mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2812
mod_vvisit_counterHôm Qua10860
mod_vvisit_counterTuần Này35515
mod_vvisit_counterTuần Trước84174
mod_vvisit_counterTháng Này66802
mod_vvisit_counterTháng Trước83715
mod_vvisit_counterTất cả27702318

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CẢM NGHIỆM SỐNG LC - LM AN NINH - LỄ THÁNH GIA PDF Print E-mail

Suy Niệm Phúc Âm Chúa Nhật Lễ Thánh Gia- Năm C
Ngày 26 Tháng 12, 2021

Phúc Âm: Lc:2:41-52
"Cha mẹ không biết rằng con phải làm việc của Cha con ư?"

Phúc Âm kể lại: Khi Chúa Giêsu lên 12 tuổi, cha mẹ Người đưa lên đền thờ Giêrusalemđể tiến dâng cho Thiên Chúa. Khi ra về, đi bộ được 3 ngày đường, cha mẹ Người mới biết Người không có trong đoàn thân nhân. Ông bà hoảng hốt đi ngược trở lại Giêrusalemmất 3 ngày nữa, tức là mất 6 ngày mới tìm được con trong đền thờ.
Cũng lạ, là phải sau 3 ngày ông bà mới nhận ra mình lạc mất con! Ông bà cuống cuồng sợ hãi trong đau khổ ngược đường tìm con.
Vào đến đền thờ, ông bà trông thấycon mình đang tranh biện giữa các Luật sĩ và Biệt phái. Không biết trong 6 ngày đó, Người đã ăn uống ngủ nghỉ ra sao?
Ông bà phải chờ mãi mới gặp được con mình, bèn trách mắng: Sao con làm cho cha mẹ khổ sở không biết con ở đâu thế?
Trẻ Giêsu trả lời: "Cha mẹ không biết rằng con phải làm việc của Cha con ư?"
Hai ông bà hết sức kinh ngạc, và không hiểu gì về câu trả lời của con mình. Cũng không dám hỏi.
Vậy "Việc của Cha con"là gì?
Là Người phải giải thích cho nhóm Luật sĩ và Biệt phái về tất cả những lời trong KinhThánh nói về Người. Cắt nghĩa cho họ hiểu về Sứ Mạng Cứu Thế của Người mà Chúa Cha đã trao phó.
Những điều ấy làm sao cha mẹ Người có thể hiểu được trong lúc ấy? Chính chúng ta cũng không hiểu được, nếu Chúa không giải thích trong suốt tiến trình thực hiện công cuộc cứu rỗi của Người.

Cầu nguyện:
Lạy Thiên Chúa Tạo Thành, lạy Đấng Cứu Chuộc chúng con. Con xin phủ phục thờ lạy và hết lòng đội ơn Chúa, vì Chúa đã sinh dựngnên chúng con,vàđã cứu chuộc chúng con.Đã hằng che chở và gìn giữ chúng con cho được sống đến tuổi này, với đầy sự tin tưởng sẽ được cuộc sống vĩnh cửu ngày sau.
Xin cho con không bao giờ lạc mất Chúa. Xin cho con được luôn sống trong ơn nghĩa và bình an của Chúa. Amen.
Gia Đạo: Con yêu con ghét
Chuyện "Con yêu con ghét" thường xẩy ra trong nhiều gia đình Việt Nam. Đối với những trường hợp này, lối xóm thường biết rất rõ, ngoại trừ chính người mẹ của cảnh con yêu con ghét đó.
Thông thường hoàn cảnh này lại chỉ xẩy ra giữa người mẹ và người con gái lớn. Nạn nhân người con gái lớn đó lại thường không hiểu tại sao mình lại bị mẹ ghét đến thế.
Con bé 12 tuổi. lớn hơn con em kế 2 tuổi. Hơn con em thứ 4 tuổi. Hơn thằng em út 6 tuổi. Mà mọi sự trút lên đầu nó. Mẹ đi chợ về, mà hoặc cơm nước chưa xong. Hoặc cái sân đất chưa quét, hoặc đứa em nào đang khóc, thì mẹ nó đùng đùng trút cơn giận dữ lên đầu nó. Vớ ngay lấy hai ba chiếc que cây dâm bụt bó lại thành bó mà đập túi bụi lên đầu lên vai, Lên lưng con bé. Có khi đến tóe máu ra vẫn chưa hả dạ, trong khi con bé quằn quại giữa làn roi đánh như trả thù của mẹ nó. Khi nào may mắn có bà ngoại đang ở nhà bên cạnh chạy ra vừa la vừa kéo con bé ra, "Cha tiên sư bố mày, mày tính đánh chết cháu bà hả?" Bên nội nó mà biết thì bà ăn nói làm sao? Tuy nhiên ghét con bé thì vẫn ghét. Còn em nó thì không bao giờ phải đòn. Áo quần, quà bánh của nó bao giờ cũng hơn con chị Nó chẳng phải đụng ngón tay vào một công việc gì, trong khi nồi cơm ấm nước, giặt rũ áo quần, tắm rửa cho em, mùng mền chăn gối, quét nhà, sân thềm, mọi sự đều đến tay con bé.
Có khác gì truyện Tấm Cám đâu. Vậy mà chính người mẹ lại cứ chối ngoay ngoải mới lạ chứ !
Bởi đấy mới có chuyện nhiều người con gái không chịu nổi cảnh áp bức bất công trong gia đình, nên chỉ mong có anh chàng nào đếm rước, là lấy quách cho xong, hầu thoát khỏi cảnh địa ngục trong gia đình, bất kể cuộc sống sẽ thế nào trong tương lai. Có những người mẹ giết con mình mà không biết!

