mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay48
mod_vvisit_counterHôm Qua7688
mod_vvisit_counterTuần Này45912
mod_vvisit_counterTuần Trước43672
mod_vvisit_counterTháng Này99632
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12295865

We have: 61 guests online
Your IP: 54.221.147.93
 , 
Today: Dec 16, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU TU CN1MV- C PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Tư 5-12-18

Tin Mừng Theo Thánh Mát-thêu (15, 29-37)

"Dân chúng lũ lượt đến cùng Người, đem theo kẻ câm, mù, què, liệt và nhiều người khác, và đặt họ dưới chân Người. Người đã chữa lành họ. Dân chúng kinh ngạc nhìn thấy kẻ câm nói được, người què bước đi, người đui lại thấy, và họ tôn vinh Thiên Chúa Israel."
"Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ mà phán: "Ta thương xót đoàn lũ này, vì đã ba ngày, họ ở lại với Ta, nhưng không có gì ăn. Ta không muốn cho họ về bụng đói, sợ họ té xỉu dọc đàng"... Người truyền dân chúng ngồi xuống đất. Người cầm lấy bảy chiếc bánh và mấy con cá, tạ ơn, bẻ ra và trao cho các môn đệ, các môn đệ đem cho dân chúng. Tất cả đều ăn no và hài lòng.”

Anh Chị Em yêu quý,

Nhiều lần Chúa Giêsu thấy đám đông và thương xót cho họ. Chúa Giêsu đã thương xót họ với những hành động của mình để cứu họ khỏi mọi loại phiền muọn trong cả hai vấn đề về thể xác lẫn tinh thần của những bệnh nhân, những kẻ đói khát và những tội nhân. Chúa Giêsu trục xuất quỷ khỏi người bị quỉ ám.

Chúa Giêsu yêu thương và chữa khỏi tất cả những người bệnh. Chúa Giêsu đã ban cho thức ăn để nuôi dưỡng tất cả mọi người và tất cả đều no thỏa. Vì tình yêu, dân chúng đã mang tất cả những người bệnh đến với Chúa Giêsu. Là các môn đồ của Chúa Giêsu, Ngài muốn họ yêu kẻ nghèo đói bằng cách phân phát thức ăn được Chúa Giêsu ban cho tất cả dân chúng để được ăn no và hài lòng.

Đến với Chúa Giêsu, không ai sẽ bị xấu hổ. Đừng để bất kỳ quyền lực nào đánh cắp hy vọng trong vào Thiên Chúa bởi vì Ngài là Cha yêu thương và toàn năng trong Chúa Giêsu Ki-tô!

Khi tôi đến thăm người bệnh, tôi cũng có thể mang họ đến với Thiên Chúa bằng lời cầu nguyện của tôi cho họ đến với Thiên Chúa. Khi tôi thấy người nghèo đói, tôi có thể chia sẻ lương thực của tôi cho họ theo khả năng của mình. Chúa Giêsu muốn tôi đi theo con đường tình yêu của ngài bằng cách yêu thương và phục vụ người nghèo đói và bệnh tật vì ở đâu cũng có họ. "Người nghèo thì lúc nào anh em cũng có với anh em."(Mt. 26, 11) Chúa Giêsu đã yêu thương và phục vụ. Nếu tôi muốn trở thành đệ tử của ngài, tôi phải làm như Chúa Giêsu đã dạy.

Chúa Giêsu đã động lòng thương xót người đói nghèo và bệnh tật, còn bạn và tôi thì sao?

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Đaminh Quang

--

Bible sharing - Wednesday 12-5-18

Gospel MT 15, 29-37

"Great crowds came to him, having with them the lame, the blind, the deformed, the mute, and many others. They placed them at his feet, and he cured them. The crowds were amazed when they saw the mute speaking, the deformed made whole, the lame walking, and the blind able to see, and they glorified the God of Israel."
"Jesus summoned his disciples and said, “My heart is moved with pity for the crowd, for they have been with me now for three days and have nothing to eat. I do not want to send them away hungry, for fear they may collapse on the way... He ordered the crowd to sit down on the ground. Then he took the seven loaves and the fish, gave thanks, broke the loaves, and gave them to the disciples, who in turn gave them to the crowds. They all ate and were satisfied.”

