mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay8595
mod_vvisit_counterHôm Qua12048
mod_vvisit_counterTuần Này20643
mod_vvisit_counterTuần Trước73753
mod_vvisit_counterTháng Này364016
mod_vvisit_counterTháng Trước449567
mod_vvisit_counterTất cả27372656

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Bức Thư Tình - Tâm Thư Chúa Gửi
THƯ TÌNH-TÂM THƯ CHÚA GỞI - KINH CẦU TRÁI TIM CHÚA PDF Print E-mail

Hong Nguyen
Mon, Apr 6 at 8:33 PM
Ơn Toàn xá cho những ai đọc Kinh Cầu Trái Tim Đức Chúa Giêsu vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh

http://vietcatholic.org/News/Html/255542.htm

*****

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc chúng ta nhớ lại kinh rước lễ thiêng liêng của Thánh Anphongsô
Mar 15, 2020
Trong thời điểm khẩn cấp về vấn đề sức khỏe trong đó các Thánh lễ với sự tham gia của các tín hữu bị đình chỉ ở Ý và các quốc gia khác, Đức Giáo hoàng đã kêu gọi mọi người rước lễ thiêng liêng. Trong thánh lễ sáng tại nhà nguyện Thánh Marta, ngài thường đọc lại lời kinh của Thánh Anphonsô Maria de Liguori.
Không thể nhận Bí tích Thánh Thể không có nghĩa là không thể đón nhận Chúa Giêsu vào trong tâm hồn của mình. Trong lịch sử của Giáo hội, có một tục lệ cổ xưa, được xác nhận cách đặc biệt bởi Công đồng Trentô, mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhắc lại nhiều lần trong thời gian xảy ra đại dịch này. Rước lễ thiêng liêng, nghĩa là với một lời cầu nguyện, người ta bày tỏ mong muốn thiết tha vì không thể rước lễ thật, để đón nhận Chúa Giêsu Kitô ít nhất là về mặt tinh thần. Để mời gọi rước lễ thiêng liêng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô thường đọc kinh này của Thánh Anphonsô Maria de Liguori trong các Thánh lễ tại nhà nguyện Thánh Marta:

"Lạy Đức Chúa Giêsu, con tin thật Chúa ngự trong Bí Tích Mình Thánh. Con yêu mến Chúa trên hết mọi sự, cùng ước ao rước Chúa vào linh hồn con. Nhưng, bởi vì bây giờ con không thể rước Chúa được, thì xin Chúa ngự vào linh hồn con cách thiêng liêng, chẳng khác gì như con được rước Chúa thật. Con xin đón rước Chúa, cùng kết hợp làm một với Chúa cho trọn. Xin Chúa đừng để con lìa bỏ Chúa bao giờ. Amen"

Trong tình trạng đại dịch này, trong đó chúng ta thấy bản thân mình sống ít nhiều bị cô lập, – Đức Giáo hoàng nói tại buổi đọc Kinh Truyền Tin ngày 15 tháng 3 – chúng ta được mời gọi tái khám phá và làm sâu sắc hơn giá trị của việc rước lễ qua việc liên kết tất cả các thành viên của Giáo hội.

Hợp nhất với Chúa Kitô, chúng ta không bao giờ đơn độc, nhưng chúng ta trở thành một Thân Thể, trong đó Ngài là Đầu. Đó là một sự kết hiệp được nuôi dưỡng bằng lời cầu nguyện, và cũng bằng việc rước lễ thiêng liêng trong Bí tích Thánh Thể, một thói quen rất được khuyến khích khi không thể lãnh nhận được Bí tích.
Kính chuyển:
Hồng

--------------------------

 
THƯ TÌNH-TÂM THƯ CHÚA GỞI - CHÚA NHẬT LỄ LÁ PDF Print E-mail

Hong Nguyen

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

THƯ TÌNH-TÂM THƯ CHÚA GỞI: Chúa Nhật Lễ Lá :

Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa

Lới Chúa : Mt 26,14-27,66

Ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đọc hoặc đã đọc cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Và mỗi năm vào Tuần Thánh, Giáo Hội lại nhắc lại cuộc thương khó Chúa. Những lời Kinh Thánh nầy đã tác động trên BẠN VÀ TÔI như thế nào ?

