mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6025
mod_vvisit_counterHôm Qua13079
mod_vvisit_counterTuần Này29100
mod_vvisit_counterTuần Trước72250
mod_vvisit_counterTháng Này140502
mod_vvisit_counterTháng Trước248232
mod_vvisit_counterTất cả17020874

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
CAC BAI DOC GIA GOI TOI # LICH PHUNG VU THANG 2 PDF Print E-mail

 

 

LỊCH PHỤNG VỤ THÁNG 2/2013

____________

(Linh Mục Anphong Trần Đức Phương)

Trong tháng 2 này chúng ta sẽ mừng lễ Chúa Nhật 4 và 5 mùa Thường Niên (Năm C), rồi Chúa Nhật 1 và 2 Mùa Chay (Năm C). Ngoài ra chúng ta cũng mừng lễ Dâng Chúa Giêsu Trong Đền Thánh, Tết Nguyên Đán Quý Tỵ và lễ Đức Mẹ Lộ Đức, rồi lễ Tro.

LỄ DÂNG CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH

(Ngày 2/2): Thánh Lễ hôm nay kỷ niệm việc Đức Mẹ và Thánh Giuse đưa Hài Nhi Giêsu "đã đủ ngày thanh tẩy lên Đền Thánh Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa theo luật Môisen: "Mỗi con trai đầu lòng được gọi là người thánh thuộc về Chúa..." Thánh Lễ hôm nay cũng thường được gọi là "Lễ Nến" vì có phần làm phép nến và rước nến trước Thánh Lễ.

Trong Bài đọc 1 (Malaki 3:1-4), tiên tri Malaki nói về Đấng Cứu Thế đến. Trong Bài đọc 2 (Thư Do Thái 2:14-18), Thánh Phaolô nói cho chúng ta biết: Chúa Giêsu đã được sinh ra như một hài nhi, từ nhỏ đã được hiến dâng cho Thiên Chúa và giữ đầy đủ các lề luật, rồi "Chính Ngài đã chịu đau khổ và chịu mọi thử thách (và chịu chết để cứu chuộc chúng ta), nên người có thể cứu giúp những ai sống trong thử thách." Bài Phúc Âm (Luca 2:22-40) ghi lại việc Thánh Giuse và Đức Mẹ đưa Chúa Con lên Đền Thánh Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa "theo luật Môisen" và được ông già Simêon, một người thánh thiện, và bà tiên tri Anna chúc tụng và nói tiên tri về "Hài Nhi Giêsu" mà "Thánh Giuse và Mẹ Maria đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người." Khi hai ông bà đã chu toàn mọi lề luật của Chúa (cho Hài Nhi Giêsu), thì trở về xứ sở của mình là Nagiarét (thuộc miền Galilêa), và "Con Trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người."

Trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy dâng linh hồn và xác chúng ta trong tay Chúa, xin Chúa giữ gìn chúng ta trong ơn nghĩa Chúa luôn. Xin Mẹ Maria và Thánh Giuse bầu cử cho chung ta.

CHÚA NHẬT 4 THƯỜNG NIÊN (ngày 3 tháng 2):

