mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5414
mod_vvisit_counterHôm Qua21651
mod_vvisit_counterTuần Này39113
mod_vvisit_counterTuần Trước73753
mod_vvisit_counterTháng Này382486
mod_vvisit_counterTháng Trước449567
mod_vvisit_counterTất cả27391126

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - KIỆT TAC CỦA THIÊN CHÚA PDF Print E-mail

P. Nguyen

Fri, May 1 at 2:44 PM

Kính thưa quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và tất cả anh chị em!

Hôm nay lễ Kính Thánh Giuse Thợ, trong bài đọc một nói về sự sáng tạo của Thiên Chúa. Con suy niệm bài Kinh Thánh này thấy một chi tiết mà từ lâu con thường hay bỏ qua.

Trước hết mỗi lần con suy niệm về sự sáng tạo của Thiên Chúa, thì con thường nhìn vào những kỳ công của Ngài qua những hòn núi cao, qua những chiều hoàng hôn, qua những hàng cây xanh rì, qua những bông hoa tuyệt đẹp, qua những ngọn đồi đầy tuyết trắng. Con thường thơ thẩn nhìn trời, nhìn mây mà lòng thầm tạ ơn Chúa vì chỉ có Thiên Chúa mới có thể dựng nên vũ trụ trời đất đẹp như thế. Điều này làm cho con xác quyết là có Thiên Chúa và Thiên Chúa dựng nên trời đất như trong Kính Tin Kính mà con thường đọc mỗi Chúa Nhật.

Hôm nay con đọc lại bài đọc Sách Sáng Thế 1:26b-2:3 nhân ngày lễ Kính Thánh Giu-se thợ. Trong những ngày này con không ra ngoài được thì làm sao con có thể nhìn trời, nhìn mây mà suy niệm bài kinh thánh này. Con liền quay qua nhìn vợ, nhìn con. Một tia sáng trong con chợt nổi lên "đây mới thực sự là một kỳ công mà Thiên Chúa đã tạo dựng cho con và vì con." Nhà vật lý học cả đời không tin vào Thiên Chúa đã khẳng định rằng "'women are the most intriguing mystery." Ông ta làm sao hiểu được vì người đàn bà mà Thiên Chúa dựng nên thì phải dùng nhãn quan của Thiên Chúa mới hiểu được.

Trong một cuộc phỏng vấn Jada Pinkett Smith đã trả lời rằng trong lúc quarantine (cấm không cho ra ngoài) bà ta khám phá ra rằng mình không biết gì về chồng mình cả mặc dù hai người đã lấy nhau 23 năm. Con suy niệm bài Kinh Thánh Chúa tạo dựng trời đất trong thời buổi "quarantine" cũng cảm thấy mình cần phải tìm hiểu vợ của mình nhiều hơn vì đây chính là kiệt tác mà Chúa dựng nên để cho con trở nên thánh vì mục đích chính của Bí Tích Hôn Phối là cho hai người giúp nhau trở nên thánh như thánh Phao-lô đã nói trong thư I Cô-rinh-tô 7: 16: "Chị là vợ, biết đâu chị chẳng cứu được chồng ? Hay anh là chồng, biết đâu anh chẳng cứu được vợ?"

Con hy vọng rằng trong thời gian này chúng ta sẽ có nhiều thời giờ để tìm hiểu và chiêm ngưỡng người phối ngẫu của mình hơn để cùng giúp nhau trở nên thánh. Cũng như cùng giúp nhau để đền đáp ơn Trời khi:

Đức Giê-su Ki-tô

vốn dĩ là Thiên Chúa

mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì

địa vị ngang hàng với Thiên Chúa,

nhưng đã hoàn toàn

trút bỏ vinh quang,

omặc lấy thân nô lệ,

trở nên giống phàm nhân,

sống như người trần thế

Người lại còn hạ mình,

vâng lời cho đến nỗi

bằng lòng chịu chết,

chết trên cây thập tự.

(Trích Phi-lip-phê 2: 6-8)

Thiên Chúa đã chết để cho con được sống, và cho con nói rằng "người đàn bà Ngài ban cho con đã giúp con được sống và sống sung mãn. Đồng thời giúp con trở nên thánh để con có thể trở về quê Trời" chớ không phải nói rằng ""người đàn bà Ngài cho ở với con, đã cho con trái cây ấy, nên con ăn" (Sách Sáng Thế 3: 12).

Hy vọng rằng trong những ngày này chúng ta có cơ hội chiêm ngắm kiệt tác của Thiên Chúa qua vẻ đẹp của người phối ngẫu của mình, người cùng chung chăn gối, cùng chia cơm xẻ áo, cùng chia ngọt xẻ bùi, cùng vui cùng khóc, cùng trải qua những thăng trầm trong cuộc đời với chúng ta.

Cho nên từ nay nếu ai đi tỉnh tâm thích ngắm thiên nhiên để cầu nguyện thì nên ngắm vợ/chồng của mình để cầu nguyện là tốt nhất vì đó chính là hình ảnh của Thiên Chúa (Sách Sáng Thế 1: 27). Mỗi lần vợ con hỏi con là em có đẹp không? Con trả lời rằng "em rất đẹp vì em có Chúa." Con cũng rất thường khen vợ con là "em rất đẹp vì em có Chúa" Sao không đẹp nếu đây là một kỳ công mà Thiên Chúa đã tạo dựng cho chính từng người của chúng ta.

Con khẳng định rằng không có một vẻ đẹp nào có thể sánh được với vẻ đẹp của người phối ngẫu của mình vì đây chính là hình ảnh của Thiên Chúa và điều quan trọng nhất đây chính là người mà qua Bí Tích Hôn Phối, Thiên Chúa đã giao trọng trách cho ta để đưa cả hai cùng về quê Trời.

Tạ ơn Chúa cho con có những ngày quarantine (cũng có thể gọi là cấm phòng) để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một kỳ công mà bấy lâu nay con không nghĩ tới.

Mến,

Phó tế Quý + Dung

----------------------------------