mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7915
mod_vvisit_counterHôm Qua15794
mod_vvisit_counterTuần Này49813
mod_vvisit_counterTuần Trước77496
mod_vvisit_counterTháng Này249603
mod_vvisit_counterTháng Trước231677
mod_vvisit_counterTất cả19060985

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)HON NHAN VA GIA DINH # 31 = MUNG 2 TET PDF Print E-mail

Mồng Hai Tết
Cầu Cho Tổ Tiên Ông Bà Cha Mẹ
(Mc 7,1-2.5-13a)

Hôm qua chúng ta có nói đến Cha Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes), người đóng góp công lao nhiều nhất việc hình thành "Chữ quốc ngữ", trong cuốn Hành trình và truyền giáo - divers voyages et Mission in năm 1653 , ghi nhận một tập tục đặc biệt ở Annam:
Vào ngày Mồng Một Tết Nguyên Đán, người dân và cả những quan lớn, sau khi theo vua chúa đi tế Nam Giao về, "ai nấy về nhà mà lạy cha mẹ ông bà ông vải". Phong tục tôn kính này vẫn giữ đến hôm nay vào các ngày lễ tết sau khi đi chùa hoặc nhà thờ hái lộc của Trời, người Việt về nhà cha mẹ thăm viếng và chúc tết các bậc sinh thành cho nên có câu "Mồng Một Tết cha..."
Ngày Mùng Hai Tết, người Trung Quốc (gồm cả Đài Loan) có một truyền thống rất tốt đẹp là: Tất cả những người con gái đã xuất giá (lấy chồng) đều cùng với chồng và con trở về nhà cha mẹ ruột của mình, để cùng ăn cơm, cùng vui Tết, cùng chúc tuổi cha mẹ, đó cũng là một cách báo hiếu của con gái đã lấy chồng.
Ngày đầu năm mới, mùng Một Tết mọi người cùng nhau vui vẻ chúc Tết nhau. Có những gia đình năm ngoái cha mẹ cùng với con cái cháu chắt vui Tết, nhưng năm nay đã có người ra đi vĩnh viễn. Niềm vui Tết được bộc lộ bên ngoài cùng với nỗi niềm thổn thức trong lòng vì cha mẹ, người thân đã không còn vui Tết với con cháu, với anh chị em của mình ...
Mùng Hai Tết ở Việt Nam - tuy không khí ngày Tết vẫn rộn ràng vui tươi của ngày Xuân, những người Công giáo Việt Nam đến nhà thờ và viếng nghĩa trang với tâm trạng bồi hồi xúc động, vì hôm nay kính nhớ tổ tiên, những người con dâng thánh lễ với tấm lòng hiếu thảo cầu nguyện cho gia tiên và hồi tưởng về tổ tiên, ông bà cha mẹ và những người thân đã qua đời. Những ánh nến lung linh soi hồi ức của người con về những kỷ niệm đẹp với ông bà cha mẹ và người thân khi họ còn sống bên cạnh, những nén hương thơm tựa như lời cầu nguyện chân thành dành cho người đã khuất bay tới trời cao như Thánh Vịnh có nói: "Ước chi lời con nguyện, tựa hương trầm bay tỏa trước Thánh Nhan", những bông hoa muôn sắc dâng tiến như tâm tình biết ơn đẹp mãi không phai và luôn thắm như hoa xuân.
Nhớ về tổ tiên, chúng ta làm sống lại tâm tình của sách Huấn Ca về sự nghiệp của tổ tiên luôn sống động mãi: "Miêu duệ họ sẽ tồn tại đến muôn đời, và vinh quang của họ không bao giờ bị lu mờ. Thân xác họ được chôn cất bình an, tên tuổi họ sẽ sống đời này qua đời nọ. Sự khôn ngoan của họ cộng đoàn truyền tụng, và công hội thuật lại lời ngợi khen họ" (Hc 44,12-15).
Thảo hiếu với cha mẹ còn sống và kính nhớ ông bà tổ tiên đã khuất bằng lời cầu nguyện trong ngày Mùng Hai Tết, chúng ta sống tâm tình của thánh Phaolô về chữ hiếu trong gia đình luôn làm phần phúc cho người con thảo mà ngài đã viết khuyên nhủ cộng đoàn tín hữu Êphêsô: "Hãy thảo kính cha mẹ ngươi, đó là giới răn thứ nhất kèm theo lời hứa để ngươi được phần phúc và sống lâu dài trên địa cầu" (Ep 6,1-2).
Hôm nay ngày cầu nguyện cho tổ tiên ông bà cha mẹ đã qua đời, chúng ta càng thêm xác tín: "Tôi tin xác loài người ngày sau sẽ sống lại", tin vào lời Thầy Giêsu đã phán dạy: "Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta sẽ không chết bao giờ, cả những ai tin vào Người Con thì được sống muôn đời" (Ga 11,25-26). Được sống muôn đời là sống trong mùa xuân vĩnh cửu với Chúa trên thiên đàng.
Cầu nguyện cho tổ tiên ông bà cha mẹ là hành động của niềm tin vào Đấng Phục Sinh - Chúa Xuân vĩnh cửu sẽ ban cho chúng ta hạnh phúc thật trường tồn. Kính nhớ ông bà tổ tiên còn là "đạo làm người" trong tư cách con người, biểu hiện lòng biết ơn các đấng sinh thành dưỡng dục:
"Công cha như núi Thái Sơn;
nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một lòng thờ mẹ kính cha,
cho tròn chữ hiếu mới là đạo con".
Người thảo hiếu luôn được sống trong hồn ân như sach Huấn ca dạy: "Người kính mẹ khác nào kẻ tích trữ kho tàng... Kẻ kính cha sẽ được trường thọ" (Hc 3,4.6).
Ngày xuân nhớ đến gia tiên, chúng ta với cây nến, nén hương trong tay chúng ta tin rằng: Mùng xuân hôm nay nói về mùa xuân Thiên Quốc: Tất cả đều trổ bông với một sức sống mới: Con người cũng sẽ phục sinh, nở hoa khi theo bước chân của Đức Kitô, như thánh Phaolô đã tuyên xưng: "Chúng ta cũng tin rằng những người đã an giấc trong Ðức Giêsu, sẽ được Thiên Chúa đưa về cùng Ðức Giêsu" (1Tx 4,14). Tất cả sẽ cùng Đức Kitô đi vào trong Giáo hội Chiến Thắng - Mùa Xuân Cứu Độ.
Hôm qua Mùng một Tết biết ơn trời, hôm nay Mồng 2 tết nhớ nguồn gốc Tổ Tiên thật là một tục lệ tốt đẹp và mang đầy nét nhân văn của lòng biết ơn được văn hóa Việt Nam trân trọng và được chính Chúa Kitô đánh giá cao (x. Lc 17,11-19).
Dù ai buôn bán nơi đâu
Nhớ đến ngày Tết rủ nhau mà về
Ở phương xa về quê sum họp gia đình và dành thời gian để thăm viếng thân nhân, cúng bái tổ tiên, thờ phượng đất trời. Vì Tết là dịp để mọi người Việt Nam thờ phượng Thiên Chúa, tưởng nhớ, tri ân tổ tiên, nguồn cội; giao cảm nhân sinh trong quan hệ đạo lý như truyền thống Việt Nam dạy:
"Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn".

Lm. Vinh Sơn.