Cuộc tử nạn của Chúa Giêsu chính là bằng chứng của tình yêu Thiên Chúa đối với chúng ta. Thánh Gioan nói : " Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi ban Người Con Một cho thế gian". Thánh Phaolo lại thêm : " Đến chính Con Một, Thiên Chúa cũng chẳng tha, nhưng đã trao nộp vì hết thảy chúng ta. Một khi đã ban người Con Một đó, lẽ nào Chúa lại chẳng rộng ban tất cả cho chúng ta ? " Thánh Gioan cũng nói : " Thiên Chúa là Tình Yêu".

Chúa Giêsu đến trong trần gian, mang lấy xác phàm là để nói lên cho chúng ta biết, tình yêu của Chúa như thế nào. Thánh Phaolô, khi nghĩ đến tình yêu của Chúa đã thốt lên : " Ngài đã yêu tôi và đã chết cho tôi !" Ai trong chúng ta đã cảm nghiệm như thánh nhân ?

Chúng ta ai cũng biết, trong cuộc khổ nạn, Chúa Giêsu đã đau đớn như thế nào, nhưng gần như chúng ta chỉ biết sơ qua thôi, không mấy người đã ngồi lại để suy nghĩ, để cảm thông. Tuần thánh là dịp tốt để chúng ta tìm hiểu sâu xa hơn, để biết rõ hơn tình yêu của Chúa đối với chúng ta.

Trong cuộc khổ nạn, chúng quanh |Chúa có cả một nhóm người đông đảo. Trước hết là các môn đệ, cô Maria, người đã xức dầu trên đầu Chúa, các thượng tế và Thượng Hội Đồng Do thái, nhất là Cai-pha và Anna, Quan tổng trấn Philatô, mấy đầy tớ gái trong dinh quan, toán lính đi bắt Chúa, toán lính hành hạ tra tấn Chúa và dóng đinh Ngài, ông Simôn kyrênê, những người phụ nữ theo Chúa, Mẹ Maria, ông Giôxép thành Arimathe. Nhưng giữa đám đông đó, mấy người đã tỏ lòng yêu mến Chúa ? Chỉ vài người. Đám đông đó cỏ thể là tượng trưng cho cả thế giới. Đúng thế, cả thế giới tụ họp để chứng kiến nỗi đau kinh hoàng của Thiên Chúa Tình Yêu, trong đó có chúng ta. Vậy chúng ta là ai trong nhóm đó ? Mỗi người chúng ta hãy nhìn lại cách chúng ta đối xử với Chúa. Đứng trước tình yêu Chúa, dửng dưng là đắc tội. Chúng ta không thể là đám đông đến để hò reo đòi đóng đinh Chúa, chúng ta cũng không thể là những ông kinh sư và Thượng Tế đầy hận thù quyết tâm tiêu diệt Chúa. Nhưng chúng ta có thể là Phêrô chối Chúa và cũng có thể là Giudà, mê tiền bạc hơn Chúa.

Tường thuật của thánh Matthêu không chỉ nhắm kể lại những đau khổ của Chúa mà thôi, ý hướng của thánh sử sâu xa hơn : thánh sử muốn cho thấy Chúa Giêsu là Con thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian, là Đấng Mêsia.

Trước tòa án Caipha, ông nầy tìm cách để có thể kết án Chúa. Nhiều người tố cáo Chúa Giêsu, nhưng Ngài vẫn làm thinh không trả lời. Sau cùng, ông phải dùng đến danh Chúa để buộc Chúa trả lời : " Nhân danh Thiên Chúa hằng sống, tôi truyền cho ông phải nói cho chúng tôi biết : ông có phải là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa không ?"Đức Giêsu trả lời : " Chính Ngài vừa nói, hơn nữa, tôi nói cho các ông hay : từ nay, các ông sẽ thấy Con Người ngự bên hữu Đấng Toàn Năng và ngự giá mây trời mà đến". Một lời nói đầy uy nghi và long trọng. Ngài nói rõ : Ngài là Thiên Chúa.