Beloved Brothers and Sisters,

Many times Jesus saw the crowds and moved pity on them. Jesus had pity on them with his actions to save them from all kinds of troubles in both physical and spiritual matters of the sickness, the hungry, and the sinners. Jesus expelled demons from the possessed.

Jesus loved and cured all the sick. Jesus gave food to nourish all people and they all were satisfied. Due to love, the crowds brought all the sick to Jesus. As the disciples of Jesus, he wanted them to love the hungry by distributing food given by Jesus to all of them to be filled and satisfied.

Coming to Jesus, no one will be put to shame. Do not let any power steal the hope in God because he is the loving and almighty Father in Jesus Christ!

When I come to visit the sick, I can also bring them to God by my prayer for them to God. When I see the hungry, I can share my food with them as much as I can. Jesus wants me to follow his way of love by loving and serving the lowly and the poor, the hungry, and the sick because they are everywhere. "The poor you will always have with you"(Mt. 26, 11) Jesus came to love and to serve. If I want to be his disciple, I must do as Jesus taught.

Jesus moved with his pity on the hungry and the sick, how about you and me?

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang

-----------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - CHA GIOAN VIANEY PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Dec 3 at 11:39 PM

NHỮNG BÀI GIẢNG BẤT HỦ CỦA CHA THÁNH GIOAN MARIA VIANNEY (C1)

KIÊU NGẠO (2)

Suy gẫm cho kỹ mình là ai, chúng ta rất dễ dàng khiêm tốn, và con quỷ kiêu ngạo sẽ không còn chỗ đứng trong lòng chúng ta nữa.

Kiêu ngạo là một quan điểm không đúng, một tư tưởng sai về mình.

Người kiêu ngạo luôn ra vẻ khiêm nhường để người khác khen mình nhiều hơn. Càng ra vẻ hạ mình bao nhiêu, họ càng đi tìm sự tâng bốc cái tôi đáng ghét của mình bấy nhiêu. Người kiêu ngạo hay nói về những gì mình đã làm và đang làm; họ sống bằng lời cạ tụng của người khác, và ra sức tìm mọi cách để được khen nhiều hơn, vì họ không bao giờ cảm thấy đủ cả. Nếu các con làm chút gì phật lòng người kiêu ngạo, họ liền giận dữ kết tội các con là ngu dốt hay bất công với họ. Thật ra, chúng ta chỉ là con số không trong mắt Chúa. Chẳng phải rõ ràng và hiển nhiên chúng ta là hư vô, không thể làm được gì và rất khốn khổ đó sao? Chúng ta có thể sống thánh thiện, chẳng bao giờ phạm tội không?

Suy gẫm cho kỹ mình là ai, chúng ta rất dễ dàng khiêm tốn, và con quỷ kiêu ngạo sẽ không còn chỗ đứng trong lòng chúng ta nữa. Hãy nhìn xem, cuộc đời chúng ta qua đi giống như cây cỏ - giờ thì mọc xum xuê, mai thì ủ rũ héo tàn; hay giống như những vỏ bắp, lúc mới hái thì tươi được một chút, rồi bị mặt trời làm khô héo ngay. Thật vậy, hiện giờ chúng ta đang còn sung sức, khỏe mạnh; nhưng có ngày thần chết sẽ đến bắt chúng ta về, giống như chúng ta đi thu hoạch hoa trái. Tất cả những gì hiện giờ có vẻ mạnh mẽ, rực rỡ, xinh đẹp, cũng chỉ là tạm bợ chóng qua. Vinh quang của thế gian này, tuổi trẻ, vinh dự, giàu sang, danh vọng, tất cả sẽ qua đi nhanh chóng, nhanh như thể đóa hoa sớm nở chiều tàn. Hãy nhớ rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ trở về cát bụi, sẽ bị quăng vào lửa như đống cỏ khô nếu chúng ta không biết kính sợ Thiên Chúa.

