mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2590
mod_vvisit_counterHôm Qua10860
mod_vvisit_counterTuần Này35293
mod_vvisit_counterTuần Trước84174
mod_vvisit_counterTháng Này66580
mod_vvisit_counterTháng Trước83715
mod_vvisit_counterTất cả27702096

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CẢM NGHIỆM SỐNG LC - LM TRẦM PHÚC - CN34TN-B PDF Print E-mail

GỢI Ý CẢM NGHIỆM- SUY NIỆM SỐNG LỜI CHÚA

Chúa Nhật 34 Thường niên năm B

Đức Giêsu Kitô, Vua vũ trụ.

Lời Chúa : Ga 18,33b-37

Hôm nay, Chúa Nhật cuối cùng của năm phụng vụ, Giáo Hội mừng kính Chúa Kitô, Vua vũ trụ, nhắc cho chúng ta nhớ Chúa Kitô là Đầu và là cùng đích của mọi sự. Không có Ngài thì không có gì được tạo thành...và tất cả đều tồn tại trong Ngài.

Như thế khi chúng ta tuyên xưng Chúa Kitô là Vua vũ trụ, vương quyền của Ngài là vương quyền tuyệt đối, vương quyền thần linh, vương quyền vĩnh cửu chứ không như vương quyền của các vua trần thế. Vì thế, Philatô ngạc nhiên khi hỏi Ngài có phải là vua Itraen không ?

Dân Do thái cáo tội Chúa Giêsu là vua dân Do thái là một điều hết sức nhạy cảm đối với chánh quyền Rôma, để nhờ đó thanh toán Ngài một cách dễ dàng. Nhưng đứng trước bị cáo nầy, Philatô đi từ ngạc nhiên nầy đến ngạc nhiên khác. Ông Giêsu nầy không phải là vua dân Do thái nhưng là một vị vua mà nước tôi không ở trần gian nầy. Vậy ông nầy là vua nước nào ? Chúa Giêsu nói rõ : " Tôi đã sinh ra và đến thế gian nhằm mục đích là làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi". Nước Ngài chính là Nước Sự Thật. Điều nầy ngoài tầm hiểu của Philatô. Ông đã bỏ qua và chú ý đến chuyện khác.

Vấn đề của chúng ta không phải là cuộc xử án Chúa Giêsu mà là những gì Chúa nói trước mặt Philatô. Ngài xác nhận rằng Ngài không phải là người từ trần gian mà Ngài đến trong trần gian, tức là nguồn gốc của Ngài là thần linh. Ngài đến để làm chứng cho sự thật. Ngài là Vua Sự Thật chứ không là vua một nước trần gian, mà là một Nước linh thiêng và vĩnh cửu.

Chúng ta là thần dân của Chúa, thần dân của Nước Sự Thật : "Thầy là đường, là sự thật và là sự sống...Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi". Sự Thật chính là Ngài. Sự thật được biểu lộ trong cả con người của Ngài, trong lời nói cử chỉ của Ngài. Cả cuộc đời trần thế của Ngài là một bằng chứng sống động cho sự thật, vì chỉ một mình Ngài là sự thật. Vương quốc của Ngài là vương quốc sự thật. Chúng ta là thần dân của Ngài vì chúng ta đã nghe tiếng Ngài. Được làm thần dân của Ngài là một hồng ân vô giá. Chúng ta có ý thức được hồng ân đó không ? Chúng ta có hãnh diện vì mình được làm thần dân của một vị vua cao cả như thế không ?

Vua của chúng ta là Vua Sự Thật nhưng Ngài cũng là Vua Tình Yêu. Ngài đến trong trần gian để làm chứng cho sự thật nhưng cũng để chứng tỏ tình yêu của Ngài đối với chúng ta là những kẻ tội lỗi. Ngài bị điệu đến trước mặt Philatô, bị cáo gian, bị nhục mạ đủ cách và sau cùng bị đóng đinh trên thập giá chỉ vì Ngài yêu thương chúng ta đến tận cùng.

Là thần dân của Ngài, chúng ta phải nên giống như Ngài, chúng ta phải là nhân chứng cho sự thật, cho tình yêu. Tất cả cuộc sống chúng ta, tất cả mọi lời nói, hành vi, cử chỉ của chúng ta phải là bằng chứng sống động cho sự thật và tình yêu của Ngài. Chúng ta đã làm gì ? Chúng ta yếu đuối, mong manh, là thân tro bụi, nhưng chúng ta không chiến đấu một mình. Ngài luôn trợ lực cho chúng ta, Ngài không để chúng ta mồ côi... Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế. Nhưng chúng ta có liên kết với Ngài không ? Ơn Ngài không thiếu, nhưng chúng ta có thực sự nhờ đến Ngài không ? Hay chúng ta chỉ sống một mình, chiến đấu một mình và chúng ta thất bại ?

Chúa Giêsu là Vua của chúng ta. Không như các vua trần thế, Ngài là một vị vua khiêm nhượng và hiền lành. Ngài đến để phục vụ chứ không để người ta phục vụ Ngài. Ngài ban mạng sống để cứu chúng ta và hằng ngày, trên bàn thờ hiến tế, Ngài biến mình thành tấm bánh cho chúng ta ăn. Chỉ có Ngài mới có thể yêu thương chúng ta đến mức độ như thế.

Hãy ăn lấy Ngài và yêu mến Ngài như Ngài mong ước. Vương quyền của Ngài ở bên trong, trong mỗi người chúng ta. Hạnh phúc của chúng ta chính là được làm một với Ngài mọi nơi, mọi lúc. Hôm nay và cả mai sau. Sống với Ngài hôm nay, chúng ta biến cuộc sống trần thế của chúng ta thành một thứ thiên đàng, vì Ngài chính là hạnh phúc duy nhất và bất diệt của chúng ta.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

------------------------------------------