mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2401
mod_vvisit_counterHôm Qua3404
mod_vvisit_counterTuần Này5805
mod_vvisit_counterTuần Trước33129
mod_vvisit_counterTháng Này149852
mod_vvisit_counterTháng Trước228546
mod_vvisit_counterTất cả28013914

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)SONG VA CHIA SE LOI CHUA=CN6TN-B=TOI MUON ANH SACH! PDF Print E-mail

Giesu2 

                        Sống và chia sẻ Lời Chúa CN6TN/B

            NGÀI CÓ THỂ LÀM CHO TÔI ĐƯỢC SẠCH

            “TÔI MUỐN, ANH HÃY ĐƯỢC SẠCH”. (Mc 1, 41)

                 “Chúa Giêsu không giữ Luật hình thức chữ viết”

“If you wish, you can make me clean - I do will it. Be made clean.”

*Chuyển các Gia đình-Nhóm-Qúy chức-Hôi đoàn-Phong trào…

 

* Mời Qúy vị Cảm nghiệm Sống, cùng lắng nghe Chúa nói và nói với Chúa 3 bài đọc sau:

Bài đọc 1: Sách lê-vi 13, 1-2 và 44-46= Khi trên da thịt người nào phát ra nhọt, lác hoặc đốm, là những triệu chứng bệnh phong hủi, thì phải đưa người ấy đến với tư tế A-ha-ron…(c. 2)

1- Các thầy tư tế: hay tế lễ là lớp người thật bận rộn trong dân It-ra-en thời Cựu Ứơc. Ngòai nhiệm vụ trong nơi thánh và trách nhiệm dạy Luật, họ còn trách nhiệm kiểm tra sức khỏe của dân, nhất là các bệnh ngoài da: Nếu mắc bệnh phung hủi thì người ấy trở thành ô uế, Tư tế sẽ tuyên bố người ấy là ô uế (c. 44)

2- Trong thời Cựu Ước: bệnh phong hủi được coi là dấu hiệu của tội lỗi, vì hậu quả của nó rất thảm khốc về mặt xã hội và Tôn giáo.

3- Theo quan điểm cửa Cưụ Ước: thì bệnh họan và tội lỗi đều có liên quan với nhau; nhưng không đến mức thiết cho rằng người mắc bệnh đang đền tôi của mình.

4- Đúng hơn phải hiểu rằng: trong vũ trụ này vấn đề chết chóc là hậu quả chung của tội lỗi con người. (x. Sáng thế 3)

5/ Nói chung bệnh hoạn: cũng như mọi thiên tai khác, có thể là án phạt của Thiên Chúa đối với dân tộc không trung thành với Giao ước.

Bài đọc 2: 1 Cor 10, 31-33; 11, 1 = Thưa anh em, dù ăn uống hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa, Anh em đừng làm gương xấu cho bất cứ ai…(c. 31-32)

1-Thánh Phaolô đã cung cấp: những chuẩn mức linh họat cho người Tín hữu. Thứ nhất là cách xử thế trong xã hội về làm việc, ăn uống…phải hướng về Chúa. Thứ hai là vì hành động của mình xấu làm cho bất cứ ai, dù đã tin Chúa hay chưa phải mất đức tin.

2- Ông Phaolô đã hạ quyết tâm: để hỗ trợ cho hành động của mình để làm đẹp lòng mọi người, chứ không tìm cách lợi riêng cho mình; nhưng cho nhiều người, mong được cứu giúp họ trở về.

3- Tôi cần bắt chước ông Phaolô: đặt Phúc Âm là nhu cầu cần thiết của mọi người, và những quan tâm dành chăm sóc người yếu đuối, mới tin Chúa hơn là những quyền lợi của Người Tín hữu.

Tin Mừng Mc 1, 40-45 = Khi ấy, có người mắc bệnh phong đến gặp Đức Giêsu, anh ta quỳ xuống van xin: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”. Đức Giêsu chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh ta và bảo: “Tôi muốn, anh hãy được sạch !” Lập tức, bệnh phong cùi biến khỏi anh ta, và anh ta được sạch . (c. 40-41)

Ngày nay, người ta it quan tâm đến bệnh cùi tâm hồn. Còn Chúa :

1- Lòng Chúa thương xót: Lòng thương xót của Chúa Giêsu đối với người mắc bệnh phong lại càng nổi bật thêm, Ngài đến với họ bất chấp Luật Lệ, họ bị xã hội khai trừ như Ngài từng đối với những người bỏ rơi khác), “mà Ngài còn chủ ý rờ đến người họ nữa”.(Mc 4, 4-45)

2/ Chúa Giêsu dứt khoát: gạt bỏ nguồn gốc gây ra ô uế cũng như gạt bỏ thức ăn không sạch; nhưng Ngài mở rộng Vương Quốc Thiên Chúa cho tội nhân, rồi Ngài cũng đem những người đau ốm, tật nguyền đến với Thiên Chúa bằng cách chữa lành và cứu rỗi họ.

3/Thế giới hôm nay: Qua cơ quan Y tế, Hội từ thiện các Tôn giáo đã chữa trị miễn phí cho bệnh nhân nguy hiểm như bệnh phung và bệnh AIDS, đó là dấu chứng của tình yêu Thiên Chúa đối với nhân lọai.

4/ Đặc biệt Chúa muốn: Chữa bệnh phong hủi trong tâm hồn bạn và tôi mới đáng sợ, cần phải chữa ngay,.Đó là: tham lam, bó lột, nịnh bợ, cửa quyền, chà đạp, nói xấu..v..v… Đúng với câu: “cùi không sợ lở”.

* Đọc thêm : Cái gì làm cho con người ra ô uế ? (Mc 7, 20-23)


* Bạn và Tôi cùng thực hành cầu nguyện với Lời Chúa: “Tôi muốn, anh hãy được sạch !”

1/ Tôi rất hăng say trong mọi phục vụ từ gia đình cho đến ngòai xã hội; nhưng tôi hay bức tức khi người khác chê tôi, hoặc khi thấy người khác không giống tôi, tôi hồ nghi họ và mất niềm tin vào Chúa.

2/ Tôi muốn, anh hãy được sạch ! : Tôi thấy mình chẳng giống Chúa tý nào, khi Ngài bị các thủ lãnh nhục mạ, nhạo cười đủ thứ trên Thập giá. Tôi thật xấu hổ khi làm nhiều việc đạo đức hình thức mà không bắt chước mẫu gương của Chúa chút nào, vì còn dễ giận dễ ghét !

3/ Tôi muốn, anh hãy được sạch! : Vâng, bấy lâu nay tôi theo Chúa bằng môi miệng; nhưng lòng dạ tôi không thay đổi chút nào, vẫn còn bám chặt lấy con người ích kỷ với nhiều “tham - sân - si.” Tôi chỉ đòi Chúa trả công, chứ không hy sinh quên mình vì anh em. Tôi chưa sạch

* Bạn và Tôi cầu nguyện và Sống nhửng lời cầu nguyện trên vì danh Đức Giêsu Kitô, cùng với Mẹ Maria là mẫu gương để tôi noi theo. Amen .


"Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi."  (Ga 3, 30)

   Ptế GB Maria Định Nguyễn