mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1474
mod_vvisit_counterHôm Qua6457
mod_vvisit_counterTuần Này27013
mod_vvisit_counterTuần Trước48712
mod_vvisit_counterTháng Này154976
mod_vvisit_counterTháng Trước176027
mod_vvisit_counterTất cả10296289

We have: 124 guests online
Your IP: 54.90.119.59
 , 
Today: Feb 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
HON NHAN VA GIA DINH # 31 = MUNG 2 TET PDF Print E-mail

Mồng Hai Tết
Cầu Cho Tổ Tiên Ông Bà Cha Mẹ
(Mc 7,1-2.5-13a)

Hôm qua chúng ta có nói đến Cha Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes), người đóng góp công lao nhiều nhất việc hình thành "Chữ quốc ngữ", trong cuốn Hành trình và truyền giáo - divers voyages et Mission in năm 1653 , ghi nhận một tập tục đặc biệt ở Annam:
Vào ngày Mồng Một Tết Nguyên Đán, người dân và cả những quan lớn, sau khi theo vua chúa đi tế Nam Giao về, "ai nấy về nhà mà lạy cha mẹ ông bà ông vải". Phong tục tôn kính này vẫn giữ đến hôm nay vào các ngày lễ tết sau khi đi chùa hoặc nhà thờ hái lộc của Trời, người Việt về nhà cha mẹ thăm viếng và chúc tết các bậc sinh thành cho nên có câu "Mồng Một Tết cha..."
Ngày Mùng Hai Tết, người Trung Quốc (gồm cả Đài Loan) có một truyền thống rất tốt đẹp là: Tất cả những người con gái đã xuất giá (lấy chồng) đều cùng với chồng và con trở về nhà cha mẹ ruột của mình, để cùng ăn cơm, cùng vui Tết, cùng chúc tuổi cha mẹ, đó cũng là một cách báo hiếu của con gái đã lấy chồng.
Ngày đầu năm mới, mùng Một Tết mọi người cùng nhau vui vẻ chúc Tết nhau. Có những gia đình năm ngoái cha mẹ cùng với con cái cháu chắt vui Tết, nhưng năm nay đã có người ra đi vĩnh viễn. Niềm vui Tết được bộc lộ bên ngoài cùng với nỗi niềm thổn thức trong lòng vì cha mẹ, người thân đã không còn vui Tết với con cháu, với anh chị em của mình ...
Mùng Hai Tết ở Việt Nam - tuy không khí ngày Tết vẫn rộn ràng vui tươi của ngày Xuân, những người Công giáo Việt Nam đến nhà thờ và viếng nghĩa trang với tâm trạng bồi hồi xúc động, vì hôm nay kính nhớ tổ tiên, những người con dâng thánh lễ với tấm lòng hiếu thảo cầu nguyện cho gia tiên và hồi tưởng về tổ tiên, ông bà cha mẹ và những người thân đã qua đời. Những ánh nến lung linh soi hồi ức của người con về những kỷ niệm đẹp với ông bà cha mẹ và người thân khi họ còn sống bên cạnh, những nén hương thơm tựa như lời cầu nguyện chân thành dành cho người đã khuất bay tới trời cao như Thánh Vịnh có nói: "Ước chi lời con nguyện, tựa hương trầm bay tỏa trước Thánh Nhan", những bông hoa muôn sắc dâng tiến như tâm tình biết ơn đẹp mãi không phai và luôn thắm như hoa xuân.
Nhớ về tổ tiên, chúng ta làm sống lại tâm tình của sách Huấn Ca về sự nghiệp của tổ tiên luôn sống động mãi: "Miêu duệ họ sẽ tồn tại đến muôn đời, và vinh quang của họ không bao giờ bị lu mờ. Thân xác họ được chôn cất bình an, tên tuổi họ sẽ sống đời này qua đời nọ. Sự khôn ngoan của họ cộng đoàn truyền tụng, và công hội thuật lại lời ngợi khen họ" (Hc 44,12-15).
Thảo hiếu với cha mẹ còn sống và kính nhớ ông bà tổ tiên đã khuất bằng lời cầu nguyện trong ngày Mùng Hai Tết, chúng ta sống tâm tình của thánh Phaolô về chữ hiếu trong gia đình luôn làm phần phúc cho người con thảo mà ngài đã viết khuyên nhủ cộng đoàn tín hữu Êphêsô: "Hãy thảo kính cha mẹ ngươi, đó là giới răn thứ nhất kèm theo lời hứa để ngươi được phần phúc và sống lâu dài trên địa cầu" (Ep 6,1-2).
Hôm nay ngày cầu nguyện cho tổ tiên ông bà cha mẹ đã qua đời, chúng ta càng thêm xác tín: "Tôi tin xác loài người ngày sau sẽ sống lại", tin vào lời Thầy Giêsu đã phán dạy: "Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta sẽ không chết bao giờ, cả những ai tin vào Người Con thì được sống muôn đời" (Ga 11,25-26). Được sống muôn đời là sống trong mùa xuân vĩnh cửu với Chúa trên thiên đàng.
Cầu nguyện cho tổ tiên ông bà cha mẹ là hành động của niềm tin vào Đấng Phục Sinh - Chúa Xuân vĩnh cửu sẽ ban cho chúng ta hạnh phúc thật trường tồn. Kính nhớ ông bà tổ tiên còn là "đạo làm người" trong tư cách con người, biểu hiện lòng biết ơn các đấng sinh thành dưỡng dục:
"Công cha như núi Thái Sơn;
nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một lòng thờ mẹ kính cha,
cho tròn chữ hiếu mới là đạo con".
Người thảo hiếu luôn được sống trong hồn ân như sach Huấn ca dạy: "Người kính mẹ khác nào kẻ tích trữ kho tàng... Kẻ kính cha sẽ được trường thọ" (Hc 3,4.6).
Ngày xuân nhớ đến gia tiên, chúng ta với cây nến, nén hương trong tay chúng ta tin rằng: Mùng xuân hôm nay nói về mùa xuân Thiên Quốc: Tất cả đều trổ bông với một sức sống mới: Con người cũng sẽ phục sinh, nở hoa khi theo bước chân của Đức Kitô, như thánh Phaolô đã tuyên xưng: "Chúng ta cũng tin rằng những người đã an giấc trong Ðức Giêsu, sẽ được Thiên Chúa đưa về cùng Ðức Giêsu" (1Tx 4,14). Tất cả sẽ cùng Đức Kitô đi vào trong Giáo hội Chiến Thắng - Mùa Xuân Cứu Độ.
Hôm qua Mùng một Tết biết ơn trời, hôm nay Mồng 2 tết nhớ nguồn gốc Tổ Tiên thật là một tục lệ tốt đẹp và mang đầy nét nhân văn của lòng biết ơn được văn hóa Việt Nam trân trọng và được chính Chúa Kitô đánh giá cao (x. Lc 17,11-19).
Dù ai buôn bán nơi đâu
Nhớ đến ngày Tết rủ nhau mà về
Ở phương xa về quê sum họp gia đình và dành thời gian để thăm viếng thân nhân, cúng bái tổ tiên, thờ phượng đất trời. Vì Tết là dịp để mọi người Việt Nam thờ phượng Thiên Chúa, tưởng nhớ, tri ân tổ tiên, nguồn cội; giao cảm nhân sinh trong quan hệ đạo lý như truyền thống Việt Nam dạy:
"Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn".

