mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2607
mod_vvisit_counterHôm Qua13697
mod_vvisit_counterTuần Này2607
mod_vvisit_counterTuần Trước81462
mod_vvisit_counterTháng Này63206
mod_vvisit_counterTháng Trước295164
mod_vvisit_counterTất cả19169752

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)THAN TAM MANH KHOE #4 = CHUYEN HOA THAN TAM PDF Print E-mail

 

                              THÂN TÂM MẠNH - KHỎE 4

                              CHUYỂN HÓA VÀ XÂY DỰNG

                                                            ----*****----

 

1- CHO VÀ NHẬN:

a/ Vì tình thương mà cho: nghiã là hiến tặng vật chất và lòng tốt của ta cho tha nhân với cả một tấm lòng. Khi vì lòng quảng đại mà bạn nhận, nghiã là nhận hết những những gì người khác gởi đến cho ta, kể cả trái ý bực mình một cách vui vẻ, như vậy mới thật là quý.

b/ Nuôi dưỡng tâm ý tốt: muốn mang lợi lộc cho tha nhân, bạn càng có bình an và hạnh phúc trong thân tâm. Khi có hòa bình trong thân tâm rồi, bạn có nhiều khả năng góp hạnh phúc cho người khác. Thế giới này có hơn năm tỷ người, được bao nhiêu người có thiện tâm?

2/ CHUYỂN HÓA THÂN TÂM:

a/ Nghĩ tới đau khổ của người khác: như bão lụt, động đất…, bạn sẽ nẩy sinh lòng thương họ, muốn gíup đỡ. Một khi nghĩ đến, bạn sẽ trở nên thích thú và sẽ có hành động tích cực. Khi chơi với bạn tốt, bạn sẽ trở nên người tốt, vì gần đèn thì sáng, bạn sẽ gỉảm được nhiều thói xấu.

b/ Có ba tâm ý khác biệt: 1- Trung tính; 2-Hướng thiện; 3- Hướng xấu. Bạn cần tập quen với Hướng thiện, cũng như chơi với bạn tốt. Bạn cần nuôi dưỡng sự tích cực, có lợi cho thân tâm mình, cũng như khi làm vườn, bạn trồng những cây hoa nào hữu dụng và nhổ cây cỏ dại đi.

c/ Nuôi dưỡng những tâm ý tích cực: bỏ hẳn ý thức bi quan tiêu cực đi, vì nó sẽ phá hoại thân tâm bạn. Bạn cần phát triển những điều tốt đẹp, những cái tâm ý xấu như giận hờn, ganh tỵ, tranh đua, chèn ép, báo thù…, bạn nên vứt bỏ chúng ngay khổi thân tâm mình. Vì nó làm bạn đau khổ và mất hạnh phúc.

d/ Khi bạn nổi giận: mạnh mẽ hay dữ dằn, bạn thường nói những lời thô tục với người khác. Khi nổi điên lên như một cơn gió xoáy, baõ tố Katrina và Rita, bạn không còn sáng suốt phận biệt gì được, mặt mũi bạn xấu xí kinh khủng, thân tâm bất an thấy rõ. Bạn thật khổ sở !

e/ Khủng hoảng Gia đình: Nếu gia đình bạn liên tục cãi nhau, ngoài xã hội chống đối nhau, bạn thấy có hạnh phúc và hoà bình không? Khi người nóng tính tới nhà chắc bạn không muốn tiếp đón; nhưng có người bạn vui tính đến nhà, bạn sẽ mời ngồi chơi tiếp nước, nói chuyện ngay.

g/ Muốn chuyền hoá thân tâm: bạn cần chú tâm vào một đối tượng, để thực tập liên tục, dù ở bất cứ chỗ nào cũng làm được. Song song với thực tập trên, bạn cần gặp gỡ, cầu nguyện như hơi thở với Đấng bạn tin tưởng trong Thiên Chúa hay Đức Phật…

h/ Đừng hứa ngay mai,: Ngày mai sẽ không bao giờ tới, Bạn nên biết rằng khi vướng vào chuyện đời nhiều, bạn càng chồng chất gánh nặng khòm lưng, giống như nước biển, không bao giờ ngưng nổi sóng. Tốt nhất là bạn nên biết dừng lại và bắt đầu làm ngay hôm nay.

 

3- BẮT ĐẦU NGAY HÔM NAY:

a/ Đừng để đến ngày mai: Không bao giờ bạn được tư do và ra khỏi các sinh hoạt, nên mỗi ngày bạn phải kiếm ra giờ để tu tâm. Mội sáng bạn nên dậy sớm hơn để có thể sắp xếp, xét mình, cầu nguyện lấy 1 giờ. Bạn đừng nói tôi không có giờ, như vậy là bạn không muốn tu tâm. Vậy bạn phải bắt đầu ngay Hôm nay.

 

b/ Tu luyện khi còn khỏe: Thật là quan trọng khi tu luyện lúc còn trẻ, khỏe mạnh, đến lúc già thân thể vẫn mạnh khỏe, nhanh nhẹn, trí tuệ thông minh. Khi tu luyện thân tâm được, bạn sẽ không sợ sệt lúc chết và hối hận khi lià đời.

c/ Cuộc đời này rất phù du: Bạn sẽ bỏ lại tất cả của cải và thân quyến, dù có thân tình hay không tất cả rồi cũng sẽ xa ta. Người mà bạn coi là kẻ thù rồi cũng chết, như vậy: bạn, thù, bà con, của cải…tất cả đều phù vân, tạm bợ, vô thường, rồi sẽ qua đi hết. Vậy bạn cần làm ngay những việc thiện hôm nay, để thân tâm khỏe mạnh.

Phó tế: Huyền Đồng / Nguyễn văn Định

           This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it