Bài đọc 1 (Giêrêmia 1:4-5,17-19) nói về việc Chúa chọn một số người trong dân Do Thái để đi làm tiên tri cho Chúa và các Ngài thường bị chống đối vì nói sự thực để dạy dân Chúa, nhiều tiên tri bị xua đuổi, đánh đập và có vị bị giết chết; đó là số phận của những tiên tri của Chúa trong Cựu Ước. Nhưng Chúa luôn nâng đỡ các Ngài và khuyến khích các Ngài can đảm chấp nhận mọi sự gian nan, thử thách để chu toàn nhiệm vụ là tiên tri của Chúa, rồi Chúa sẽ giải thoát và thưởng công các Ngài. Trong Bài đọc 2 (1Côrintô 12:31-13:13), Thánh Phaolô nói đến Đức Bác Ái là nhân Đức rất quan trọng. Mọi việc, mọi điều chúng ta làm cho người khác mà không vì Đức Bác Ái thì sẽ không có công trước mặt Chúa ; rồi Thánh Phaolô đề ra các tiêu chuẩn của Đức Bác Ái, như "không đố kỵ, không khoác lác, không kiêu căng... Nhưng tin tưởng tất cả, trông cậy tất cả, chịu đựng tất cả..." Sau hết Thánh Phaolô nhấn mạnh: "Hiện giờ, Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến, cả ba đều tồn tại ; nhưng trong ba nhân đức ấy, Đức Mến là quan trọng hơn cả." Bài Phúc Âm (Luca 4:21-30) ghi lại việc Chúa Giêsu trở về quê nhà và giảng dạy tại Hội Đường, lúc đầu người ta thán phục lắm và lấy làm bỡ ngỡ sao "ông ta chỉ là con ông Giuse thợ thuyền đang ở với chúng ta mà giỏi giang như vậy," và họ có vẻ coi thường nguồn gốc của Chúa. Chúa Giêsu biết rõ tư tưởng của họ, và Ngài nói lên một sự thực là "không một tiên tri nào được đón tiếp nơi quê hương mình!" Rồi khi Ngài nói thẳng sự thật mà cha ông họ đối xử với các Tiên Tri, thì họ phẫn nộ và định xô Chúa xuống vực thẳm cho chết đi ; nhưng Chúa Giêsu đã " rẽ họ ra mà đi khỏi họ."

Trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta luôn biết tôn trọng, yêu thương và cầu nguyện cho các chủ chăn mà Chúa sai đến giữa chúng ta để giảng dạy Lời Chúa cho chúng ta.

CHÚA NHẬT 5 THƯỜNG NIÊN (ngày 10 tháng 2): Trong Bài đọc 1 (Isaia 6:1-2,3-8) tiên tri Isaia diễn tả ngai toà uy linh của Thiên Chúa có các Thần Thánh tôn thờ và tung hô "Thánh, Thánh, Thánh..." Rồi tiên tri diễn tả việc Chúa thanh tẩy ông khỏi mọi tội lỗi và gọi ông đi làm tiên tri cho Chúa và ông thưa với Chúa: " Này con đây, xin sai con đi!" Trong Bài đọc 2 (1Côrintô 15:1-11), Thánh Phaolô nhắc đến Tin Mừng mà Ngài đã rao giảng "đó là Chúa Kitô đã chết vì tội lỗi chúng ta, đúng như lời Thánh Kinh, được mai táng, và ngày thứ ba đã sống lại đúng như lời Thánh Kinh." Ngài đã hiện ra với Thánh Phêrô và các Tông đồ, và nhiều người khác. Sau cùng Ngài cũng đã hiện ra với Thánh Phaolô và gọi ông đi làm tông đồ cho Chúa (Chúng ta nhớ đến việc Chúa Giêsu hiện ra với Thánh Phaolô trên đường đi Damas: Công vụ Tông Đồ 9: 1-30). Bài Phúc Âm (Luca 5: 1-11) ghi lại sự việc Chúa Giêsu đến bờ hồ Giênêsarét và ngồi vào một chiếc thuyền của những người đánh cá và giảng dạy dân chúng tụ họp ở trên bờ . Giảng xong Ngài bảo cách ông hãy đẩy thuyền ra chỗ nước sâu và thả lưới đánh cá. Dù đã khó nhọc đánh cá suốt đêm mà các ông không bắt được con cá nào; nhưng vâng lời Chúa Giêsu, các ông cứ thả lưới và đã bắt được một mẻ cá lớn làm mọi người kinh ngạc; sau đó Chúa Giêsu đã gọi mấy ông đi theo để làm tông đồ cho Chúa và "bấy giờ các ông đưa thuyền vào bờ và từ bỏ mọi sự mà đi theo Chúa."

Trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho chúng ta luôn biết lắng nghe Lời Chúa và sẵn sàng từ bỏ mọi sự để đi làm tông đồ cho Chúa.

Hôm nay cũng là ngày Đầu Năm Mới Quý Tỵ. Theo truyền thống, ngày Mùng Một Tết là ngày tạ ơn Chúa cho một năm vừa qua và dâng Năm Mới lên Chúa và cầu bình an cho Năm Mới. Ngày Mùng Hai là ngày nhớ đến và cầu nguyện cho các bậc tổ tiên. Ngày Mùng Ba là ngay cầu cho công việc làm ăn được thịnh vượng. Ba ngày Tết cũng là những ngày chia sẻ tình thương; vì thế, chúng ta đi chúc tuổi ông bà, cha mẹ, anh em, họ hàng, bạn bè thân thuộc và 'lì xì' cho các em nhỏ. Nhưng đặc biệt, chúng ta đi dâng Thánh Lễ thờ phượng Chúa trong ba ngày Tết để dâng Năm Mới lên Chúa và xin Chúa chúc lành cho Năm Mới của chúng ta, rồi cầu nguyện cho Quê Hương và Giáo hội Việt Nam.

LỄ ĐỨC MẸ HIỆN RA TẠI LỘ ĐỨC (ngày 11 tháng 2): Thánh lễ hôm nay kỷ niệm lần thư nhất Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức (ngày 11/2/1858) với Bernadette Soubirous (1844-1879). Đức Mẹ đã hiện ra tất cả 18 lần trong năm đó và xưng mình là "Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội." (Bốn năm trước đó, Đức Giáo Hoàng Piô IX đã tuyên bố Tin Điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội vào ngày 8/12/1854). Đức Mẹ đã kêu gọi siêng năng lần Chuỗi Mân Côi để cầu cho những kẻ có tội ăn năn trở lại.

Giáo hội đã chính thức công nhận việc Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức và lập lễ kính vào ngày 11/2 hàng năm cho toàn Giáo Hội. Linh Địa Lộ Đức đã trở nên một nơi hành hương nổi tiếng khắp thế giới. Hàng năm có nhiều triệu khách hành hương, thuộc các tôn giáo khác nhau, đến kính viếng và cầu nguyện. Có những bịnh nhân đã được Chúa chữa lành.

Hôm nay cũng là ngày cầu nguyện cho bịnh nhân.

Các Bài đọc: Bài đọc 1 (Sáng Thế 1:1-19). Bài Phúc Âm (Marcô 6:53-56).

Trong Thánh lễ hôm nay, qua lời bầu cử của Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho các người tội lỗi được ơn sám hối ăn năn trở về với Chúa, cho các bịnh nhân và cho người đau khổ trên thế giới, cho mọi người chúng ta luôn biết sống xứng đáng đẹp lòng Chúa.

THỨ TƯ LỄ TRO (ngày 13 tháng 2): Lễ Tro mở đầu 40 ngày Mùa Chay Thánh. Gọi là lễ Tro vì trong Thánh lễ hôm nay, sau bài giảng, chủ tế làm phép tro và xức tro lên trán mọi người và nhắc nhở "Hỡi người, hãy nhớ mình là tro bụi và sẽ trở về tro bụi!" Hay "Hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng!"

Các Bài đọc : Bài đọc 1 (Giô-en 2:12-18) nói đến việc ăn năn sám hối và chừa bỏ tội lỗi của Dân Chúa xưa. Trong Bài đọc 2 (2 Côrintô 5:20-6:2), Thánh Phaolô mời gọi chúng ta hãy thật lòng ăn năn sám hối, chừa bỏ tội lỗi và trở về với Thiên Chúa, vì Chúa phán: "Dịp thuận tiện đến rồi, Ta đã nhậm lời người. Vào ngày giải thoát, ta đã cứu vớt người." Trong Bài Phúc Âm (Mathêu 6:1-6;16-18), Chúa Giêsu dạy chúng ta: khi làm việc từ thiện, khi cầu nguyện, hay ăn chay, thì đừng phô trương cho người ta thấy ; nhưng hãy làm âm thầm để chỉ mình Chúa biết thôi và Chúa sẽ trả công cho chúng ta.

