mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7033
mod_vvisit_counterHôm Qua13064
mod_vvisit_counterTuần Này73611
mod_vvisit_counterTuần Trước77496
mod_vvisit_counterTháng Này273401
mod_vvisit_counterTháng Trước231677
mod_vvisit_counterTất cả19084783

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)THAN TAM MANH KHOE # 3= NUOI DUONG PDF Print E-mail

THÂN TÂM MẠNH KHỎE # 3

                         ----*****----

1- Sự nghỉ ngơi tĩnh dưỡng:

a/ Nghỉ ngơi không chỉ là nằm dài trên giường, mà cần làm cho tâm hồn được thoải mái, thư dãn như: không bận rộn, lo lắng về thể xác lẫn tâm hồn.

b/ Tâm hồn bạn chỉ được thoái mái như vui tươi, lạc quan, yêu đời, không buồn phiền và bực rọc. Bạn làm chủ được tất cả những điều kể trên là nghỉ ngơi thật sự.

c/ Muốn được vậy, bạn cần có lòng yêu thương, hòa nhã, tha thứ bỏ qua tất cả cho mọi người. Lúc đó, bạn thực sự khỏe mạnh về thể xác và tâm hồn.

d/ Bạn thường chào hỏi nhau: Anh có khỏe không ? phải hiểu là khỏe mạnh và bình an cả về thể xác lẫn tâm hồn. Cũng như đem qua chị ngủ ngon không? Ngủ ngon chính là khỏe khoắn về thân tâm tốt lành.

2- Quan tâm tới người khác:

a/ Làm sao để bạn luôn tốt bụng với mọi người: đó là bạn tìm dịp để phục vụ tha nhân hàng ngày khi có thể; đừng để quá rảnh rỗi, không mục đích, không biết làm gì.

b/ Khi bạn nuôi dưỡng tâm tình cao quý muốn giúp đỡ mọi người thì tâm hồn bạn sẽ thấy vui sướng , hăng hái hoạt động và phấn khởi trong thân tâm.

c/ Khi nhìn thấy kẻ khác đang đau khổ như thiên tai bảo lụt khốn khổ, tâm hồn mình sẽ cảm xúc mãnh liệt không chịu nổi và muốn giúp đỡ những cảnh đau lòng đó.

   d/ Bạn quan tâm tới những người khác đang đau khổ vì họ đáng thương, đấng mến. Bạn nên nghĩ đến những kinh nghiệm đau khổ của mình đã trải qua để quyết tâm giúp đỡ họ, đó thực là bạn đang nghỉ ngơi thân tâm.

3- Sống Bình đẳng với mọi người:

a/ Bạn nên tập cho mình nhìn tha nhân với tấm lòng gần gui và dễ thương mến như người thân thuộc, dù ta không ưa; nhớ đừng cảm thấy xa cách họ. Ví dụ: khi thấy ông A bị tai nạn thì tôi tới hỏi thăm, cầu nguyện, còn thấy bà B bị nạn thì lại vui mừng!

b/ Bạn cần tập sửa ngay thái độ thiếu công bình như trên. Vì người bạn bây giờ đang là thù, rất có thể ngày mai là thân hữu. Theo vị tâm học kia nói: người bạn đang coi là thân nhất cũng có thể trở thành kẻ thù khi họ lỡ nói một câu sai trái.

c/ Nếu bạn để tâm phân biệt, người này với người nọ, bạn sẽ không thể sống bình đẳng với mọi người và không hiểu được lòng tốt của họ. Ví dụ khi thấy người tàn tật ta thương; nhưng khi thấy người tài đức ta lại ghen tức ganh đua. Như thế thân tâm bạn sẽ bất an, thiếu bình đẳng, và mất mạnh khỏe.

d/ Khi bạn để ý tới lòng tốt của mọi người, bao công trình họ làm ra như thợ máy móc, làm đường xá, sản xuất thóc gạo...Nhờ họ chịu vất vả mà ta được hưởng các tiện nghi ấy, bạn sẽ cảm thấy bình đẳng, yêu mến và gần gũi họ, thật là hạnh phúc biết bao!

                                                                   Phó tế: Nguyễn văn Định