sau đó của COVID-19.
Phơi nắng 15 phút mỗi ngày là đủ để tổng hợp vitamin D. (Hình minh họa: Silviarita/Pixabay)

Bổ sung vitamin D như thế nào?

Nếu nghi ngờ cơ thể thiếu vitamin D, bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra. Bằng cách này bạn sẽ biết chính xác lượng vitamin D cần thiết để bổ sung. Lưu ý, lời khuyên của bác sĩ là luôn cần thiết khi bạn muốn bổ sung bất cứ loại vitamin nào.

Lượng vitamin D cần thiết cho một người trưởng thành là 600-800 IU. Có ba cách để dung nạp vitamin D vào cơ thể: qua thức ăn hằng ngày, tắm nắng và uống thuốc bổ.

Thức ăn nhiều vitamin D

"Vitamin D có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, gan bò, mỡ cá hồi, cá ngừ và dầu cá," theo Tolentino, bác sĩ viện Parsley Health ở Los Angeles.

Phơi nắng 15 phút mỗi ngày là đủ để tổng hợp vitamin D.

Tuy nhiên, tùy vào vị trí địa lý mà thời gian và thời điểm phơi nắng cần phải được điều chỉnh thích hợp. Việc thiếu hụt vitamin D sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, ảnh hưởng nghiêm trọng dễ thấy của việc thiếu vitamin D là gây ra bệnh ốm yếu, kém phát triển ở trẻ em và loãng xương ở người trưởng thành. Ngoài ra, cũng có một số nghiên cứu cho thấy có sự liên hệ giữa việc thiếu vitamin D và triệu chứng rối loạn cảm xúc.
Vitamin D có nhiều trong mỡ cá hồi. (Hình minh họa: Congerdesign/Pixabay)

Dư thừa vitamin D

Theo Thelancet, vitamin D cần thiết cho cơ thể nhưng sẽ phản tác dụng nếu cơ thể dung nạp nhiều quá mức cần thiết. Biểu hiện rõ rệt nhất của việc thừa vitamin D là có vấn đề về thận như sỏi thận hoặc bị tăng canxi máu. 4,000 IU một ngày được xem là giới hạn tối đa của cơ thể.

Lý do chính mà bạn luôn phải hỏi ý kiến của bác sĩ khi cần bổ sung vitamin là: nếu thiếu hay thừa vitamin đều sẽ gây bệnh. (Đoan Trang)

------------------------------------------

 
THÂN TAM MẠNH KHỎE - TUỔI GIÀ THAN KHÔ PDF Print E-mail

Nhon Nguyen
Sun, Sep 13 at 8:43 PM
Tuổi già than khổ!

Sanh, lão, bệnh, tử khổ

Tuổi già làm sao không khổ

Biết dzậy nên...đừng than

Cứ sống hồn nhiên như mình là thế

Đừng săm soi da nhăn

Răng rụng hay còn

Thấy thích ăn gì thì cứ ăn

Khi buồn rưng rưng nước mắt

Khi con cháu tỏ lòng hiếu thuận thì vui

Chúng hỗn hào thì...chửi

Có thân thì tự lo

Như ngày còn trai trẻ

Xông pha trường danh lợi

Ngày nay, tuổi già cũng như dzậy

Tự mình tìm nguồn vui sống

Ngồi than già chẳng ích gì

Khi liệt nhược vô nhà dưỡng lão

Đó là nơi đến tự nhiên

Như nhà quàn khi chết

Đâu phải tui nói ngang

Đó là sự thật trần thế

Như kinh Phật dạy

Trông mong tuổi già vẫn khương kiện

Trông mong con cháu phụng dưỡng

Không được sanh phiền muộn

Đó là tự mình trói buộc

Kinh Phật nói:

Còn cầu, còn khổ. Không cầu mới an vui

Tuổi già sống như tuổi già

Đó là " Tùy thuận Duyên giác "

Có một bửa nói về bệnh tật

Con gái tôi nhìn ba với ánh mắt thương cảm

Tôi thấy lòng vui sướng lâng lâng

Tình thương và lòng hiếu thuận là đây!

Chạy tìm cầu nơi đâu nữa?

Nguyễn Nhơn

( Cho con gái Chi Mỹ )
Tuổi già: Đối thoại Đông - Tây

toithichdoc.blogspot.com

Ông lão châu Á nói: "Con của tôi thật sự là không có lương tâm!"

Ông lão châu Âu: "Có chuyện gì vậy ông?"
Ông lão châu Á nói: "Con tôi hỏi tôi có nguyện ý đến ở viện dưỡng lão không?"
Ông lão châu Âu: "Viện dưỡng lão rất tốt mà, tôi cũng đang ở đó".

