mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1049
mod_vvisit_counterHôm Qua7133
mod_vvisit_counterTuần Này1049
mod_vvisit_counterTuần Trước49697
mod_vvisit_counterTháng Này173866
mod_vvisit_counterTháng Trước257503
mod_vvisit_counterTất cả15776277

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)



THIEN CHUA LA CHA CUA TOI - THAY LA AI VOI CON PDF Print E-mail

Thầy là ai đối với con?

„Thầy là ai đối với con?". Thầy ơi, con thật xấu hổ vì đã nhiều lần làm ngơ những lúc Thầy lẽo đẽo theo con. Thầy vẫn kiên nhẫn lẽo đẽo theo suốt nhiều năm dài và mời gọi: " Con ơi, Thầy là ai đối với con?".

Con đã nghe và con đã làm ngơ, cho đến một hôm, câu hỏi đó chạm đến nội tâm con và con đi tìm Thầy. Đã bao nhiêu năm con được Thần Khí của Thầy cấy vào tâm hồn con cái mầm đức tin là Thầy, thế mà sao con vẫn hững hờ...có khi còn cố ý đè bẹp cho cái mầm đó không được ngoi lên, vì con còn đang bận bịu với những dính bén thế gian. Con thật là đứa con vô ơn bất hiếu.

Thầy là Đấng đã từ bỏ ngôi vị Thiên Chúa mà xuống thế làm người trong lòng Mẹ Maria. Thầy sống âm thầm và lớn lên trong gia đình đạo hạnh nhân đức, nghèo mà không khổ, không hèn (nghèo thường đi đôi với khổ (nghèo khổ) và hèn (nghèo hèn) ở ngôi làng nhỏ bé Bethlehem. (con cũng sống trong ngôi làng nhỏ, cũng nghèo mà không cảm thấy khổ và con không hèn bao giờ. Điều này làm con thật thích thú... hi hi... vì minh cũng có chút chút bên ngoài giống Thầy).

Năm 12 tuổi Thầy đã chứng tỏ mình cho dân chúng trong đền thờ biết Thầy là Con Thiên Chúa,Thầy ở lại trong đền thờ Gierusalem "đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. "Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên vì trí thông minh và những lời đối đáp của cậu" (Lc 2, 46b + 47).

Thầy còn tỏ mình ra với bố Giuse & Mẹ Maria về sứ mạng của Thầy bằng một lời xác quyết: "Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?" (Lc 2, 49b).

Thầy sống như một người bình thường đầy nhân tính, chúng con đói no Thầy cũng đói no, chúng con vui buồn thầy cũng vui buồn, chúng con khóc Thầy cũng khóc, chúng con tức giận Thầy cũng tức giận, chúng con ăn uống, chơi đùa Thày cũng vậy, chỉ có duy nhất một điều Thầy khác chúng con là Thầy không dính bén tội lỗi như chúng con.

Thầy để cho ma quỷ cám dỗ khi Thầy chay tịnh 40 ngày trong sa mạc, mà không hề bị chúng lôi cuốn. trái lại còn dạy cho chúng nhiều bài học.

Chúng con thường bị cám dỗ và sa ngã về sự giàu sang, về của cải vật chất, về sự háo danh, về sự kiêu ngạo v.v ...(vì người đời họ nhìn vào bề ngoài hào nhoáng đó mà đánh giá con người ta).

Thầy tinh tuyền, Thầy quyền năng, nhưng suốt 30 năm không bao giờ tỏ cho dân chúng biết (Thầy giữ bí mật của Đấng Messia) cho đến năm Thầy 30 tuổi. Theo người Việt Nam tuổi này là „tam thập nhi lập". Theo Thánh Kinh là „giờ của Thầy đã đến". Ba năm đi rao giảng Tin Mừng, Thầy đi đến đâu đám đông dân chúng theo Thầy đến đấy để được thương yêu thương, được dạy dỗ. Những giáo lý Thày giảng dạy đầy uy quyền, nhân nghĩa, thẳng thắn mà nhân ái, hơp lòng dân nghèo. Thấy dân chúng vất vả nghèo khổ Thầy luôn chạnh lòng thương, Thầy chữa lành cho những con người bé nhỏ, khốn khổ vì chịu áp đặt của kẻ cầm quyền Roma và của các kinh sư và Pharisêu. Thầy không giữ lề luật theo kiểu của người Do Thái. Thầy không câu nệ luật lệ mà từ thời Mose để lại, các kinh sư dùng nó như những chiếc gông đóng vào đầu vào cổ dân chúng. Thầy đến để kiện toàn lề luật... vì thương Yêu thì đã chu toàn lề luật.

Thầy giải thoát:

Người tội lỗi được tha thứ.

Người què được đi

Người mù được thấy.

Người câm được nói.

Người ngu được mở trí.

Người đói được ăn no

Người chết được sống lại.

Thời gian ba năm rong ruổi với các môn đệ, Thầy chịu biết bao nhiêu gian khổ, bị hiểu lầm, bị ghét bỏ đến nỗi người trong gia tộc còn cho Thầy là người mất trí. Để dấu bí mật của Đấng Messia mà Thầy lẳng lặng để cho các kinh sư và người Phariseu có âm mưu đưa Thầy lên núi để xô Thầy xuống vực cho chết. Thầy biết chắc chắn họ chẳng làm gì được nhưng Thầy vẫn lẳng lặng và Thầy ngang qua họ mà đi... Thầy vô tội mà Thầy chấp nhận bị người ta kết án, bị phỉ nhổ, bị giết bằng nhục hình thê thảm, bị lột trần và bị đóng đinh vào thập giá như tên nô lệ, vì Thầy hết lòng tuân phục kế hoạch cứu độ của Chúa Cha. "Đức Kitô đã cứu chuộc chúng ta khỏi bị nguyền rủa bởi lề luật, khi vì chúng ta mà chính Người trở nên bị nguyền rủa, vì có lời chép rằng: Đáng nguyền rủa thay kẻ bị treo trên cây gỗ"(Gl 3,13).

Thầy chịu nhục hình đó chỉ vì yêu con, chết vì con. Vậy mà con đã nhiều lần đóng đinh Thầy nơi những người bất đồng ý kiến với con, những người làm con đau đớn, người sỉ nhục con, người phản bội con, con đâu chịu tha thứ cho họ, như Thầy đã tha thứ cho con. Con còn đóng đinh Thầy bằng nhiều tội lỗi, nhưng Thầy vẫn thương yêu săn sóc. Giờ đây con chạy đến với Thầy để được Thầy thứ tha: "Tội con có đỏ như máu Thày cũng sẽ rửa cho trắng như tuyết". Tạ ơn Thầy yêu dấu của con. Amen.

Thầy ơi,

Con là con yêu dấu của Thầy dù con vẫn tội lỗi và bất toàn. (Thầy là người yêu của con)

Thầy là tấm gương để cho con noi theo. (Thầy là Chúa con tôn thờ)

Thầy dạy con làm gì cũng biết quy về Thầy. (Thầy là Cha của con)

Thầy an ủi con khi đau khổ, khi buồn sầu. (Thầy là bạn yêu quý của con)

Thầy ơi con "xin vâng Lời Đức Mẹ: "Người bảo gì con hãy làm theo".

Con sẽ „ra đi trong nội tâm, con đường của người môn đệ đi tìm kiếm Chúa mỗi ngày trong cầu nguyện và suy niệm" (DTC Francis)

để nên giống Thầy hơn. Con yêu Thầy. Thầy yêu dấu của con.

Elisabeth Nguyễn

---------------------------