Người tín hữu tốt lành biết rõ điều này, do đó họ không nghĩ đến thân xác nay còn mai mất; họ coi thường mọi việc ở đời này; họ chỉ nghĩ về linh hồn và làm thế nào để kết hợp với Thiên Chúa. Làm sao chúng ta có thể kiêu ngạo khi ngắm nhìn gương mẫu khiêm nhường của Chúa Giêsu để lại cho chúng ta mỗi ngày? Chúa Giêsu đã xuống thế mặc lấy xác phàm, sinh ra và sống cuộc đời nghèo khó, chết treo giữa hai tên trộm cướp. Người đã thiết lập Bí tích để trao ban Mình Máu Người cho chúng ta, và trong Bí tích này Người đã hạ mình thẳm sâu. Người vẫn tiếp tục ẩn mình trong Nhà Tạm, bị cô đơn, hiểu lầm bởi những kẻ vô ơn bạc nghĩa, và Người vẫn tiếp tục yêu thương và phục vụ chúng ta trong Bí tích này.

Gương khiêm nhường của Chúa Giêsu để lại cho chúng ta thật cao cả biết bao! Hãy nhìn ngắm Người trên thánh giá do chính tội lỗi chúng ta đã đóng đinh Người; hãy nhìn ngắm Người đang mời gọi: “Hãy đến với Ta, và hãy học nơi Ta. Vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng!” Các thánh hiểu rõ lời mời gọi này. Vì vậy, các ngài luôn yêu thích sự nhục nhã và đau khổ. Theo gương các thánh, chúng ta đừng sợ hãi sống khiêm hạ và chịu sỉ nhục. Thánh Gioan Thiên Chúa lúc mới trở lại đã giả điên chạy trên đường phố, và nhiều người chạy theo ngài để ném đá; trên mình ngài lúc nào cũng có những vết máu và bùn dơ. Ngài im lặng như một người điên; ngài đã lợi dụng phương thuốc khắc nghiệt nhất này để chữa lành tính tự phụ của mình; và ngài đã đón nhận tất cả trong tinh thần sám hối ăn năn để đền tội lỗi trong quá khứ.

Thiên Chúa nhân từ không đòi hỏi chúng ta những điều vĩ đại to lớn. Người muốn chúng ta sống hiền lành và khiêm nhường; như thế chúng ta sẽ luôn làm đẹp lòng Người, chúng ta sẽ giống như trẻ thơ, và Người sẽ ban muôn ơn lành để chúng ta đến với Người, và cùng vui hưởng hạnh phúc với các thánh.

Thiên Đàng chỉ dành cho những ai khiêm nhường.

------------------------------

 
SỐNG VA CHIA SE LOI CHUA - THU BA CN1 MV -C PDF Print E-mail

5 phút Lời Chúa
04/12/18 THỨ BA TUẦN 1 MV
Th. Gio-an Đa-ma-xê-nô, linh mục, tiến sĩ HT


SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Lc 10,21-24

             NIỀM VUI TIN MỪNG

“Lạy Cha, con xin ngợi khen Cha vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn.” (Lc 10,21)

Suy niệm/SỐNG: Chúa Giê-su đến trần gian với sứ mệnh mạc khải cho nhân loại biết về Thiên Chúa Cha. Những điều mà dân Ít-ra-el mong mỏi sẽ xảy ra trong thời sau hết, thời Đấng Mê-si-a, điều mà ngay cả các tiên tri chưa bao giờ xem thấy thì nay họ thấy đang xảy ra trước mắt họ. Họ đang chứng kiến cảnh tượng của thời Thiên Sai: quyền lực ác thần bị khu trừ, những người nghèo hèn bé nhỏ được nghe giảng Tin Mừng.