Trước tòa án Philatô, ông hỏi Chúa theo lời tố cáo của các thương tế : " Ông là vua dân Do thái ?"Đức Giêsu trả lời : "Chính Ngài nói đó". Và bản án ghi trên thập giá cũng ghi rõ : " GIÊSU NADARET, VUA DO THÁI". Đây là cách ngạo mạng của Philatô, nhưng trên một bình diện khác, đây chính là lời tuyên xưng danh tính thực sự của Chúa.

Chúng ta không thể hiểu nổi những đau đớn của Chúa từ khi bị đánh đòn cho đến lúc tắt thở trên thập giá. Đây chính là cái chết của Con Thiên Chúa chứ không là cái chết của một người tầm thường vì đất run, đá vỡ. Mồ mã bật tung...Thấy động đất và các sự việc xảy ra, viên đại đội trưởng và những người cùng ông canh giữ Đức Giêsu đều rất đỗi sợ hãi và nói : " Quả thật ông nầy là Con Thiên Chúa".

Thiên Chúa đã nói lên tình yêu của ngài qua Người Con Một. Chúng ta đã thấy những gì Chúa đã làm cho chúng ta. Chúng ta cứ dửng dưng như không có chuyện gì xảy ra hay sao ? Xin Chúa ban cho chúng ta một quả tim mới như Chúa đã nói qua tiên tri Êdêkien, để chúng ta không còn dửng dưng, nhưng chúng ta cùng sống cùng chết với Đấng đã yêu thương chúng ta và đã chết cho chúng ta. Chúa chết vì chúng ta đã chết. Chúa chỉ muốn chúng ta hạnh phúc với Ngài thôi, chúng ta có thấy điều đó không ? Ngài không từ chối một điều gì. Ngài đã cho đi tất cả đến nỗi không còn gì để cho. Chúng ta hãy noi gương Ngài, dám cho đi, cho đi mãi mãi những gì Chúa đã ban cho chúng ta.

*SUY TƯ VÀ  QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Hằng ngày Chúa vẫn còn chịu chết cho TÔI. Hằng ngày TÔI vẫn tưởng niệm sự chết và sự sống lại của Chúa trên bàn thờ, VÀ TRONG ĐỜI SỐNG. TÔI có cảm thấy yêu mến Ngài hơn không ? BẠN còn được hồng ân tuyệt vời là ăn lấy Ngài, để sống yêu thương như Ngài. Hãy cho đi như Ngài đã cho đi. Đó là con đường hạnh phúc Chúa dành cho chúng ta.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

 
KINH THÁNH LÀ BƯC THƯ TÌNH - THÔNG BÁO TIN VUI # 213 PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 213 -Website ChiaseLoiChua.com

ĐTC Phanxicô: Giảng Lễ Chúa Nhật Lời Chúa - CN III Thường Niên như sau:

1/ Chúng ta hãy giành chỗ trong đời của chúng ta cho Lời Chúa! Mỗi ngày, chúng ta hãy đọc một hai câu Thánh Kinh, và để cho Phúc âm hàng ngày tác động chúng ta.

2/ Chúng ta hãy bắt đầu đọc Phúc Âm: Chúng ta hãy cứ mở Kinh Thánh ra ở trên bàn của mình,

mang Phúc Âm trong túi của mình, đọc Kinh Thánh trên điện thoại di động của mình.

"Chúa Giêsu bắt đầu giảng dạy" (Mt 4:17). Bằng những lời ấy, Thánh ký Mathêu đã dẫn nhập vào thừa tác vụ của Chúa Giêsu. Đấng là Lời Chúa đã đến nói với chúng ta, bằng những Lời của Người cũng như bằng đời sống của Người. Trong Ngày Chúa Nhật Lời Chúa đầu tiên này, chúng ta hãy tiến sâu vào cội rễ của việc Người giảng dạy, vào chính mạch nguồn của Lời  SỰ SỐNG.

