mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay13387
mod_vvisit_counterHôm Qua3718
mod_vvisit_counterTuần Này28999
mod_vvisit_counterTuần Trước40030
mod_vvisit_counterTháng Này139917
mod_vvisit_counterTháng Trước228546
mod_vvisit_counterTất cả28003979

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)KY NIEM NGAY NHAN PHO TE - DAI HOI 50 NAM PT PDF Print E-mail

Một vài cảm nhận và chia sẻ về HỘI THẢO 50 NĂM KỶ NIỆM THIÊN CHỨC PHÓ TẾ
TẠI HOA KỲ.

Kính thưa Quý Phó Tế,
Trong khóa Hội Thảo để kỷ niệm 50 năm Thiên Chức Phó Tế được tái lập tại Hoa Kỳ tổ chức từ ngày 22-26 tháng Bảy vừa qua tại thành phố New Orleans. Trong số gần 2,100 phó tế, 700 phu nhân và các con em tại Hoa Kỳ cũng như một vài Phó Tế từ các nước khác đến tham dự, phó tế Việt Nam chúng ta có 10 người là Luận, Bạch, Cường, Rõ, Qúy, Ban(TX), Khánh(Boston), Liệu(LA), Phước(CA), Trứ(Virginia), và anh Tạ Thiện(ứng viên).
Đây là lần đầu tiên tổ chức Hội Thảo có rất đông tham dự viên. Ban tổ chức đã phải mướn 3 khách sạn gần bên nhau mới có đủ chỗ cho mọi người.
Chiều Chúa Nhật ngày 22/7 Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận New Orleans Gregory Aymond đã chào mừng và Đức Tổng Giám Mục khâm sứ Toà Thánh Christophe Pierre Chủ tế trong Thánh Lễ, có 10 Vị Hồng y, Giám mục trong Thánh Lễ khai mạc và hầu hết các vị là những thuyết trình viên chính.
Hầu hết các thuyết trình viên đều tỏ lòng biết ơn và cảm phục sự dấn thân của các Phó Tế trong 50 năm qua. Các Ngài đã ví các Phó Tế là những người TIÊN PHONG mở đường cho thế hệ sau này, vì lúc đầu chỉ có 5 Giám Mục trong Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ chấp thuận tái lập chức Phó Tế, nhưng trên thực tế không có vị nào có kinh nghiệm về việc đào tạo Phó Tế. Phải mất gần 10 năm mới có người lãnh nhận chức Phó Tế Vĩnh Viễn, và do đó việc huấn luyện của mỗi Giáo Phận khác nhau không có thống nhất.
Đến năm 2005 sau nhiều năm nghiên cứu đã soạn thảo và phát hành cuốn NATIONAL DIRECTORY cho việc huấn luyện cũng như đời sống của Phó Tế. Cuốn sách này sẽ hết hiệu lực và tháng 12 năm 2019. Do đó một ủy ban tu chính đã được thành lập và làm việc trong 2 năm nay. Các ủy viên trong nhóm này đã nghiên cứu, phỏng vấn và lấy rất nhiều ý kiến từ các Giám Mục, Linh mục và Phó Tế để bổ sung cho những thiếu sót như:
- Liên lạc và giúp đỡ các goá phụ sau khi phó tế qua đời
- Phu nhân phó tế qua đời trong khi con còn qúa nhỏ.
- Khi phó tế thất nghiệp làm sao có thể giúp để khỏi rơi vào tình trạng homeless. Và vân và vân vân.


Tháng 9 năm nay ủy ban soạn thảo sẽ họp lần cuối, và đến Tháng 11 này sẽ trình lên Hội Đồng Giám Mục trong khóa họp thường niên để phê chuẩn, sau đó sẽ gửi qua RÔMA và hy vọng sẽ được chấp thuận . Cuốn sách này sẽ là KIM CHỈ NAM cho tòan quốc, Tất cả các Giáo Phận sẽ dùng trong việc huấn luyện cũng như áp dụng những gì được nêu lên trong sách này.
Trong khóa hội thảo Luận tình nguyện giúp trong ban Tiếp Tân nên không tham dự 2 khóa hội thảo chính, tất cả các workshop nhỏ đều diễn ra cùng thời gian nên mỗi người chỉ có mặt trong 1 workshop mà thôi.


Vì tai yếu, viết chậm nên chỉ ghi được một ít xin trình bày sau đây. Mong rằng quý anh chị tham dự các workshop khác mỗi người đóng góp thêm để chúng ta cùng học hỏi.
Trong workshop về Spirituality of a Deacon, diễn giả đưa ra 7 việc Phó Tế cần thực hiện để có một đời sống thiêng liêng tốt đẹp. Luận chỉ nhớ có 5 việc sau đây:
- Tham dự Thánh Lễ mỗi ngày
- Viếng Thánh Thể mỗi ngày
- Đọc kinh Mân Côi mỗi ngày
- Đọc Thánh Kinh mỗi ngày
- Xưng tội mỗi tháng một hoặc 2 lần.

- THỰC HIỆN BÁC ÁI MỖI NGÀY (VÌ NHÃN HIỆU CỦA PHÓ TẾ LÀ BAC ÁI)

-Người Phó Tế phải là người canh giữ các giáo dân(Watchman of people of God- the safe guard).
-Khi lãnh nhận chức Phó Tế là xác nhận sự cam kết của mình(confirm commitment).
-Người Phó tế không được độc quyền nhận việc cho mình nhưng huấn luyện cho người khác thay mình(training the others and get out the way).
- Giảng dở thì được(vợ sẽ cho biết)nhưng khi công bố Phúc Âm phải rõ ràng, vì đây là Lời Chúa cho nên cần phải xem trước và thực tập trước.
-Nhìn về tương lai 50 năm sau, mỗi người Phó Tế chúng ta đều là những người tiên phong, chúng ta sẽ để lại cho thế hệ sau những kinh nghiệm, hy sinh, gương sáng, do đó sẽ làm cho Giáo Hội mỗi ngày thêm phong phú hơn.
Nói tóm lại theo nhận xét của Luận thì khóa Hội Thảo thành công về mọi mặt, mọi người đều vui vẻ học hỏi thêm nhiều điều hay.

Riêng anh em Phó Tế VN đã được Thầy Liệu hướng dẫn thắng cảnh New Orleans và cùng dùng bữa ăn tối thật ngon miệng tại nhà hàng August Moon do anh chị Phúc chủ nhà hàng khoản đãi. Cám Thầy Liệu và anh chị Phúc.

PT TRẦN VĂN LUẬN

----------------------------------