mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4595
mod_vvisit_counterHôm Qua8518
mod_vvisit_counterTuần Này13113
mod_vvisit_counterTuần Trước63185
mod_vvisit_counterTháng Này276397
mod_vvisit_counterTháng Trước339361
mod_vvisit_counterTất cả17835550

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAC BAI DOC GIA GOI TOI - NUOC LUT DANG CAO PDF Print E-mail

Nước dâng cao nhưng tình người còn cao hơn
Mai Đào
"Những gì chúng ta làm cho bản thân sẽ mất đi, nhưng những gì chúng ta đã làm cho người khác sẽ tồn tại mãi mãi." Albert Pike


Vào ngày 25 tháng 8 năm 2017 bão Harvey cấp 4, bắt đầu đổ bộ vào tiểu bang Texas, đầu tiên là thành phố Corpus Christy, ngày kế tiếp di chuyển đến thành phố Houston, và những ngày kế tiếp tuần tự đến những thành phố khác, trước khi chuyển hướng đến tiểu bang Louisiana. Mưa trong nhiều ngày liên tiếp, nước không ngừng dâng lên khắp nơi, nhiều tuyến đường biến thành sông, nhiều khu nhà ngập lên đến nóc. Đây là trận bảo lớn nhất, sự thiệt hại gây ra có thể nói là cao nhất kể từ 50 năm qua. Chỉ riêng hai quận trong thành phố Houston là quận Harris và Gaveston sự thiệt hại đã ước tính lên đến 23 tỷ USD. Có đến 50 quận trong tiểu bang Texas bị thiệt hại. Thống đốc của tiểu bang, Ông Greg Abbot đã nói sự thiệt hại của bão Harvey gây ra có thể vượt qúa con số của hai siêu bão trước đây là Katrina và Sandy, ước tính khoảng từ 150 – 180 tỷ USD.
Khu nhà bị ngập nước đến nóc Xa lộ biến thành sông
Cơn bão Harvey đã khiến người dân Houston hứng chịu nhiều sự khó khăn và thiệt hại. Rất nhiều người di tản, phải bỏ lại nhà cửa, trong khi nước lụt không ngừng dâng lên khắp nơi. Nhiều trung tâm tạm cư được nhanh chóng thành lập. Các nhân viên cứu hộ, cảnh sát, trong đó cũng có rất nhiều người Việt Nam tình nguyện tiếp tay giúp đỡ các nạn nhân bão lụt đến nơi an toàn. Có những ngôi chùa và nhà thờ cũng được mượn để trưng dụng thành trại tạm cư cho các nạn nhân, trong đó có Chùa Pháp Luân trụ sở của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất – UBCV trên đường S Post Oak, được Fema kêu gọi trợ giúp làm trại tạm cư. Tại đây, có những người tình nguyện nấu ăn có thể cung cấp hàng trăm phần ăn mỗi ngày, đồng thời nước uống và quần áo cũng dự trữ đầy đủ cho những ai cần thiết có thể đến lấy.
Nhân viên cứu hộ đang giúp các nạn nhân Trung tâm tạm cư
Nhìn những hình ảnh những người đang xả thân cứu giúp người khác trong cơn khốn khó, lòng tôi không kèm được sự xúc động, đôi khi vì quá cảm động mà tôi đã không ngăn được hai hàngnước mắt tuôn chảy. Chấp hai tay tôi thầm khấn nguyện Hồng Ân Tam Bảo gia hộ cho tất cả mọi người đều vượt qua cơn khổ nạn này.
Có khốn khó, hoạn nạn mới biết được lòng người. Houston từ trước giờ vẫn luôn có biệt danh "Xứ nóng tình nồng", khí hậu thường rất khắc nghiệt vào mùa hè, nhưng tình người lại rất ấm áp. Cộng đồng người Việt tại đây cũng vậy, có biệt danh là "rộng rãi hầu bao", bất cứ một cuộc gây qũy nào tổ chức tại đây cũng đều mang lại kết qủa khả quan, ngay cả những người từ những tiểu bang khác cũng chọn nơi này để tổ chức gây qũy, quyên tiền. Thì nay, qua cơn bảo Harvey này lại càng thấy rõ tấm lòng của các cư dân tại đây. Bình thường trong đời sống đôi khi cũng có những sự va chạm xung đột lẫn nhau nhưng khi có chuyện gì xảy ra thì mọi người đều dẹp bỏ tất cả, không vì màu da, tôn giáo, chủng tộc ...

