mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2163
mod_vvisit_counterHôm Qua3404
mod_vvisit_counterTuần Này5567
mod_vvisit_counterTuần Trước33129
mod_vvisit_counterTháng Này149614
mod_vvisit_counterTháng Trước228546
mod_vvisit_counterTất cả28013676

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)KỶ NIỆM NGÀY NHẬN PHÓ TẾ - MÙA ĐẠI DỊCH COVID-19 PDF Print E-mail

P. Nguyen

  *TUY XA MÀ GẦN - TUY GẦN MÀ XA*

Wed, Apr 1-2020 at 12:26 PM

Quý anh chị (phó tế + phu nhân) mến!

Mấy tuần nay chắc là tất cả chúng ta ai cũng ở trong nhà nhiều hơn là đi ra ngoài. Gia đình Quý Dung cũng không ngoại lệ, mấy tuần nay Quý làm việc từ phòng ăn, tới phòng khách, cho đến phòng ngủ. Làm việc qua Zoom Conference trên phone và computer dùng virtual background tưởng là mình đang ở Rô-ma, Canada, Pháp, Đức, Ý... Du lịch vòng quanh thế giới.

Khi được lệnh trường học đóng cửa, mình nghĩ cái nghề "tháo giầy" (thầy giáo) của mình được ở nhà là đỡ vất vả, nhưng ở nhà lại bận rộn hơn là đi làm bên ngoài. Khi mình đi làm, thì các con cũng đi học, con nhỏ thì có người trông dùm. Về nhà thì chỉ việc hét vài tiếng là tụi nhỏ làm xong bài tập ở nhà.

*Lúc này vừa ở nhà, vừa dạy học online, vừa dạy mấy đứa nhỏ học (home schooling), rồi còn phải nấu ăn, dọn dẹp tất cả. Tối phải cho các con đọc kinh, đoc sách trước khi đi ngủ. Mấy hôm nay bà xã của mình lại bị bịnh, không biết là bịnh gì mà đau bụng rồi đại tiện đủ thứ. Cho nên bà xã cũng nghỉ làm và ở nhà dưỡng bệnh. Vả lại bà xã cũng sợ là nhiễm COVID 19, cho nên chỉ ở trong một phòng tạm gọi là cách ly với gia đình. Cho nên cơm nước mình phải lo cho bà xã ăn trong phòng riêng để tránh tiếp xúc với các con. Trong lòng cảm thấy buồn vì không được "đầu ấp tay gối" như hôm nào, nhưng biết làm sao hơn. Mặc dù "Cô Vy" chưa xuất hiện trong gia đình, nhưng "Cô Vy" đã có một sức mạnh kinh hồn, có thể chia cắt được thể xác cả hai vợ chồng chúng tôi.

Tuần trước cảm thấy rất mệt, và đôi khi căng thẳng. Nhưng tuần này tạ ơn Chúa là mình bắt đầu có chút thời gian lắng đọng. Cảm thấy vui với các con, khi thằng bé 9 tuổi bắt đầu học nấu ăn với mình trong khi thằng 12 tuổi thì không thích nấu ăn. Cho nên hai cha con vừa nấu ăn vừa cười đùa vui lắm. Tạ ơn Chúa cho con được cảm nghiệm được tình Chúa qua tình cha con. Hy vọng rằng sang năm tới thằng bé 9 tuổi có thể tự nấu ăn cho bố mẹ.

*Gia đình Quý Dung mấy hôm nay ăn cơm qua Phone, cả nhà dùng FaceTime để ăn cơm chung với nhau. Tuy không cùng ngồi chung một bàn, nhưng cùng chung một tấm lòng.

Hôm nay Quý đọc tin tức trên mạng thì thấy người ta nói về social distancing có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng. Trong khi phải đối diện với nhau mỗi ngày và phải làm việc ở nhà rồi lo cho các con cho nên dễ bị căng thẳng và hai vợi chồng dễ dẫn đến đổ vỡ. Trong lòng cảm thấy buồn cho những gia đình nào gặp phải cảnh đó. Đồng thời Quý nghĩ đến các anh chị và cầu nguyện cho tất cả anh chị. Hy vọng rằng qua biến cố này chúng ta cảm nghiệm được rằng cuộc sống gia đình thật quá mong manh và nếu không có ơn Chúa, thì gia đình dễ đổ vở. Trong những ngày này Quý hy vọng là tất cả chúng ta dùng nhiều thời gian thinh lặng để cảm nghiệm được món quà mà Thiên Chúa ban cho chúng ta chính là người phối ngẫu của chúng ta.

*Các anh xin hãy cùng Quý nói lời cảm ơn vợ và tạ ơn Chúa cho con có người vợ này để giúp con trở nên tốt hơn, trở nên rộng lượng hơn, và giúp con dám sẵn sàng hy sinh phục vụ vợ con trong lúc khó khăn này, và đặc biệt là giúp con trở nên thánh thiện hơn. Hy vọng rằng mấy chị nghe những lời này thì mấy chị sẽ phục tùng chồng như lời của thánh Phao lô gửi tính hữu Ê phê sô 5:22-25 " Người làm vợ hãy tùng phục chồng như tùng phục Chúa,....., người làm chồng, hãy yêu thương vợ, như chính Đức Ki-tô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh." Ngay trong giây phút này đây, câu kinh thánh này vang vọng trong lòng của Quý và cho Quý rất nhiều sức sống trong tình nghĩa vợ chồng.

*Người Việt mình thường nói "hoạn nạn mới thấy chân tình." Hy vọng rằng trong thời khắc khó khăn này, chúng ta là những nam nhi " đầu đội trời, chân đạp đất" phải biết yêu thương vợ như "chính Đức Ki tô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh." Có như thế thì các chị mới "phục tùng sát đất." Và đây cũng là tâm tình mùa chay mà Chúa Giê su mời gọi mọi người chúng ta phải biết sống hy sinh cho người khác trong khi chúng ta cùng nhau vượt qua dịch COVID 19.

Hy vọng rằng dịch COVID 19 làm cho tình nghĩa vợ chồng của mỗi gia đình chúng ta càng kết hợp mật thiết với Thiên Chúa hơn vì không có Thiên Chúa thì không có gì là bềnh vững cả. Và đặc biệt trong những ngày này chúng ta ít đi chợ mua đồ ăn cho nên cho dù có:

"Râu tôm nấu với ruột bầu,

Chồng chan vợ húp, gật đầu khen ngon"

Cầu chúc cho quý anh chị được bình an và khỏe mạnh trong những ngày này.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

P.T. Nguyễn Phan Quang Quý

-----------------------------------------