mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2102
mod_vvisit_counterHôm Qua3404
mod_vvisit_counterTuần Này5506
mod_vvisit_counterTuần Trước33129
mod_vvisit_counterTháng Này149553
mod_vvisit_counterTháng Trước228546
mod_vvisit_counterTất cả28013615

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)THIÊN CHÚA LÀ CHA CỦA TÔI - KINH LẠY CHA PDF Print E-mail

Bài giá trị:

KINH LẠY CHA (Phân tích sâu sắc tính triết học và thần học của kinh Lạy Cha)

From: Phaolo Thai
Sent: Saturday, June 15, 2019, 9:09:45 AM PDT
Subject: Kinh Lạy Cha

KINH LẠY CHA

Kinh Lạy Cha là lời Chúa Giêsu dạy các môn đệ cầu nguyện, và chỉ một kinh này, đã cho chúng ta thấy cái đẹp tuyệt vời của đạo Công Giáo, vượt trên và vượt xa ngàn trùng các triết lý, tư tưởng, tôn giáo do phàm nhân lập ra.

“Lạy Cha chúng con ở trên trời”

Lời dạy này cho chúng ta biết, nhân loại có một Người Cha, và chúng ta là anh chị em của nhau. Là anh chị em của nhau, thì nhân loại là một đại gia đình; quả đất là nền nhà; bầu trời là mái nhà, và Người Cha chung của nhân loại ở trên trời là Thiên Chúa.

“Chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”

Lời dạy này nói về bổn phận đối với Cha và cũng là Chúa của chúng ta ở trên trời. Thật lòng yêu mến Chúa thì tôn thờ Ngài và vâng lời Ngài trong mọi sự. Thật lòng yêu mến Chúa, thì không làm điều gì hại đến người khác, dù trong ý nghĩ, lời nói, hành động, mà còn phải làm cho tha nhân những gì, mà chúng ta muốn họ làm cho chúng ta. Sống như thế là làm cho danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến và Ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

“Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày ”

Ngoài Thiên Chúa, không có phàm nhân hay thần thánh nào tạo ra mặt trời, trăng, sao, sông, núi, biển, rừng cây, hoa trái, không khí, nước uống... để thân xác của nhân loại có thể sinh tồn.

Ngoài Thiên Chúa, không có phàm nhân hay thần thánh nào đã chết vì tội lỗi của nhân loại, để cứu nhân loại không phải chết đời đời trong hỏa ngục. Không có phàm nhân hay thần thánh nào đã dùng Máu Thịt của mình để nuôi linh hồn nhân loại: “Ai ăn Thịt Ta và uống Máu Ta, thì được sống đời đời.” Không có phàm nhân hay thần thánh nào như Chúa của chúng ta: “Ta ở với các con mọi ngày cho đến tận thế.”

“Và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”

Lời dạy này cho chúng ta biết, nếu chúng ta tha nợ cho anh chị em, thì nợ của chúng ta cũng được CHA ở trên trời tha. Ngược lại, nếu không tha nợ cho anh chị em, thì nợ của chúng ta cũng không được tha.

Có phàm nhân nào không chịu ơn của Thiên Chúa? Có phàm nhân nào tự tạo ra không khí để thở, nước để uống, hạt gạo để ăn? Chúng ta đều nhận ơn từ Thiên Chúa. Nhận ơn mà không biết ơn và không nói lời cám ơn thì không phải là kẻ vô ơn sao? Ngoài sự vô ơn đối với Trời, có ai trong chúng ta chưa bao giờ phạm tội? Đã là tội nhân mà không thương xót anh chị em, cũng là tội nhân như chúng ta, thì chúng ta có đáng được Thiên Chúa thương xót hay không?

“Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con khỏi mọi sự dữ. Amen”

Lời dạy này cho chúng ta biết, với sức riêng không phàm nhân nào thoát khỏi cạm bẫy của ác quỷ. Tương tự, loài dã thú không thể thoát khỏi cạm bẫy của loài người giăng ra để bắt chúng. Do đó, chúng ta phải năng kêu xin Thiên Chúa cứu giúp, che chở để thoát khỏi mọi hiểm nguy hồn, xác do ác quỷ giăng ra.

Amen: Xin cho lời nguyện, được theo ý Chúa.

--

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con khỏi mọi sự dữ. Amen.

NguyễnHyVọng

*Liên khúc: Chạm lòng con Chúa ơi

Chạm Lòng Con Chúa Ơi !

-------------------------------------