 Vậy thì chúng ta hãy tỏ lộ cõi lòng chúng ta cho Người thấy, Đấng đã đi "con đường dọc ven biển"; chúng ta hãy đón nhận vào lòng chúng ta Lời của Người, Lời "sống động và chủ động, sắc hơn bất kỳ gươm hai lưỡi nào.... và có thể phán quyết những ý nghĩ và ý đồ của tâm can" (Thư Do thái 4:12).

 *Để theo Chúa Giêsu thì chỉ có các việc lành thôi chưa đủ; chúng ta còn phải hằng ngày lắng nghe tiếng gọi của Người nữa. Người là Đấng duy nhất biết chúng ta và trọn vẹn yêu thương chúng ta, dẫn chúng ta đến chỗ thả lưới ở chỗ nước sâu cuộc đời. Y như Người đã thực hiện với các môn đệ lắng nghe LỜI NGƯỜI.

Đó là lý do tại sao chúng ta cần đến Lời của Người: để chúng ta có thể nghe thấy, giữa hằng ngàn những lời khác trong đời sống hằng ngày của chúng ta, một lời duy nhất nói với chúng ta không phải về các sự vật mà là về sự sống.

*VUI MỪNG TRONG HÀNH ĐỘNG: Anh chị em thân mến, chúng ta hãy giành chỗ trong đời của chúng ta cho lời Chúa! Mỗi ngày, chúng ta hãy đọc một hai câu Thánh Kinh. Chúng ta hãy bắt đầu đọc Phúc Âm: Chúng ta hãy cứ để Phúc Âm mở ra ở trên bàn của mình, mang Phúc Âm trong túi của mình, đọc Kinh thánh trên điện thoại di động của mình, và để cho Phúc Âm hằng ngày tác động chúng ta.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để sống và Chia  sẻ Lời Chúa.

-------------------------------------- 

 
KINH THÁNH LÀ BỨC THƯ TÌNH = THỨ HAI CN28TN-C PDF Print E-mail

KINH THÁNH LÀ BỨC THƯ TÌNH

Thứ Hai Tuần 28 TN1

1/ Bài đọc I: 1 Tôi là Phao-lô, tôi tớ của Đức Ki-tô Giê-su; tôi được gọi làm Tông Đồ, và dành riêng để loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa.

2 Tin Mừng ấy, xưa Người đã dùng các ngôn sứ của Người mà hứa trước trong Kinh Thánh.

3 Đó là Tin Mừng về Con của Người là Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta.

4 Nhưng xét như Đấng đã từ cõi chết sống lại nhờ Thánh Thần, Người đã được đặt làm Con Thiên Chúa với tất cả quyền năng.

5 Nhờ Người, chúng tôi đã nhận được đặc ân và chức vụ Tông Đồ, làm cho hết thảy các dân ngoại vâng phục Tin Mừng hầu danh Người được rạng rỡ.

6 Trong số đó, có cả anh em, là những người đã được kêu gọi để thuộc về Đức Giê-su Ki-tô.

7 Kính gửi tất cả anh em ở Rô-ma, những người được Thiên Chúa yêu thương, được kêu gọi làm dân thánh.
Xin Thiên Chúa là Cha chúng ta, và xin Chúa Giê-su Ki-tô ban cho anh em ân sủng và bình an.
Gospel
Luke 11:29-32
29When the crowds were increasing, he began to say, "This generation is an evil generation; it seeks a sign, but no sign shall be given to it except the sign of Jonah. 30For as Jonah became a sign to the men of Nin'eveh, so will the Son of man be to this generation. 31The queen of the South will arise at the judgment with the men of this generation and condemn them; for she came from the ends of the earth to hear the wisdom of Solomon, and behold, something greater than Solomon is here. 32The men of Nin'eveh will arise at the judgment with this generation and condemn it; for they repented at the preaching of Jonah, and behold, something greater than Jonah is here.

2/ Phúc Âm: 29 Khi dân chúng tụ họp đông đảo, Đức Giê-su bắt đầu nói: "Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giô-na.

