mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6735
mod_vvisit_counterHôm Qua10893
mod_vvisit_counterTuần Này26277
mod_vvisit_counterTuần Trước63979
mod_vvisit_counterTháng Này6735
mod_vvisit_counterTháng Trước249791
mod_vvisit_counterTất cả18391222

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH - PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH : 20-11-2020

-CÓ LỜI CHÉP RẰNG: "NHÀ TA SẼ LÀ NHÀ CẦU NGUYỆN, THẾ MÀ CÁC NGƯƠI ĐÃ BIẾN THÀNH SÀO HUYỆT CỦA BỌN CƯỚP". (LUCA 19, 46)

-Thân xac, tâm hồn bạn và tôi được gọi là đền thờ của Chúa Thánh Thân, tôi cần xa lánh dịp tôi, sống bác ái, và cầu nguyện như hơi thở.

----------------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - LỄ CHÚA KITO VUA PDF Print E-mail

Anh Le chuyển

CHẠY ĐUA QUYỀN LỰC

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 diễn biến đầy kịch tính khi hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden giành giật chiến thắng ở từng bang rất sít sao.

Điều này cho ta thấy trên sân chơi quyền lực, cuộc bầu cử lần này sôi động, nhưng kéo theo cả những những trò gian lận đến nỗi người ngoài cuộc chẳng biết chuyện gì đang xảy ra?

Thế mới thấy quyền lực quá hấp dẫn con người. Vì tranh dành quyền lực mà người ta chẳng ngại làm mọi chiêu trò để loại trừ lẫn nhau. Có nguồn tin cho rằng cả 2 ông đã phải bỏ ra hàng trăm triệu Mỹ kim để chi cho các hoạt động tranh cử.

Tại sao quyền lực lại hấp dẫn vậy?

Thưa bởi vì có quyền lực trên muôn người và có thể đạt được cái họ thích: có thể là danh, có thể là tiền . . .

Con người là vậy. Con người ai mà chẳng muốn làm vua thiên hạ. Họ ước ao làm vua để hưởng thụ, để sống theo ý thích của mình như lời bài hát năm xưa về "Cô bạn học" viết rằng:

"Em bảo anh nếu em là nữ hoàng

Anh xin gì thì em sẽ ban cho

Nhưng nói trước không nhường ngôi đâu nhé

Vì vua thường hay chọn lắm cung phi".

Nhưng trong cuộc chạy đua quyền lực sẽ đến một lúc nào đó người ta chỉ thấy mệt mỏi, rã rời như câu nói của Nhạc Trịnh đã viết: "Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi, đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt!" , và chỉ muốn quay về nơi "chôn rau cắt rốn" chỉ mong sống "làm người Tử Tế".

Trở về với Kinh Thánh trong sách Giảng Viên viết rằng: "Phù vân trên mọi phù vân: phù vân trên mọi phù vân, và mọi sự đều là phù vân. Ích lợi gì cho con người làm lụng vất vả dưới mặt trời? Một thế hệ qua đi, một thế hệ khác lại đến". . .

Ngày mỗi ngày qua đi lại là một ngày mà ta gần với Chúa hơn. Đó là câu nói thường ngày mà người ta vẫn hay nói để diễn tả kiếp phù du của đời người. Tuy nhiên để xứng đáng được ở gần bên Chúa thì con người cũng phải trải qua cuộc xét xử về tình người. Chỉ những ai biết sống yêu thương, biết sống phục vụ và quảng đại mới xứng đáng được ở bên Chúa', vì Chúa đã nói: "Bấy giờ Vua sẽ phán với những người bên hữu rằng: 'Hãy đến, hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ. Vì xưa Ta đói, các ngươi cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu các ngươi đã viếng thăm; Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với Ta'.

Thực vậy, trong ngày phán xét, Chúa không hỏi về bằng cấp của chúng ta cao hay thấp. Chúa phán xét theo tinh thần bác ái mà chúng ta đã dành cho tha nhân. Công hay tội tuỳ thuộc vào lòng bác ái chúng ta có hay không trong những lời nói và việc làm của mình. Chúa đã từng chê trách thái độ vô cảm của những biệt phái, và của những thầy tư tế khi để mặc người bị nạn trên đường đến Giê-ri-cô. Chúa cũng từng dùng dụ ngôn để răn dạy thái độ dửng dưng trước bất hạnh của đồng loại qua dụ ngôn "người phú hộ và Lagiaro". Chúa cũng sẽ luận tội nếu chúng ta cũng thiếu trách nhiệm và sống thiếu tình liên đới qua đời sống yêu thương và phục vụ tha nhân.