Phần làm phép tro và xức tro: Sau bài Giảng, chủ tế quay về phía giáo dân làm phép tro, vảy nước Thánh trên tro, sau đó xức tro trên trán nhưng người xin xức tro và đọc: " Hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng." (Mátcô 1:15); hoặc đọc: "Hãy nhớ mình là bụi tro, và sẽ trở về bụi tro." (Theo sách Sáng Thế 31:19). Sau phần xức tro, Thánh Lễ tiếp tục như thường lệ.

Trong Thánh Lễ hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho chúng ta luôn biết sống khiêm tốn, âm thầm làm mọi việc lành chỉ vì lòng mến Chúa và yêu thương phục vụ tha nhân.

CHÚA NHẬT 1 MÙA CHAY (ngày 17 tháng 2): Bài đọc 1 (Đệ nhị luật 26:4-10) nói đến việc Thiên Chúa đã gọi tổ phụ Abraham và thiết lập Dân Chúa, rồi hướng dẫn Dân Chúa qua giai đoạn ở Ai Cập, rồi ra khỏi ách nô lệ Ai Cập, vượt qua Biển Đỏ, băng qua sa mạc Sinai tiến về Đất Hứa miền Palestine "một vùng chảy sữa và mật!" Vì thế hàng năm Dân Chúa phải tiến dâng "của lễ đầu mùa lên Chúa." Trong Bài đọc 2 (Rôma 10: 8-13), Thánh Phaolô nói đến niềm tin đem lại sự sống đời đời: Niềm tin nơi Chúa Giêsu Kitô đã chịu chết để cứu chuộc nhân loại, rồi đã lên trời vinh hiển để mở đường cứu độ cho chúng ta. "Ai tin và cầu xin với Ngài đều được cứu độ." Bài Phúc Âm (Luca 4:1-13) ghi lại việc Chúa Giêsu, sau khi chay tịnh và cầu nguyện 40 ngày trong hoang địa, rồi để cho ma quỷ cám dỗ 3 lần và lần nào Ngài cũng dùng lời Thiên Chúa để thắng những cám dỗ của ma quỷ.

Cuộc đời chúng ta luôn luôn bị cám dỗ trong mọi giai đoạn khác nhau ; nhưng quy về ba thứ chính, đó là ham lạc thú, ham danh, và ham lợi. Đức Giê su đói thì ma quỷ cám dỗ " hoá bánh ra nhiều để ăn cho thoả mãn." Rồi nó cám dỗ Chúa leo lên nơi cao và gieo mình xuống mà không chết, để phô trương. Rồi ma quỷ cám dỗ Chúa thờ lạy chúng để được giàu có của cải thế gian.

Muốn thắng cám dỗ của ma quỷ, thế gian và xác thịt, chúng ta phải luôn cầu nguyện, sống kết hiệp với Chúa và vác "mọi thứ Thánh Giá hàng ngày để làm môn đệ trung tín của Chúa."

CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY (ngày 24 tháng 2): Bài đọc 1 (Sáng Thế 15:5-12;17-18) nói đến giao ước của Chúa đối với tổ phụ Abraham, là sẽ cho dòng dõi ông được "đông như sao trên trời" và dành phần đất "từ sông Ai cập đến sông Euphrát" cho con cháu ông. Bài đọc 2 (Philipphê 3:17-4:1), Thánh Phaolô đã than phiền vềlối sống của một số người, họ sống như "thù địch với Thánh Giá của Đức Kitô; rốt cục, cuộc đời của họ là hư vong; chúa tể của họ là cái bụng; họ đặt vinh dự của họ trong những điều ô nhục..." Trái lại quê hương thật của chúng ta, các tín hữu của Chúa, là ở trên trời. Chúng ta đặt tất cả niềm hy vọng của chúng ta nơi Chúa Kitô, Đấng biến đổi thân xác phàm của chúng ta nên giống thân xác vinh hiển của Người..." Bài Phúc Âm (Luca 9:28-36) ghi lại việc Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê, và Gioan lên núi cầu nguyện và thân xác của Người biến đổi nên sang láng và rồi có ông Môisen và Êlia hiện ra cùng đàm đạo với Chúa về cuộc khổ nạn Chúa sẽ được thực hiện tại Giêrusalem, rồi hai vị từ biệt và biến đi, chỉ còn Chúa Giêsu và 3 ông; rồi từ đám mây có tiếng phán rằng "Đây là con ta yêu dấu các ngươi hãy nghe lời Người."

Trong tinh thần hy sinh, hãm mình và cầu nguyện của mùa Chay Thánh, chúng ta hãy biết lắng nghe tiếng Chúa nói qua lời của Thánh Phaolô để chừa bỏ tội lỗi, xa tránh dịp tội, chừa bỏ sự ham mê thế gian và luôn hướng tâm trí về với Chúa và yêu mến những sự trên trời.

Chúng ta hãy cầu nguyện chung cho nhau để mùa Chay Thánh trong năm Đức Tin này đem ơn thánh hoá chúng ta, làm cho Đức Tin của chúng ta nên vững mạnh, truyền đạt Đức Tin cho con cháu chúng ta và đem Đức Tin đến cho mọi người mà chúng ta gặp gỡ hàng ngày tại cộng đoàn, thôn xóm, sở làm.

Xin Chúa chúc lành cho chúng ta trong Năm Mới và trong mùa Chay Thánh này.

 
BUC THU TINH-TAM THU CHU GOI # 8= KHI BOI ROI - THU THACH PDF Print E-mail

 

                 BỨC THƯ TÌNH –TÂM THƯ CHÚA GỞI # 8

                        “KINH THÁNH LÀ BỨC THƯ TÌNH”

                                             -----*****-----

A-        A - Con làm gì khi bối rối- bấn loạn- sợ sệt… (confused) ?

1/ Ngôn sứ thì làm chủ những cảm hứng tiên tri của mình, bởi vì Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa gây hỗn loạn; nhưng Thiên Chúa của bình an.. ( 1Cor 14, 32-33)

2/ Vì Thiên Chúa đã chẳng ban cho chúng ta một Thần Khí làm cho chúng ta trở nên nhút nhat; nhưng là một Thần Khí khiến chúng ta được đầy sức mạnh, tình thương và biết tự chủ. (2 Tm 1, 7)

3/ Thật vậy, ở đâu có ghen tương và tranh chấp, ở đấy có xáo trộn và đử thứ việc xấu xa. Đức khôn ngoan làm cho con người trở nên thanh khiết, sau là hiếu hòa, khoan dung, mềm dẻo… (Gc 3, 16-18)

4/ Nếu ai trong anh em thiếu đức khôn ngoan, thì hãy cầu xin Thiên Chúa, Người sẽ ban cho. Vì Thiên Chúa ban cho mọi người cách rộng rãi, không quở trách… (Gc 1, 5-7)

5/ Anh em đang bị lửa thử thách : đừng ngạc nhiên , mà coi đó như một cái gì khác thường xảy đến cho… Được chia sẻ những đau khổ của Đức Kitô bao nhiêu, hãy vui mừng bấy nhiêu…(1Pr 4, 12-13)

6/ Hãy hết lòng tin tưởng vào Đức Chúa, chớ hề cậy vào sự hiểu biết của con. Hãy nhận biết Người trong mọi đường đi nước bước, người sẽ san bằng đường nẻo con đi. (Cn 3, 5-6)