Lm. Vinh Sơn.

 
HON NHAN VA GIA DINH # 30 = CONG VIEC LAM AN PDF Print E-mail

Mồng Ba Tết - Cầu Cho Công Ăn Việc Làm
(Mt 6,31-34).

Sử sách ghi lại: vua Lý Thái Tông (1028 - 1054) vào mùa xuân (ngày 1 tháng 4) năm Nhâm Thân (1032) Vua đi cày tịch điền ở Đỗ Động Giang, hôm ấy, có nhà nông dâng Vua một cây lúa 9 bông...
Mùa xuân, năm Mậu Dần (tháng 2 năm 1038), Vua ngự ra cửa Bố Hải cày ruộng tịch điền. Vua sai hữu ti dọn cỏ đắp đàn rồi thân tế Thần Nông, tế xong, tự cầm cày để muốn làm lễ tự cày. Các quan tả hữu có người can rằng:
- Đó là việc của nông phu, Bệ hạ cần gì làm thế ?
Vua nói:
- Trẫm không tự cày thì lấy gì làm xôi cúng, lấy gì cho thiên hạ noi theo?
Nói xong, Vua đẩy cày ba lần rồi thôi...
Từ xa xưa, cha ông chúng ta là những người nhà nông, chuyên cần làm việc với một tinh thần cao. Quanh năm làm việc với mọi thời tiết khắc nghiệt của bốn mùa, không quản mưa nắng, quanh năm ngày tháng chỉ biết "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", không sợ giãi nắng dầm sương. Qua kinh nghiệm làm ăn, các ngài đã khẳng định với con cháu rằng : "Có cấy có trông, có trồng có ăn"
Ông cha ta đã ý thức lao động là sống còn của sự nghiệp dân tộc và đất nước, nhà vua cũng lao động làm gương. Truyền thống đã đề cao giá trị của lao động như ca dao nhấn mạnh:
"Có làm thì mới có ăn
Không dưng ai dễ mang phần tới cho"
Từ ý nghĩa nhân văn của việc Lao Động trong truyền thống Việt Nam, Giáo hội dành riêng ngày Mồng Ba Tết cầu xin Chúa thánh hóa ruộng vườn, mùa màng, cây cối và công ăn việc làm...
Tục ngữ Việt Nam có câu: "Tay làm hàm nhai". Tay lao động mới có của ăn,
Chúng ta có tồn tại được là do sự lao động cần cù, lao động trong tương quan với cuộc sống gắn chặt sâu sắc như tư tưởng sau đây: "Lao động là đổ thêm dầu vào cây đèn cuộc sống, còn tư tưởng thắp sáng nó lên" (G. Benlerse).
Dân gian Việt Nam trải qua ngàn năm lịch sử luôn khắc ghi câu chuyện cổ tích Thần Trụ Trời làm ra trời đất: Thần Trụ vươn vai đứng dậy, ngẩng đầu đội trời lên. Thần đào đất, khuân đá, đắp thành một cái cột vừa to, vừa cao để chống trời. Cột đắp lên cao chừng nào thì trời như tấm màn mênh mông được nâng dần lên chừng ấy. Thần một mình hì hục đào, đắp, cột đá cứ cao dần, cao dần và đẩy vòm trời lên tận mây xanh... Sau khi thần Trụ Trời chia ra trời đất thì có những thần khác nối tiếp công việc xây dựng nên cõi thế gian này. Các vị thần đó rất nhiều, như thần Sao, thần Sông, thần Núi, thần Biển...Vì vậy, dân gian có câu hát còn truyền đến ngày nay: "Ông đếm cát, Ông tát bể (biển), Ông kể sao, Ông đào sông, Ông trồng cây, Ông xây rú (núi), Ông trụ trời...".
Như vậy, ngay từ ngàn xưa người dân Việt Nam đã nhìn thấy cái gốc của vũ trụ vạn vật được xuất phát từ lao động.