Chúa Giê-su là Vua, nhưng Ngài đã cúi mình phục vụ tha nhân. Ngài tự hoà nhập với con người. Ngài đồng hành với con người. Ngài chia sẻ phận người nổi trôi với con người. Ngài đã đến để phục vụ và hiến mạng sống vì hạnh phúc tha nhân. Ngài còn mời gọi chúng ta "ai muốn làm lớn hãy cúi mình phục vụ anh em".

CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN:

Xin Chúa giúp chúng ta luôn biết sống cao đẹp cho dẫu có thiệt thòi vì đi ngược lại với lối sống của thế gian. MHỜ ƠN THÁNH THẦN THÚC ĐẨY CON luôn can đảm làm chứng cho tình yêu bất diệt của Chúa, là dám "thí mạng sống mình vì người mình yêu" và biết yêu thương tha nhân như chính mình. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

https://www.youtube.com/watch?v=Hq29O9ooQ8Y

---------------------------------------

 
MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH - MUÔN Ở B6N CHÚA PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH : TÔI MUỐN LÌA BỎ THÂN XÁC

"CHÚNG TÔI MẠNH DẠN VÀ CHÚNG TÔI THÍCH LÀ LÌA BỎ THÂN XAC, ĐỂ ĐƯỢC VỀ Ở BÊN CHÚA". (2 CORINTO 5, 6-8)

-Thánh Phaolo đã không sợ chết, ông rất can đảm muốn từ bỏ thân xac nhiều tham lam, yếu hèn này để về ở bên Chúa. Bạn có muốn vui vẻ ra đi trong Mùa Đại dịch không?

---------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THƯ SÁU CN33TN-A PDF Print E-mail


Thứ Sáu 20/11/2020 – Thứ Sáu tuần 33 thường niên.

– Ðền thờ, nơi gặp gỡ Chúa.

Lời Chúa: Lc 19, 45-48: ĐỀN THỜ VẬT CHẤT - ĐỀN THỜ TÂM HỒN

Khi ấy, Chúa Giêsu vào đền thờ, Người liền xua đuổi các người buôn bán tại đó và phán bảo họ rằng: "Có lời chép rằng: Nhà Ta là nhà cầu nguyện, các ngươi đã biến thành sào huyệt trộm cướp". Và hằng ngày Người giảng dạy trong Ðền thờ. Các thượng tế, luật sĩ và kỳ lão trong dân tìm cách hại Người, nhưng họ không biết phải làm cách nào, vì dân chúng hết thảy đều chăm chú nghe Người.

Suy Niệm 2: THANH TẨY ĐỀN THỜ TÂM HỒN - NHÀ TA LÀ NHÀ CẦU NGUYỆN

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Đối với dân Do thái đền thờ là trái tim của vương quốc, của đạo giáo và của từng người. Đền thờ đã được xây dựng thật huy hoàng tráng lệ. Xứng đáng với niềm tự hào của đất nước và của tấm lòng con dân. Đền thờ bị xúc phạm khi quân vô đạo vào chà đạp lên nơi thánh.

Khi tượng thần chễm chệ trên bàn thờ. Khi các đồ dùng thờ phượng bị đem ra làm trò tiêu khiển. Đau đớn biết bao. Nhục nhã biết bao. Nên khi chiếm lại được đền thờ, Giu-đa Ma-ca-bê đã tổ chức thanh tẩy đến thờ. Và cung hiến thật long trọng để đền bù lại thời gian đau khổ nhục nhã tội lỗi đã qua. Ông trang hoàng đền thờ bằng những gì quý giá nhất. Cử hành những lễ nghi long trọng nhất. Kéo dài thời gian trong tám ngày. Tuy nhiên tất cả vẫn còn là bề ngoài. Bị ô uế từ bên ngoài. Thanh tẩy bên ngoài (năm lẻ).

