mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1737
mod_vvisit_counterHôm Qua7012
mod_vvisit_counterTuần Này48440
mod_vvisit_counterTuần Trước62649
mod_vvisit_counterTháng Này140400
mod_vvisit_counterTháng Trước249069
mod_vvisit_counterTất cả15478146

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
GẶP GỠ ĐỨC KITO - THƯ BẢY 04-1-2020 PDF Print E-mail

Tinh Cao

Ngày 4/1

ĐỌC VÀ LẮNG NGHE Lời Chúa

Bài Ðọc I: 1 Ga 3, 7-10

"Người ấy không phạm tội được, vì đã sinh ra bởi Thiên Chúa".

Bài trích thơ thứ nhất của Thánh Gioan Tông Ðồ.

Hỡi các con bé nhỏ, đừng để ai lừa gạt các con.

Ai thi hành sự công chính là người công chính, cũng như chính Người là Ðấng công chính.

Ai phạm tội thì bởi qủy mà ra, vì qủy là kẻ phạm tội từ ban đầu.

Con Thiên Chúa đã xuất hiện để phá hủy công việc của ma qủy.

Bất cứ ai đã sinh ra bởi Thiên Chúa, thì không phạm tội, vì mầm giống của Người ở trong kẻ ấy.

Kẻ ấy không phạm tội được, vì đã bởi Thiên Chúa mà sinh ra.

Do đó, mà nhận ra được con của Thiên Chúa và con cái ma quỷ.

Bất cứ ai không phải là người công chính, và không thương yêu anh em mình, thì không bởi Thiên Chúa mà ra.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv. 97,7-8,9

Ðáp: Mọi dân trên khắp cùng bờ cõi trái đất, đã nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta. (3c)

Xướng 1) Hãy gầm lên, biển cả và mọi vật dưới biển, cả vũ trụ với vạn vật dân cư. Sông ngòi, hãy vổ tay mừng, núi non, hãy đồng nhảy mừng. - Ðáp.

2) Trước mặt Thiên Chúa, vì Người ngự đến, vì Người ngự đến thống trị địa cầu, Người thống trị địa cầu cách công minh, Người thống trị muôn dân cách chính trực. - Ðáp.

Alleluia:

Alleluia, Alleluia. - Thủa xưa, nhiều lần và nhiều cách, Thiên Chúa đã dùng các tiên tri mà nói với cha ông, nhưng đến thời sau hết, Người đã nói nơi Chúa Con. Alleluia.

Phúc Âm: Ga 1,35-42

"Chúng tôi đã gặp Ðấng Cứu Thế".

Bài trích Phúc Âm theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông nhìn theo Chúa Giêsu đang đi mà nói: Ðây là Chiên Thiên Chúa.

Hai môn đệ nghe ông nói liền đi theo Chúa Giêsu, Chúa Giêsu ngoảnh mặt lại, thấy họ đi theo mình, thì nói với họ: "Các ngươi tìm gì?"

Họ thưa với Người: "Rabbi, nghĩa là thưa Thầy, Thầy ở đâu?"

Người đáp: "Hãy đến mà xem".

Họ đã đến và xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy, lúc đó độ chừng giờ thứ mười.

Anrê, em ông Simon Phêrô, một trong hai người đã nghe Gioan nói và đã đi theo Chúa Giêsu.

Ông gặp Simon anh mình trước hết và nói với anh: "Chúng tôi đã gặp Ðấng Messia, nghĩa là Ðấng Kitô".

Và ông dẫn anh mình tới Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu nhìn Simon và nói: "Ngươi là Simon, con ông Gioan, ngươi sẽ được gọi là Kêpha, nghĩa là Ðá".

Ðó là Lời Chúa.

SỐNG VÀ CHIA SẺ Lời Chúa

"Hãy đến mà xem" - "Chúng tôi đã gặp Ðấng Messia, nghĩa là Ðấng Kitô"

Hôm nay, vai trò của Tiền Hô Gioan Tẩy Giả, qua Phúc Âm của Thánh ký Gioan sau Tuần Bát Nhật Giáng Sinh và trước Lễ Hiển Linh, vẫn tiếp tục vai trò làm chứng của mình cho Chúa Kitô là Đấng đến sau mình, hơn là vai trò dọn đường cho Người như trong các bài Phúc Âm Nhất Lãm ở hai tuần giữa trong Mùa Vọng hướng về Giáng Sinh.