Nếu dân Do thái phải qua lề luật, các ngôn sứ mới biết về Thiên Chúa, thì nay, tất cả ân sủng và chân lý được Cha giao cho Đức Giê-su để Ngài mang đến cho con người. Như thế ơn cứu rỗi được Thiên Chúa Cha trao ban cho con người cách quảng đại, vô điều kiện. Đó là lý do Chúa Giê-su cảm nhận và vui mừng tạ ơn Thiên Chúa Cha.

Mời Bạn CHIA SẺ: Niềm vui sâu xa nhất của Ki-tô hữu là niềm vui Tin Mừng, là niềm vui được nhận biết Thiên Chúa nhờ Đức Giê-su Ki-tô. Nhìn vào đời sống và lắng nghe giáo huấn của Chúa Giê-su, ta được biết Thiên Chúa Cha và biết được con đường phải theo để đạt tới hạnh phúc đời đời.

Sống Lời Chúa: Sống bé nhỏ, khiêm tốn đối với Chúa là bí quyết để được đón nhận hồng ân biết Chúa. Tôi quí trọng những cơ hội Chúa cho tôi được nghe giảng dạy và học hiểu về Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, niềm vui của Chúa là hạnh phúc đời đời của chúng con. NHỜ THÁNH THẦN cho chúng con biết tỉnh thức trước những quyến rũ trần gian và luôn khao khát tìm kiếm hạnh phúc Nước Trời. Amen.

gpcantho

-----------------------------

 
HOC HOI DE SONG DAO - DIEU RAN THU HAI PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Dec 3 at 11:39 PM

Những tội phạm Điều Răn Thứ Hai của Chúa

Linh mục Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Hỏi: Xin cha giải thích rõ tội phạm điều răn Thứ Hai của Chúa

Trả lời : Là người tín hữu Công giáo, ai cũng thuộc lòng điều răn thứ hai: cấm kêu tên Chúa vô cớ. Tại sao như vậy ?

Câu trả lời là chính Thiên Chúa đã truyền cho dân Do Thái qua miệng ông Môsê mệnh lệnh sau đây:

“Ngươi không được dùng danh Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, một cách bất xứng, vì Thiên Chúa không dung tha kẻ dùng danh Người cách bất xứng” (Xh 20: 7; Đnl 5: 11)

Nhưng thế nào là dùng Danh Chúa cách bất xứng ?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần nhớ lại sự kiện Thiên Chúa tỏ mình cho ông Môsê từ bụi cây bốc cháy và truyền cho ông sứ mạng dẫn đưa dân Do Thái từ Ai Cập trở về quê hương sau bao năm sống nô lệ và thống khổ trên đất Ai Cập. Ông Môsê, trước hết, đã ngần ngại, không dám nhận làm việc đó, nên đã hỏi tên Chúa để có cớ nói với dân, và Chúa đã trả lời ông như sau:

“Ta là Đấng Tự Hữu. Ngươi hãy nói với con cái Ỉsrael thế này: “Đức Chúa, Thiên Chúa của cha ông anh em, Thiên Chúa của Ap-ra ham, Thiên Chúa của Ixaác, Thiên Chúa của Giacóp sai tôi đến với anh em. Đó là Danh Ta cho đến muôn thủa. Đó là Danh hiệu các ngươi sẽ dùng mà kêu cầu Ta từ đời này đến đời kia.” (Xh 3 : 14-15)

Như thế, Danh của Thiên Chúa là Đức Chúa, Đấng Tự hữu đã mặc khải cho ông Môsê để nói lại cho dân Do Thái trước tiên và cho hết mọi người , mọi dân trên trần thế này được biết để tôn thờ, tôn kính đến muôn đời.

Tác giả Thánh Vịnh 29 và 113 đã ca tụng Danh Thánh Chúa như sau :

“ Hãy dâng Chúa vinh quang xứng Danh Người

Và thờ lậy Chúa uy nghiêm thánh thiện.” (Tv 29: 2)

Hoặc :

“Halêluia !

