mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4508
mod_vvisit_counterHôm Qua19224
mod_vvisit_counterTuần Này61668
mod_vvisit_counterTuần Trước84174
mod_vvisit_counterTháng Này92955
mod_vvisit_counterTháng Trước83715
mod_vvisit_counterTất cả27728471

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)SONG VA CHIA SE LOI CHUA= LE SINH NHAT THANH GIOAN TIEN HO PDF Print E-mail

 

                        LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GỈA

                          Ngày 24-6 = Tin Mừng Luca 1, 57-66,80

                                                                                    Pt Định Nguyễn

1/ Những câu Kinh Thánh nói về Gioan Tiền Hô :

   “Trước khi cho người thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi; trước khi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóa ngươi, Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân.” (Gr 1, 5)

   “Đức Chúa đã phán với tôi : “Đừng nói tôi còn trẻ, ! Ta sai ngươi đi đâu, ngươi cứ đi; Ta truyền cho ngưới nói gì, ngươi cứ nói. - Đừng sợ chúng,…”. – Đây, Ta đặt Lời Ta vào miệng ngươi. – Coi, hôm nay Ta đặt ngươi đứng đầu các dân các nước, để nhổ, để lật, để hủy, để phá, để xây, để trồng. (Gr 1, 7. 9-10)

   “Thiên Chúa đã măc khải cho các ngài biết là các ngài có phận sự truyền đạt thông điệp ấy, không phải cho mình, mà là cho anh em. Đó là thông điệp mà ngày nay các người giảng Tin Mừng đã loan báo cho anh em, nhờ tác động của Thánh Thần là Đấng đã được cử đến từ trời…( 1 Pr 1, 12)

Sứ thần bảo ông: “Này ông Da-caria, đừng sợ, vì Thiên Chúa đã nhận lời ông cầu xin: bà Ê-li-sa-bet vợ ông sẽ sinh cho ông một con trai, và ông phải đặt tên cho con là Gioan. (Lc 1, 13)

…Em sẽ không uống rượu và thức có men. Em sẽ được đầy Thánh Thần nay khi còn trong lòng mẹ….(Lc 1, 15-17)

 

2/ Những việc Thánh Gioan làm để chúng ta noi theo:

a- Ông rao giảng rằng : “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dép cho Người”. Tôi làm phép rửa cho anh em nhờ nước ; còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần.’ (Mc 1, 7-8)

   Khi đám đông lũ lượt kéo đến xin ông Gioan Tiền Hô làm phép rửa; ông nói với họ: “Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy ? Các anh hãy sinh những hoa quả. Và đừng vội nghĩ bụng rằng: Chúng ta đã có tổ phụ Áp-ra-ham.” (Lc 3, 3-8)

b- Lời chứng của Gioan: Có một cuộc tranh luận giữa các môn đệ của ông Gioan khi thấy Chúa Giê-su cũng tới làm phép rửa sau khi Người nhờ ông Gioan làm phép rửa bên sông Giô-đan :

   Thánh Gioan Tiền Hô rất khiêm tốn nói : “Tôi đây không phải là Đấng Kitô, mà là kẻ được sai đi trước mặt Người.” (Ga 3, 28)

* Còn một câu bất hủ của Gioan Tiền Hô nữa mà tôi đã chọn làm Châm ngôn Sống cho suốt đời đang phục vụ Lời Chúa của tôi là :

“ Người phải nổi bật lên, còn Thầy phải lu mờ đi.” (Ga 3, 30)

 

3/ Ông Gioan là Chúa Ban Ơn, được tràn đầy Thánh Thần:

   Sứ thần đã trấn an ông Da-ca-ri-a, đừng sợ, thật ra không phải ông xin có con; nhưng là xin Đấng Mê-xi-a là Đức Giêsu đến mang ơn cứu độ cho dân Người. Tên Gioan có nghĩa là “Chúa ban ơn”. Cậu bé Gioan này là dấu hiệu đầu tiên cho biết thời Đấng Mê-xi-a đã đến.

Thánh Gioan đã được tràn đầy Thánh Thần khi còn là thai nhi trong lòng mẹ là bà Ê-li-sa-bet:Vừa nghe tiếng bà Maria chào thì đứa con trong bụng nhẩy lên, và bà được tràn đầy Thánh Thần.” – Vì này đây , tai tôi vừa nghe tiếng em chào thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng. (x. Luca 1, 41 và 44)

4- Sứ vụ rao giảng của Gioan Tiền Hô: ông Gioan Tiền Hô được trao sứ mệnh hoán cải lòng người, vì thế ông Gioan được gọi là vị Tiền Hô của Thiên Chúa; ông đi giảng ở vùng sông Gio-đan, Ga-li-lê và Giu-đê nơi có đông dân chúng, là lãnh địa của Đức Giêsu.

5- Phép rửa của ông Gioan : Rất là rộng rãi, vì mọi người đều có thể đến lãnh nhận do tay ông và chỉ nhận một lần như là bước quyết liệt để chịu phép rửa trong Thánh Thần vào thời Chúa Giê-su đến. Điều kiện quan trọng là phải tỏ lòng sám hội bằng việc làm, để được ơn tha tội ngay lúc đó, chứ không xếp hàng xin rửa bề ngoài hình thức.

   Vì thế, ông Gioan răn đe, nói thẳng, nói thật với các thính giả và nhóm Pha-ri-sêu và bè Xa-đốc đạo hình thức, giả hình cũng đến xin ông làm phép rửa. Vì mọi người đều có tội nên phải sám hối ăn năn: “Hỡi nòi rắn độc kia! Ai đả chỉ cho các anh trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuông vậy. Các anh hãy sinh hoa quả là việc lành để chứng tỏ lòng sám hối này…Cái rìu đã đặt sát gốc cây : bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa. (Lc 3, 3-9 ) – Xin lưu ý cụm từ: “bất cứ cây nào” = không phân biệt ai, nếu không sám hối vá sinh hoa trái tốt là đổi mới chính mình !

 

Cầu nguyện: Lạy Cha, Ông Gioan Tiền Hô đã chu toàn mệnh lệnh rao giảng Tin Mừng bằng cách mạnh dạn nói thẳng, nói thật Lời Chúa cho những kẻ có tội sám hối trở về, và rất khiêm tốn để danh Cha được cả sáng. Con quyết noi gương ông Gioan để thực hiện chức Tư tế, Ngôn sứ và Vương gỉa trong Gia đình và ngoài cuộc sống . Amen.