mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3144
mod_vvisit_counterHôm Qua9625
mod_vvisit_counterTuần Này22307
mod_vvisit_counterTuần Trước77704
mod_vvisit_counterTháng Này182077
mod_vvisit_counterTháng Trước308904
mod_vvisit_counterTất cả19597527

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)HANH PHUC HON NHAN - LE THANH GIA PDF Print E-mail

31 Tháng 12, 2017 Lễ Thánh Gia năm B

Bài chia sẻ : NHỮNG ĐIỀU CẦN THỰC HÀNH TRONG GIA ĐÌNH HÔM NAY

Vân Nguyễn - Tách Cafe Tâm Linh

Ngày hôm nay chúng mình kính nhớ lễ Thánh Gia, gia đình Thánh Gia là một gia đình Thánh Thiện, hoàn hảo gồm có Đức Mẹ Maria, Thánh Giuse và Chúa GIêsu,.

Tất cả các bài đọc trong thánh lễ hôm nay, đều quy hường về đời sống gia đình. Bài đọc một trong sách Huấn Ca cổ võ tinh thần hiếu thảo của con cái dành cho cha mẹ như câu da cao

Uống nước nhớ Nguồn, - Làm con phải hiêu - Công cha như núi Thái Sơn, -Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Trong bài đọc hai, thư gởi CĐ Cô-lô-sê thánh Phaolô, mời gọi các thành viên trong gia đình nên thương yêu, tha thứ, đùm bộc, và chu toàn bổn phận của mỗi thàn viên trong gia đình như vợ chồng, ông bà, con cái, anh chị em,v...v. Bài PA kể lại những gì đã xẩy ra tại đền thờ khi Đức Mẹ và Thánh Giuse dâng Hài Nhi Giêsu theo luật Do Thái.

1/ Là người Công Giáo chúng mình thường hay hỏi thăm và chúc mừng lễ bổn mạng của cá nhân, hội đoàn, giáo xứ, v.v... nhưng rất ít người biết là Lễ Thánh Gia là ngày lễ bổn mạng của tât cả các Gia ĐÌnh Công Giáo để mà chúc mừng, để ôn lại những ân sủng của Thiên Chúa ban cho gia đình mỗi ngày. Giáo Hội muốn dùng ngày lễ Thánh Gia để mời gọi các gia đình đánh giá và giải quết những vấn nạn trong cuộc sống gia dình dưới ánh sấng của Gia ĐÌnh Thánh Gia Na-ra-rét, nhất là trong cuộc sống ở xã hội hiện đại, khi đời sống gia đinh đang bị nguy cơ với những khủng hoảng của ly dị, ly thân, phá thai, sồng thử, đồng tình luyến ái, v.v...

2/ Những vấn nạn về gia đình vừa được nói đến thường làm cho chúng mình lo âu và mất bình an, và khi bị mất "bình an" có nghĩa là chúng mình đang không có Chúa ỏ trong lòng. Do đó, trong bài chia sẻ lời Chúa hôm nay lễ Thánh Gia, tôi sẽ giúp mọi người hướng tâm tình về những điểm tích cực trong bài Phúc Âm của Thánh Luca với hy vọng sẽ giúp chúng mình tìm được bình an, thấy Chúa và ân sủng của Ngài trong đời sống Gia đình hàng ngày.

Tạ ơn Chúa là ngày lễ Thánh Gia năm nay rơi vào ngày cuối năm của Dương Lịch. Những ngày cuối năm là cơ hội tốt để các già đình làm phút hồi tiam nhìn lại những tình yêu và ân sủng mà TC ban cho mỗi người và mỗi gia đình trong một năm qua. Tôi tin là Gia Đình Thánh Gia cũng làm phút hồi tâm nhìn lại này. Vậy thì chúng mình cùng tìm hiểu xem Đức Mẹ và Thánh Giuse làm việc này ra làm sao nhé.

