mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2262
mod_vvisit_counterHôm Qua3404
mod_vvisit_counterTuần Này5666
mod_vvisit_counterTuần Trước33129
mod_vvisit_counterTháng Này149713
mod_vvisit_counterTháng Trước228546
mod_vvisit_counterTất cả28013775

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)GĂP GỠ ĐỨC KITO TRONG THÁNH THẦN - GIỚI TRE PANAMA PDF Print E-mail

Cập nhật tin tức về Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Panama
Vũ Văn An
21/Jan/2019
Theo tin Vatican Nrews, trong một thông điệp gửi Cuộc Tụ Tập Tuổi Trẻ Bản Địa Thế Giới họp tại Soloy, Panama, từ ngày 17 tới ngày 21 tháng 1, Đức Phanxicô khuyến khích giới trẻ bản địa duy trì nền văn hóa và gốc rễ của họ bằng cách chiến đấu chống lại việc bị đẩy qua bên lề, bị loại trừ, phí phạm và làm người ta ra nghèo khổ đang đe dọa họ và xây dựng một thế giới công lý và nhân bản hơn.

Thông điệp gửi Đại Hội Giới Trẻ Bản Địa Thế Giới

Sau đây là nguyên văn thông điệp của ngài:

Các bạn trẻ thân mến,

Vào cuối ngày Giới trẻ Thế giới tại Krakow tháng 7 năm 2016, tôi đã nói với các tình nguyện viên trẻ: “Chúng ta mang ký ức quá khứ của chúng ta để xây dựng tương lai một cách can đảm”. Và đây là phương châm mà các bạn đã chọn cho Cuộc Gặp gỡ Tuổi trẻ Bản địa thế giới này, một cuộc gặp gỡ đem các bạn lại với nhau từ ngày 17 đến ngày 21 tháng 1 năm nay (trước Ngày Giới Trẻ Thế Giới) tại Soloy, Comarca Ngäbe-Buglé, giáo phận David, Panama.

Tôi xin chúc mừng các bạn vì đây là lần đầu tiên một cuộc họp trước Ngày Giới Trẻ Thế Giới được tổ chức dành riêng cho giới trẻ của người bản xứ và thổ dân ở cấp thế giới. Đây là một sáng kiến mà tôi muốn cảm ơn Phân bộ Chăm sóc Mục vụ người Bản xứ của Hội đồng Giám mục Panama, được sự hỗ trợ của Hội Đồng Giám Mục Châu Mỹ La Tinh.

Các bạn trẻ thân mến, tôi thúc giục các bạn điều này: cuộc gặp gỡ này, nơi quy tụ hàng trăm bạn trẻ từ các dân tộc bản địa khác nhau, có thể phục vụ việc suy tư và cử hành đức tin của các bạn vào Chúa Giêsu Kitô khởi đi từ sự phong phú hàng ngàn năm của các nền văn hóa độc đáo của các bạn. Tôi mong mỏi đây là cơ hội để các bạn đáp lại lời mời, đã được ngỏ cùng người trẻ vào những thời điểm khác, tỏ lòng biết ơn lịch sử của các dân tộc các bạn và can đảm đương đầu với các thách thức xung quanh các bạn, tiến lên phía trước, lòng đầy hy vọng ở việc xây dựng một thế giới khả hữu khác.

Các bạn hãy quay về với các nền văn hóa bản địa. Hãy chăm sóc các gốc rễ, bởi vì từ gốc rễ sẽ phát sinh sức mạnh làm các bạn lớn lên, triển nở và sinh hoa trái. Cũng phải có một cách để biểu lộ bộ mặt bản địa của Giáo hội chúng ta trong bối cảnh Ngày Giới Trẻ Thế Giới và khẳng định cam kết của chúng ta trong việc bảo vệ căn nhà chung và hợp tác để xây dựng một thế giới khả hữu khác, một thế giới công bằng và nhân bản hơn.

Không còn nghi ngờ gì nữa, các chủ đề mà, theo chương trình, sẽ là đối tượng để các bạn suy tư, sẽ kích thích việc tìm kiếm các câu trả lời, từ viễn ảnh truyền giảng Tin Mừng, cho rất nhiều tình huống và là những tình huống hết sức gây tai tiếng như bị đẩy qua bên lề, loại trừ, lãng phí và làm người ta hóa ra nghèo mà hàng triệu người trẻ bị kết án, nhất là giới trẻ của các dân tộc bản địa trên thế giới. Cầu mong hành động của các bạn, ý thức thuộc về dân tộc của các bạn, là một phản ứng chống lại nền văn hóa lãng phí này, chống lại nền văn hóa quên đi gốc rễ của các bạn, dự phóng về một tương lai lỏng lẻo hơn, bốc hơi hơn và không có nền tảng.

Hỡi các chàng trai và các cô gái, các bạn hãy chăm sóc nền văn hóa của các bạn! Hãy chăm sóc gốc rễ của các bạn! Nhưng đừng dừng lại ở đó: từ những gốc rễ, các bạn hãy mọc lên, đơm hoa, kết trái. Một nhà thơ đã nói rằng "mọi thứ mà cây cối đã đơm hoa, đều bắt nguồn từ những gì dưới lòng đất”. Từ gốc rễ. Nhưng là những gốc rễ bén vào tương lai. Dự phóng bén vào tương lai. Đó là thách thức của các bạn ngày hôm nay.

Thật là một niềm vui lớn khi tôi được gặp các bạn ở Panama. Và trong khi chờ đợi, xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất của tôi cho cuộc gặp gỡ và xin ban cho các bạn phước lành của tôi.

Jatuaida, Jamorogodre.

Xin Chúa chúc lành cho các bạn!

--------------------------------------