Ông lão châu Á: "Thật vậy sao? Nơi đó mà ông cũng đến được sao?"
Ông lão châu Âu: "Tại sao lại không đi chứ?".
Ông lão châu Á: "Nơi đó chỉ dành cho những người không có con cái thôi. Nếu tôi tới đó, nhất định sẽ bị bạn bè chê cười, tổn thọ mất".

Ông lão châu Âu: "Không đúng đâu. Khi đã có tuổi, ở trong nhà dưỡng lão là thuận tiện nhất, sao lại có thể bị chê cười được chứ?"
Ông lão châu Á: "Đến một độ tuổi nhất định, thường thích ở cùng với con cháu, cảm nhận tình cảm gia đình. Sống trong viện dưỡng lão, cô đơn tịch mịch, thật đáng thương lắm".

Ông lão châu Âu xua tay: "Ở cùng con cái sao? Vậy không được đâu, tôi mà ở cùng con cháu quá 2 tuần sẽ không thoải mái, chịu không được".
Ông lão châu Á: "Ở cùng con cháu mình chẳng phải rất vui vẻ sao, sao lại không thoải mái chứ?"

Ông lão châu Âu: "Con của tôi 18 tuổi đã ra ngoài sống độc lập rồi, nó trở về nhà ở mấy ngày tôi rất hoan nghênh. Nếu nó ở trong nhà lâu, còn mang theo vợ con, sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của tôi".

Ông lão châu Á: "Tôi thật không hiểu, tại sao các ông lại thiếu tình cảm đến thế, chưa gì đã đuổi con cái ra khỏi nhà, lại cho bọn chúng vay tiền đóng học phí. Khó trách con cái các ông đều đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão".

Ông lão châu Âu: "Con cái 18 tuổi là đã trưởng thành rồi, nên tự lập. Cho vay tiền đóng học phí, là tự chúng lựa chọn. Nếu như chúng muốn ở trong nhà, chúng tôi cũng không có ý kiến gì".

Ông lão châu Á: "Không có ý kiến? Vừa rồi ông chẳng nói con cái ở trong nhà lâu thì cảm thấy khó chịu đấy thôi?".
Ông lão châu Âu: "Tôi nói là, nếu chúng mang theo vợ con đến ở thời gian lâu, cuộc sống của tôi sẽ bị ảnh hưởng".

Ông lão châu Á: "Vậy ông ở lâu trong nhà chúng, chẳng phải không cần đến viện dưỡng lão rồi?".
Ông lão châu Âu nói dứt khoát: "Vậy không được, đến đó vài ngày thì còn được, nhưng vượt quá 2 tuần tuyệt đối không thể được".

Ông lão châu Á: "Ông thật là kỳ quái, cái này cũng không được, cái kia cũng không xong. Chẳng lẽ cứ phải ở viện dưỡng lão mới chịu sao?".

Ông lão châu Âu: "Chúng ta có cuộc sống riêng, con cái cũng có cuộc sống của chúng. Nếu chúng ta ở viện dưỡng lão, có thể kết bạn được với rất nhiều người, nếu sinh hoạt có gì phiền toái, đều có nhân viên chuyên nghiệp hỗ trợ. Chúng ta ở riêng ra rất tự do, không phải sao?"

Ông lão châu Á: "Lời của ông nghe thật sảng khoái. Nhưng ông nuôi con tới năm 18 tuổi, chúng đã báo đáp được cho ông cái gì chưa?"
Ông lão châu Âu: "Báo đáp ư? Báo đáp cái gì?"

Ông lão châu Á: "Đương nhiên là đưa ông về ở cùng một nhà, cho ông an hưởng lúc tuổi già rồi. Dù sao ông vào nhà dưỡng lão, thì chẳng được hưởng phúc gì. Con ông có cho ông tiền không?"
Ông lão châu Âu: "Cho tôi tiền ư? Tại sao?"

Ông lão châu Á: "Thì để biểu thị lòng hiếu thảo"
Ông lão châu Âu: "Không, không, không! Tôi không cần con cái cho tiền. Chúng có thể trả nợ hết các khoản đã vay, còn tiền dư thì nghỉ ngơi an dưỡng, tôi vậy là đã vui lắm rồi, tôi không cần chúng cho tiền".

Ông lão châu Á: "Tôi thấy con của ông thật vô tâm quá, một chút trách nhiệm cũng không có".
Ông lão châu Âu: "Trách nhiệm sao? Con của tôi đối với tôi không có trách nhiệm gì cả".