Trong Kinh Thánh, Thiên Chúa lao động sáu ngày trong sáng tạo vũ trụ vạn vật, khi Thiên Chúa dựng nên con người giống hình ảnh Người, Thiên Chúa đã muốn tháp nhập lao động vào trong chương trình của Ngài sau khi thiết định vũ trụ: "Thiên Chúa đã đặt họ trong vườn Êđen để họ canh tác và giữ vườn" (St 2,15). Con người làm việc hoà hợp với ý muốn của Thiên Chúa, đồng thời phản ánh hành động của Tạo Hoá: Đặt lao động vào tay con người với quyền chiếm hữu và cai trị trái đất (x. St 1,28). Thiên Chúa nói với con người "Ngươi phải đổ mồ hôi trán mới có ăn" (St 3,19). Kinh thánh nghiêm khắc với người ở không nhàn rỗi, nguyên nhân chỉ vì người lười biếng không có gì ăn (x. Cn 13,4) và có nguy cơ chết đói (x. Cn 21,25), Kinh Thánh chế nhạo kẻ lười biếng: "Kẻ lười biếng lăn trở trên giường khác nào cánh cửa xoay trên bản lề" (Cn 26,14). Thánh Phaolô nói trực diện sự sai lầm của những người lười biếng lao động: "Ai không làm việc thì đừng ăn" (2 Tx 3,10).
Lao động là công việc thánh thiêng, qua lao động con người được kêu gọi cộng tác vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa (x. St 1,26). Nhờ lao động chúng ta góp phần cứu rỗi chính mình và thế giới (x. Lc 19,13). Ngôi Lời nhập thể không loại trừ lao động ra khỏi cuộc sống "nhập thể" của Người, Ngài lao công trong gia đình thợ mộc tại Nadarét. Đồng hương của Người đã không lầm lẫn khi gọi Người là "con bác thợ" (Mt 13,55), "ông thợ mộc" (Mc 6,3). Người đã sống cái "nghiệp" ấy trong 30 năm trời tại Nadarét. Lao động là cách hằng ngày diễn tả tình yêu trong cuộc sống của gia đình Nadarét. Nghề thợ mộc của Chúa Giêsu học từ cha nuôi Giuse trong những năm tháng ở nhà Nadarét. Tin Mừng nói rõ loại công việc mà thánh Giuse làm để nuôi sống gia đình mình: Người là một thợ mộc.
Sau này khi rao giảng Tin Mừng, Đức Giêsu dạy cho con người chăm chỉ làm việc, Ngài noi gương Chúa Cha: "Cha Ta làm việc liên lỉ Ta cũng vậy"(Ga 5,17). Trong các dụ ngôn về Nước Trời, Đức Giêsu luôn nói về lao động: Dụ ngôn người Mục tử (x. Ga 10,1-16); người nông dân (x. Mc 12,1-12), người gieo giống (x. Mc 4,1-9)... Thánh Phaolô làm nghề may lều và Ngài tự hào về nghề này, vừa có thể làm tông đồ, vừa có thể phục vụ cho vấn đề mưu sinh: "Ngày đêm chúng tôi làm việc vất vả lam lũ, để không phải phiền toái đến ai trong anh em"(2 Tx 3,8).
Chúng ta - những người lao động, vất vả với cuộc sống mưu sinh hàng ngày. Lao động thì được Chúa chúc lành và ban ơn nếu con người biết hướng lao động theo ý Chúa như lời Thánh Vịnh:
"Bốn mùa Chúa đổ hồng ân.
Ngài gieo mầu mỡ ngập tràn lối đi"
(Tv 65,12).
Trong tâm tình của Mùng Ba Tết - ngày thánh hoá công ăn việc làm, cùng với dân tộc Việt Nam, chúng ta hãy dâng lên Chúa tất cả công việc sẽ làm trong năm mới này, cùng với những lao nhọc cực khổ mà chúng ta đang mang trách nhiệm gánh vác.
"Bao lâu đất này còn, thì mùa gieo mùa gặt,
trời lạnh và trời nóng, tiết hạ và tiết đông,
ban ngày và ban đêm, sẽ không ngừng đắp đổi" (St 8,22).