3/ Trong bài PA khi thánh Luca viết "Cha mẹ Người đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người" (Luca 2:33) cho chúng mình biết là Đức Mẹ và Thánh Giuse đã hết sức kinh ngạc về những điều tiên tri mà ông Simêon và bà Anna nói về đứa con trai của mình. Quả thật là không khó để chúng mình tưởng tượng về những gì mà gia đình Đức Mẹ và Thánh Giuse vừa sống qua biến cố Giáng Sinh không lâu trước đó. Có lẽ Mẹ Maria vẫn còn nhớ rất rõ những gì mà Thiên Thần đã nói về Chúa Giêsu trong ngày Truyền Tin "TC sẽ bao trùm bà và... con trẻ sẽ được gọi là Con của Đấng Tôi Cao" (Luca 1:23). Còn Thánh Giuse cũng đã không quên được giấc mơ của mình khi nghe thiên thần nói "đừng sợ, hãy đón Maria về làm vợ..." và lời truyền của Thiên Thần bảo thánh nhân đặt tên cho con con trẻ trong bụng vi hôn thê của mình (Mát-theu 1:21) Khi nhớ lại những điều này và tất cả những sự can thiệp sâu xa của TC trong những diễn tiến vây chung quanh việc sinh nở của con trẻ Giêsu. Việc hồi tưởng này chắc chăn sẽ giúp Mẹ Maria và Thánh Giuse tin tưởng nhiều hơn nữa vào sự quan phòng và những lời hứa của Thiên Chúa. Mẹ Maria và Thánh Giuse đã mạnh dạn xác tín là tương lai gia đinh của họ đang an toàn nằm trong bàn tay của Thiên Chúa.

Đó là tâm tình và đức tin của gia đình Thánh Gia, của Đức Mẹ và thánh Giuse. Còn gia đình của mỗi người chúng mình thì sao?

4/Thiên Chúa có hiện trong những thăng trầm, những biến cố vui buồn của gia đình chúng mình trong một năm qua hay không? Không một gia đình nào giống gia đình nào, nhưng tất cả đều phải trải qua những hoàn cảnh vui buồn gần giống như nhau, thí dụ như: một đứa cháu mới trào đời, đứa con mới học xong đại học và có việc làm, v.v... hoặc những giây phút không vui như có những khoảnh khắc bệnh tật, đau yếu trong gia đình, hoặc một mối lên hệ tình cảm nào đó đáng gặp những giây phút giàng co, căng thẳng, v.v...

5/Trong ngày lế kính Tháng Gia hôm nay, chúng mình hãy dành một vài phút thinh lặng để nhìn lại những gì đã xẩy ra trong gia đình trong suốt một năm qua. Nếu chúng mình biết mời Chúa Giêsu cùng đồng hành với gia đình chúng mình trong những biến cố này thì chắc chắn Ngài sẽ làm cho gió yên sóng lặng, như Ngài đã làm sóng yên gió lặng được kể qua một câu chuyện trong Phúc Âm, để con thuyền gia đình của chúng mình bình an và êm ả trôi trên dòng song của xã hội cho dù xã hội đó đang có những hổn độn về đời sống gia đình. Nếu trong năm qua gia đình chúng mình có những lúc mất bình an, bị xáo động và quay cuồng với những biến cố xẩy ra thì đó là dấu chỉ thiếu vắng sự hiện diện của Chúa Giêsu trong đời sống gia đình. Nếu thế thì lễ Kính Thánh Gia ngày hôm nay là dịp để gia đình chúng mình mời Chúa vào đồng hành với gia đình trong những giây phút vui buồn của cuộc sống.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Cho dù gặp phải hoàn cảnh như thế nào thì GH luôn mời gọi chúng mình hãy luôn ghi nhớ nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong gia đình. Vui thì tạ ơn Chúa đã ban cho GĐ những giây phút vui vẻ, bình an. Còn gặp giây phút không vui, hoang mang thì xin Chúa ban ơn bình tâm, phó thác, tin tưởng vào sự quan phòng của TC hơn nữa.

Tôi tin là ngày lễ kính Thánh Gia hôm nay là ngày khởi đầu cho ân sủng của TC bao gồm nhiều điều lý thú mà TC ao ước là sẽ ban cho mỗi gia đình Công Giáo của chúng mình, nếu gia đình sẵn sàng mời Ngài vào trong GĐ.

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH: Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa đã hiện diện đồng hành với gia đình chúng con, trong những lúc vui lẫn với khi buồn trong năm vừa qua. NHỜ ƠN CHÚA giúp mỗi người trong gia đình chúng con nhận ra sự hiện diện của Chúa, để chúng con kết thân với Chúa gần gủi hơn, thấm thiết hơn trong năm mới này. Qua việc làm này gia đình chúng con sẽ là những gia đình sống trong hạnh phúc, yêu thương, phục vụ lẫn nhau, và góp phân vào việc xây dựng đời sống gia đình theo tinh thần Phúc Âm Công Giáo, để có thể bảo vệ gia đình nhân loại đang gặp những khủng hoảng về hạnh phúc hiện nay. AMEN.

-----------------------------------------