Suy Niệm Phúc Âm Lễ Giáng Sinh- Năm C
Ngày 25 tháng 12, 2021
Tôi xin phép mượn nơi đây, để mến chúc Quý Sơ, Quý Thầy và Quý Ông bà anh chị em một Lễ Giáng Sinh tràn trề phúc lành của Chúa, và một Năm Mới dồi dào sức khỏe và bình an của Đấng Cứu Thế giáng trần.
Giáng Sinh và Sài Gòn xưa
Tôi không biết nhà thờ chính tòa Hà Nội xưa và nay ra sao. Nhưng trong miền Nam, thời trước 75, tôi biết các nhà thờ như nhà thờ chính tòa Huế, nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Kỳ Đồng, và nhất là nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, thì đêm nay, đêm Giáng Sinh là vô cùng rực rỡ.
Nói riêng về nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn, thì không phải chỉ huy hoàng rực rỡ vì người Công Giáo rầm rộ mừng kỷ niệm ngày Chúa Cứu Thế giáng trần, nhưng tôi muốn nói đến một hình ảnh vô cùng nô mức khác: Đó là những người ngoài Công Giáo cũng dập dìu không kém.
Không phải chỉ ở nhà thờ, mà các đường phố dẫn tới nhà thờ Đức Bà, cũng rạo rực những đôi trai gái một nửa đạo, một nửa không. Không phải chỉ giờ Lễ Đêm Giáng Sinh, mà cả buổi tối hôm nay, các thanh niên nam nữ Công Giáo, dập dìu chở bạn trai, bạn gái của mình, trong áo quần rạng rỡ, vừa dạo phố, vừa tiến dần về hướng nhà thờ Đức Bà Nữ Vương Hòa Bình. Con số này rất đông, Họ đến nhà thờ đêm nay, không phải chỉ dự Lễ, mà nhất là để thưởng thức những bản thánh ca huy hoàng bao nhiêu có thể, diễn đạt niềm vui hạnh phúc chan hòa của đêm cực thánh mừng Chúa Ra Đời. Mọi người bước chân ra khỏi thánh đường, mà hai bên tai vẫn rộn rã bài thánh Ca :Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa...." .
Sau một Thánh lễ dài bất thường và ấn tường mạnh mẽ, hàng ngàn người kéo ra phố ăm " Reveillon" tràn ngập các quán ăn và quán cà-rem, cho đến gần rạng sáng. Đêm nay cũng là đêm mở đường cho nhiều con chiên mới nhập vào gia đình của Chúa. Ghi lại và chia sẻ với anh chị em chút cảm tưởng của đêm cực thánh này, tôi thấy hạnh phúc vô cùng.
Bây giờ mời anh chị em suy niệm đôi chút
Suy Niệm 1:
Giáng Sinh không có Chúa Hài Nhi
Ngày nay trên thế giới có đến trên 4 tỷ người mừng Lễ Giáng Sinh.
Một tỷ người Âu Mỹ, cứ bắt đầu với Lễ Tạ Ơn cuối tháng 11, họ bắt đầu trang hoàng cho Lễ Giáng Sinh khắp mọi nơi: các thành phố, các cửa tiệm, các thương xá, hàng vạn Thánh Đường. Đi đâu cũng rộn ràng màu sắc, nhạc Giáng Sinh. Ai ai cũng mua quà Giáng Sinh. Nhiều gia đình không tin Chúa cũng trưng cây Noel với đèn giăng rực rỡ. Trung Hoa là nước bách hại đạo Chúa dữ tợn nhất, lại là nước sản xuất ảnh tượng và mọi thứ trang hoàng Giáng Sinh nhiều nhất thế giới. Phần lớn những thứ trang trí này, không hề phát sinh do đức tin và lòng đạo chút nào. Chúng mang tính cách xã hội và thương mại mà thôi.