Ông lão châu Á: "Không có trách nhiệm ư? Nếu như ông không có tiền, liệu ông có cần con cái trông nom không?"
Ông lão châu Âu: "Tôi có lương hưu, hơn nữa nhà của tôi cũng đã cho thuê, tôi có đủ tiền dưỡng lão".

Ông lão châu Á: "Nếu như ông có bệnh, chẳng lẽ không cần con cái chăm sóc sao?".
Ông lão châu Âu: "Nếu như tôi có bệnh, viện dưỡng lão sẽ đưa tôi đi gặp bác sĩ".
Ông lão châu Á: "Nếu ông vào bệnh viện, cần người ở cạnh giường chăm sóc, chẳng lẽ không phải con cái ông sao?"

Ông lão châu Âu: "Người châu Âu chúng tôi không có kiểu con cái trực bên giường. Chúng tôi chỉ cần con cái tới thăm, là đã thấy vui rồi".
Ông lão châu Á: "Nếu ông nằm viện không trả nổi tiền thuốc men, chẳng lẽ không phải con cái ông phải trả sao?".

Ông lão châu Âu: "Chúng tôi nằm viện miễn phí, không tốn tiền".
Ông lão châu Á: "Trời ơi! Nuôi con dưỡng già đối với người châu Âu các ông xem ra hoàn toàn không thích hợp".

Ông lão châu Âu: "Nuôi con dưỡng già là sao? Chúng tôi sinh con, là vì yêu chúng, chưa bao giờ trông cậy con cái phải báo đáp gì lúc tuổi già. Con cái còn có rất nhiều việc phải hoàn thành, phải cố gắng làm việc để trang trải cuộc sống cho gia đình nhỏ, cũng cần hưởng thụ cuộc sống".

Ông lão châu Á: "Tôi cũng yêu con mình, tôi cũng biết chúng đang ở giai đoạn rất vất vả. Cho nên tôi mới tình nguyện chăm sóc con cho chúng. Nhưng tôi đâu ngờ, chúng thậm chí còn muốn đưa tôi vào viện dưỡng lão".

Ông lão châu Âu: "Ông còn giúp trông con cho chúng sao? Than ôi, thật không thể hiểu được".
Ông lão châu Á: "Tại sao trông con giúp chúng lại không thể hiểu được?".

Ông lão châu Âu: "Trông con là chuyện của cha mẹ, đâu có quan hệ gì tới ông chứ?"
Ông lão châu Á: "Con cái phải đi làm kiếm tiền, tôi dù sao cũng đã về hưu, không có việc gì làm, giúp chúng một chút có sao đâu".

Ông lão châu Âu: "Tại sao không đi bộ, thư giãn, uống coffee, chơi bóng, đọc sách, làm những việc mình yêu thích?".
Ông lão châu Á: "Chăm sóc cháu trai, chúng tôi thấy rất thuận ý".

Ông lão châu Âu: "Điều này chẳng khác nào đánh mất cuộc sống của mình. Chúng ta đã chăm sóc con cái, còn những đứa cháu là không phải trách nhiệm của chúng ta".
Ông lão châu Á: "Tôi biết mà, các ông từ sớm đã đuổi con cái ra khỏi nhà, đến cháu trai cũng khôn muốn bế. Ông không nói đến tình thân, ông quá ích kỷ, khó trách ông chỉ có thể vào viện dưỡng lão".

Ông lão châu Âu: "Nếu tôi làm ngược lại thế thì chính là đã hồ đồ rồi. Ông vì con trai mà đi trông cháu, giống như không còn cuộc sống của mình, đây là dưỡng già sao? Quan niệm mỗi nước có khác nhau, đối với viện dưỡng lão cách nghĩ cũng bất đồng. Cha mẹ cũng có cuộc sống của mình, khi về già, con cái nên để cha mẹ được tự do".

Virus-free. www.avast.com

--

 

 
THÂN TÂM MẠNH KHỎE - CACH TRỊ KÉM TRÍ NHỜ PDF Print E-mail

Hung Dao
Wed, Sep 9 at 6:11 PM

Subject: Re : 7 cách trị kém TRÍ NHỚ .....

Trí nhớ ngày càng kém cũng đừng lo lắng!

7 mẹo dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ, minh mẫn như xưa!.

_____Cám ơn chị AĐ chia sẻ .

Mời các bạn " thử một thời gian để xem kết quả nhé !"

____________NC____________

Rất nhiều người đã trải qua việc như thế này: Có chuyện muốn nói, nhưng khi mở miệng ra thì không biết nói gì; Đi được nửa đường, nhưng lại không nghĩ ra là đi làm gì; Vừa đặt đồ xuống liền quên mất là để ở đâu rồi...