7/ Ngươi có băng qua nước, Ta sẽ ở cùng ngươi, ngươi có vượt qua sông cũng không bị nước cuốn, ngươi có đi trong lửa cũng chẳng hề hấn gì, ngọn lửa không thiêu rụi ngươi đâu ! (Is 43, 2)

 

B-    B - Con làm gì khi bị thử thách - cám dỗ ? (Tempted)

1/ Ai tưởng mình đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo ngã. Không một thử thách nào đã xã xảy ra cho anh em mà lại vượt quá sức loài người…, để anh em có sức chịu đựng. (1Cor 10, 12-13)

2/ Vị Thượng Tế chúng ta không phải là Đấng không biết cảm thương những nỗi yếu hèn của ta. Vì Người đã chịu thử thách về mọi phương diện cũng như ta, chỉ trừ tội lỗi… (Dt 4, 14-16)

3/ Vì bản thân Người đã trải qua thử thách và đau khổ, nên Người có thể cứu giúp những ai bị thử thách. (Dt 2, 18)

4/ Tội lỗi sẽ không còn quyền chi đối với anh em nữa, vì anh em không còn lệ thuộc vào Lề Luật; nhưng lệ thuộc vào ân sủng. (Rom 6, 14)

5/ Khi bị cám dỗ đừng ai nói : “Tôi bị Thiên Chúa cám dỗ”, vì Thiên Chúa không thể bị cám dỗ làm điều xấu, và chính Người cũng không cám dỗ ai; nhưng mỗi người có bị cám dỗ… (Gc 1, 12-14)

6/ Nếu chúng ta thú nhận tội lỗi, Thiên Chúa là Đấng trung thành và công chính sẽ tha tội cho chúng ta, và sẽ thanh tẩy chúng ta sạch mọi điều bất chính. (1Ga 1, 9)

7/ Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ thù địch của anh em như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự…(1Pr 5, 8-9)

8/ Anh em hãy tìm sức mạnh trong Chúa và trong uy lực tòan năng của Người. Hãy mang toàn bộ binh giáp võ khí của Thiên Chúa để có thể đứng vững trước những mưu chước của ma quỷ…(Ep 6, 10-17)

9/ Anh em hãy phục tùng Thiên Chúa, hãy chống lại ma quỷ; chúng sẽ chạy xa anh. Hỡi tội nhân, hãy, hãy rửa tay cho sạch. Hởi kẻ hai lòng, hãy tẩy sạch tâm can…(Gc 4, 7-8)

 

           Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi. (Ga 3, 30)

             Noi gương thánh Gioan Baotixita - Đắc Lộ 1957

                               Ptế : GB Maria Định Nguyễn

 
SONG TINH THUC # 40 = CAI GIA CUA SU HY SINH PDF Print E-mail

 

                                    Sống Tỉnh thức # 40 :

                                                CÁI GÍA CỦA SỰ HY SINH

 

* Chuyện kể: Một buổi sáng sương mù năm 1955, ngư phủ người Ý tên John Napolii trở về sau chuyến kéo lưới đầy cá của ông.

   Khi cho thuyền của mình đi qua cầu Golden Gate để tiến về cảng San Francisco, ông rất sửng sốt khi thấy trên mặt biển nhung nhúc người. Hai chiếc tầu đã đụng vào nhau, khắp nơi đã vang lên những tiếng kêu:“Cứu tôi với, cứu tôi với, tôi không biết bơi!” John cẩn thận lái đến chỗ những người đang chìm, và nhanh chóng kéo hết người này đến người khác lên thuyền. Chỉ trong chốc lát chiếc thuyền đánh cá nhỏ bé của ông đã chật kín. John đứng trước một trong những quyết định khó khăn nhất, ấy là đưa những người sắp chết đuối lên thuyền hay là giữ lại số cá, vì thuyền đã quá tải.