Hởi tôi tớ Chúa, hãy dâng lời ca ngợi.

Nào ca ngợi Danh thánh Chúa đi.

Chúc tụng Danh thánh Chúa.

Tự bậy giờ cho đến mãi muôn đời.” (Tv 113: 1-2)

Do đó, tôn kinh Thánh Danh Chúa cũng thuộc về nhân đức thờ phượng Chúa trên hết mọi sự như nội dung điều răn Thứ Nhất dạy ta.

Giáo lý của Giáo Hội dạy như sau về việc kính Thánh danh Chúa:

“ Trong số các lời của Mặc Khải, có một lời rất đặc biệt : đó là lời Mặc khải Danh Thánh của Thiên Chúa, qua đó, Thiên Chúa cho con người biết Danh của Ngài. Nghĩa là Thiên Chúa tự mặc khải mình cho những ai tin Người trong mầu nhiệm riêng tư về Người. Danh Thánh của Thiên Chúa là một quà tặng tin cẩn và mật thiết. Danh của Người là thánh, vì thế con người không được lạm dụng Thánh Danh của Thiên Chúa, mà phải yêu mến tôn thờ trong tâm hồn, và chỉ nhắc đến Danh Thánh Chúa để cảm tạ, ngợi khen và tôn vinh Thánh Danh đó mà thôi.” (SGLGHCG số 2143)

Cũng cần nói thêm nữa là Thánh Danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần đều phải được tôn thờ tôn kính như nhau, vì cùng là Một Thiên Chúa duy nhất mặc dù với Ba Ngôi Vị. Thêm vào đó, cũng phải kinh danh thánh của Đức Mẹ và các thánh Nam nữ , vì các ngài là vinh quang của Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng, thánh hóa và nâng đỡ để các ngài được bước lên bậc hiển thánh trên Nước Trời để cùng với các đạo binh Thiên Quốc ,ngày đêm chúc tụng, ngợi khen Thiên Chúa đến muôn đời.

Do đó, những hành động hay việc làm sau đây được coi là xúc phạm đến Thánh Danh Chúa :

1- Trước hết là phải có can đảm xưng danh Chúa trước mặt người đời và nhất là trước những kẻ muốn bách hại đức tin của chúng ta vào Thiên Chúa, vào Chúa Kitô, Đấng đã đến trong trần gian làm Con Người để “cứu chuộc muôn người”. Nghĩa là nếu không dám xưng mình là người tin có Thiên Chúa thì cũng được coi là chối Chúa và xúc phạm đến Danh Thánh của Người trước mặt người khác. Khi được rửa tội, chúng ta được rửa “nhân Danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần” (Mt 28: 19) Do đó, người tín hữu Chúa Kitô chân chính mang danh Chúa Ba Ngôi, không thể nói ba phải là “Lậy Chúa, lậy Phật, lậy Đấng Mohammed”... để muốn làm vui lòng người khác tín ngưỡng với mình. Ta tôn trọng niềm tin của họ, nhưng phải có can đảm và hãnh diện tuyên xưng Thiên Chúa là Cha duy nhất của mình trong mọi hoàn cảnh.

2- Nếu nhân danh Chúa để thề hứa với ai điều gì thì phải tôn trọng và thi hành lời hứa đó vì đã lấy Danh Chúa mà hứa với họ. Nếu không tôn trọng lời hứa vì Danh Chúa thì đã coi Chúa là Người nói dối như Thánh Gioan đã dạy như sau:

“Nếu chúng ta nói là chúng ta đã không phạm tội thì chúng ta coi Người (Thiên Chúa) là kẻ nói dối, và lời của Người không ở trong chúng ta.” (1 Ga 1 :10)