Tất cả chúng ta mang tâm nguyện:
"Lạy Chúa, Chúa không ngừng sáng tạo vũ trụ càn khôn, Và muốn cho con người cộng tác vào công trình của Chúa. Xin đưa mắt nhìn những công việc chúng con phải làm : Ước gì những công việc đó vừa nuôi dưỡng chúng con, Vừa mưu ích cho những người chúng con có trách nhiệm, Lại vừa làm cho triều đại Chúa mau đến" (Kinh sáng, thứ ba, III).
Lm. Vinh Sơn

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 68 = VAI TRO PHU NU PDF Print E-mail

Đức Giáo Hoàng kêu gọi vai trò phụ nữ lớn hơn trong Giáo hội
Vai trò phụ nữ trong Giáo hội, gia đình và quốc gia rất quan trọng để xây dựng 'hòa bình và hòa hợp'

January 29, 2014

Carol Glatz từ Vatican

Đức Giáo Hoàng kêu gọi vai trò phụ nữ lớn hơn trong Giáo hội thumbnail
Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu tại đại hội quốc gia Trung tâm Phụ nữ Italy hôm thứ Bảy tại Rôma (ảnh AP)

Đức Giáo Hoàng nói phụ nữ cần đóng một vai trò lớn hơn trong xã hội và Giáo Hội, điều này có thể thực hiện được mà không mất đi sự quan tâm thiết yếu và đóng góp của phụ nữ vào đời sống gia đình.

Các kỹ năng và sự nhạy cảm đặc biệt của người phụ nữ làm cho họ trở nên vô giá không những cho việc xây dựng "hòa bình và hòa hợp" trong gia đình, mà còn cho toàn thể nhân loại, ngài nói.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh nhận định của ngài trong buổi yết kiến hôm thứ Bảy tại Vatican với các phụ nữ tham dự đại hội quốc gia do Trung tâm Phụ nữ Italy tổ chức, một hiệp hội phụ nữ Công giáo thúc đẩy dân chủ, liên đới, nhân quyền và nhân phẩm.

Trong bài phát biểu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: "Cha mạnh mẽ mong ước rằng (cơ hội và trách nhiệm) mở ra hơn nữa cho sự hiện diện và tham dự của nữ giới trong Giáo hội cũng như trong xã hội và các lãnh vực chuyên môn," bao gồm cả vai trò quan trọng hơn trong việc đưa ra các quyết định, ngài nói.

Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng cũng nói rằng ngài hy vọng các cơ hội và trách nhiệm mới không có nghĩa là quên đi "vai trò không thể thay thế của phụ nữ trong gia đình".

"Sự khéo léo, nhạy cảm và dịu dàng đặc biệt" của người phụ nữ "hiện thân cho sức mạnh đặc biệt không chỉ cho đời sống gia đình, kiến tạo bầu khí hòa bình và hòa hợp",mà còn cho toàn thể nhân loại, ngài nói.

"Nếu không có cách thức tiếp cận vấn đề của người phụ nữ, không có những tài khéo riêng của họ, ơn gọi làm người sẽ không thể trọn vẹn", Đức Thánh Cha cho biết.

Những cũng giống như "những đóng góp to lớn của các thiên tài nữ giới" rất quan trọng trong các lãnh vực trên thế giới, thì những tài khéo tương tự "vẫn cần thiết cho gia đình, mà đối với người Kitô hữu, không chỉ đơn thuần mang tính cá nhân, mà là sự triển nở và sức sống của giáo hội tại gia là điều kiện cho sự thịnh vượng và sức sống của Giáo hội và xã hội," ngài nói.

Vấn đề quan trọng của mỗi người phụ nữ là biết nhận định và cân bằng giữa công việc, cộng đoàn và gia đình.

"Làm thế nào để có thể mở rộng sự hiện diện hiệu quả trong nhiều lãnh vực công cộng, trong công việc và những nơi quyết định những vấn đề hệ trọng, đồng thời duy trình sự hiện diện đặc biệt và mối quan tâm ưu tiên đối với gia đình?" ngài đặt câu hỏi.