Nếu trong bài Phúc Âm hôm qua Tiền Hô Gioan Tẩy Giả đã thực hiện vai trò làm chứng của mình về Chúa Kitô đến sau mình bằng việc giới thiệu Người với chung dân Do Thái thì trong bài Phúc Âm hôm nay ngài giới thiệu Người với riêng thành phần môn đệ của ngài: "Khi ấy, Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông nhìn theo Chúa Giêsu đang đi mà nói: Ðây là Chiên Thiên Chúa".

Vị Tiền Hô Gioan Tẩy Giả giới thiệu với các môn đệ của ông về Chúa Giêsu là Đấng đến sau ông cũng bằng một danh xưng như ông đã giới thiệu với chung dân Do Thái đó là danh xưng "Chiên Thiên Chúa", nhưng ở hai môi trường khác nhau: với chung dân chúng thì vào ngày hôm trước còn với các môn đệ của mình thì vào "ngày hôm sau" (Gioan 1:35); với chung dân chúng khi "Chúa Giêsu tiến đến với ông" (Gioan 1:29), còn với các môn đệ của ông khi "Chúa Giêsu đang đi".

Như thế, căn cứ vào Phúc Âm của Thánh ký Gioan chúng ta có thể suy ra rằng ngay sau khi Chúa Giêsu chịu phép rửa ở Sông Jordan như được các Thánh ký của bộ Phúc Âm Nhất Lãm thuật lại thì Người chưa vào hoang địa ngay, trái lại, hai ngày sau đó Người vẫn còn lẩn quẩn ở gần đó: ngày thứ nhất - "the next day" (Gioan 1:29), nghĩa là sau ngày Người lãnh nhận Phép Rửa (xem Gioan 1:31-34), Người trở lại với Tiền Hô Gioan Tẩy Giả một lần nữa, và sang ngày thứ hai - "the next day" (Gioan 1:35) Người đi ngang qua chỗ của Tiền Hô Gioan; chỉ cho tới "ngày thứ ba - the third day" (Gioan 2:1) Người mới ở một nơi khác là Cana Xứ Galilêa, và có lẽ sau biến cố Cana này Người mới chay tịnh 40 đêm ngày...

Chúng ta không biết được lý do tại sao Chúa Giêsu vào ngày thứ hai sau khi lãnh nhận Phép Rửa lại "đi ngang qua" chỗ của Tiền Hô Gioan Tẩy Giả, nhưng có thể suy đoán rằng Người muốn tỏ mình ra cho mấy người môn đệ đầu tiên của Người, trong đó có 2 người môn đệ của vị tiền hô này, để nhờ họ có thể "thấy vinh hiển của Người", đề tài chính yếu của những ngày trước Lễ Hiển Linh, nghĩa là Người bắt đầu tỏ mình ra một cách đặc biệt cho một thiểu số để họ biết Người là ai.

Đó là lý do, tác dụng thần linh xuất phát từ việc "Người đi ngang qua", không dừng lại, không để ý nhìn ai, không lên tiếng kêu gọi người nào, đã khiến cho "hai môn đệ nghe ông nói liền đi theo Chúa Giêsu", có lẽ chỉ vì tò mò muốn biết Người là ai mà được sư phụ của các vị hết sức trân trọng và tôn vinh như thế. Và lòng mong ước của các vị, cho dù tò mò, cũng rất hợp với ý Chúa, Đấng muốn lợi dụng chính cái tò mò tự nhiên ấy mà tỏ mình ra cho họ để nhờ đó họ có thể "thấy vinh hiển của Người", có thể biết Người là ai. Bởi thế nên "Chúa Giêsu ngoảnh mặt lại, thấy họ đi theo mình, thì nói với họ: 'Các ngươi đang tìm kiếm gì vậy?'".

