mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2111
mod_vvisit_counterHôm Qua3404
mod_vvisit_counterTuần Này5515
mod_vvisit_counterTuần Trước33129
mod_vvisit_counterTháng Này149562
mod_vvisit_counterTháng Trước228546
mod_vvisit_counterTất cả28013624

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)GAP GO CHUA KITO TRONG T.T.- HDGMVN PDF Print E-mail

Các giám mục Việt Nam hoan nghênh vị đại diện Tòa Thánh

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski được hy vọng giúp cải thiện quan hệ giữa Tòa Thánh và Việt Nam

Ngày 28 tháng 9 năm 2018
Các giám mục Việt Nam hoan nghênh vị đại diện Tòa Thánh

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam phát biểu với vị đại diện Tòa Thánh rằng ngài mang hy vọng mới đến quốc gia cộng sản không có quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh này.

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski sang tham dự hội nghị thường niên của Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam (CBCV) tại trung tâm mục vụ giáo phận Mỹ Tho từ ngày 24-28/9.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch CBCV, cho biết ngày 21-5-2018 là một ngày lịch sử đối với Giáo hội địa phương, đặc biệt là các giám mục, khi Đức cha Zalewski được bổ nhiệm làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Singapore, kiêm Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam.

"Chúng con vui mừng được chào đón Đức cha", Đức cha Linh nói với nhà ngoại giao phục vụ tại châu Phi, châu Âu, châu Á và Liên Hiệp Quốc 23 năm nay.

Đức tổng giám mục của Huế nói Giáo hội địa phương hy vọng nhà ngoại giao người Ba Lan mang đến tia hy vọng cho đất nước này. Việt Nam cắt đứt quan hệ ngoại giao với Vatican từ khi thống nhất dưới chế độ cộng sản năm 1975.

"Chúng con tin tưởng những gì vị tiền nhiệm của ngài gieo trồng sẽ đơm hoa kết trái trong nhiệm kỳ của ngài", ngài phát biểu với Đức cha Zalewski tại hội nghị.

Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú đầu tiên tại Việt Nam năm 2011, đã nỗ lực hết mình nâng quan hệ ngoại giao giữa hai bên lên một tầng cao mới, với hy vọng có Đại diện Tòa Thánh thường trú tại Việt Nam. Ngài hết nhiệm kỳ vào tháng 11 năm ngoái.

Đức cha Linh hy vọng Đức cha Zalewski, đến từ Ba Lan, quê hương của Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và trước đây cũng là nước cộng sản, "sẽ vượt qua những khó khăn do cuộc chiến ý thức hệ trước đây gây ra".

Ngài nói sự hiện diện của Đức cha Zalewski tại hội nghị thường niên của Hội đồng Giám mục Việt Nam "thể hiện rõ mối hiệp thông giữa Tòa Thánh và Giáo hội tại Việt Nam, và chứng tỏ ngài đồng hành với chúng con".

Hôm 26-9, Đức cha Zalewski, cùng với Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn của Hà Nội và Đức cha Giuse Nguyễn Năng của Phát Diệm, đã đến viếng cố chủ tịch nước Trần Đại Quang tại nhà tang lễ ở Hà Nội.

Đức cha Zalewski, 55 tuổi, thường trú tại Singapore, lần đầu tiên đến thăm tổng giáo phận Hà Nội từ ngày 9-15/9 sau khi được bổ nhiệm vào tháng 5. Ngài hội kiến giới chức chính phủ và nói chuyện với các giám mục, linh mục và chủng sinh ở miền bắc.

"Trách nhiệm của tôi ở Việt Nam là đảm bảo mối hiệp thông giữa các giám mục, giữa giám mục với linh mục, giữa giám mục với cộng đoàn dân Chúa, và giữa hàng giáo sĩ Việt Nam với Đức Thánh cha", nhà ngoại giao phát biểu với hàng trăm người Công giáo tham dự Thánh lễ đặc biệt chào đón ngài tại nhà thờ chính tòa Thánh Giuse ở Hà Nội hôm 11-9.

"Một sứ mạng nữa là đảm bảo sự hiệp nhất của Giáo hội địa phương với Đức Thánh cha cũng như tình đoàn kết với các nhà chức trách dân sự tại Singapore và Việt Nam".
UCAN Vietnam

------------------------------------