Chúa Giê-su cũng làm một cuộc thanh tẩy đền thờ. Nhưng với một tâm tình khác. Vì đền thờ không bị ngoại bang làm ô uế. Mà bị chính các tư tế làm ô uế. Sự ô uế này khó thấy. Vì nó xuất phát từ tâm tình bên trong. Thói thực dụng. Và thói ham tiền. Và nhất là thói lợi dụng tôn giáo. Nhân danh Chúa để thủ lợi riêng. Đó là thói tục hoá trầm trọng nhất. Tôn thờ chính mình. Biến Thiên Chúa thành phương tiện. Tôn giáo thành dụng cụ. Nên Chúa Giê-su giận dữ như chưa bao giờ thấy. Và để sửa chữa, Chúa giảng dậy nhiều ngày trong đền thờ. Để ta biết tôn giáo đích thực là hiểu biết thánh ý Chúa. Thực hành Lời Chúa. Là tôn thờ Chúa trong tinh thần và chân lý. Chứ không phải những lễ vật hương khói nghi ngút. Để thi hành thánh ý Thiên Chúa. Người ta phải từ bỏ ý riêng. Từ bỏ thú tính. Đó là điều Tin mừng Gio-an đề cập khi Chúa nói đền thờ là thân thể Người. Và Người trải qua cuộc thanh tẩy bằng cái chết theo ý Chúa Cha.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG:
Cuộc thanh tẩy tiếp diễn trong suốt cuộc đời. Vì con người nhơ nhuốc luôn cần thanh tẩy. Để biết làm theo ý Chúa. Từ bỏ ý riêng. Vì thế Gio-an đã được ban quyển sách Lời Chúa: Ông phải nuốt vào. Phải lắng nghe. Phải nhập tâm. Phải thực hành. Thực hành ý Chúa đòi từ bỏ ý riêng. Vì thế Lời Chúa gây nên cay đắng trong lòng. Từ bỏ ý riêng là một cuộc chiến đấu.

Nhưng khi đã hoàn toàn thuận theo ý Chúa. Lời Chúa trở thành ngọt ngào không gì so sánh được. Trở thành niềm vui. Trở thành hi vọng. Trở thành lẽ sống. Đó là điều cần phải loan truyền cho muôn dân được biết (năm chẵn).

Kính chuyển:
Hồng

----------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC -LECTIO DIVINA - CN34TN-A PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - NĂM PHỤNG VỤ 2020.A

LECTIO DIVINA - CHÚA NHẬT 34 THƯỜNG NIÊN

ĐẠI LỄ CHÚA KITÔ VUA

NHỮNG ANH EM BÉ NHỎ NHẤT CỦA VUA GIÊSU
(TIN MỪNG Mt 25,40)

Hát một thánh ca khai mạc.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.

Nhân Danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen.
Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu,
Chúa đã muốn qui tụ muôn loài dưới quyền lãnh đạo của Chúa Kitô là Người Con Chúa hằng ưu ái,
và là Vua toàn thể vũ trụ.
Xin cho hết mọi loài thọ sinh
đã được cứu thoát khỏi vòng nô lệ tội lỗi,
biết phụng thờ Chúa là Đấng cao cả uy linh,
và không ngớt lời ngợi khen chúc tụng.
Chúng con nguyện xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.
(Sách Lễ, Lời nguyện CN Lễ ĐGK Vua)

1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Một người công bố Tin Mừng Matthêu 25, 31-45
Mọi người đứng lắng nghe.Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.

2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau đây:
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Thiên Chúa ? Tôi hiểu biết thêm gì về Chúa của tôi?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi như thế nào? Trái tim tôi được thúc đẩy yêu mến và thờ phượng Chúa ở điểm nào ?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm việc gì để phụng sự Chúa hơn ?
Nếu quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình
3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào.
1. Chúa Giêsu nói: "Khi Con Người đến trong vinh quang của Người, các dân thiên hạ sẽ được tập họp trước mặt Người, và Người sẽ tách biệt họ, như mục tử tách biệt chiên với dê". (c.31s)
Người Kitô hữu chúng ta tin theo Chúa Giêsu Phục Sinh và đặt niềm hy vọng vào lời hứa của Đấng mình yêu thương trên hết mọi sự: "Thầy đi dọn chỗ cho anh em, sẽ trở lại để đem anh em về với Thầy" (Ga 14, 1-4). Nhưng trước đó sẽ có xét xử chung. Vua Kitô đến tách biệt loài người làm hai bên: kẻ lành và người dữ. Đây là cuộc phán xét chung để mỗi người được biết mọi việc tốt xấu mình đã làm, cùng với mọi hoa trái hay hậu quả của chúng. Tôi có ý thức mình được Chúa Kitô gọi đi theo Ngài hôm nay, để sau này được đưa lên trời ở với Chúa Cha không? Nếu muốn ở với Chúa, thì tôi phải là chiên của Ngài. Hiện nay, tôi nghe lời và đi theo Mục Tử Giêsu như thế nào?
.........................................................................................................
.........................................................................................................

2. "Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi" (câu 34).
Ai là người được Cha trên trời chúc phúc và nhận được phần thưởng là Vương Quốc/Nước Trời? Chúa Giêsu nói với người Do Thái: "Giả như Thiên Chúa là Cha các ông, hẳn các ông phải yêu mến tôi, vì tôi xuất phát từ Chúa Cha và bởi Chúa Cha mà đến" (Ga 8,42). Thiên đàng được dọn sẵn cho con cái, là những người yêu mến Chúa Giêsu và được quyền làm con Thiên Chúa vì đã tin vào Người (Ga 1,12).
Là con của Cha trên trời, tôi sống như thế nào để không bị Chúa Giê su quở trách: "Các ông không thể nghe lời tôi nói. Cha các ông là ma quỷ, và các ông muốn làm những gì cha các ông ham thích." (Ga 8,44).
.........................................................................................................
.........................................................................................................