Nguồn: Catholic Herald

 
SONG VA CHI SE LOI CHUA - CN4TN-A=SONG HIEN CHUONG NUOC TROI PDF Print E-mail

Chúa nhật 4 TN/A: Lời Chúa Cho Hôm Nay
: HÃY TÌM SỰ CÔNG CHÍNH
HÃY TÌM ĐỨC KHIÊM TỐN (seek justice, seek humility)
* Alleluia! Hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh ở trên trời thật lớn lao." ( Mat 5, 12)

Giesu3
* Cùng gởi: các Gia đình – Qúy chức - Nhóm - Hội đoàn – Phong Trào để chia sẻ Lời Chúa.
* BÀI ĐỌC 1: Xôphônia 2,3; 3,12-13= Anh hãy tìm kiếm Người...thì may ra anh sẽ được che chở trong ngày thịnh nộ của Đức Chúa./ Seek the Lord...perhaps you may be sheltered on the day of the Lord's anger.
* BÀI ĐỌC 2: 1Cor 1,26-31= Song những gì thế gian cho là điên dại, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ khôn ngoan.../ Rather, God chose the foolish of the world to shame the wise and God chose the weak to shame ...
* TIN MỪNG (Gospel): Mat 5, 1-12= Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả bách hại và vu khống đủ mọi điều xấu xa./ Blessed are you when they insult you, persecute you, utter every kind of evil against you ...

A- Cảm nghiệm Sống và Chia sẻ theo Chúa Thánh Linh: (some points of reflections)
1- Hiến chương Nước Trời: Hôm nay Chúa Giêsu lên núi giảng cho đám đông về các mối phúc thật, đó là con đường để đi về Nước Trời gồm tám bước sau: nghèo khó -hiền lành -sầu khổ -công chính -xót thương người -tâm hồn trong sạch -xây dựng hòa bình -bị bách hại vì công chính. (Mat 5,3-10) Chúa muốn nói với tôi: nghèo khó cũng như nhỏ bé, cũng đi với hiền hòa, bé mọn, oan ức, thiếu thốn, sầu khổ; nhưng phải sống cho công chính, và trong sạch. Tôi đã thực hành những bước nào để vào Nước Trời?

2- Đau khổ là có phúc: Khi muốn vào Nước Trời tôi sẽ gặp mọi sự khó khăn; nhưng hạnh phúc sẽ đến với tôi và sẽ không phải là mối họa nữa: "Phúc cho anh khi vì Thầy mà bị người ta xỉ vả, bách hại và vu khống đủ mọi điều xấu xa.." (Mat 5,11) Đúng vậy, nếu tôi thực sự làm vì Chúa thì sâu khổ, lăng nhục, hành hạ, vu oan sẽ không còn là bất hạnh, mà trở nên nguồn vui, hạnh phúc bất diệt cho tôi ngay bây giờ, vì tôi đã làm tròn sứ mệnh hòa giải của người môn đệ. Nói cảm nghiệm khi bạn vì Chúa mà chịu đau khổ?
3- Tìm kiếm sự công chính: Theo sách Xôphônia, nếu bạn tìm sự công chính, tìm đức khiêm nhường chắc Chúa sẽ che chở trong ngày sau hết. Và nếu bạn trở nên nhỏ bé sẽ được Chúa che chở, nâng đỡ. để bạn trở nên công chính: "sẽ không làm chuyện tàn ác bất công, cũng không ăn gian nói dối và miệng lưỡi chúng sẽ không còn phỉnh gạt. (Xp 3, 13) Bạn sẽ được Chúa dẫn dắt sống trong bình an, yên vui . Bạn sẽ cảm thấy nước Trời ngay bây giờ dù phải chịu khổ. Chia sẽ những xỉ vả, vu khống khi bạn Sống công chính?

4-Sự công chính của bạn: Thánh Phaolô đã dùng cụm từ "trước mặt người đời" trong bài đọc 2 để nói đến quan điểm của thế gian, xác thịt ngược với Thần Khí Chúa, giúp bạn nhớ lại con người yêú đuối của mình: "Đấng đã trở nên sự khôn ngoan của chúng ta, sự khôn ngoan xuất phát từ Thiên Chúa: Đấng đã làm cho anh em trở nên công chính." (1Cor 1,30) Như vậy, không phải do sức mình mà đạt tới khôn ngoan là mất hết để được Đức Kitô; nhưng là khôn ngoan của Chúa. Kể những quyết tâm bạn sống công chính?