Suy giảm trí nhớ bắt nguồn từ nhiều phương diện. Một trong số các nguyên nhân đó là không khí trong phòng thiếu oxy, máu lưu thông không tốt, dẫn đến não bộ không được cung cấp đủ máu khiến xuất hiện các cảm giác đau đầu chóng mặt, suy giảm trí nhớ.Thực ra chỉ cần một số động tác nhỏ trong cuộc sống – nếu bạn thường xuyên tập luyện sẽ rất có ích cho việc cải thiện trí nhớ.

Mẹo 1: Nâng cao chân

Khi phần cẳng chân được nhấc lên, cao hơn vị trí của tim một chút thì máu ở phần cẳng chân và đùi sẽ chảy về phổi và tim, không những có thể giảm áp lực cho tĩnh mạch ở cẳng chân và đùi mà còn khiến cho lượng máu cung cấp cho phần đầu tăng lên, khiến tinh thần của bạn trở nên sảng khoái.

Mẹo 2: Lắc đầu qua lại

Các động mạch ở cổ là đường ống để cung cấp máu cho não. Lắc đầu khiến cho những bộ phận này vận động, không những có thể tăng lượng máu cung cấp cho não mà còn có thể giảm khả năng chất béo ứ đọng lại trong động mạch cổ. Đồng thời nó cũng có tác dụng phòng ngừa bệnh cao huyết áp và thoái hóa đốt sống cổ.

Mẹo 3: Vươn vai

Cơ thể nếu ở trong một tư thế quá lâu, phần điểm cuối của mạch máu ở tay sẽ bị tích tụ rất nhiều máu. Động tác vươn vai là quá trình cơ bắp được thắt chặt và thả lỏng, lượng máu tích tụ cũng được đưa về tim. Tim sẽ nhận được nhiều máu để đưa đến các cơ quan trong cơ thể, trong đó đại não cũng được chia cho một phần.

Mẹo 4: Chải tóc

Mang theo bên mình một cây lược hoặc là lấy tay để chải tóc có thể cải thiện sự chuyển động của máu ở phần da đầu.Cách làm cụ thể: Mở nhẹ mười ngón tay, chải tóc từ trước ra sau từ trên xuống dưới, một ngày làm 3-4 lần, mỗi lần từ 3-5 phút có thể tác dụng nâng cao trí lực, tinh thần được thả lỏng và chăm sóc sức khỏe não, nó đặc biệt có ích cho những người mắc bệnh suy nhược thần kinh.

Mẹo 5: Cắn chặt răng

Khi cắn chặt răng, lượng nước bọt bài tiết ra sẽ tăng lên, trong nước bọt có chứa Parotin có tác dụng trì hoãn sự già yếu. Mấy năm gần đây có nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong nước bọt có chứa thành phần ức chế ung thư, có tác dụng phòng ngừa các u ác tính ở đường tiêu hóa.

Mẹo 6: Vận động ngón tay

Ngón tay là đại não thứ hai của con người, thông qua việc vận động ngón tay có thể kích thích đại não, làm trì hoãn sự chết đi của các tế bào não.Duỗi các ngón tay ra, cuộn tròn chúng lại, hai động tác thực hiện xen kẽ nhau, hoặc là hai tay thay phiên nhau mát xa các đầu ngón tay. Bạn cũng có thể thường xuyên dùng tay để nắm các quả bóng tập gym, để hai quả bóng gym chuyển động trong tay. Hoặc là bạn có thể trộn gạo và đỗ đen lại với nhau sau đó lại nhặt tách chúng ra. Dùng những động tác này để vận động hai tay sẽ đạt được mục đích là tăng cường và duy trì trí nhớ của đại não.

Mẹo 7: Vận động kích thích

Vận động có thể kích thích sự hoạt động của lớp vỏ đại não khiến não khỏe hơn. Một tuần chạy bộ, đi nhanh 5 lần, mỗi lần tập trong nửa tiếng, tuy đơn giản nhưng lại giúp tăng cường trí nhớ.

Nước chiếm 50% thể tích đại não, chăm chỉ uống nước không những có thể trì hoãn sự già hóa mà còn có ích cho đại não. Khi uống nước nên nắm vững nguyên tắc chia làm nhiều lần uống, mỗi lần uống một lượng nhỏ, đợi khi khát mới uống thì có nghĩa là cơ thể bạn khá thiếu nước rồi.

7 mẹo trên trong cuộc sống bạn có thể áp dụng chúng mọi lúc mọi nơi, bạn đã ghi nhớ rồi chứ? Nếu quanh bạn có những người thường hay quên thì hãy mau chia sẻ 7 mẹo này cho họ nhé!

Nhóm Hoa Sen

------------------------------

____________________________________________________________

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 65