   Cuối cùng, ông đã quyết định đổ toàn bộ số cá của mình nặng gần 1 tấn xuống biển và kéo lên tàu hơn 70 người nữa.

* Một phút hồi tâm: John Napolii đãp Phải đứng trước một quyết định khắc nghiệt; nhưng tình yêu đồng loại đã giúp ông chọn lựa đúng. Có lẽ đa số trong chúng ta chưa bao giờ phải đứng trước một sự chọn lựa tương tự như vậy.

   Thường thì ta chỉ xem trọng vật chất hơn tinh thần, thiếu mất tình thương và tình nghiã anh em. Bạn nghĩ xem John Napolii có bao giờ ân hận về quyết định của ông không? Bạn có nghĩ ông ta sẽ hối tiếc vì đã xem tính mạng con người là quan trọng hơn số cá của ông không? Không bao giờ.! Nhiều năm sau đó, John gặp lại những người mà ông đã cứu sống trong không khí thật cảm động và tràn ngập niềm vui.     Tiên tri Isaia đã diễn tả tình yêu của Chúa như sau: “Chính người đã bị đâm vì chúng ta phạm tôi, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm, Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã chịu thương tích cho chúng ta được chữa lành. (Is 53, 5)

   Nếu bạn muốn cảm nhận được niềm vui như thế, hãy hy sinh những vì mình có để cứu người khác như Chúa đã làm gương, rồi bạn sẽ biết, chẳng có niềm hạnh phuc nào sánh được.!

* Lời Chúa tôi gẫm suy: Khi lập phép Thánh Thể, Đức Giêsu đã nói: “Đây là mình Thầy, hy sinh vì anh em. (Lc 22, 19)


Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi." (Ga 3, 30)

   Noi gương thánh GB tại Tu hội Đắc Lộ từ năm 1957

      Phó tế: GB Maria Nguyễn văn Định sưu tầm

 

 
HANH PHUC HON NHAN # 24 = HẠNH PHUC LA CHO DI PDF Print E-mail

 

HẠNH PHÚC LÀ CHO ĐI ..

GC chuyển

 

Đôi khi, hạnh phúc không chỉ là nhận được, hạnh phúc còn là những gì bạn cho đi.

Một người đàn ông tốt bụng không may qua đời. Sau khi chết, ông lên đến thiên đường và gặp Thánh Peter trước cửa. Thánh Peter vui vẻ chào đón: "Chào ông! Ông có thể bước qua cánh cửa này ngay bây giờ. Tuy nhiên, vì ông đã sống một cuộc đời rất tốt đẹp, nên trước khi đến với thiên đường, ông có thể đi thăm thú địa ngục nếu ông muốn". Người đàn ông rất tò mò, nghĩ thầm tại sao không, và từ từ bước những bậc cầu thang đầu tiên dẫn xuống địa ngục.

Đằng sau cánh cửa, ông nhìn thấy rất nhiều người đang ngồi quanh một chiếc bàn với những món ăn hấp dẫn, ngon mắt. Nhưng lạ một nỗi, tất cả mọi người đều rất buồn và đau khổ; bởi vì họ phải sử dụng những chiếc dao và dĩa rất dài, đến nỗi họ loay hoay không biết làm thế nào để đưa thức ăn vào miệng. Họ chỉ biết ngồi nhìn và khóc lóc.

 

Người đàn ông quay trở lại thiên đường, hỏi thánh Peter: "Thưa ngài, tôi rất vui được đến với thiên đường. Ở dưới kia thật sự là một sự trừng phạt khủng khiếp". Thánh Peter đáp: "Chào mừng ông", rồi để người đàn ông bước qua cánh cổng thiên đường.