3- Nói phạm thánh (blasphemy) là trực tiếp phạm điều răn thứ hai. Tội phạm thánh bao gồm những tư tưởng và lời nói xúc phạm đến Danh Thánh Chúa như những lời giận dữ, oán trách Chúa – hoặc ghê gớm hơn nữa - là nguyền rủa Thiên Chúa chỉ vì một bất mãn, hay tai họa chẳng may gặp phải, khiến mất niềm tin và kính trọng đối với Chúa, như thánh Giacôbê Tông Đồ đã nói như sau: “Chẳng phải họ nói xúc phạm đến Danh Thánh cao đẹp mà anh em được mang đó sao?” (Gc 2: 7)

Đó là những kẻ mang danh Chúa, tự nhận mình là người có Đạo của Chúa Kitô nhưng lại làm hoặc tham gia vào những việc tỗi lỗi như ức hiếp, bóc lột, tra tấn người khác, buôn bán dâm ô, cần sa ma túy, làm chứng gian cho người khác thay vợ đổi chồng, lường gạt trộm cướp... Người Kitô-hữu Công giáo mà làm những việc vô luân vô đạo này thì chắc chắn sẽ khiến cho người khác thù hận tôn giáo của mình và căm thù cả Đấng mà mình mang Danh Thánh là Chúa Kitô. Đây là tội phạm thánh rất nghiêm trọng phải tránh cho được xứng đáng là người tin yêu Chúa Kitô sống giữa những người không chia sẻ cùng niềm tin với mình, giữa những kẻ gian ác vì không có niềm tin vào Thiên Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành, công bình và đầy yêu thương.

Cũng được kể là tội phạm thánh khi nói hay có hành động xúc phạm đến Đức Mẹ và các thánh, như quăng ảnh tượng Đức Mẹ và thánh nam nữ nào vào thùng rác hay lấy chân đạp lên các thánh tượng đó. Đặc biệt ai lấy Mình Thánh Chúa đem về nhà để làm chuyện mê tín nào đó thì cũng là hành động phạm thánh nghiêm trọng.

4- Tội bội thệ (perjury) là tội xúc phạm đến Thanh Danh Chúa vì cố ý tuyên thệ để làm chứng một việc gian dối hay phủ nhận một lỗi nặng của chính mình trước luật pháp xã hội. Bội thệ cũng cố ý hứa với ai điều gì nhưng cố ý không thi hành lời đã thề hứa nhân danh Chúa.Do đó, người “bội thệ” không những có lỗi nặng đối với luật pháp xã hội, mà còn lỗi phạm đến Thiên Chúa là Đấng công bình và chân thật tuyệt đối nữa .

Chúa Giêsu đã ngăn cấm việc bội thệ như sau: “Anh em còn nghe Luật dạy người xưa rằng: chớ bội thệ, nhưng hãy giữ trọn lời thề với Thiên Chúa. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: đừng thề chi cả... Hễ có thì nói “có”, không thì phải nói “không”.Thêm thắt điều gì, là do ác quỷ.” (Mt 5 : 33,37)

Như thế, đủ cho thấy bội thệ là một tội trọng đối với người tín hữu Chúa Kitô vì đã lạm dụng Thánh danh Chúa để làm chứng cho việc gian dối, lỗi đức công bằng và bảo vệ chân lý mà mình phải tuân giữ để xứng đáng là người mang Thánh Danh Chúa như Thánh Chúa Kitô đã dạy

5- Thề gian (false oaths) cũng là một hình thức bội thệ vì đã cố ý che dấu sự thật về việc mình hay kẻ khác đã làm để mong tránh hình phạt của xã hội. Người tín hữu Chúa Kitô, khi giơ tay thề gian với ai, đã mang Thánh Danh Chúa ra làm chứng cho sự gian dối, hay tội đã phạm, cho nên đã xúc phạm đến Thánh Danh Chúa cách nghiêm trọng. Nhưng ngược lại, nếu lấy Danh Chúa mà thề để bênh vực cho sự thật, sự ngay chính của mình trước kẻ tố cáo gian vì tư lợi, tư thù thì đã nhân danh Chúa để bênh vực cho sự thật và lẽ phải, nên không có lỗi gì liên quan đến Điều răn thứ hai, cấm kêu tên Chúa vô cớ.

