mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5617
mod_vvisit_counterHôm Qua21651
mod_vvisit_counterTuần Này39316
mod_vvisit_counterTuần Trước73753
mod_vvisit_counterTháng Này382689
mod_vvisit_counterTháng Trước449567
mod_vvisit_counterTất cả27391329

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI - THỨ SÁU TUẦN THÁNH PDF Print E-mail

Dominic Vu
Sat, Apr 11 at 11:14 AM

Suy niệm về sự Thật Chúa là Đường là sự thật và là sự sống trong tinh thần Thày Yêsu trả lời quan Philatô: Ai yêu mến sự Thật thì nghe tiếng tôi

Diễn giảng: Phó Tế: Dominic Vũ Quang Minh

Thứ Sáu Tuần Thánh 2020

Mùa Virus SARS-CoV-2

Thứ Sáu Thánh là ngày Chúa Yêsu được treo trên thập giá. Chiều nay vào lúc 3 giờ chiều là buổi chiều của một ngày đẹp nhất trong tất cả mọi ngày.

Còn chi giản dị cho bằng hai thanh gỗ bắt chéo nhau thô nhám sần sùi da cóc chưa hề được bào nhẵn cho xinh xắn nhưng đã được dựng lên trên đồi Canvê thấm nhuộm máu Hồng của Con Thiên Chúa làm người. Yêsu Cứu Chúa đã nằm thẳng đứng im lìm và bất động cố vươn mình lên để cố thở trước cái tàn hơi còn sót lại chẳng khác gì hằng trăm ngàn người đang dùng các máy trợ thở như dành dựt lại cuộc sống trước lưỡi hái tử thần.

Khuôn mặt Thày Yêsu sưng vù bầm tím. Diện mạo Người nào còn gọi là hình tượng người ta nữa, như Philatô đem Người ra cho dân Do Thái thấy mà thương khi ông bảo rằng: "Này là người". Vâng không còn là con người nữa khi mà Người tiếp tục té lăn quay ra đất 3 lần khiến các thiếu nữ Sion đi theo than khóc khi thấy người té úp mặt xuống đất đầy sỏi đá với vô số tia máu rỉ rả thấm xuống từ cái vương miện bằng gai nhọn kết trên đầu thấm vào chùm râu dính chặt vào má Người. Ấy thế mà đôi môi Người lại luôn mấp máy những lời cuối cùng từ biệt thân thưa với Cha Người rằng: "Lạy Cha xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm", khiến cả vũ trụ kinh ngạc đến ngỡ ngàng trong tiếng thì thào trút hơi thở cuối cùng mà vẫn xin tha thứ để đáp trả lại những thách thức việc bạo hành của những kẻ sát nhân đánh giết người không tấc sắt trong tay.

Thứ Sáu tuần Thánh 2020 còn có thêm một sự kiện đặc biệt của con Cúm SARS-CoV-2 làm nên đại dịch COVID-19. Con virus bé tý tị ti chỉ bằng một phần ngàn của một hạt bụi mà sức công phá v biên đã và còn đang làm cho cả thế giới chạy hỗn loạn lo toáng cả lên, khiến đầu óc họ tối mù như đêm ba mươi không trăng sao. Mọi phương tiện giao thông vận chuyển đều được lệnh ngưng di chuyển, mọi hàng quán bị đóng cửa, mọi người bị cấm cung, mọi cử chỉ của tình huynh đệ như cái bắt tay cũng bị đình chỉ, ngay cả cái muốn ôm xã giao cũng gọi là cực nguy hiểm. Thế giới ồn ào bỗng cũng trở nên im bặt nơi tất cả các hàng quán sần uất bên cạnh các vĩa hè. Xã hội năng động và nét linh hoạt trong các sinh hoạt hằng ngày và gần gũi của con người cũng bỗng trở nên dè dặt đứng cách xa nhau hằng 2 thước.

Khung cảnh sinh hoạt của con người và cảnh vật thường ngày có lúc người ta có cảm tưởng như sống ở trên thượng giới dẫu rằng họ đang bơi lội nơi hạ giới thì này bỗng im lìm chùng bước, và trái đất như quay chậm lại trong nỗi sợ lưỡi hái tử thần có thể viếng thăm bất cứ lúc nào, ngày cũng như đêm. Thần chết viếng thăm với bất kỳ ai cho dù là vua chúa hay thần dân và cả những kẻ không nhà, và rồi thần chết cứ thế đến cư ngụ nhảy thẳng vào buồng phổi, chui thọt xuống đáy phổi và ở lỳ bất cứ nơi nào từ ít là 72 tiếng đồng hồ đến 14 ngày, và có khi cả tháng trời mới biến hay ra đi thăm kẻ khác.

Thứ Sáu Tuân Thánh đối với tôi và bạn mãi mãi hăng năm lập đi lập lại vẫn cứ luôn là một ngày đẹp nhất và mọi biến cố trong đời chúng ta luôn là một lời mời của Đức Yêsu Ngôi lời nhập thể làm Người và ở giữa chúng ta mời gọi ta: " những ai khổ đau vất vả hãy đến với tôi và học cùng tôi..." Và hôm nay ắt hẳn Ngài cũng hỏi ta rằng: Hỡi những ai đã và đang sợ hãi con cúm Virus SARS-CoV-2 làm nên đại dịch COVID-19 hãy đến cùng Thày và tin rằng Thày sẽ ủi an chữa lành vì Thày đã thắng thế gian khu trừ thần chết.

Phải chăng câu trả lời dành cho Chúa của chúng mình hẳn phải khởi đi từ việc ngắm nhìn thân xác ngài treo trên đồi vắng, chôn táng trong hang đá và sống lại ra khỏi mồ mà thân thưa với Chúa rằng: Này con đến để thực thi Ý Chúa. Ta có lý luận và phân tích đúng theo tinh thần Phúc Âm hôm nay rồi hành động thể hiện vững tin nơi Chúa, đồng thời có luôn cả cuộc sống cao đẹp hơn mỗi ngày, đẹp hơn mỗi ngày với hy vọng tràn trề là niềm vui tròn đầy cho Chúa Nhật này là cùng Sống Lại Với Chúa.

Thì có như thế ta mới sớm hình dung và nhận ra tiếng cảnh tỉnh của Ngài qua Dấu Chỉ Của Thời Đại là dịch cúm Covid chính là đại dịch tự loài người tạo ra mà quay về tôn thờ Chúa là Đấng Phục Sinh không hề Chết nữa.

Điều cuối cùng còn lại là Tình Yêu sống và cho đi! Bởi vì Chúa là tình yêu.

Phó Tế Vĩnh Viễn Đaminh Vũ Quang Minh

----------------------------------

*MỜI THẦY SÁU MINH VÀ QUÝ VỊ VÀO NỘI DUNG # 13 VÀ 21 TRONG WEB:

www.ChiaseLoiChua.com đọc để biết CÔ VIT 19 LÀ AI!? VÀ CẦU NGUYỆN TÍCH CỰC

VỚI : "KINH BẢY MỐI TỘI ĐẦU", RỒI CHIA SẺ VỚI THÂN HỮU NHÉ!

--------------------------------------------