3."Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta" (câu 40)
Ai là những ANH EM bé nhỏ nhất của Chúa Giêsu?
Chính Chúa trả lời : "Đó là người đói, kẻ khát, là khách lạ, kẻ trần truồng, người đau yếu hoặc ngồi tù", và ĐTC Phanxicô tiếp lời Chúa, thích ứng với hoàn cảnh hôm nay: Đó là "người nghèo bị bỏ rơi, bị loại trừ, người bị hất hủi và kết án, người bị chê trách không sống đúng lề luật, những di dân đi kiếm sống nơi đất khách quê người" ...
Tôi đã và sẽ quan tâm thế nào đối với những "anh em bé nhỏ nhất của Chúa Giêsu ở cạnh mình?" Chúng ta sẽ bị xét xử dựa trên Điều Răn thứ hai cũng giống như Điều Răn thứ nhất. Ai yêu mến Thiên Chúa thì cũng phải yêu thương con người.
.........................................................................................................
.........................................................................................................

4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.

Lời nguyện kết thúc. Thánh vịnh 22
Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.
Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.
Người đưa tôi tới dòng nước trong lành và bổ sức cho tôi.
Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính vì danh dự của Người.
Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u,
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.
Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
ly rượu con đầy tràn chan chứa.
Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
và tôi được ở đền Người
những ngày tháng, những năm dài triền miên. Sáng danh...

5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
• Tôi chọn một Lời Chúa để học thuộc và suy ngẫm trong tuần :
.............................................................................................
• Trong Bài đọc 2 (1Côrintô 15,22), Thánh Phaolô viết:
"Như mọi người vì liên đới với Ađam mà phải chết, thì mọi người nhờ liên đới với Đức Kitô, cũng được Thiên Chúa cho sống". Trong cuộc sống, tôi quan tâm và thực hành TÌNH LIÊN ĐỚI với CHÚA KITÔ và với CON NGƯỜI như thế nào? Có vui với người vui, có khóc với người khóc như Chúa chưa? Tại sao?
................................................................................................
................................................................................................

CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

(54). Vì Thiên Chúa tiếp tục gieo nhiều hạt giống tốt lành trong gia đình nhân loại chúng ta. Đại dịch gần đây cho phép chúng ta nhận ra và đánh giá cao, một lần nữa, tất cả những người ở quanh chúng ta, giữa cơn sợ hãi, vẫn đã phản ứng bằng cách đặt mạng sống của họ lên tuyến đầu. Chúng ta bắt đầu nhận ra rằng cuộc sống của chúng ta được đan xen nhau và duy trì bởi những người bình thường, nhưng anh dũng qua nhiều biến cố có tính quyết định trong lịch sử chung của chúng ta: các bác sĩ, y tá, dược sĩ, thủ kho và công nhân siêu thị, nhân viên dọn dẹp, người chăm sóc, công nhân chuyên chở, nam giới và nữ giới làm việc để cung cấp các dịch vụ thiết yếu và an toàn công cộng, các tình nguyện viên, các linh mục và tu sĩ... Họ hiểu rằng không ai được cứu vớt một mình.
(55). Tôi thân mời mọi người bước vào niềm hy vọng đổi mới, vì hy vọng "nói với chúng ta về một điều gì bén rễ sâu trong trái tim mỗi con người, không phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện lịch sử của chúng ta. Hy vọng nói với chúng ta về một cơn khát, một khát vọng, một mong mỏi có được một cuộc sống viên mãn, một khát vọng đạt được những điều to lớn, những điều lấp đầy trái tim và nâng cao tinh thần của chúng ta lên những thực tại cao cả như chân, thiện, mỹ, công bằng và yêu thương... Hy vọng luôn có tính mạnh bạo; nó có thể nhìn xa hơn thuận tiện bản thân, những an toàn và tưởng thưởng nhỏ mọn chuyên giới hạn chân trời của chúng ta, và nó có thể mở lòng chúng ta ra đón nhận các lý tưởng vĩ đại vốn làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp và đáng giá hơn". Vậy chúng ta hãy tiếp tục tiến bước trên các nẻo đường hy vọng.
(trích thông điệp Fratelli Tutti, Tất cả anh em, số 54,55-3.10.2020)

liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website : giadinhctc.com

------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 2187