Chính thái độ chủ động qua câu hỏi mở đầu và dẫn lối này đã cho thấy ý định muốn tỏ mình ra của Chúa Kitô, để rồi, khi những con người muốn đến với Người công khai chính thức bày tỏ ý định của họ: "Rabbi, nghĩa là thưa Thầy, Thầy ở đâu?", hay "Thày từ đâu đến?" hoặc "Thày là ai?", Người mới khách quan mời gọi họ: "hãy đến mà xem", nghĩa là hãy cứ đến với Người, ở với Người hay giao tiếp với Người, thì họ sẽ tự cảm nghiệm thấy Người là ai đối với họ.

Đúng thế, được mời gọi mở đường như thế, "họ đã đến và xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy, lúc đó độ chừng giờ thứ mười", để rồi nhờ đó cuối cùng họ đã nhận ra Người là ai, và sau đó họ chẳng những thú nhận và tuyên xưng rằng "Chúng tôi đã gặp Ðấng Messia, nghĩa là Ðấng Kitô" mà còn làm chứng cho người khác thấy chân lý chính yếu làm nên chính căn tính của Người và về Người ấy để cùng nhau "thấy vinh hiển của Người".

Thành phần tin nhận "Con Thiên Chúa", Đấng đã "hóa thành nhục thể" (Gioan 1:14) để trở nên "Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian", như Tiền Hô Gioan Tẩy Giả trong bài Phúc Âm hôm qua đã chứng nhận và giới thiệu với chung dân chúng, và chỉ có "Con Chiên Thiên Chúa" là chính "Con Thiên Chúa" ấy mới có thể xóa tội trần gian, mới có thể nhờ đó triệt hạ ngụy thần cùng quyền lực sự chết của chúng, như Thánh ký Gioan xác tín trong Bài Đọc 1 hôm nay: "Con Thiên Chúa đã xuất hiện để phá hủy công việc của ma qủy".

Như thế, "vinh hiển của Người Con duy nhất đến từ Cha, đầy ân sủng và chân lý" đây là gì, nếu không phải là các linh hồn được cứu độ, thành phần "đã được nhìn thấy vinh hiển của Người", đã chấp nhận ơn cứu chuộc của Người, và như hai môn đệ của Tiền Hô Gioan Tẩy Giả trong bài Phúc Âm hôm nay, đã mong muốn đến với Người, đã đáp ứng tác động thần linh của Người, đã ở với Người và đã nhận biết Người để có thể làm chứng về Người.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL. Nếu có thể xin nghe chia sẻ theo cảm hứng hơn là đọc lại bài chia sẻ trên

GS.Ngay4-1.mp3

--

 
TÂM SỰ VỚI CHÚA NHƯ NGƯỜI BẠN - DÌM TRONG THÁNH THẦN PDF Print E-mail

Huong Bui
Jan 3 at 10:22 AM


ĐẤNG LÀM PHÉP DÌM TRONG CHÚA THÁNH THẦN.
Gioan 1:19-34


Tin nhận và suy ngẫm.
Lạy Thiên Chúa là Cha dấu yêu !
Con tin , Cha đã sai Thánh Gioan Tiền Hô làm chứng sự thật về Chúa Kitô :
Ngài là Con của Cha , Đấng xoá bỏ tội trần gian , Ngài là Chiên Thiên Chúa.
Hơn nữa Ngài là Đấng được Thần Khí nơi Cha sức dầu phong làm Vua, và là Đấng làm phép dìm cho những ai tin nhận Ngài , và được Ngài nhận chìm trong Chúa Thánh Thần. Ngài là Đấng Cha tuyển chọn.


Cầu nguyện :
Lạy Chúa Thánh Thần kính yêu !Con thành tâm xin lỗi Chúa , con là người Kitô Hữu con đã lãnh đủ các phép Bí Tích của Hội Thánh Chúa , vì Hội Thánh Chúa là Hội Thánh của thời đại Chúa Thánh Thần.
Hội Thánh mà Chúa Kitô phải mua bằng Máu.
Chúa Thánh Thần là Thần Khí Sự Thật Đấng Bảo Trợ con.
Vậy mà con đã quên lãng Ngài , làm phiền lòng Ngài , Ngài chỉ muốn cư ngụ trong lòng con , sống với con vì lòng con là phòng tương giao với Ngài , là phòng cầu nguyện , là Đền Thờ Ngài ngự trị.