Khi đặt chân đến thiên đường, người đàn ông rất ngạc nhiên. Vẫn là khung cảnh y như dưới địa ngục: những con người với những chiếc dĩa dài vướng víu trên một bàn ăn thịnh soạn. Nhưng có một điều khác là: thay vì khóc than như ở dưới địa ngục, họ vui vẻ đút cho nhau ăn. "Nếm thử món này đi", "Món này nữa", "Ngon quá", họ cười vang.

Hạnh phúc không ở đâu xa, hạnh phúc là khi chúng ta cùng giúp nhau vượt qua khó khăn; là khi mang lại hạnh phúc cho người khác.

Đừng ích kỷ chỉ nghĩ đến mình, hãy mở rộng tấm lòng, mang niềm vui cho mọi người. Tự khắc bạn sẽ được nhận lại hạnh phúc - hạnh phúc ở trong tim. Có thứ hạnh phúc gọi là cho đi!

Linh Hoa

(Dịch từ Meaning Stories

 
SONG TINH THUA # 39= TAI SAO TOI CO THE THA THU DUOC PDF Print E-mail

 

                                    Sống Tỉnh thức # 39 :

                             TẠI SAO TÔI CÓ THỂ THA THỨ ĐƯỢC?

 

   Chuyện kể: Trong thế chiến thứ hai, Corrie Ten Boom và em gái của bà là Betsie đã bị lính Đức bắt vì tội che dấu những người Do thái. Hai người đã bị đứa đến trại tập trung của Đức quốc xã. Với sự hành hạ dã man, Betsie đã chết, cái chết đến thật chậm chạp và tàn nhẫn. Đức quốc xã thất bại, bà sống sót trở về.

   Năm 1947, Corrie chia sẻ đức tin trong mong nhà thờ ở Munich, bà nói về ơn tha tội lớn lao của Chúa đối với bà, và sự tha thứ đối với anh em trong Chúa. Ngay sau đó, một trong số những người đã nghe bà chia sẻ tìm đến gặp bà. Bà kinh hoàng nhận ra đó là một trong những tên lính Đức dã man đã từng hành hạ bà và ém gái Betsie.

   Anh ta thưa với bà rằng anh đã trở thành Kitô hữu, đã nhận tội lỗi của mình. Anh quì xuống giang rộng hai tay xin bà tha lỗi cho. Corrie chiến đấu mãnh liệt với những cảm xúc, giữa lòng thù hận và sự tha thứ! Giữa những căm phẫn trong lòng và những lời dạy của Chúa! Có lẽ trong đời, chưa bao giờ bà phải đối diện với một tình huống khó xử đến thế! Nhưng Corrie nhớ lại Lời Chúa dạy, bà biết mình phải tha thứ, bà lặng lẽ cầu nguyện: “Chúa ơi xin giúp con, không có tình yêu Chúa con không thể làm nổi sự tha thứ này”. Rồi bà đưa tay đỡ kẻ thù đứng dậy.

* Một phút hồi tâm: Tha thứ cho người khác không phải chỉ là một sự kêu gọi, đó còn là một mệnh lệnh. Chúa nói: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.” (Mt 5, 44). Mệnh lệnh này lại còn được ràng buộc như một điều kiện, nếu bạn nhận được sự tha thứ của Chúa.

   Bạn có kẻ thù nào hơn kẻ thù của Corrie chăng? Hãy cầu nguyện bằng tất cả lòng vâng phục, vì chỉ có tình yêu thật của Chúa trong tâm mới giúp bạn thực hiện tha thứ cho người hành hạ bạn. Thánh Phêrô khuyên: “Đứng lấy ác báo ác, đừng lấy lời nguyền rủa đáp lại nguyền rủa; nhưng trái lại hãy chúc phúc. (1 Pr 3, 9).

 

* Lời Chúa tôi gẫm suy:  Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm (Lc 23, 24)

Phó tế: JB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
<< Start < Prev 1981 1982 1983 1984 1985 1986 1987 1988 1989 1990 Next > End >>

Page 1990 of 2056