B-Câu Kinh Thánh thúc đẩy bạn và tôi chọn làm Châm ngôn Sống: (The Best of God's Word)
PHÚC CHO ANH EM KHI VÌ THẤY MÀ BỊ NGƯỜI TA XỈ VẢ, BÁCH HẠI VÀ VU KHỐNG...
Blessed are you when they insult you, persecute you and utter every kind of evil gainst you...(Mat 5,11)

C- Bạn và tôi thực hành Lời Chúa: (So what am I doing/For Action) 1/ Sống đơn giản và khiêm tốn. 2/ Vui vẻ đón nhận chỉ trích, hiểu lầm. 3/ Không chèn ép, áp bức người khác. 4/ Luôn tự hào trong Chúa.
D- Bạn và tôi cầu nguyện với Lời Chúa và Sống cầu nguyện: We pray and practice
Lay Cha, Đức Giêsu đã dạy: phúc cho anh em khi vì Thầy mà bị người ta xỉ vả, bách hại và vu khống. Xin giúp con khi phục vụ Tin Mừng luôn tỏ ra khiêm tốn, chịu thiệt thòi, khinh chê, bỏ vạ cáo gian vì Chúa. Con cùng Mẹ Maria ca ngợi, nói lên: Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.

Hoa thơm cỏ lạ: HÃY CỐ SỐNG HÒA THUẬN VỚI NGƯỜI KHÁC, CHO DÙ HỌ MUỐN CHỐNG LẠI BẠN.

* Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi. (Ga 3, 30) * Phó tế: JB Nguyễn Định * Mời thăm www.ChiaseLoiChua.com

 
DAO TAO MON DE # 94 = CAC CAU NÓI CUA DTC PDF Print E-mail

Những câu nói Ý Nghĩa của Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter
Paul Dũng Huy

Những câu nói Ý Nghĩa của Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter

Xuân Giáp Ngọ này, chúng ta hãy tìm cách sống phù hợp với Tin Mừng bằng việc đón Chúa Giêsu vào trung tâm của cuộc sống mình.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta ơn biết đến một thế giới mà không một ai bị chết đói.

Tình yêu của Thiên Chúa không mơ hồ. Ngài đang âu yếm nhìn và gọi tên từng người trong chúng ta.

Chúng ta không thể cam chịu nghĩ đến một Trung Đông không có Kitô hữu. Hãy cầu nguyện mỗi ngày cho hòa bình.

Đây là niềm hy vọng Kitô giáo: Tương lai thuộc về Thiên Chúa.

Đừng ngại đến với Bí Tích Giải Tội, nơi bạn sẽ gặp Chúa Giêsu, Đấng tha thứ cho bạn.

Chúng ta không thể nghĩ đến một Giáo Hội thiếu niềm vui. Niềm vui của Giáo Hội là công bố Danh Chúa Giêsu cho mọi người.

Đức Maria, Mẹ chúng ta, nâng đỡ chúng ta trong những lúc đen tối, khó khăn và thất bại.

Nếu thấy ai đó cần giúp đỡ, chúng ta có dừng lại không? Có quá nhiều đau khổ và nghèo đói, và cũng cần nhiều người Samaritano tốt bụng!

Các bạn trẻ thân mến, hãy dùng tài năng mình để phục vụ Tin Mừng, với tính sáng tạo và tình thương vô biên.

Thập giá là giá của tình yêu đích thực. Lạy Chúa, xin cho chúng con sức mạnh để đón nhận và vác thánh giá mình!

Sự thánh thiện không có nghĩa là làm những việc phi thường, nhưng làm những việc bình thường với tình yêu và đức tin.

Chúng ta được mời gọi để làm bạn với Chúa Giêsu. Đừng sợ yêu mến Chúa.

Tội lỗi của bạn rất lớn? Chỉ cần thưa với Chúa: Xin tha thứ cho con, xin giúp con đứng lên lần nữa, xin biến đổi tâm hồn con!

Giáo Hội mời gọi tất cả mọi người để được che chở bởi lòng nhân từ và tha thứ của Chúa Cha.

Thật khó để tha thứ cho người khác. Lạy Chúa, xin ban cho chúng con lòng thương xót của Chúa, để chúng con luôn luôn biết tha thứ.

Hãy học vâng theo Lời Chúa, và sẵn sàng cho những bất ngờ mà Chúa nói với chúng ta.

Giáo Hội là truyền giáo. Chúa Kitô sai chúng ta ra đi, đem Tin Mừng cho toàn thế giới.

Sống bác ái nghĩa là không tìm kiếm lợi ích riêng mình, nhưng mang lấy gánh nặng của những người yếu hèn nhất và nghèo khổ nhất trong chúng ta.

Bí tích là sự hiện diện của Chúa Giêsu Kitô trong chúng ta. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta xưng tội và rước lễ.

Nước Trời dành cho những ai đặt niềm tin vào tình yêu của Thiên Chúa, chứ không phải vào của cải vật chất.

Nên thánh không phải là đặc ân dành riêng cho một số người, mà là một ơn gọi cho tất cả mọi người.