30 Quả thật, ông Giô-na đã là một dấu lạ cho dân thành Ni-ni-vê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy.

31 Trong cuộc Phán Xét, nữ hoàng Phương Nam sẽ đứng lên cùng với những người của thế hệ này và bà sẽ kết án họ, vì xưa bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Sa-lô-môn; mà đây thì còn hơn vua Sa-lô-môn nữa.

32 Trong cuộc Phán Xét, dân thành Ni-ni-vê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giô-na rao giảng; mà đây thì còn hơn ông Giô-na nữa.

GIỚI THIỆU CHỦ ĐỀ: Hãy biết lắng nghe, học hỏi, và rao giảng Tin Mừng.

Có những người tuy tội lỗi, cứng đầu; nhưng họ chỉ cần Thiên Chúa cho một cơ hội, là họ đã biết nắm lấy để sinh lợi ích cho họ và cho Thiên Chúa. Có những người Thiên Chúa ban cho hết cơ hội này đến cơ hội khác; nhưng họ vẫn không biết lợi dụng, lại còn đòi thêm cơ hội hay bằng chứng trước khi tin tưởng vào Ngài. Chúng ta biết Thiên Chúa yêu thương luôn cho chúng ta nhiều cơ hội để được hưởng ơn cứu độ; bổn phận của chúng ta là hãy biết tận dụng những cơ hội đó, đừng khinh thường chúng, vì chúng ta không biết còn có cơ hội nữa hay không!

Các Bài Đọc hôm nay đặt trọng tâm trong việc lắng nghe, học hỏi, và rao giảng Tin Mừng. Trong Bài Đọc I, Phaolô biết lợi dụng cơ hội Đức Kitô ban cho, khi ông bị ngã ngựa trên đường đi Damascus bách hại các tín hữu tin vào Đức Kitô. Phaolô nhận ra ân sủng và sứ vụ của Đức Kitô trao, để rao giảng Tin Mừng đến các dân ngoại. Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu so sánh sự đáp trả hời hợt của khán giả của Ngài với sự đáp trả nồng nhiệt và chân thành của dân thành Nineveh và nữ hoàng Phương Nam. Mục đích của Ngài là nhắc nhở cho khán giả hãy biết lợi dụng cơ hội đang có, trước khi phải trả giá đắt trong Ngày Phán Xét..

ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG:

- Hãy biết nắm lấy cơ hội khi nó tới để học hỏi và thi hành những gì Thiên Chúa dạy. Khi cơ hội đã qua, chúng ta không biết có còn cơ hội nào khác không. Hơn nữa, điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời là được biết Thiên Chúa và thi hành những gì Ngài dạy; tại sao không lợi dụng cơ hội để biết Ngài càng sớm càng tốt.
- Chúng ta phải dành thời gian để học hỏi và thi hành những gì Đức Kitô dạy dỗ trong Tin Mừng, vì những lời này có uy quyền mang lại hạnh phúc và ơn cứu độ cho mọi người.
LM. Anthony Đinh Minh Tiên, OP

Kính chuyển:
Hồng

-----------------------------

 
KINH THÁNH LA BỨC THƯ TÌNH - CN27TN-C PDF Print E-mail


Chủ Nhật 27 Thường Niên, Năm C

Bài đọc: Hab 1:2-3; 2:2-4; 2 Tim 1:6-8, 13-14; Lk 17:5-10.

First Reading
Habakkuk 1:2-3; 2:2-4
1 2O LORD, how long shall I cry for help, and thou wilt not hear? Or cry to thee "Violence!" and thou wilt not save? 3Why dost thou make me see wrongs and look upon trouble? Destruction and violence are before me; strife and contention arise. 2 2And the LORD answered me: "Write the vision; make it plain upon tablets, so he may run who reads it. 3For still the vision awaits its time; it hastens to the end -- it will not lie. If it seem slow, wait for it; it will surely come, it will not delay. 4Behold, he whose soul is not upright in him shall fail, but the righteous shall live by his faith.

