mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1226
mod_vvisit_counterHôm Qua15794
mod_vvisit_counterTuần Này43124
mod_vvisit_counterTuần Trước77496
mod_vvisit_counterTháng Này242914
mod_vvisit_counterTháng Trước231677
mod_vvisit_counterTất cả19054296

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)CAM NGHIEM TINH CHUA YEU TOI - LE THANH TAM PDF Print E-mail

.

CHIA SẺ TIN MỪNG

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu (08-6-2018)

Tình yêu «yêu đến tận cùng» của Chúa Giêsu

ĐỌC LỜI CHÚA

• Hs 11:1.3-4.8c-9: (1) Khi Ít-ra-en còn là đứa trẻ, Ta đã yêu nó, từ Ai-cập Ta đã gọi con Ta về. (4) Ta lấy dây nhân nghĩa, lấy mối ân tình mà lôi kéo chúng. Ta xử với chúng như người nựng trẻ thơ, nâng lên áp vào má; Ta cúi xuống gần nó mà đút cho nó ăn.
.

• Eph 3:8-12.14-19: (17) Xin cho anh em được bén rễ sâu và xây dựng vững chắc trên đức ái, (19) để nhận biết tình thương của Đức Kitô, là tình thương vượt quá sự hiểu biết. Như vậy anh em sẽ được đầy tràn tất cả sự viên mãn của Thiên Chúa.

• TIN MỪNG: Ga 19:31-37

Trái tim Ðức Giêsu bị lưỡi đòng đâm thâu

(31) Hôm đó là ngày áp lễ, người Dothái không muốn để xác chết trên thập giá trong ngày sabát, mà ngày sabát đó lại là ngày lễ lớn. Nên họ xin ông Philatô cho đánh giập ống chân các người bị đóng đinh và lấy xác xuống. (32) Quân lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Ðức Giêsu. (33) Khi đến gần Ðức Giêsu và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. (34) Nhưng một người lính lấy giáo đâm cạnh sườn Người. Tức thì, máu cùng nước chảy ra. (35) Người xem thấy việc này đã làm chứng, và lời chứng của người ấy xác thực; và người ấy biết mình nói sự thật để cho cả anh em nữa cũng tin.

(36) Các việc này đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh: «Không một khúc xương nào của Người sẽ bị đánh giập.» (37) Lại có lời Kinh Thánh khác: «Họ sẽ nhìn lên Ðấng họ đã đâm thâu.»

Câu hỏi gợi ý:

1. Thánh Gioan mô tả tình yêu của Đức Giêsu là «yêu đến tận cùng». «Yêu đến tận cùng» là yêu thế nào? và Ngài yêu những ai?

2. Đức Giêsu đã thể hiện tình yêu đối với Thiên Chúa và đối với con người thế nào? Hai tình yêu ấy xung đột với nhau hay bổ túc lẫn nhau?

3. Đức Giêsu chết trên thập giá vì yêu thương con người, nhưng tại sao Giáo Hội lại coi đó là hành vi thờ phượng Thiên Chúa của Đức Giêsu?

Suy tư gợi ý:

Yêu đến tận cùng

Trái tim là biểu tượng của tình yêu. Tháng 6 này là tháng đặc biệt tôn kính Thánh Tâm hay Trái Tim Chúa Giêsu. Nghĩa là tháng này là dịp để chúng ta suy niệm hay chiêm ngắm tình yêu của Chúa Giêsu đối với Thiên Chúa, đối với nhân loại, và cách riêng đối với mỗi người chúng ta.

Nói về tình yêu của Chúa Giêsu, Tin Mừng Gioan viết: «Chúa Giêsu biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng» (Ga 13,1).

Tình yêu của Chúa Giêsu là thứ tình yêu «yêu đến cùng», nghĩa là yêu thương đến mức độ tận cùng, không ai có thể yêu thương hơn thế được. Và dấu chỉ hữu hình của tình yêu thương ấy chính là cái chết nhục nhã và thê thảm trên thập giá. Đã chết rồi mà Ngài vẫn tiếp tục tỏ tình yêu thương: Sự kiện «một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người, tức thì, máu cùng nước chảy ra» (Ga 19,34) là một biểu tượng rất hùng hồn và đầy ý nghĩa cho thứ tình yêu «yêu đến cùng» của Ngài. Khi vừa mới chết, Ngài hầu như đã đổ hết máu của mình ra, chỉ còn một ít máu còn đọng lại trong tim không thể chảy ra được thì Ngài cũng đổ ra cho bằng hết nhờ lưỡi đòng đâm vào cạnh sườn Ngài.

Thiết tưởng trong tháng kính Thánh Tâm này, khi suy niệm về tình yêu của Chúa Giêsu, ta cần bắt chước cách yêu thương của Ngài. Đó là kết hợp hai giới luật của Cựu ước thành một giới luật duy nhất, là: «yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn» (Mt 22,37) bằng cách «yêu người thân cận như chính mình» (Mt 22,39).

CẦU NGUYỆN

Lạy Cha, chúng con thường hát Kinh Hòa Bình của thánh Phanxicô Salê, trong đó có câu: «Xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người». Hát như thế, nhưng cách mến yêu và phụng sự Chúa trong đời sống chúng con dường như không phải là trong mọi người, mà chỉ là trong nhà thờ, hay trong những giờ dâng lễ, đọc kinh, cầu nguyện, v.v... Cách đó có đúng với cách Đức Giêsu yêu mến Cha không? Dịp kính Thánh Tâm Đức Giêsu, xin giúp con yêu mến Cha đúng như cách Đức Giêsu đã yêu mến Cha.

Nguyễn Chính Kết

Bấm vào đây để đọc bài chia sẻ Chúa nhật thứ 10 Thường Niên:
Tội «phạm đến Thánh Thần» và «chẳng đời nào được tha» là thứ tội gì?
(http://chiasethanhuu.blogspot.com/2018/06/tn10.html)

------------------------------------