mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3832
mod_vvisit_counterHôm Qua9625
mod_vvisit_counterTuần Này22995
mod_vvisit_counterTuần Trước77704
mod_vvisit_counterTháng Này182765
mod_vvisit_counterTháng Trước308904
mod_vvisit_counterTất cả19598215

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH - THAY ĐỔI CHÍNH MÌNH PDF Print E-mail

Muốn Thay Đổi Thế Giới, Hãy Thay Đổi Chính Mình

Nhiều người trẻ ngày hôm nay có một giấc mơ rất kỳ lạ, do bị tẩy não, do bị nhồi sọ bởi những khoá học về thành công và làm giàu, những khoá học về CEO hão huyền...mà trong đó họ được các Bậc Thầy Chuyên Huấn Luyện Lừa nhồi vào đầu họ những câu như: "Bạn được sinh ra mang sẵn một nội lực để thay đổi thế giới", "Bạn được sinh ra để thành công"....

Những câu thế này, xét về bản chất thì không sai, vì quả thật mỗi người chúng ta được mời gọi để biến đổi thế giới nên tốt hơn, góp phần kiến tạo thế giới bằng những khả năng thiên phú của mình.

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở chuyện "rừng vàng biển bạc" tự có rồi tin rằng mình sẽ thay đổi thế giới thì quả thật là rất dị hợm, rất kịch cỡm, rất ảo tưởng và rất thiếu cơ sở. Ai cũng biết, nếu muốn thay đổi thế giới thì họ phải tự thay đổi chính mình. Đàng này, tiếng Anh thì bì bà bì bõm, có thông một tí thì lại là kiểu Vietnamese - English, tiếng Việt thì không thông, đọc sách thì một năm chưa được một cuốn 300 trang thể loại nghiên cứu, yêu ngôn tình, thích thể thao, mê tình dục, thích làm giàu nhanh, thích sự dối trá, thích sự hào nhoáng bên ngoài...mà lại có thể thay đổi thế giới sao đặng?

Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, điều đầu tiên cần có là CÁI ĐẦU. Cái Đầu phải rất minh mẫn, khôn ngoan, thông thái, hiểu biết rộng. Muốn thế thì bạn phải siêng năng đọc và có khả năng đọc những cuốn mang tầm quốc tế, chứ không phải lội bì bõm trong mớ sách đã dịch (chưa kể còn dịch sai). Theo thống kê, một CEO bình quân đọc 60 cuốn sách một năm, một tổng thống bận rộn như Obama cũng dành vài tiếng để đọc sách một ngày, huống chi một người muốn thay đổi thế giới như người trẻ ảo tưởng của chúng ta hôm nay?

Thứ đến, phải có cái TÂM. Tâm phải trong sáng, chứ không phải cái tâm đầy rẫy những mưu tính và vơ vén hầu làm giàu cho bản thân mà lại chà đạp hay lọc lừa anh em. Muốn có cái Tâm thật vững thì phải vững trong đời sống thiêng liêng hay tinh thần. Phải dành nhiều thời gian tĩnh lặng trong ngày để chiêm niệm, suy niệm, kết hiệp với Chúa, chứ không phải chạy lông bông hết việc này đến việc khác để chứng tỏ mình bận rộn và là người quan trọng đến nỗi không có thời gian. Một khi bạn đã không có thời gian lo cho cái Tâm của mình, thì đừng bao giờ nghĩ đến chuyện lo cho cái tâm của ai hay đời sống của người khác, chứ đừng nói đến thế giới bao la ngoài kia.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Hãy tỉnh thức, hãy khiêm nhường, hãy biết mình là ai, và can đảm thay đổi từ những bước nhỏ bé để có thể hiện thực hoá giấc mơ cao đẹp của bản thân đối với thế giới. Đừng bao giờ có tư tưởng cầm đèn chạy trước ô tô và cũng đừng nghĩ rằng tham gia vài khoá hội thảo hay vài khoá học nào đó với những ngôn ngữ đao to búa lớn thì bạn có thể lập tức thay đổi thế giới. Hãy quay trở về với chân giá trị của mình, hãy thôi mộng tưởng, và hãy đặt đôi chân xuống đất, mắt nhìn thẳng, tâm vững vàng.

"Nước Trời cũng giống như chuyện hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình. Tuy nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ rau lớn nhất; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được" (Mt 13:31-32)

Joseph C. Pham

----------------------------------