Con đã hành động xấu , lời nói xấu do tính xác thịt , và làm theo ý riêng mà không tin cậy nơi Ngài. Con hết lòng thống hối ăn năn
Xin Chúa Thánh Thần lấy ra khỏi lòng con ; sự bất trung , tin theo thần tượng cho việc làm ăn thắng lợi , khi đau bịnh lại chạy vạy "thầy bà ". Xin Chúa Thánh Thần lấy ra khỏi con sự nóng giận , tranh chấp, chia rẽ , bè phái , ghanh tị , không tha thứ , say sưa , ham muốn những thứ hào nhoáng chóng qua của đời này , lấy ra khỏi con tư tưởng ô uế , cắt đứt các mối quan hệ xấu , bất chính và sự kiêu hãnh ngầm trong con. Xin Ngài chỉ dạy con cách ăn mặc kín đáo , đừng làm cớ cho mắt người khác phạm tội vì trái tim con , thân thể con là Điền Thờ của Ngài. Xin giúp con vượt qua bản ngã điểm yếu của con.


Chúa ơi ! Con đã không để Thẩn Khí Ngài dìu dắt hướng con.
Vì khi con hành động những tính xác thịt này , Ngài là Đấng chứng kiến trước tiên.
Cha ơi ! Con đã phạm tội "làm phiền lòng Chúa Thánh". Xin Cha tha thứ cho con , xin Thánh Thần cho con tai - mắt của Ngài , để con nghe được tiếng hô to của Thánh Goan qua việc đọc và cầu nguyện Lời Chúa , và được Lời Chúa lọt vào lòng , ở lại trong con.
Nhờ đó lòng quyết tâm của con trong Năm Mới này là : con chọn sống với Chúa Thánh , thực hành trên lời Ngài sửa dạy và cáo trách , để con ra được hoa trái của Ngài : từ tâm , biết trung tín , hiền hoà , tiết độ , bác ái , hoan lạc , nhẫn nhại , nhân hậu.
Và con có được tinh thần sống như Thánh Gioan Tiền Hô, biết mạnh mẽ trả lời và tuyên bố thẳng thắn với những ai chất vấn : " Tôi không không phải là KiTô , nhưng tôi là Kitô Hữu. "


Đấng Kitô đã chết và sống lại cứu lấy tôi, đưa tôi ra khỏi ra miền u tối và vào ánh sáng huyền diệu của Ngài . Ngài là Đấng Cứu Độ trần gian , Ngài là Ngôi Lời. Ngài nuôi linh hồn tôi và những tín hữu bằng chính Thân Thể Ngài , bằng Lời Hằng Sống; là Tin Mừng của Ngài.
Tôi sẽ cùng với Chúa Thánh Thần trong Năm Mới này mạnh mẽ làm chứng về Chúa Giêsu , khoe Chúa Giêsu , loan Tin Vui Mừng cho Chúa Giêsu. Con cảm tạ ngợi khen Thiên Chúa là Cha.
January 3/ 2020

-----------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH - CHÚA HIỂN LINH PDF Print E-mail

 

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

Chúa Hiển Linh

Lời Chúa : Mt 2, 1-12

"Thiên Chúa, Đấng không ai thấy được, hôm nay đã trở nên người phàm. Ngài đã tỏ mình ra cho chúng ta qua việc giáng sinh làm người. Việc tỏ hiện mình, chúng ta gọi là hiển linh. Nếu Ngài không tỏ hiện, dù Ngài có đến trong trần gian, chúng ta cũng không biết Ngài. Vì thế, trong tình thương bao la của Ngài, Ngài hiển linh cho chúng ta biết Ngài.

Nhìn lại những gì chúng ta thấy trong Kinh Thánh, chúng ta nhận thấy rằng Thiên Chúa mãi mãi là Thiên Chúa hiển linh.