Các thánh không phải là người siêu phàm. Họ là người mang tình yêu Chúa trong tim, và chia sẻ với tha nhân niềm vui đó.

Thú nhận tội lỗi có thể khó khăn cho chúng ta, nhưng nó mang lại bình an. Chúng ta đều là tội nhân và cần được Chúa thứ tha.

Chúa Giêsu giữ lại vết thương mình để chúng ta cảm nghiệm lòng thương xót Chúa. Đây là sức mạnh của và hy vọng của chúng ta.

Các bạn trẻ thân mến, hãy luôn là người truyền rao Tin Mừng, mỗi ngày và khắp mọi nơi.

Hãy giữ gìn công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Nhưng trên hết, hãy quan tâm đến những người đang cần được chăm sóc.

Chúng ta nhớ đến Philippines, Việt Nam và toàn bộ khu vực ảnh hưởng bởi cơn bão Haiyan. Hãy quảng đại trong lời cầu nguyện và trợ giúp cụ thể.

Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Hãy khám phá vẻ đẹp của yêu thương và được thương yêu.

Cuộc sống của chúng ta phải tập trung vào điều cần thiết, vào chính Chúa Giêsu Kitô. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu.

Năm Đức Tin sắp kết thúc. Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết nghiêm túc đón nhận Tin Mừng trong thời gian ân sủng này!

Các thánh là những người hoàn toàn thuộc về Chúa. Họ không sợ bị chế nhạo, bị hiểu lầm hoặc bị gạt ra ngoài lề.

Chúng ta cần can đảm nếu chúng ta trung thành với Tin Mừng.

Tôi cảm ơn các nhà truyền giáo, những người đã âm thầm làm việc chăm chỉ cho Chúa và cho anh em.

Cuộc chiến chống lại sự dữ thì lâu dài và khó khăn; cho nên cần phải cầu nguyện liên tục và kiên trì.

Người Kitô hữu biết cách đối mặt với khó khăn, thử thách và thất bại, bằng sự bình tâm và trông cậy vào Chúa.

Nếu của cải vật chất và tiền bạc trở thành trung tâm cuộc sống, chúng sẽ giữ lấy chúng ta và làm cho chúng ta thành nô lệ.

Tất cả chúng ta đều là tội nhân. Nhưng Thiên Chúa chữa lành chúng ta bằng dồi dào ân sủng, lòng xót thương và sự dịu dàng.

Chúng ta quá thường xuyên tham gia vào việc toàn cầu hóa sự thờ ơ. Thay vì thế, chúng ta có thể cố gắng sống liên đới toàn cầu.

Nền "văn hóa loại bỏ" sản xuất ra nhiều thứ trái đắng: từ việc lãng phí thực phẩm đến sự cô lập người già.

Là Kitô hữu nghĩa là từ bỏ chính mình, ôm lấy thập giá và cùng vác với Chúa Giêsu. Không có cách nào khác.

Thập giá không có nghĩa là thua cuộc hay thất bại. Nó cho chúng ta thấy một tình yêu vượt qua sự dữ và tội lỗi.

Nếu chúng ta biết Chúa, chúng ta phải đi theo Ngài. Im lặng lắng nghe Ngài trước nhà tạm và tiếp cận Ngài trong các bí tích.

Theo Chúa Giêsu có nghĩa là đặt Ngài lên vị trí đầu tiên, và từ bỏ rất nhiều thứ đang ngự trị trong trái tim chúng ta.

Chúng ta không thể khước từ đối mặt với sự dữ. Thiên Chúa là tình yêu và Ngài đã đánh bại sự dữ qua cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô.

Lời cầu nguyện của chúng ta không thể chỉ giới hạn một giờ vào ngày chủ nhật. Điều quan trọng là phải có một mối quan hệ mật thiết hàng ngày với Thiên Chúa.

Các bạn trẻ thân mến, đừng sợ lựa chọn quyết định trong cuộc sống. Hãy có niềm tin, Chúa sẽ không bỏ rơi bạn!

Lạy Chúa, xin dủ lòng xót thương! Chúng con thường bị che mắt bởi cuộc sống thoải mái mà không nhìn thấy những người đang hấp hối trước cửa nhà chúng con.

Khi gặp Thập Giá, hãy quay về với Đức Maria: Người là Mẹ chúng ta sẽ cho chúng ta sức mạnh để chấp nhận và ôm lấy Thập Giá!

Mầu nhiệm Thập Giá, một mầu nhiệm của tình yêu, chỉ có thể hiểu được bằng lời cầu nguyện. Hãy quỳ gối cầu nguyện và khóc lóc trước Thập Giá.

Bí mật của đời sống Kitô hữu là tình yêu. Chỉ có tình yêu mới lấp đầy những khoảng trống do sự dữ tạo ra.

Lòng thương xót là sức mạnh thực sự có thể cứu nhân loại và thế giới khỏi tội lỗi và sự dữ.

