mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3366
mod_vvisit_counterHôm Qua4203
mod_vvisit_counterTuần Này21550
mod_vvisit_counterTuần Trước23895
mod_vvisit_counterTháng Này15129
mod_vvisit_counterTháng Trước142348
mod_vvisit_counterTất cả16647269

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 5 =THAN KHI TRONG DOI SONG KITO HUU PDF Print E-mail

 

            ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ # 5

                  THẦN KHÍ TRONG ĐỜI SỐNG KITÔ HỮU

 

A-   Chúng ta là Ki-tô hữu trong Thần Khí :

1/ Nếu Ngôi Lời đã làm người mang xác thịt, thì chính là để cho chúng ta trở nên những người mang Thần Khí.

Nếu Thiên Chúa không cho ta Thần Khí thì ta chỉ biết Đức Giê-su biết Ngài con người thánh thiện và gương mẫu. Chúng ta mới biết đường đi của các tôn giáo, không phải là hành trình đức tin.

2/ Chúng ta mới chạm đến bên ngoài, chưa đi vào bên trong = Sức hút (Thần Khí).

B-   Bản chất gặp gỡ của Ki-tô hữu đích thực :

1/ Một người trở nên Kitô hữu khi họ đón tiếp Đức Giêsu đang sống và đang hiện diện ở chỗ thâm sâu nhất cuộc sống của mình, cuộc sống của thế giới này.

2/ Nhận Ngài làm chủ đời mình là ơn của Thần Khí. Cuối thế kỷ X, Ire-neer ở Lyon nói :”Chúa Cha hành động bằng hai tay là Ngôi Lời và Thần Khí”. Còn Atanase đầu thế kỷ thứ IV nói : “Nếu Ngôi Lời đã làm người, đó là để chúng ta những người mang Thần Khí.

3/ Thần Khí là Đấng Bảo trợ, là Thánh Thần, Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ…nhớ lại mọi điều Thầy đã nói…” (Ga 14, 26)

4/ Khi nào Thần Khí Sự Thật đến , Người sẽ dẫn anh em tới sự thật tòan vẹn… tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại và loan báo cho anh em biết. (Ga 16, 13)

C-   Thánh Thần làm thế nào ? – Kín đáo :

1/ Chỉ trong Ngài và trong Ngài mà thôi , chúng ta mới thực là Ki-tô hữu; nhưng luôn kín đáo trong hành động.

2/ Cũng như Đức Giê-su không loan báo Ngài là đích điểm; nhưng là đường dẫn đến Cha. Với Đức Thánh Linh, Ngài còn kín đào hơn : Ngài làm để phục vụ Chúa Cha.

3- Ngài không xuất hiện, Ngài là hơi thở, sức nóng, là cảm hứng kín đáo. Ngài ở đó, Ngài đi qua không ai để ý đến. Những công trình Ngài đã làm, đó là điều quan trọng.

D-   Đức Giêsu phó thác Thần Khí: (Ga 19, 30)

1/ Trao Thần Khí là ngẫu nhiên hay đã dự định trước. Tin Mừng Gioan 16 câu 7 và 8 viết : “Song Thầy nói thật với anh em: Thầy ra đi thì có lợi cho anh em. Thật vậy, nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em; nhưng nếu Thầy đi, Thầy sẽ sai Đấng ấy đến với anh em. Khi Người đến Người sẽ chứng minh rằng thế gian sai lầm. (Họ mới nhận ra Đức Giesu là Chúa)

2/ Cái nhìn của Gioan lúc Chúa Giêsu trút hơi thở cuối cùng khác. Tin Mừng Gioan 19, 30 viết: “Đức Giêsu nói: Thế là đã hoàn tất !” Rôi Người gục đầu trao Thần Khí. Còn Mt 27, 50 thì viết: “Đức Giêsu kêu một tiếng lớn rồi trút linh hồn.

3/ Đức Giêsu phó Thần Khí cho Chúa Cha để làm gì ? Chắc không phải vì Ngài không cần Thần Khí,? (Ga 17, 14-11), mà để xin Cha trao ban Thần Khí cho ta: “Ngài sẽ xin Chúa Cha và Ngài sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi. Đó là Thần Khí Sự thật, Đấng mà thế gian không thấy. (Ga 14, 16)

5/ Tại sao Gioan lại bảo chưa có Thần Khí vào thời Đức Giêsu? Xin đọc câu sau đây của Gioan: “Ai khát hãy đến vời tôi, ai tin vào tôi hãy đến mà uống.” Ngài muốn nói về Thần Khí mà những kẽ tin vào Người sẽ lãnh nhận. Thật thế, bấy giờ họ chưa nhận được Thần Khí vì Đức Giêsu chưa được tôn vinh. (Ga 7, 37-39)

Pt GBM Định Nguyễn biên soạn