Chúa hiển linh cho Ađam và Eva khi tạo dựng nên các ngài. Kinh Thánh nói rằng, Chúa yêu thương họ như hai đứa con. Họ được tạo dựng theo hình ảnh Ngài, và mỗi chiều, trong gió chiều êm mát, Chúa đến đi dạo với Ađam và Eva. Ađam được sống trong cảnh thân mật với Chúa, êm đềm và hạnh phúc. Nhưng Ađam đã phản bội và đánh mất hết mọi hồng ân. Đời sống chìm trong bóng tối. Tuy nhiên, Chúa không bỏ rơi con người và tiếp tục hiển linh nhờ Abraham, Môsê và các tiên tri và sau cùng qua Con Một của Ngài.

Chúa Con đã đến trần gian như một luồng sáng chiếu tỏa vào vũ trụ.

Hôm nay, Giáo Hội mượn lời của tiên tri Isaia để nói lên niềm vui được Chúa viếng thăm: " Bừng sáng lên, Giêrusalem hỡi, vì ánh sáng của ngươi đến rồi. Vinh quang của Đức Chúa như bình minh chiếu tỏa trên ngươi". Thiên Chúa là ánh sáng, Ngôi Lời là ánh sáng hướng dẫn chúng ta về Ngài. Chúng ta không còn loạng choạng trong bóng tối nữa vì Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người. Chúng ta có đủ thiện chí để nhìn nhận ánh sáng của Ngài không ?

Ba đạo sĩ đông phương xưa kia đã nhìn thấy ngôi sao lạ và họ đã đi theo. Điều gì đang chờ đợi họ trong chuyến đi nầy ? Họ ra đi trong vô định, chỉ tin rằng ngôi sao đó chính là dấu hiệu của một vị vua thật cao cả. Họ không biết những gì sẽ xảy ra cho họ, nhưng họ đã tin và lên đường. Những đạo sĩ nầy cũng táo bạo thật đấy !

Ngôi sao dẫn đường và cuộc hành trình đã đưa họ đến Giêrusalem. Chúng ta có thắc mắc không ? Tại sao ngôi sao kia không hướng dẫn họ đến Bêlem mà lại biến mất khi đến Giêrusalem ? Ý định của Chúa như thế nào, chúng ta không thể hiểu.

Khi ngôi sao biến mất, các đạo sĩ tưởng rằng đã đến nơi, nhưng tìm ông vua kia ở đâu ? Thế là họ được hướng dẫn đến vua Hêrôđê. Khi nghe các đạo sĩ hỏi thăm về ông vua mới sinh, vua bối rối và hỏi cặn kẽ về ngày tháng ngôi sao hiện ra. Vua cho mời các kinh sư ở Đền Thờ đến để hỏi xem tự sự. Các kinh sư cho biết Đấng Cứu Thế sinh ra tại Bêlem. Vua bảo các đạo sĩ đi và tìm vị vua mới sinh rồi khi trở về hãy cho vua hay để vua cũng đến triều bái Người. Tin nầy gây xôn xao cả thành phố.

Ba đạo sĩ ra đi, nhưng khi ra khỏi Giêrusalem, họ liền thấy ngôi sao lại xuất hiện và hướng dẫn họ đến Bêlem. Họ đã tìm thấy Chúa, một em bé nghèo trong một căn nhà nhỏ, nhưng họ đã tin và bái lạy Chúa Giêsu và dâng của lễ cho Ngài.

Khi ra về, các đạo sĩ được báo mộng là đừng trở về thông tin cho vua Hêrôđê. Họ đã đi đường khác mà về nhà.

Qua câu chuyện, chúng ta thấy gì ? Ba nhà đạo sĩ tìm được Chúa và tin. Vua Hêrôđê biết mà không tin lại còn định tâm giết Chúa vì sợ cho ngai vàng của mình. Các kinh sư cũng biết nhưng không ai buồn đi tìm như các đạo sĩ. Dân Giêrusalem xôn xao, cũng biết nhưng cũng không mấy ai để ý. Đứng trước sự hiển linh của Chúa, chỉ có những người ngoại mới tin. Những người đã biết Chúa thì dửng dưng như không có gì đáng chú ý.