Các bạn trẻ thân mến, các bạn có rất nhiều kế hoạch và ước mơ cho tương lai. Nhưng có Chúa Kitô ở trung tâm của mỗi kế hoạch và ước mơ của bạn không?

Chúng ta có cầu nguyện thật sự không? Không liên hệ thường xuyên với Thiên Chúa thì khó sống đời sống Kitô hữu đích thực và phù hợp.

Ở đâu chỉ có hận thù và bóng tối, chúng ta cố gắng đem lại chút tình yêu và hy vọng, cho xã hội có khuôn mặt nhân bản hơn.

Mọi cuộc hôn nhân đều có những khoảnh khắc khó khăn. Nhưng những trải nghiệm Thánh Giá này có thể làm cho con đường tình yêu mạnh mẽ hơn.

Chúng ta không thể tự mình trở thành Kitô hữu. Đức tin trước hết là một hồng ân Thiên Chúa ban cho chúng ta trong Giáo Hội và qua Giáo Hội.

Sự tha thứ của Thiên Chúa mạnh hơn mọi tội lỗi.

Hãy xin Chúa ban cho chúng ta lòng nhân hậu để nhìn người nghèo bằng cảm thông và yêu thương chứ không phải bằng tính toán và e ngại.

Giáo Hội không có ý nghĩa và mục đích nào khác ngoài việc làm chứng cho Chúa Giêsu. Đừng quên điều đó.

Tình bác ái đích thực đòi hỏi một chút can đảm: Hãy vượt qua nỗi sợ bẩn tay để giúp đỡ những người nghèo.

Chúa Kitô luôn trung thành. Chúng ta hãy cầu xin được mãi trung thành với Ngài.

Chúng ta đều là những kẻ tội lỗi, nhưng chúng ta sống trong niềm vui được Chúa tha thứ và tiến bước trong niềm tin vào lòng thương xót Chúa

Có rất nhiều người cần được giúp đỡ trong thế giới ngày nay. Phải chăng tôi tự mải mê với lợi lộc cá nhân hay tôi quan tâm đến những người cần giúp đỡ?

Đôi khi chúng ta sống mà không biết đến người lân cận mình là không sống như Kitô hữu.

Chúa Giêsu là mặt trời, Đức Maria là bình minh báo hiệu mặt trời mọc

Theo Chúa Giêsu nghĩa là chia sẻ Lòng Thương Xót Chúa cho mỗi con người.

Cuộc chiến duy nhất mà chúng ta phải thực hiện là chống lại điều ác.

Nhân loại cần nhìn thấy những cử chỉ hòa bình và cần nghe tiếng nói hy vọng và bình an!

Chúng ta hãy cầu nguyện cho hoà bình!

Hòa bình là một tài sản vượt qua mọi rào cản, vì nó thuộc về toàn thể nhân loại.

Ước gì tiếng kêu Hòa Bình mạnh mẽ cất cao trên toàn thế giới

Chúng ta muốn hoà bình bùng nổ trong xã hội đã rách nát vì chia rẽ và xung đột này.

Đừng bao giờ có chiến tranh nữa! Đừng bao giờ có chiến tranh nữa!

Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình: Hòa bình trên thế giới và bình an trong trái tim mỗi con người.

Hãy xin Mẹ Maria giúp chấn chỉnh đôi mắt của chúng ta biết chăm chú vào Chúa Giêsu, để luôn bước theo Người, cả khi điều này đòi buộc.

Đức Tin không phải để trang trí hoặc trình diễn. Có Đức Tin nghĩa là thực sự đặt Chúa Kitô vào trung tâm đời sống chúng ta.

Tình yêu của Thiên Chúa thì không mơ hồ hoặc chung chung, tình yêu của Thiên Chúa có danh xưng và dung mạo: Đức Giêsu Kitô

Hãy để Chúa Giêsu đi vào cuộc sống chúng ta, và hãy từ bỏ tính ích kỷ, sự vô cảm và thái độ khép kín đối với người khác.

Chúa Giêsu là cánh cửa mở ra cho sự cứu rỗi, một cánh cửa mở ra cho tất cả mọi người

Đừng ngại xin Chúa tha thứ. Người không bao giờ mệt mỏi tha thứ cho chúng ta. Thiên Chúa là lòng thương xót thuần khiết.

Một chương trình tuyệt hảo cho cuộc sống chúng ta: Bát Phúc và Tin mừng theo Thánh Matthêu, chương 25.

Lạy Chúa, xin dạy chúng con bước ra khỏi chính mình. Xin dạy chúng con khi bước ra đường phố, biết thể hiện tình yêu của Người

FB Paul Dũng Huy Tổng Hợp từ Tweets ĐGH Phanxico

 
<< Start < Prev 1191 1192 1193 1194 1195 1196 1197 1198 1199 1200 Next > End >>

Page 1200 of 1377