1/ Bài đọc I: 2 Cho đến bao giờ, lạy ĐỨC CHÚA, con kêu cứu mà Ngài chẳng đoái nghe,
con la lên: "Bạo tàn!" mà Ngài không cứu vớt?

3 Sao Ngài bắt con phải chứng kiến tội ác hoài, còn Ngài cứ đứng nhìn cảnh khổ đau?
Trước mắt con, toàn là cảnh phá phách, bạo tàn, chỗ nào cũng thấy tranh chấp và cãi cọ.

2 ĐỨC CHÚA trả lời và nói với tôi: "Hãy viết lại thị kiến
và khắc vào tấm bia cho ai nấy đọc được xuôi chảy.

3 Đó là một thị kiến sẽ xảy ra vào thời ấn định. Nó đang tiến nhanh tới chỗ hoàn thành,
chứ không làm cho ai thất vọng. Nếu nó chậm tới, thì cứ đợi chờ, vì thế nào nó cũng đến, chứ không trì hoãn đâu. 4 Này đây, ai không có tâm hồn ngay thẳng sẽ ngã gục, còn người công chính thì sẽ được sống, nhờ lòng thành tín của mình."

Second Reading
2 Timothy 1:6-8, 13-14
6Hence I remind you to rekindle the gift of God that is within you through the laying on of my hands; 7for God did not give us a spirit of timidity but a spirit of power and love and self-control. 8Do not be ashamed then of testifying to our Lord, nor of me his prisoner, but share in suffering for the gospel in the power of God, 13Follow the pattern of the sound words which you have heard from me, in the faith and love which are in Christ Jesus; 14guard the truth that has been entrusted to you by the Holy Spirit who dwells within us.

2/ Bài đọc II: 6 Vì lý do đó, tôi nhắc anh phải khơi dậy đặc sủng của Thiên Chúa, đặc sủng anh đã nhận được khi tôi đặt tay trên anh.

7 Vì Thiên Chúa đã chẳng ban cho chúng ta một thần khí làm cho chúng ta trở nên nhút nhát, nhưng là một Thần Khí khiến chúng ta được đầy sức mạnh, tình thương, và biết tự chủ.

8 Vậy anh đừng hổ thẹn vì phải làm chứng cho Chúa chúng ta, cũng đừng hổ thẹn vì tôi, người tù của Chúa; nhưng dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa, anh hãy đồng lao cộng khổ với tôi để loan báo Tin Mừng.

12 Chính vì lý do ấy mà tôi phải chịu những đau khổ này; nhưng tôi không hổ thẹn, vì tôi biết tôi tin vào ai, và xác tín rằng: Người có đủ quyền năng bảo toàn giáo lý đã được giao phó cho tôi, mãi cho tới Ngày đó.

13 Với đức tin và đức mến của một người được kết hợp với Đức Ki-tô Giê-su, anh hãy lấy làm mẫu mực những lời lành mạnh anh đã nghe tôi dạy.
14 Giáo lý tốt đẹp đã giao phó cho anh, anh hãy bảo toàn, nhờ có Thánh Thần ngự trong chúng ta.
Gospel
Luke 17:5-10
5The apostles said to the Lord, "Increase our faith!" 6And the Lord said, "If you had faith as a grain of mustard seed, you could say to this sycamine tree, 'Be rooted up, and be planted in the sea,' and it would obey you. 7"Will any one of you, who has a servant plowing or keeping sheep, say to him when he has come in from the field, 'Come at once and sit down at table'? 8Will he not rather say to him, 'Prepare supper for me, and gird yourself and serve me, till I eat and drink; and afterward you shall eat and drink'? 9Does he thank the servant because he did what was commanded? 10So you also, when you have done all that is commanded you, say, 'We are unworthy servants; we have only done what was our duty.'"

3/ Phúc Âm: 5 Các Tông Đồ thưa với Chúa Giê-su rằng: "Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con."

6 Chúa đáp: "Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: "Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc", nó cũng sẽ vâng lời anh em.

