mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5226
mod_vvisit_counterHôm Qua19224
mod_vvisit_counterTuần Này62386
mod_vvisit_counterTuần Trước84174
mod_vvisit_counterTháng Này93673
mod_vvisit_counterTháng Trước83715
mod_vvisit_counterTất cả27729189

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN 15 TN - B PDF Print E-mail

                      Sống và Chia Sẻ Lời Chúa – CN 15 TN / B

     HÀNH TRANG/TƯ CÁCH NGƯỜI RAO GIẢNG-NGÔN SỨ

                           “Tin Mừng Mac-cô 6, 7-13”

Mời các Gia đình-Nhóm-Quý chức-Hội đoàn-phong trào cùng ngồi lại chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa về tư cách người Ngôn sứ.

1/ Chúa mời bạn đi rao giảng: Là người Tín hữu Kitô, Chúa đã mời làm Ngôn sứ cho Ngài, nên Chúa đòi hỏi tôi không màng danh lợi, trút bỏ tiền bạc, của cải, để tôi có đủ tư cách và hành trang khi rao giảng :

“Người chỉ thị cho các ông không được mang gì đi đường , chỉ trừ cây gậy; không được mang lương thực, bao bị, tiền giắt lưng; được đi dép; nhưng không được mặc hai áo. (câu 9-10)

* Tục ngữ VN: Tham bữa giỗ, lỗ bữa cày. - Tham con giếc tiếc con rô.

* Trong Cựu Ước ông A-mat-gia khuyên ông A-mốt nên trở về Giu-đa, vì ông cho rằng ông A-mốt đang làm làm Ngôn sứ vì tiền lương, nếu ông về đó thì đồng lương sẽ cao, ông A-mốt cực lực phản đối ý này, ông chỉ chăn nuôi súc vật để đi rao giảng về Chúa. (Am 7,12-15)

2/ Chúa đã chọn tôi: Trong ân huệ của Thánh Thần, Chúa đã chọn bạn từ trước khi tạo thành vũ trụ nhờ lòng nhân ái của Người. Chúa đã kết hợp dân Do thái và dân ngoại thành một trong Hội thánh, là thân thể của Người. (x. Ep 1, 3-10)

*Những ân phúc : 1/ Ơn tuyển chọn. 2/ Ơn nghĩa tử. 3/ Ơn tha thứ. 4/ Ơn thông hiểu. 5/ Ơn hy vọng. 6/ Ơn cứu độ, 7/ Ơn Thánh Thần.

3/ Tư cách của tôi: Hành trang Chúa muốn bạn phải có là tinh thần đơn giản và đừng gắn bó với những vật chất không cần thiết, mau qua dễ làm bạn hư hỏng. Bạn cũng nên vui nhận lòng hiếu khách của người ta và sẵn sàng ra đi nếu họ không tiếp nhận và nghe lời bạn.

* Thành ngữ có câu: Tham sáu đồng lãi mất năm mươi tư đồng vốn.

* Lòng tham thì vô đáy, tôi rất dễ bị cuốn hút vào công danh, lợi lộc, dễ bị quyến rũ vào tiền tài, xác thịt làm hư hỏng chức vụ của mình.

4/ Ngay bây giờ tôi phải làm gì ? Sống giữa một xã hội mọi người đang chạy đua theo tiền tài, địa vị này làm tôi choáng cả mắt, không biết chọn đường nào. Nếu tôi “biết dứt khoát bỏ” những cái lồng cồng, lỉnh kỉnh ấy đi, tôi sẽ rao giảng cho Chúa một cách dễ dàng.

* Thứ nhất: Phục vụ ơn gọi : Tôi cần khiêm tốn, sống hòa thuận, đồng tâm nhất trí với nhau, không ganh tỵ, bè phái như lời thánh Phaolo khuyên: “Đức Kito chẳng sai tôi đi làm phép rửa; nhưng sai tôi đi rao giảng Tin Mừng. (1 Cor 1, 17)

* Thứ hai: Tìm kiếm sự công chính: Có một điều làm cho tôi thêm tin tưởng và vui mừng là nếu tôi tìm kiếm sự công chính thì chắc Chúa sẽ che chở trong ngày thịnh nộ. Đó là không làm chuyện gian ác, bất công, không ăn gian nói dối, không bè phài chia rẽ và miệng lưỡi không nói lời phỉnh gạt, lọc lừa nhau. (Sách Xô-phô-ni-a 3: 10)

*Thứ ba: Tôi nhớ lại lòng Chúa thương xót: Chính nhờ cái chết của Chúa mà tôi được giải thoát khỏi tội đè lên tôi như một gánh nặng. Hôm nay tôi được tái sinh trong Chúa Thánh Thần nhờ phép rửa, và được đổi mới mỗi ngày qua các phép bí tích, để nên giống Chúa hơn.

*Thứ tư: Tôi cần trung tín với ơn Chúa : Trong bài ca II tiên tri Isaia nói về Người Tôi Tớ trung tín như sau: “Này Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi đem ơn cứu độ của Ta đến tận cùng trái đất”. (Is 49, 6). Vì thế, tôi cần can đảm chu toàn chữ “Trung” của mình trong chức vụ người Tín hữu mà Chúa và Giáo hội đã trao ban.

* Thứ năm: Đối xử công bằng: Tôi cần sống trung thực, cảm thông, tín trực, hòa đồng, không thiên vị theo đúng những điều mình đang rao giảng để làm chứng nhân cho Đức Giê-su: “Bất cứ ở đâu, khi anh em vào nhà nào, thì hãy ở lại đó cho đến lúc ra đi.” (Mc 6, 10)

* Chuyện kể trong Tinh hoa đạo đức VN: Nói về Thạch Chữ làm quan rất nổi tiếng là công minh chính trực, một hôm ông vì chữ hiếu đã không đuổi bắt người cha ruột của mình là kẻ giết người. Thấy không công bằng giữ phép Nước Nhà là tội bất trung. Nên ông đã tự sát đễ giữ chữ “trung- hiếu” cho vẹn toàn.

* Còn tôi hôm nay : Được Chúa sai đi rao giảng Tin Mừng cho mọi người trong một xã hội nhiều văn minh vật chất ; nhưng cũng đầy xa hoa và truy lạc này, tôi cần sống xứng đáng là người Tín hữu thánh như lời thánh Phao-lô nói: “ Những người đã được hiến thánh trong Đức Kitô Giêsu, được gọi là Thánh. (1 Cor 1, 2)

* Dựa vào Lời Chúa tôi cầu nguyện: Lạy Cha, Đức Giê-su đã chỉ thị cho các môn đệ không được gắn bó với những của cải mau qua. Nhờ ơn Chúa, con dùng đủ những phương tiện Chúa ban để phục vụ Tin Mừng và luôn gặp gỡ Chúa giúp thắng mọi cám dỗ hiện nay. Con cùng Mẹ Maria nhới lại ba chức vụ từ khi chịu phép rửa tội là Tư tế – Ngôn Sứ và Vương giả để rao giảng Lời Chúa trong đời sống. Amen .//

“Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi.” (Ga 3, 30)

                   Ptế GB Maria Định Nguyễn