mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5831
mod_vvisit_counterHôm Qua21651
mod_vvisit_counterTuần Này39530
mod_vvisit_counterTuần Trước73753
mod_vvisit_counterTháng Này382903
mod_vvisit_counterTháng Trước449567
mod_vvisit_counterTất cả27391543

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CN2MV-C - LM TRẦM PHÚC PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM/CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA

Chúa Nhật thứ hai Mùa Vọng năm C

Lời Chúa : Lc 3,1-6

Để dọn đường cho mọi người đón mừng biến cố cực kỳ quan trọng là ngày Thiên Chúa giáng trần, một người đã được sai đến rao giảng, kêu gọi mọi người chuẩn bị đón mừng biến cố cực kỳ quan trọng nầy : Ông Gioan, con ông Dacaria.

Ai trong chúng ta cũng biết đến Gioan Tẩy Giả, một con người không giống ai, một con người đặc biệt, nhưng lại là một con người quan trọng trong giai đoạn nầy, giai đoạn có tính cách quyết định trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Ngay từ khi chưa sinh ra, đã xảy ra những điều lạ lùng, và khi ra đời ông đã được mọi người chung quanh chú ý đến vì bàn tay Chúa đã đặt trên ông. Chính Chúa Giêsu đã nói về ông nhiều lần. Một lần Ngài đã nói với đám đông về Gioan : "Các ông nhìn thấy gì trong sa mạc ? Một cây lao phất phơ trước gió ?...Một người ăn mặc sang trọng ?

...Vậy các ông nhìn thấy gì ? Một tiên tri ? Đúng thế và tôi nói cho các ông biết, trong các con cái loài người, không ai lớn hơn Gioan
Tẩy Giả". Bao nhiêu đó cho chúng ta thấy tầm quan trọng của ông như thế nào. Ông quan trọng đến nỗi dân Do thái nghĩ rằng chính ông là Đấng Thiên sai của Thiên Chúa. Nhiều lần người Do thái đã chất vấn ông : " Ông có phải là Đấng Thiên Sai không ? Ông đã trả lời không úp mở : " Không, tôi chỉ là tiếng kêu trong sa mạc mà thôi. Giữa các ông có một người mà các ông không biết. Đấng ấy sẽ làm phép rửa trong lửa và Thánh Thần... Còn tôi, tôi không đáng quì xuống cởi dép cho Ngài". " Ngài phải lớn lên và tôi phải nhỏ lại". Lớn lao và khiêm tốn.

Gioan đến để dọn đường cho Đấng phải đến. Luca đã định vị Gioan trong bối cảnh thời bấy giờ một cách tỉ mỉ để nói lên rằng lúc ấy tình trạng chính trị và tôn giáo đang xuống cấp trầm trọng. Hêrôđê và các tiểu vương đều là những tên đầy tớ của Rôma, những con người chỉ biết lo cho chiếc ghế của mình. Anna và Caipha là những thượng tế không đạo đức. Cần phải chỉnh đốn lại một cách quyết liệt. Gioan xuất hiện trong tình cảnh bi đát đó.

Gioan đã làm gì ? Ông rảo khắp miền ven sông Giođan, rao giảng kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội. Ông thực hiện lời của tiên tri Isaia xưa : Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.Mọi thung lũng phải lấp cho đầy, mọi núi đồi phải bạt cho thấp, khúc quanh co phải uốn cho ngay, đường lồi lõm phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa".

Lời tiên tri nầy loan báo việc Chúa đem dân Do thái trở về sau bảy mươi năm lưu đày. Thiên Chúa đưa dân về Đất Hứa trong hân hoan. Vì thế, phải dọn đường cho Chúa đi, vì con đường sa mạc đầy hiểm trở. Nhưng hôm nay, lời tiên tri đó được áp dụng theo một nghĩa cao đẹp hơn, thiêng liêng hơn. Dân Chúa phải dọn đường cho Chúa đến để cứu dân khỏi ách nô lệ tội lỗi. Phải dọn đường tâm hồn. Tất cả những gì gây cản trở cho một cuộc trở về vĩ đại phải san phẳng. Mọi tư tưởng hành động phải chỉnh trang lại để đón nhận ơn cứu độ. Và mọi xác phàm sẽ thấy ơn cứu độ của thiên Chúa.

Tiếng của Gioan rền vang bên bờ sông Giođan và dân chúng nô nức đến nghe giảng và chịu phép rửa, tỏ lòng thống hối.

Tiếng gọi hôm nay của Giáo Hội vang lên trong một thế giới đang bị dày vò vì tội ác. Tội ác lan tràn khắp nơi và chúng ta, những tín hữu cũng đang chìm ngập trong thế giới đầy tội ác nầy. Hãy lắng nghe tiếng gọi của Mẹ Giáo Hội đang thối thúc chúng ta trở về. Không ai trong chúng ta trọn lành. Tâm hồn chúng ta đầy sỏi đá và gai góc. Con tim chúng ta khô lạnh rồi. Hãy can đảm đứng lên và trở về với Tình Yêu đang chờ đợi chúng ta. Chúa sắp đến với tất cả tình yêu của Ngài. Ngài đến mang cho chúng ta niềm vui và hạnh phúc mà thế gian không thể mang lại được. Không ai có thể yêu thương chúng ta như Ngài. Đừng chần chờ lo ngại vì trái tim Ngài vẫn luôn rộng mở đón tiếp tất cả những đứa con ngỗ nghịch vô tình của Ngài.

Ngài đã đến rồi và vẫn hằng ngày vẫn đến để ban cho chúng ta một thức của ăn bổ dưỡng là chính thịt máu Ngài. Hãy tẩy sạch mọi thứ xấu xa trong tâm tình thống hối và đến nhận lãnh tình yêu qua tâm bánh tình yêu Ngài mang đến cho chúng ta. Hạnh phúc cho chúng ta biết bao khi được yeu thương tràn đầy !

Hạnh phúc cho chúng ta biết bao khi chúng ta là những kẻ tội nhân và được tha thứ ! Hạnh phúc cho chúng ta vì chúng ta được sống với Đấng đã chết cho chúng ta và mang lại cho chúng ta sự sống của Ngài. Hãy đến ăn lấy Ngài và yêu mến Ngài như Ngài đã yêu thương chúng ta.

Lm Trầm Phúc

Kinh chuyển:

Hồng

--------------------------------------