Thánh Matthêu muốn cho thấy, Chúa Giêsu đến cho mọi người chứ không chỉ cho riêng dân Do thái. Dân Do thái trông chờ Chúa đến, nhưng khi Chúa đến họ lại không ra công tìm kiếm. Thánh Gioan đã nói : " Ngài đã đến nhà Ngài, nhưng người nhà lại không đón tiếp Ngài". Chúng ta có đón tiếp ngài không ? Chúng ta tiếp đón Ngài như thế nào ? Chúng ta có một ngôi sao hướng dẫn chúng ta đến với Ngài, chúng ta có biết không ? Đó là Giáo Hội. Con đường đến với Chúa dễ dàng nhất, an toàn nhất là Giáo Hội. Có Giáo Hội, chúng ta không sai lầm, nhưng điều đó không miễn trừ chúng ta tìm kiếm. Chúa đã nói : " Hãy tìm thì sẽ gặp". Chúa đến với chúng ta hằng ngày qua muôn vạn nẻo đường mà chúng ta không hay biết. Ngài hiển linh cho chúng ta qua thế giới đang sôi sục, qua những người anh em, qua bao nhiêu biến cố...mọi sự trên trần gian đều nói về Chúa. Biết lắng nghe, chúng ta mới khám phá ra sự hiện diện của Chúa. Cuộc tìm kiếm của chúng ta không bao giờ vô ích. Thiên Chúa đang chờ đợi chúng ta trên khắp các ngã đường cuộc sống. Chỉ cần chúng ta dám lắng nghe và dám bước tới như các đạo sĩ xưa.

Hằng ngày Chúa đến với chúng ta trong Bí Tích Tình Yêu. Ngài đến dưới một hình thức rất khiêm tốn, rất tế nhị. Ai đến với Ngài, Ngài không nỡ từ chối. Ai ăn lấy Ngài sẽ được sống đời đời. Đây phải chăng là một hiển linh tuyệt diệu của tình yêu nhân hậu của Chúa ? Hãy nhanh chân đến hưởng lấy tình yêu, nuốt lấy tình yêu để biến mình nên tình yêu. Hạnh phúc cho chúng ta biết bao khi Thiên Chúa đến với chúng ta thân mật và đầy tình âu yếm như thế nầy !

*CẦN TÌM CHÚA THẬT NHANH: Hãy nhanh chân, hãy ăn lấy Chúa để chúng ta được đầy Chúa và trở nên một ngôi sao trong bầu trời vắng Chúa hôm nay, để nói lên bằng hành động những gì chúng ta đã cảm nghiệm về tình yêu của Chúa.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển: Hồng

--------------------------

 

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI -MS BÙI THẾ HIỀN CHÚC NĂM MỚI PDF Print E-mail


On Wednesday, January 1, 2020, 10:59:34 AM CST, Hội Thánh Báp Tít Sugar Land - Sugar Land Vietnamese Church
Chào Thầy Định,

Nhân dịp đầu năm 2020, tôi kính chúc Thầy Định một năm mới an khang, thịnh vượng, và tràn đầy ơn phước Chúa. Nguyện xin Chúa Bình An ban cho quý vị cùng gia đình sự bình an thiên thượng, bình an trong cánh tay toàn năng của Chúa Cứu Thế Jêsus, cùng tràn đầy hy vọng vào sự vĩnh cửu của Đức Chúa Trời.

Tuần cuối năm vừa qua, Chúa cho chúng tôi được nghỉ dưỡng để chuẩn bị cho năm mới 2020. Chúng tôi đến Las Vegas và từ đó đi thăm viếng vùng núi hang hốc Grand Canyon. Tôi có dịp so sánh những công trình kiến trúc hào nhoáng của loài người với sự sáng tạo hùng vĩ của Thượng Đế và nghiệm được vài điều để áp dụng cho năm nay.

