mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4472
mod_vvisit_counterHôm Qua19224
mod_vvisit_counterTuần Này61632
mod_vvisit_counterTuần Trước84174
mod_vvisit_counterTháng Này92919
mod_vvisit_counterTháng Trước83715
mod_vvisit_counterTất cả27728435

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CẢM NGHIỆM SỐNG LC - LM NGUYỄN AN NINH PDF Print E-mail

Suy Niệm Phúc ÂmChúa Nhật 3 Thường Niên - Năm C

Ngày 23 tháng Giêng, 2022

Phúc Âm: Lc:1:1-4;4:14-21

Hôm nay ứng nghiệmđoạn KinhThánh mà tai các ngươi vừa nghe

Đoạn Kinh Thánh đó là: Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa.

Quả thực Chúa đã đến để mang bình an cho những người sám hối: Aivô tội, hãy ném đá người đàn bà này đi!”.“Con hãy về và đừng phạm tội nữa. 

Tất cả những phép lạ Chúa làm, đều được Kinh Thánh báo trước từ thời Cựu Ước: Nước lã biến thành rượu ngon, bánh hóa nhiều,người cùi được sạch, kẻ què, kẻ câm điếc, người mù lòa, mẻ cá lạ, sóng gió lặng yên, người chết sống lại... không phải chỉ một vài lần, mà mọi kẻ tật nguyềnđến xin Chúa chữa, đều được lành sạch lập tức chứ không cần một thời gian nào cả.

  Những phép lạ ấy được ghi chép trong Phúc Âm, cuốn sách in đi in lại hàng triệu ấn bản mỗi năm, bằng mọi ngôn ngữ có trên mặt đất, và được gần nửa dân số trên địa cầu tin tưởng.

Tôi có một người bạn Phật giáo, là một Đại Đức. Một lần tôi đem đến cho ông câu chuyện là: cólần tôi nghe một thầy thuyết pháp nói rằng: Vị Giáo chủ của Phật Giáo hoàn toàn là một con người trong nhân loại, chứ không phải một thần linh đội mưa cưỡi gió mà đến. Ông có ý nhấn mạnh Đức Thích Ca Mô Ni mới thật là vị Giáo chủ từ con người và cho con người, do đó Phật Giáo mới là chính thống, mới là “Authentique”, mới là chính hiệu, mới là thật. Ông có ý ám chỉ tôn giáo nào dạy vị Giáo Chủ có nguồn gốc từ trời, một nguồn gốc tưởng tượng vu vơ, thì không có sự thật. Không xác thực.

Ông bạn Đại Đức của tôi nói: Đạo nào cũng có người quá khích. Cha để ý làm chi.

- Sống Đạo:

Dù Thiên Chúa xuống làm người, dù Ngài làm hàng trăm phép lạ, dù giáo huấn của Ngài siêu phàm lỗi lạc, dù Giáo Hội của Ngài thánh thiện biết mấy, nhưng nếu tôi không sống đạo, không yêu mến người xung quanh, không yêu thương những người tôisống với, thì tôi vẫn bất hạnh,cuộc sống của tôi vẫn vô nghĩa và cuối cùng, tôi vẫn không được cứu rỗi.

Tự vấn

1. Tôi có xác tín rằng các phép lạ trong Phúc Âm là tuyệt đối chân thật, do Con Thiên Chúa thực hiện không?

2. Tôi không phải là một chuyên gia thần học. Tôi thực sự không nắm vững Giáo Lý của Đạo ChúaTôi có thích tỏ ra là người có kiến thức, ưa tranh luận về tôn giáo một cách vô ích không?

3. Về vấn đề tôn giáo, tôi chỉ nên, và chỉ cần sống Đạo mạc khải của chúa. Không nên phê phán một tôn giáo nào khác. Tôi có giữ thái độ khôn ngoan đó không?

Gương sống đạo

Nhưmột ông Thánh Giuse sống

Khi tôi còn làm Cha Sở, trong Giáo xứ tôi có một ông từng là Chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ, là Trưởng banGiáo Dục, là Trưởng Phong trào Cursillo, chỉ nói nhỏ khi cần, nhưng luôn mỉm cười.Sáng Chúa Nhật nào ông cũng đến nhà thờ sớm, vào văn phòng lấy chìa khóa mở cửa trường học, xem sắp xếp các lớp học cho sẵn sàng. Có thời gian ông còn làm Trưởng ban Thừa Tác Viên Thánh Thể nữa. Lúc nào ông cũng sẵn sàng phân phối và chỉ định vị trí đứng cho các Thừa Tácviên trong Thánh Lễ.

Viên trong thánh Lễ, rất cẩn thận và chu đáo. Không bao giờ lớn tiếng với vợ con.Là một Kỹ sư hưu trí, mỗi tuần ông cắt cỏ 2 lần. Mỗi chiều Thứ Hai trong tuần, ông đem xe đi đổ xăng cho các con. Ông tình nguyện làm “handy man cho các máy móc gia dụng như máy lạnh, máy sưởi, máy giặt, cửa garage tự động... của lối xóm mà nhất định không lấy một đồng tiền công nào, trừ khi phải mua những phụ tùng đắt tiền.Cứ mỗi ngày Thứ Tư trong tuần, ông ra nghĩa trang viếng mộ thân mẫu hàng giờ đồng hồ. Mỗi lần ông mua thứ gì, dù là quần áo hay bất cứ vật dụng gì mà không xài được, không bao giờ ông trả lại. Ông nghĩ rằng họ buôn bán cũng phải có lời để sống.

Bây giờ ông điếc rồi. Muốn giao tiếp với ông, phải nhắn tin vào điện thoại cho ông. Ông cười rất tươi mỗi khi hoàn tất công việc gì cho ai.  

Mọi người đều gọi ông là Thánh Giuse, và gọi gia đình ông là Gia đình Nazareth”.

Ông đã mất thính giác, nay lại mất cả hai hàm răng. Lúc nào gặp tôiông cũng cười. Ông chỉ trao đổi với vợ-bà Thu - và con cái bằng chữ viết. Thế mà vợ chồng vẫn tương kính nhau như tân. Thật hiếm có.

LM NGUYỄN AN NINH

------------------------------------