mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7815
mod_vvisit_counterHôm Qua15794
mod_vvisit_counterTuần Này49713
mod_vvisit_counterTuần Trước77496
mod_vvisit_counterTháng Này249503
mod_vvisit_counterTháng Trước231677
mod_vvisit_counterTất cả19060885

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)HANH PHUC HON NHAN # 41 = CAN LONG THUONG XOT PDF Print E-mail

Lòng Chúa Thương Xót là Nguồn sống Gia đình

Gia đình là một xã hội thu nhỏ, mệnh danh là Tổ Ấm, tức là một nơi PHẢI tràn ngập tình yêu thương – yêu thương chân thành chứ không thể giả tạo, mà yêu thương chính là lòng thương xót của Đấng mà Đức Maria tôn xưng là "có lòng thương xót trải qua từ đời nọ tới đời kia" (Lc 1:50), Thánh sử Gioan định nghĩa là tình yêu (1 Ga 4:8 và 16), và Thánh GH Gioan Phaolô II gọi là "Đấng giàu lòng thương xót" (Thông điệp "Dives in Misericordia"). Đấng đó chính là Thiên Chúa nhân từ.

Hãy khởi đầu mọi sự từ gia đình, vì gia đình là "vườn ươm" các nhân đức, là "nơi đào tạo" các thánh. Do đó, gia đình không thể không thể hiện lòng thương xót trong đời sống hằng ngày, trước tiên là thể hiện với các thành viên gia đình, sau đó mới khả dĩ thể hiện với người khác.

Ngày nay, việc sùng kính Lòng Chúa Thương Xót (LCTX) đã lan tràn khắp thế giới. Sống và truyền bá LCTX là bổn phận và trách nhiệm của mọi người, không riêng ai hoặc riêng một nhóm nào. Tại sao? Ai cũng là tội nhân khốn nạn, ai cũng được hưởng nhờ LCTX, thế nên phải kéo người khác đến với LCTX để được cứu độ, vì thời giờ đã gần hết rồi!

Chính Chúa Giêsu đã truyền lệnh cho Thánh nữ Faustina: "Hãy vẽ một tấm hình giống như con nhìn thấy, với hàng chữ: LẠY CHÚA GIÊSU, CON TÍN THÁC VÀO NGÀI – Jezu, ufam Tobie. Ta muốn tấm hình này được tôn kính, trước tiên tại nhà nguyện của con, và rồi ở khắp thế giới. Ta hứa rằng linh hồn nào tôn kính tấm hình này thì sẽ không hư mất. Ta cũng hứa giúp họ chiến thắng kẻ thù ngay trên thế gian này, nhất là trong giờ chết. Chính Ta sẽ bảo vệ linh hồn đó như vinh quang của Ta" (Nhật Ký, số 47-48).

Lần chuỗi LCTX là một trong những phương thế cầu nguyện hữu hiệu. Cầu nguyện rất cần thiết. Chúa Giêsu cảnh báo: "Hãy canh thức và cầu nguyện để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng say, nhưng thể xác lại yếu hèn" (Mt 26:41). Chân phước Mẹ Teresa Calcutta xác định: "Không có cầu nguyện thì không có bác ái". Thật bất ngờ với câu nói này! Quả thật, đức ái (đức mến) cần thiết nhất vì sẽ còn mãi, dù đời sau không còn đức tin và đức cậy (x. 1 Cr 13:13).

Đức tin, cậy, mến là ba nhân đức đối thần. Đức ái không đơn giản hoặc "gói gọn" trong việc làm "hữu hình" như bố thí, công bằng, hoặc đi làm từ thiện, mà đức ái bao gồm nhiều thứ về phương diện tinh thần (x. 1 Cr 13:1-10), dạng này là sống các nhân đức đối nhân.

Cầu nguyện còn liên quan các vấn đề khác. Thánh Ephraem Syria nói: "Các nhân đức thành hình nhờ cầu nguyện. Lời cầu nguyện duy trì sự điều độ, lời cầu nguyện ngăn chặn sự tức giận, lời cầu nguyện ngăn chặn sự kiêu ngạo và đố kỵ, lời cầu nguyện đưa Chúa Thánh Thần vào linh hồn và nâng con người tới Thiên Đàng".

Cầu nguyện là sức mạnh của đời sống tâm linh, cầu nguyện không ngừng, cầu nguyện liên lỉ. Tâm linh Kitô giáo là sống đức tin noi gương Đức Kitô ở mức lý tưởng cao nhất và noi gương các thánh của Ngài là hiện thân thể hiện tinh thần của Chúa Kitô trong thời đại và văn hóa của chúng ta.

Các Kitô hữu ở bất kỳ địa vị nào hoặc quốc gia nào thì cũng được mời gọi sống viên mãn đời sống Kitô giáo và đức ái hoàn hảo. Tất cả đều được mời gọi tới sự thánh thiện: "Hãy hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện" (Mt 5:48). Sống hoàn thiện như vậy để nên thánh.

Để đạt tới sự hoàn thiện này, mỗi Kitô hữu phải dùng sức mạnh của Chúa Kitô để làm theo Ý Chúa Cha trong mọi sự, sống dấn thân để làm vinh danh Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Như vậy, sự thánh thiện của Dân Chúa sẽ phát triển phong phú, như đã thấy trong lịch sử Giáo hội qua cuộc đời của các thánh.

Tuy nhiên, hãy lưu ý và cảnh giác, vì Thánh nữ Teresa Hài Đồng nói: "Ma quỷ thường hay đánh lừa những linh hồn quảng đại bằng cách thúc đẩy họ bước vào những hy sinh thái quá, vừa làm hại sức khỏe vừa khiến họ không thể chu toàn bổn phận, đồng thời lại lấy đó làm tự mãn".

Sự tiến bộ tâm linh hướng tới sự kết hiệp mật thiết với Đức Kitô. Sự kết hiệp này được gọi là "thần bí" nhờ tham dự vào mầu nhiệm Chúa Kitô qua các bí tích – các mầu nhiệm thánh, trong Ngài, và trong mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi (Tam Vị Nhất Thể). Thiên Chúa mời gọi chúng ta kết hiệp mật thiết với Ngài, nhưng các đặc sủng hoặc các "dấu lạ" về đời sống thần bí chỉ được ban tặng cho một số người với mục đích thể hiện tặng phẩm được trao cho mọi người. Tuy nhiên, chúng ta đừng "thắc mắc". Sau ba lần xin được thoát đau khổ, Chúa đã xác quyết với Thánh Phaolô: "Ơn của Thầy đã đủ cho anh, vì sức mạnh của Thầy được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối" (2 Cr 12:9). Chắc chắn Thiên Chúa cũng đã, đang và sẽ mãi nói với chúng ta như vậy.

Cách sống hoàn thiện là nhờ Đường Thập Giá. Không có sự thánh thiện nếu không có sự từ bỏ mình và đấu tranh tâm linh. Đó là sự giằng co cần thiết. Sự tiến bộ tâm linh đòi hỏi cách sống khổ hạnh và chịu sỉ nhục dần dần dẫn tới cuộc sống bình an và vui mừng của Bát Phúc (tám mối phúc thật)............

Hãy bắt đầu mọi thứ từ gia đình, đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này!
TRẦM THIÊN THU

Kính chuyển:

Hồng

----------------------------