Suy Niệm 2:
Người đã đến nhà gia nhân Người, nhưng gia nhân đã không tiếp nhận Người.
Dân Do Thái là dân riêng của Chúa. Đã mấy ngàn năm, họ trông đợi Đấng Cứu Thế. Nhưng khi Người đến, họ đã không tiếp nhận Người, lại đem giết đi. Người về Na-da-ret quê hương Người, họ cũng không tiếp đón, vì họ không thể chấp nhận một người kề cận họ, cùng hàng ngũ với họ, mà nay bỗng nhiên lạitrổi vượt trên họ. Nhưng,những ai đón nhận Người, thìNgười ban cho họ trở nên con cái Thiên Chúa. Đó là hàng tỷ người Công Giáo, Tin Lành, Chính Thống Giáo, thì Giáng Sinh là ngày đại vui mừng, ngày nhân loại đợi trông, ngày Thiên Chúa viếng thăm dân Người, ngày Con Thiên Chúa hạ sinh để cứu độ nhân trần.

Tự vấn:
1. Tôi có hết lòng tin kính, tôn nhận Chúa Giêsu là Đấng Cứu Chuộc của tôi không?
2. Tôi có cám ơn Chúa, vì được là một con chiên trong đoàn chiên Chúa- là Hội Thánh Công Giáo không?
3. Tôi đã được khấn tạm. Tôi có nhiệt tình mong ngày được khấn trọn để hiến dâng đời tôi cho Chúa không?
4. Tôi đã khấn trọn rồi. Tôi có thấy mình hạnh phúc trong bất cứ việc phục vụ nào tôi được trao phó không?

Sống Đạo
Ngày 15 tháng 3 năm 1985, chuyến máy bay hãng North West chở tôi lên nhận mục vụ tại Michigan, đáp xuống phi trường Detroit đầy tuyết trắng xóa và lạnh kinh hồn. Hôm ấy tuyết nhiều đến nỗi đánh xập cả cái mái Sylver Done, một cái nhà vòm chuyên môn cho thể thao văn nghệ có sức chứa trên 100 ngàn người. Nơi đây đã tập họp trên 90 ngàn người trong cuộc tiếp đón Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II năm 1879.
Trong số những người ra đón tôi, có một người dáng vóc nhỏ bé, cao chừng thước mốt, nhưng rất nhanh nhẹm và cứng cát. Sau đó tôi mới biết đấy là chị T.
Trong suốt 30 năm trường, chị phục vụ cộng đồng giáo xứ như không bao giờ biết mệt mỏi. Chị là "đầu tàu" của hàng mấy chục anh chị em trong việc nấu bữa ăn hàng tuần, những buổi tiệc lớn nhỏ, có khi tới bốn, năm trăm người ăn. Những cuộc Pick nick, những cuộc gây quỹ thành phố, những ngày làm hàng ngàn bánh chưng, bánh tét mỗi độ Xuân về. Những ngày Đại Hội phong trào Cursillo miền, những Đại Hội thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình vùng....
Thường xuyên nhà bếp có một đội quân trên dưới mươi người, gồm các chị TH, Má L, Má N,cô V, Má LS, cô LD, cô QA, Má TY, Má TB. Nhưng những dịp gây quỹ lớn, những dịp tiếp đón hàng trăm, mấy trăm anh chị em hội đoàn các Tiểu Bang xung quanh, cả Canada, thì quân số phục vụ lên đến hàng trăm người.
Chị có đầu óc tính toán như cái máy vi tính. Ngày và đêm cả những lúc trong sở làm, đầu óc chị luôn để ý đến những chợ nào On Sale dù thịt cá, gạo bột, mắm muối, tương ớt, rau cỏ, nước uống, napkin, toilet paper.... và điều động quân quốc những ai ở gần đâu đi mua ở đấy.
Tim óc chị lúc nào cũng nghĩ tới cái gì tốt nhất, lợi ích nhất cho cộng đồng. Trong thời gian cộng đồng tìm cách độc lập khỏi Clawson, lúc nào nhìn thấy miếng đất, thấy một cơ sở nào bám, chị cũng để tâm gọi cha xứ ngay. Do đó cộng đồng mới có miếng đất mênh mông làm Trung Tâm ở Sterglinh Hts, nguồn vui vô tận cho cộng đồng lúc ấy. Nhờ đó mới có nửa số tiền để mua được ngôi nhà thờ Eastpointe. Làm bàn đạp tiến đến cơ sở vĩ đại là Giáo Xứ Đức Mẹ Ban Ơn Lành hiện nay ở thành phố Warren, khang trang, thuận tiện và hết sức thoải mái.
Một số người không thích chị, nhưng mọi người đều phải nhận rằng chị là người có lòng nhất chăm lo cho giáo xứ Đức Mẹ Ban Ơn Lành Việt Nam, Tổng Giáo Phận Detroit, Michigan.
Do đấy, Chúa đã chúc phúc cho con cái của chị, cũng như con cái của tất cả những ai có lòng với Giáo Xứ. Chúa công bằng lắm. Ngay tự đời này.

LM NGUYỄN AN NINH

-----------------------------------