Nói khác đi, lời thề chính đáng là sự kêu cầu danh Chúa để làm chứng cho sự thật. Nghĩa là chỉ được thề khi phải bênh vực cho lẽ phải và sự công chính mà mình muốn nhằm tới qua lời thề mà thôi.

Tóm lại, Danh Chúa là thánh. Danh Đức Mẹ và các Thánh cũng là thánh. Danh xưng là tín hữu Chúa Kitô, kể cả tên Thánh bổn mạng lãnh nhận khi được rủa tội cũng là thánh.

Do đó, khi xử dụng Danh Thánh của Chúa hay của Đức Mẹ và các Thánh, kể cả danh xưng mình là tín hữu Chúa Kitô, vào những mục đích bất xứng như đã kể trên đây thì đều lỗi phạm điều răn thứ hai cấm dùng Danh Thánh cách bất xứng.

Ước mong giải đáp này thỏa mãn câu hỏi được đặt ra.

Linh mục Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

--------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BA - CN1MV- C PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Ba 12-4-19

Tin Mừng Theo Thánh Lu-ca (10, 21-24)

Khi ấy, Chúa Giêsu đầy hoan lạc trong Chúa Thánh Thần, Người nói: "Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì đã giấu không cho những người thông thái khôn ngoan biết những điều này, nhưng đã tỏ cho những kẻ đơn sơ. Vâng lạy Cha, đó là ý Cha đã muốn thế."

Anh Chị Em yêu quý,

Chúa Giêsu phán cùng Ni-cô-đi-mô: “Không ai đã lên trời, ngoại trừ Con Người, Đấng từ trời xuống.”(Ga. 3, 13) Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa từ trời xuống. Chúa Giêsu là Đấng được xức dầu của Thiên Chúa đến để cứu tất cả nhân loại. Chúa Giêsu đã tỏ lộ mình là tình yêu của Thiên Chúa. “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” (Ga. 3, 16)

Chúa Giêsu đã dạy con đường của ngài để vào nước Thiên Chúa bằng cách nhận biết, yêu thương và phục vụ Thiên Chúa. Chúa Giêsu đến để tỏ lộ Chúa Cha cho loài người. Cha trên trời tự tỏ mình qua Người Con. Chúa Giêsu xây dựng hội thánh của ngài và ngài là đầu hội thánh. Chúa Giêsu đã mang đến cho thế giới con đường riêng của ngài để lên thiên đường và con đường của ngài được gọi là "đạo trời". "Đạo xuất ư thiên" là đạo thật của Thiên Chúa.

Thiên Chúa yêu thương tất cả nhân loại nhưng có một số người trong số họ sẽ được cứu. Chúa Giêsu nói về sự đơn sơ, khiêm tốn, hèn mọm, nghèo khó, sự đau khổ đã được tiết lộ cho mầu nhiệm nước trời, không phải cho người thơng thái khôn ngoan. Người thông thài khôn ngoan như những người thông giáo và người Pha-ri-si đều kiêu ngạo và dựa vào chính mình thay vì khiêm nhường và dựa vào Thiên Chúa.

Chúa Giêsu nói với các môn đệ của mình rằng họ được chúc phúc để thấy Con Thiên Chúa tỏ lộ cho họ. Họ thuộc về nước trời. Bí nhiệm của nước Thiên Chúa là Chúa Giêsu. Họ yêu mến và bước theo Chúa Giêsu trên con đường của ngài.

