mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay11722
mod_vvisit_counterHôm Qua21651
mod_vvisit_counterTuần Này45421
mod_vvisit_counterTuần Trước73753
mod_vvisit_counterTháng Này388794
mod_vvisit_counterTháng Trước449567
mod_vvisit_counterTất cả27397434

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)BANH SU SONG # 37 = LAM CHU NONG GIAN, GHEN TUC PDF Print E-mail

 

                                    Bánh Ban Sự Sống # 37:

                                    LÀM CHỦ NÓNG GIẬN, GHEN TỨC

 

   * Cảm nghĩ: Orlando, Florida là một nơi quy tụ nhiều công viên hấp dẫn hàng ngàn gia đình tới nghỉ mát mỗi năm. Nhưng năm ngoái, một tạp chí Y tế cho Orlando là “Thành phố Giận Dữ Nhất tại Mỹ”.

   Họ đưa danh hiệu này trên những chuyện như : các vụ tấn công bạo lực, nóng giận, chém giết, ghen tức, cưỡng hiếp ngoài đường phố, cùng những con số phần trăm nam giới bị bệnh cao huyết áp.

* Một phút suy tư: Vua Na-bu-cô-đô-nô-xo nổi giận truyền điệu Sát-rác, Mê-các và Avết Nơ-gô tới.. (Đanien 3, 13). Khi không được như ý, vua “cả giận, biến sắc mặt”, nổi cơn lôi đình đối với ba người này(câu 19), ra lệnh trói họ lại và vất xuống lò lửa đang cháy phừng phực; nhưng ba người này vẫn không chết (câu 20-23).  

   Tất cả chúng ta đều bị vật lộn, quay cuồng, làm nô lệ cho sự nóng giận, do vi trùng rất nguy hiểm là kiêu căng xâm nhập trong huyết quản. Không phải nóng giận lúc nào cũng sai, điều quan trọng là bạn dùng ý chí để làm chủ nó, để sửa sai trong những lúc cần thiết.

   Bởi thế Lời Chúa nói: Anh em nổi nóng ư? Đừng phạm tội: chớ để mặt trời lặn mà cơn giận vẫn còn.   (Êphêxô 4, 26)

   Bạn phải giận khi thấy những bất công trong Gia đình, Cộng đoàn, Xã hội vẫn còn; nhưng đừng giận vì tư lợi và tự kiêu, nó sẽ làm bạn mất tự chủ trong lời nói và việc làm. Thánh Phaolô thách đố bạn: “Đừng làm chỉ vì ganh tị hay vì hư danh; nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình.” (Phil 2, 3)

   Khi biết tôn trông người khác trước mình, bạn có thể thấy mình đã đi được một bước trên đường tu luyện tâm linh, gặp gỡ Đức Kitô thật sự và tiến tới làm chủ sự nóng giận của mình.

   Vì ghen tương, vua Sa-un trở nên điên dại bởi thần khí xấu, mất cả lý trí: Vua đã tìm cách dùng cây giáo ghim ông Đavít vào tường, nhưng ông này tránh được…và trốn thoát trong đêm ấy.” (1Sam 19,10) Vì ghen tương cho nên: “Các thượng tế và kỳ mục mới xách động đòi quan Philatô phóng tích tên Baraba…” (Mc 15,11-13)

   Vì nóng giận, ghen tương làm cho não bộ của con người bị tê liệt, mắt bị mờ, tai bị điếc, lưỡi bị liú lại. Cho nên bạn và tôi mới mắc cái tội kiêu căng, nóng giận, khiến ta mất hết khôn ngoan và ý chí.

Ptế GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it