mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4014
mod_vvisit_counterHôm Qua8518
mod_vvisit_counterTuần Này12532
mod_vvisit_counterTuần Trước63185
mod_vvisit_counterTháng Này275816
mod_vvisit_counterTháng Trước339361
mod_vvisit_counterTất cả17834969

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAC BAI DOC GIA GOI TOI - CHAU CHA DINH KH. TIEU PDF Print E-mail

Nhật ký thiêng liêng (183)

Khơi Nguồn Sinh Khí

"Ai nấy đều được tràn đầy Chúa Thánh Thần."
(Công Vụ Tông Đồ 2:4)

"Cha kính mến, con là cháu cha Đinh Khắc Tiệu, con muốn có địa chỉ của cha Tiệu. Nếu cha biết, xin cha cho con để liên lạc. Từ ngày cậu con qua Mỹ, con không có địa chỉ... Sr. H.H."
Vào mùa hè năm 1974, khi tôi đang ở Tập Viện DCCT Nha Trang, thì cha Đinh Khắc Tiệu được Tu Viện Nha Trang mời giảng tĩnh tâm, và nhân tiện, cha giáo tập của chúng tôi, cố linh mục Giacôbê Nguyễn Hữu Sơn, cho phép 13 tập sinh tham dự. Nội dung cuộc tĩnh tâm này chính là khóa học về Chúa Thánh Thần mà cha Tiệu đặt tên là "Khơi Nguồn Sinh Khí". Vào thời điểm này, cha Tiệu "nổi bật" ở Việt Nam, vì trước tới giờ hình như Chúa Thánh Linh đã bị Giáo hội Việt Nam... "bỏ quên!"


Trong khóa học này, cha Tiệu đã kể nhiều về "Phong trào Canh tân Đặc sủng Công giáo" đã được hình thành vào năm 1967, khi các sinh viên Đại học Công giáo Notre Dame ở Duquesne, tiểu bang Indiana, Hoa Kỳ, cảm nghiệm một sự tuôn trào Thánh Thần, một loại "hiện xuống" với ơn ngôn ngữ, tức ơn nói các thứ tiếng, như được mô tả trong Sách Công vụ Tông đồ (2:6), và cha Tiệu cũng giảng về "Phép Rửa trong Chúa Thánh Thần", ơn nói "tiếng lạ" mà lần đầu tiên tôi được nghe, và đặc biệt nhất là "đặt tay chữa lành" bệnh tật phần hồn-xác!
Vậy, chính cha Phaolô Đinh Khắc Tiệu là người đã đưa "Phong trào Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo" vào VN khoảng năm 1973. Sau khi "khấn tạm" vào Lễ Hiển Linh mồng 6 tháng Giêng 1975, tôi tiếp tục đi với cha Tiệu, và phụ giúp ngài trong các khóa "Khơi Nguồn Sinh Khí" cùng với Thầy Paulin Thiện, DCCT, và quý Sơ Vân và Thơ, Dòng Con Đức Mẹ Phú Xuân, Huế. Câu chuyện còn dài, nhưng tôi tạm ngừng ở đây. Từ hơn 5 năm qua, tôi không được biết tin tức gì về cha Đinh Khắc Tiệu.

* Joseph Nguyễn Thanh Sơn, DCCT (San Jose, CA, June 4, 2017)

-------------------------------------