Đây là lần thứ hai chúng tôi ghé Las Vegas. Lần đầu vào tuần trăng mật mấy chục năm trước. Chỉ mới gần bốn chục năm mà quang cảnh thay đổi hoàn toàn. Vài tấm hình chụp lần trước bây giờ chỉ còn là kỷ niệm vì người ta đã phá nhiều cái cũ để xây những cái mới. Ngược lại vết tích sáng tạo thiên nhiên vẫn trơ trơ cùng tuế nguyệt. Các tầng lớp đá chồng chất lên nhau, tích lũy từ đời nọ qua đời kia vẫn phô trương quyền năng và sự thành tín của Đức Chúa Trời. Lòng người và lòng Chúa quả khác nhau như phương đông với phương tây.

Thành ra trong năm 2020, tôi kêu gọi tất cả quý vị siêng năng học Lời Chúa. Vì Chúa của chúng ta hôm qua, ngày nay, và cho đến đời đời không hề thay đổi. Hội Thánh Sugar Land sẽ chú trọng học hỏi về hai đề tài.

Thứ nhất là Cuộc Đời Chúa Cứu Thế. Học về cuộc đời Chúa để hành theo việc Ngài làm. Tôi đọc 6 cuốn sách bài học bằng tiếng Việt, và càng đọc tôi càng thấy rõ hơn tâm tình của Chúa Jêsus. Sứ đồ Phao-lô kêu gọi "Hẵy có đồng một tâm tình như Đấng Christ đã có." (Phi-líp 2:5).

Thứ hai là Sống Với Thánh Kinh. Đây là phương pháp đọc, tìm hiểu, và áp dụng Kinh Thánh. Nhiều người ít đọc Kinh Thánh, hay học mà không hiểu rõ, hoặc hiểu mà không áp dụng theo lời Hằng Sống của Đức Chúa Trời. Loạt bài học này bằng Anh Ngữ, dựa theo cuốn sách Living By The Book của Howard G. Hendricks.

Nếu Thầy Định ao ước làm được gì cho Chúa trong năm mới thì xin hãy dâng hiến rời rộng thì giờ cho Ngài để học Kinh Thánh. Nếu Thầy Định chuyên cần học Lời Chúa, Ngài sẽ thêm sức và trang bị để Thầy Định làm được nhiều việc lớn và khó cho mình và cho Chúa.

Nguyện xin ý Chúa được nên.

Hãy vui mừng trong Chúa luôn luôn,
Mục sư Bùi Thế Hiền
Hội Thánh Báp-tít Sugar Land
www.niemhyvong.org

----------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ SÁU 03-1-2020 PDF Print E-mail

Chi Tran

Ðấng xóa tội trần gian.

03/01 – Thứ Sáu trước lễ Hiển Linh.

"Ðây Chiên Thiên Chúa"

LỜI CHÚA: Ga 1,29-34

Ngày hôm sau, Gioan thấy Chúa Giêsu đến với mình thì nói: Ðây Chiên Thiên Chúa, đây Ðấng xóa tội trần gian. Ðây chính là Ðấng mà tôi đã nói rằng: Có người đến sau tôi, nhưng cao trọng hơn tôi, vì Người vốn có trước tôi. Phần tôi, trước tôi không biết Người, nhưng tôi đã đến làm phép rửa bằng nước, để Người được tỏ mình ra trong Israel. Và Gioan đã làm chứng rằng: Tôi đã thấy Thánh Thần như con chim bồ câu từ trời xuống ngự trên Người. Và trước tôi không biết Người, nhưng Ðấng đã sai tôi làm phép rửa trong nước bảo tôi: Ngươi thấy Thánh Thần ngự xuống trên ai, thì chính người đó là Ðấng làm phép rửa trong Thánh Thần. Tôi đã thấy và làm chứng rằng: Người là Con Thiên Chúa.

SỐNG VÀ CHIA SẺ :

Biết một người là đi vào một mầu nhiệm.

Chúng ta quen nhiều người, nhưng biết thì ít hơn.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, hai lần Gioan khẳng định:

"Tôi đã không biết Người" (cc 31-33).

Cho đến khi làm phép rửa cho Ðức Giêsu,

Gioan thú nhận mình vẫn chưa biết Ngài là Mêsia.

Dù Ðức Giêsu là bà con họ hàng của ông (x. Lc 1,36),

dù hẳn ông đã có một số thông tin về Ngài.

và dù ông biết Ngài cao trọng hơn mình (x. Mt 3,14),

nhưng cái biết ấy, ông vẫn chưa coi là biết thật sự.