7 "Ai trong anh em có người đầy tớ đi cày hay đi chăn chiên, mà khi nó ở ngoài đồng về, lại bảo nó: "Mau vào ăn cơm đi",

8 chứ không bảo: "Hãy dọn cơm cho ta ăn, thắt lưng hầu bàn cho ta ăn uống xong đã, rồi anh hãy ăn uống sau! ?

9 Chẳng lẽ ông chủ lại biết ơn đầy tớ vì nó đã làm theo lệnh truyền sao?

10 Đối với anh em cũng vậy: khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi."

GIỚI THIỆU CHỦ ĐỀ: Kiên nhẫn và trung thành bước theo đường lối của Thiên Chúa.

Khi chứng kiến những bất công hay tai nạn xảy ra cho người vô tội, con người thường hay đặt những câu hỏi có khuynh hướng nghi ngờ uy quyền và tình thương của Thiên Chúa. Ví dụ, biến cố 9/11, cơn bão Katrina, hay trận động đất tại Haiti, nhiều người đặt 2 câu hỏi: (1) Nếu một Thiên Chúa uy quyền, Ngài phải ngăn cản không cho những chuyện đó xảy ra; nếu Ngài không thể ngăn cản, Ngài không có uy quyền. (2) Nếu Ngài có uy quyền mà không ngăn cản những chuyện đó đừng xảy ra, Ngài là một Thiên Chúa quá ác. Cả hai lý do đều là cớ cho họ không còn tin tưởng nơi Thiên Chúa nữa!

Các bài đọc hôm nay tập trung trong 3 thái độ đe dọa đức tin cho các tín hữu và những lời khuyên cần thiết để thoát khỏi. Trong bài đọc I, con người thường có khuynh hướng bắt Thiên Chúa phải làm ngay. Khi ngôn sứ Habakkuk chứng kiến những cảnh bất công xảy ra cho người lành, ông thắc mắc tại sao Thiên Chúa không ra tay tiêu diệt bọn ác nhân! Thiên Chúa trả lời: Chuyện đó chắc chắn sẽ xảy ra, bổn phận của con người là phải kiên nhẫn chờ đợi với lòng trung thành. Thiên Chúa có thời gian của Ngài, con người không được bắt Thiên Chúa phải làm ngay. Trong bài đọc II, Phaolô khuyên môn đệ Timothy phải kiên nhẫn chịu đau khổ vì Tin Mừng, vì ông đã được Thiên Chúa chuẩn bị để làm chuyện đó. Khi con người mất kiên nhẫn chờ đợi và không trung thành làm theo ý Thiên Chúa, họ sẽ tự giải quyết lấy theo kiểu của họ, và sẽ phải mang lấy hậu quả khốc hại muôn đời. Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu khuyên các môn đệ phải biết thân phận của mình trước mặt Thiên Chúa để đừng đòi quyền lợi như: nếu làm điều này thì phải được Thiên Chúa thưởng công cái này. Tất cả đều là ân huệ Thiên Chúa ban, khi con người đã chu toàn tốt lành mọi bổn phận, con người vẫn chỉ là những người đầy tớ giả sử phải làm những việc được trao phó cho mình.

ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG:

- Chúng ta cần biết thân phận của mình chỉ là loài thọ tạo hèn hạ. Đừng bao giờ làm quân sư hay cố vấn cho Thiên Chúa, hay bắt Thiên Chúa phải làm theo ý định "khôn ngoan" của mình.

- Bổn phận của con người là khiêm nhường làm theo những gì Thiên Chúa dạy, trung thành trong ơn gọi, và kiên nhẫn đợi chờ. Vội vàng quyết định bất trung sẽ tự chuốc cho mình và gia đình những thảm bại cả đời này và đời sau.
- Khi bị cám dỗ để trách Chúa, nghi ngờ Ngài, hay nguy cơ bị đánh mất đức tin, hãy cầu nguyện như các tông đồ: "Lạy Thầy, xin ban thêm đức tin cho con."
LM. Anthony Đinh Minh Tiên, OP

Kính chuyển:
Hồng

--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 136