Tôi có được hạnh phúc vì màu nhiệm Nước Thiên Chúa đã tỏ lộ cho tôi không? Vâng, tôi đã gặp và mời Chúa Giêsu vào trong linh hồn tôi qua Thánh Thể. Tôi có thể thăm viếng và thờ phượng Ngài trong Thánh Thể. Bất cứ ai là đơn sơ và khiêm tốn với Thiên Chúa có thể được ngài chúc phúc. Ngài có thể tỏ lộ mình để nhìn thấy ngài qua những con mắt của đức tin. Đối với những kẻ kiêu căng, Thiên Chúa sẽ che mắt họ, để họ không bao giờ có thể nhìn thấy Ngài. Chúa Giêsu nói với các môn đệ: "Anh em thì được ơn hiểu biết các mầu nhiệm Nước Thiên Chúa; còn với kẻ khác thì phải dùng dụ ngôn để chúng nhìn mà không nhìn, nghe mà không hiểu."(Lc. 8, 10) Đó là lý do tại sao họ có đôi mắt nhưng không thể nhìn thấy. Chúa Giêsu thực sự hiện diện trong Thánh Thể nhưng vẫn còn nhiều người không có thể nhìn thấy ngài ngày hôm nay. Mẹ Maria nói: "Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường."(Lk. 1,51-52)

"Thiên Chúa dẫn kẻ nghèo hèn đi theo đường công chính, dạy cho biết đường lối của Người."(TV. 25, 9)
"Hãy hết lòng tin tưởng vào ĐỨC CHÚA,
chớ hề cậy dựa vào hiểu biết của con."(Châm ngôn 3, 5)

Những kẻ kiêu căng và ngu dại không những không nhìn thấy Thiên Chúa ở đời này mà còn không thấy ngài cả ở đời sau nữa.

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Đaminh Quang

--

Bible sharing - Tuesday 12-4-19

Gospel LK 10, 21-24

Jesus rejoiced in the Holy Spirit and said, "I give you praise, Father, Lord of heaven and earth, for although you have hidden these things from the wise and the learned you have revealed them to the childlike. Yes, Father, such has been your gracious will."

Beloved Brothers and Sisters,

Jesus said to Nicodemus, "No one has gone up to heaven except the one who has come down from heaven, the Son of Man."(Jn. 3, 13) Jesus is the Son of God coming down from heaven. Jesus is the anointed one of God coming to save all humanity. Jesus revealed himself as the love of God. "For God so loved the world that he gave his only Son, so that everyone who believes in him might not perish but might have eternal life."(Jn. 3, 16)

Jesus taught his way to enter the kingdom of God by knowing, loving and serving God. Jesus came to reveal God the Father to humankind. The heavenly Father revealed himself through the Son. Jesus built his church and he is the head of the church. Jesus brought to the world his own way to go to heaven and his way is called the heavenly religion. The religion from heaven is the true religion of God.

God loves all humanity but there are some of them will be saved. Jesus said about the simple, the humble, the lowly, the poor, the suffering was revealed to the mystery of the kingdom of God, not for the wise and the learned. The wise and the learned as the scribes and Pharisees were arrogant and depended on themselves instead of being humble and relying on God.

Jesus said to his disciples they were blessed to see the Son of God revealed to them. They belonged to the kingdom of heaven. The mystery of the kingdom of God is Jesus. They love and follow Jesus on his way.

Have I been blessed due to the kingdom of God revealed to me? Yes, I met and invited Jesus into my soul through the Eucharist. I can visit and worship him in the Eucharist. Whoever is simple and humble to God can be blessed by him. He can reveal himself to see him through the eyes of faith. For the arrogant, God will cover their eyes, so they can never see him. Jesus said to his disciples, "Knowledge of the mysteries of the kingdom of God has been granted to you; but to the rest, they are made known through parables so that ‘they may look but not see, and hear but not understand.’" That is why they have eyes but cannot see. Jesus really presents himself in the Eucharist but there are still many cannot see him today. Mary said, "God has shown might with his arm, dispersed the arrogant of mind and heart. He has thrown down the rulers from their thrones but lifted up the lowly."(Lk. 1,51-52)

"He guides the humble in righteousness, and teaches the humble his way."(Ps. 25, 9)
"Trust in the LORD with all your heart, on your own intelligence do not rely."(Pro. 3, 5)

The arrogant and ignorant do not only see God on earth but also in the next life to come.

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang

---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 1700