Ðược Thiên Chúa mách bảo, ông kiên nhẫn đợi chờ.

Làm phép rửa trong nước là cách giúp ông khám phá

Ðấng sẽ làm phép rửa trong Thánh Thần.

Ai được Thần Khí ngự xuống và ở lại, Người ấy là Mêsia.

Gioan đã thấy Thần Khí ở lại trên Ðức Giêsu

lúc Ngài được ông ban phép rửa.

Bây giờ có thể nói ông đã biết Ðức Giêsu.

Ông đã biết sau khi ông đã thấy.

Từ cái biết nhờ thấy, do ơn Thiên Chúa ban,

Gioan đã trở nên người làm chứng trung tín.

Ông vui lòng giới thiệu Ðức Giêsu cho môn đệ mình.

Ông mừng khi thấy dân chúng tuốn đến với Ngài (Ga 3,26).

Ông vui khi trở nên lu mờ đi để Ngài được nổi bật (Ga 3,30).

Làm chứng cho Ðức Giêsu khiến ông trở nên tay trắng.

Gioan đã thấy, đã biết, đã làm chứng cho Ðức Giêsu.

Nếu biết là đi vào một mầu nhiệm,

thì mầu nhiệm ấy cứ vẫy gọi người ta tiến sâu hơn.

Càng tiến sâu, cái biết càng được thanh lọc.

Hành trình của Gioan cũng là của tôi: thấy, biết, làm chứng.

Biết một người là chuyện khó.

Biết Ðức Giêsu Kitô còn khó hơn nhiều.

Tôi chẳng thể nào múc cạn được con người độc đáo này,

nơi giao nhau giữa trời và đất, giữa Tạo Hóa và thụ tạo.

Ðể biết Ðức Giêsu, tôi cần thấy Ngài tỏ mình.

Không hẳn tôi sẽ thấy một thị kiến huy hoàng long trọng.

Không hẳn Ngài sẽ xuất hiện trong sức mạnh quyền năng.

Ngài vẫn tỏ mình xuyên qua những chuyện đời thường,

qua những con người đơn sơ tôi vẫn gặp.

Tôi cần tập thấy Ngài ẩn sau lớp vỏ xù xì của thực tế.

Cần thường xuyên làm mới lại cái biết về Ðức Kitô.

để có tương quan thâm trầm hơn, thân mật hơn với Ngài.

Nếu biết là thấy, là có kinh nghiệm riêng tư,

là hiệp thông, gặp gỡ, chia sẻ chính cuộc đời Ngài,

là để mình sống trong Ngài và Ngài sống trong mình,

thì biết là nỗ lực của cả một đời Kitô hữu.

Gioan đã làm chứng cho dân về Ðấng họ đang đợi.

Con người hôm nay đang đợi ai?

Ðức Giêsu do chúng ta trình bày và sống

có đáp ứng những khát vọng sâu thẳm của họ không?

Tôi cần thấy và biết Ngài hơn, để làm chứng tốt hơn.

Cầu nguyện VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN :

Lạy Chúa Giêsu,

NHỜ THÁNH THẦN TÁC ĐỘNG con thấy Chúa thật lớn lao,

để đối với con, mọi sự khác trở thành bé nhỏ.

Xin cho con thấy Chúa thật bao la,

để cả mặt đất cũng chưa vừa cho con sống.

- con thấy Chúa thật thẳm sâu,

để con dễ đón nhận nỗi khổ đau sâu thẳm nhất.

Lạy Chúa Giêsu,

NHỜ ƠN CHÚA làm cho con thật mạnh mẽ,

để không nỗi thất vọng nào

còn chạm được tới con.

- làm cho con thật đầy ắp,

để ngay cả một ước muốn nhỏ

cũng không còn có chỗ trong con.

- làm cho con thật lặng lẽ,

để con chỉ còn loan báo Chúa mà thôi.

- Chúa ngự trong con thật sống động,

để không phải là con,

mà là chính Ngài đang sống. Amen

Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.

------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 1935