Tất cả chỉ còn lại là Tình Người, Tình Yêu Thương đồng loại mà giúp đỡ lẫn nhau. Không có một hành động tử tế nào dù là nhỏ nhặt được xem là thừa thải cả. Tôi tin rằng những người đã xả thân cứu giúp một người nào đó trong cơn hoạn nạn, chính bản thân họ khi nghĩ lại sẽ mĩm nụ cười hạnh phúc về những việc họ đã làm và sẽ cảm thấy đời sống càng thêm ý nghĩa hơn.
Cuộc sống vốn không bằng phẳng mà luôn hàm chứa đựng những biến cố, bất hạnh bất ngờ. Cuộc sống luôn là những chuỗi niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc, may mắn, khổ đau, bất hạnh... nối tiếp nhau. Cuộc sống vốn là như vậy! Thế nhưng, bất kể là ai, sâu thẳm trong tâm hồn của mỗi chúng ta đều mang một khát vọng sống và mong muốn luôn được hạnh phúc. Vì vậy trong Từ Bi Kinh Đức Phật dạy rằng: "Đừng vì niệm sân si, hoăc hiềm hận trong lòng, mà mong người đau khổ. Hãy mở rộng tình thương, hy sinh như từ mẫu, suốt đời lo che chở, đứa con một của mình. Hãy phát tâm vô lượng đến tất cả sinh linh...". Một con sóng không thể tồn tại được một mình mà phải hòa mình vào những con sóng khác. Tôi nhớ đâu đó có đọc được một câu nói của Đức Đạt Lai Lama rằng: "Kẻ ích kỷ khôn ngoan nhất là kẻ tạo niềm vui cho người khác".

Cũng như Sammuel H. Holdenson có nói: "Nếu thực sự quan tâm đến nhau chúng ta không thể cảm thấy bình an trước nổi đau của người khác, sẽ không thể ung dung tự tại khi người khác vẫn còn nhiều lo nghĩ, sẽ không thanh thản khi ai đó quanh ta đang gặp khó khăn". Người cư dân Texas nói chung và thành phố Houston nói riêng, trong cơn bão lụt Harvey đã thể hiện được những điều tốt lành này. Sadhu! Lành thay! Tất cả... rồi cũng sẽ qua đi..., chỉ còn lại tình người.
Nhân mùa Vu Lan – mùa của tình thương, cảm thông và cứu vớt chúng sanh vượt thoát khổ đau, Giáo Hội PGVNTN – UBCV đã ra thông bạch kêu gọi các thành viên, các tổng vụ cùng các Phật tử xa gần thành tâm cầu nguyện cho các nạn nhân bão lụt Harvey, người mất sớm được siêu thoát, người còn sẽ mau chóng ổn định trở lại đời sống bình thường.
Tại chùa Pháp Luân, lễ Vu Lan được tổ chức Chủ Nhật ngày 10 tháng 9 năm 2017, TT Giác Đẳng cung thỉnh được chư Tăng Thái Lan, Tích Lan, Miến Điện, Việt Nam để làm lễ và cầu nguyện cho các nạn nhân bão lụt nhân ngày đại lễ của chùa. Và sau đó, thứ Ba ngày 12 tháng 9 Giáo Hội sẽ tổ chức chuyến đi cứu trợ đầu tiên đến những vùng đang bị thiên tai bão lụt như Port Arthur, Beaumont, Corpus Christy và một vài vùng tại Houston. Để đồng cảm cùng với Giáo Hội trong sự cứu trợ các nạn nhân trong cơn bão lụt Harvey này, góp phần tài chánh hay phẩm vật xin qúy vị gửi về địa chỉ: 13913 S. Post Oak Bvd, Houston Texas 77045. Điện thoại: 281-216-3588.
"Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi ... để gió cuốn đi..." Vâng, một tấm lòng, dù chỉ để gió cuốn đi... Houston ngày 5/9/2017

-----------------------------