mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7539
mod_vvisit_counterHôm Qua11616
mod_vvisit_counterTuần Này61053
mod_vvisit_counterTuần Trước77496
mod_vvisit_counterTháng Này260843
mod_vvisit_counterTháng Trước231677
mod_vvisit_counterTất cả19072225

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)ĐỜI SỐNG TÂM LINH - THIÊN CHÚA LÀ SỰ THẬT PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

Sự thật thuộc về Thiên Chúa, còn gian dối là của ma quỷ.

KINH THÁNH/TIN MỪNG: Mt 5,33-37

"Nhưng hễ "có" thì phải nói "có", "không" thì phải nói "không". Thêm thắt điều gì là do ác quỷ." (c. 37)

Sự gian dối luôn là dấu chứng sự hiện diện của ma quỷ. Nó là thứ luôn tìm cách chống phá sự thật, tung hỏa mù, tài tình ranh mãnh để xoay chuyển, ngụy trang cho giả dối khoác áo sự thật. Ma quỷ luôn tìm cách để chống lại Thiên Chúa, muốn lôi kéo con người đi theo con đường gian dối của nó. Nhưng để chiếm lĩnh được tâm trí con người, ma quỷ luôn đội lốt sự thật, để đánh lừa con người dưới những chiêu bài tinh vi, thật thì ít, mà dối trá là đa phần. Ma quỷ chính là cha của kẻ dối trá ( x. Ga 8,44)

Còn Thiên Chúa, Ngài là Đấng Chân Thật, nên chỉ có những ai sống sự thật, "có" thì nói "có", "không" thì nói "không" mới thuộc về Ngài. Trong huấn từ của mình, Chúa Giêsu muốn các môn đệ của Ngài, muốn chúng ta phải kiên quyết trong việc chọn lựa giữa sự thật và dối trá, không thể có chuyện lập lờ... Chúa Giêsu chỉ ra rằng, khi chúng ta "thêm nếm" những gì không thuộc về sự thật, nghĩa là chúng ta đang bị ma quỷ khống chế để phục tùng chúng.

Giữa một xã hội hôm nay, trong các cơ cấu tổ chức, tệ hại nhất là nơi các trường học, chúng ta đang phải đối mặt với một thảm họa thật kinh khủng, ghê gớm : sự dối trá, những thứ dối trá tinh vi đang làm cho con người đánh mất lương tri, những giá trị đạo đức, nhân bản. Những trẻ em, người trẻ bị ảnh hưởng bởi sự dối trá, lươn lẹo của người lớn, của những kẻ làm giáo dục. Nơi xã hội mà giả trá tràn lan...từ góc chợ bẩn thỉu cho đến cửa hành chính đẹp đẽ sang trọng, nơi những nhà cầm quyền...khiến nhiều người sống chung mất dần đi nhận thức đúng sai, đạo đức cần có...Những chiêu trò giả dối, những lối sống giả tạo, và cả những bài học đạo đức cũng chỉ là giả...đang trở thành đại họa cho chúng ta và thế hệ tương lai. Người ta vẫn thường nói, khi ai đó nói một nửa sự thật, nghĩa là họ đang nói dối.

Ngày hôm nay, Chúa muốn tôi và bạn làm gì giữa một xã hội đầy dẫy sự gian xảo này?

Lội ngược dòng. Đúng. Chúa muốn chúng ta phải lội ngược dòng trong một xã hội đầy dẫy sự gian dối này. Chúng ta phải là những Ki tô hữu sống cho sự thật, chỉ nói và hành động phục vụ cho sự thật mà thôi. Chúng ta phải tự hỏi mình, đâu là dấu chỉ cho thấy chúng ta là những môn đệ của sự thật, của Chúa Giêsu Kitô, Đấng là Sự thật đến trần gian để làm chứng cho sự thật.

Làm sao chúng ta, một Kitô hữu có thể sống được Lời Chúa muốn " 'có' thì phải nói 'có', 'không' thì phải nói 'không'?

Làm sao chúng ta có thể nói sự thật trong các mối quan hệ của mình, chứ không hề sử dụng một từ hay nhiều câu mang tính giả dối, nói về người khác một cách trung thực trong yêu thương và trách nhiệm?

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG:

Làm sao chúng ta có thể phân định ranh giới mong mang giữa sự thật và giả dối và thắng vượt sự gian trá?

Nếu tôi và bạn "ở xa Chúa" chúng ta không thể có được sự hướng dẫn, không đủ sức mạnh để sống cho sự thật, nói lời sự thật.

Khi dám sống cho sự thật, nói sự thật, nghĩa là chúng ta đang trở nên những chứng nhân của Sự thật, của Thiên Chúa, và chống lại ma quỷ, cha đẻ của sự gian dối.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

-------------------------------------