mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5248
mod_vvisit_counterHôm Qua10365
mod_vvisit_counterTuần Này5248
mod_vvisit_counterTuần Trước57101
mod_vvisit_counterTháng Này62349
mod_vvisit_counterTháng Trước249539
mod_vvisit_counterTất cả15142807

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
NHỮNG BÀI VỀ ĐỨC MẸ - LỄ MẸ DÂNG MÌNH PDF Print E-mail

Ðức Mẹ Dâng Mình Vào Ðền Thờ.

21/11 – Thứ năm tuần 33 thường niên – Đức Mẹ dâng mình trong đền thờ. Lễ nhớ.

"Người giơ tay trên các môn đệ mà nói: Đây là mẹ Ta và là anh em Ta".

* Vượt lên trên những câu chuyện cổ kính thuật lại việc Đức Trinh Nữ Maria dâng mình vào Đền Thờ, Hội Thánh Đông Phương và Tây Phương ngày nay đều kính nhớ biến cố Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Nguyên Tội dâng mình cho Chúa từ lúc còn ấu thơ. Mọi Kitô hữu có thể nhận thấy nơi Đức Maria "đầy ân sủng" gương mẫu cho đời sống hiến dâng.

Lời Chúa: Mt 12, 46-50

Khi ấy, Chúa Giêsu còn đang nói với dân chúng, thì mẹ Người và anh em Người đứng ngoài tìm cách nói chuyện với Người. Có kẻ thưa rằng: "Kìa, mẹ Ngài và anh em Ngài đang đứng tìm Ngài ngoài kia". Nhưng Người trả lời kẻ ấy rằng: "Ai là mẹ Ta, ai là anh em Ta?"

Rồi Người giơ tay chỉ các môn đệ mà nói: "Đây là mẹ Ta và là anh em Ta, vì hễ ai làm theo ý Cha Ta trên trời, thì người ấy là anh em, chị em và là mẹ Ta vậy".

SUY NIỆM : Đức Mẹ Dâng Mình

Tại hầu hết các nhà thờ ở Liên Xô mà tôi đã viếng thăm đều có những bức họa lớn hoặc nhỏ, rất đẹp về cảnh Đức Mẹ dâng mình vào đền thờ. Ở góc cao nhất của bức họa là cửa đền thờ Giêrusalem diễn tả cửa Trời. Thầy thượng tế mặc phẩm phục đứng đó nhìn xuống một cô bé 3 tuổi, đang lanh lẹn và đẹp đẽ leo hết 36 bậc thang đi vào Đền Thánh, trước sự ngưỡng mộ của hàng ngàn trinh nữ cầm đèn cháy sáng đứng hai bên. Cô bé ba tuổi đó chính là Maria, lanh lẹn tiến vào nhà Chúa, không thèm ngoái cổ lại nhìn thế gian, từ giã họ hàng...

Các nhà thờ chính thống cũng như Công giáo ở Đông Phương đều đề cao việc Đức Mẹ dâng mình và mừng lễ này hết sức long trọng và hân hoan, không biết từ những ngày xa xôi nào. Chỉ biết đến thế kỷ VI, đòan đại biểu của Giáo Hội La Mã qua thăm Đông Phương thấy vẻ đẹp của các bức họa và các cuộc lễ này đẹp đẽ phấn khởi như vậy, mới trở về quảng bá việc mừng lễ Đức Mẹ Dâng Mình cho đến ngày nay.

Như vậy, lễ này phát xuất từ Đông Phương, miền truyền giáo của thánh Gioan tông đồ và có thể là nơi xuất phát lòng tôn sùng Đức Mẹ sâu sắc hơn cả. Dĩ nhiên, câu truyện Đức Mẹ dâng mình vào đền thờ không được viết trong Thánh Kinh. Phải đọc nó trong các sách bình dân không có phép của giáo quyền. Nghĩa là không có gì chắc chắn Đức Maria đã dâng mình vào đền thờ khi lên ba. Nhưng cuộc đời của Đức Mẹ là cả một lễ dâng mình kéo dài mà đỉnh cao như chúng ta sẽ nói là ở đồi Sọ, gần thập giá Đức Giêsu.

Maria sinh ra được giáo dục trong lòng đạo đức của Dân được tuyển chọn. Lớn lên, một trong những câu truyện đầu tiên cô được nghe và phải thuộc lòng, chính là câu truyện về cuộc đời của Abraham tổ phụ dân Chúa. Và Thánh Kinh kể Abraham là con người có đức tin, tin một mình Đức Chúa, tin hoàn toàn vào Lời Hứa và sự dẫn dắt của Người. Vì Đức Chúa, để gắn bó với Người, ông bỏ quê hương, bỏ gia tộc, bỏ mọi sự, đi theo Chúa. Không phải ông không mơ ước điều nọ điều kia. Ông đi theo Chúa vì Chúa hứa cho ông một giang sơn, một dòng dõi, một đời sống hạnh phúc bất tận. Dần dần ông thấy mình được những điều đó. Đặc biệt đến tuổi 100, ông đã được Chúa ban đứa con nối dòng là Isaac. Chúng ta cứ thử nghĩ xem Isaac đối với ông quí như thế nào. Đó là sự sống của ông, sự sống sẽ được nối dài trong bao ngàn thế hệ... Thế mà Chúa lại đòi ông đi sát tế Isaac. Lòng đau như cắt, ông xin vâng, dẫn Isaac lên tế đàn...

Câu truyện đó làm sao không làm cho Maria say mê sung sướng. Là thiếu nữ Sion tuyệt vời, là tiêu biểu của dòng giống được tuyển chọn, Maria phải yêu nước, yêu dân tộc mình, yêu tổ phụ của dân và do đó phải thích và thuộc những gì Kinh Thánh viết về Abraham. Hơn nữa, là một tác phẩm kỳ công của Thiên Chúa, câu truyện Abraham tin Chúa, yêu Chúa đến nỗi sẵn lòng hy sinh tất cả để tỏ lòng tin, cậy, mến, phải thu hút tình yêu của Maria. Maria muốn bắt chước tổ phụ của dòng dõi mình. Maria dâng trọn đời mình cho Chúa.

Chúng ta khẳng định được như vậy vì tất cả các nét mà các sách Tin Mừng vẽ lại cho chúng ta thấy tâm hồn của Maria. Chúng ta biết câu truyện Truyền tin. Maria dâng mình phó thác cho Thiên Chúa quyết liệt thế nào trong hai tiếng Xin Vâng khiêm nhường. Cũng vì chỉ muốn đi theo Chúa, phục vụ Chúa, mà nghe tin Chúa làm việc lạ nơi bà chị họ Êlisabét, Maria đã tất tưởi lên đường, hạnh phúc nhảy các đồi cao, đến nhìn công việc của Chúa. Và tại đây, như bài Tin Mừng cho thấy, tâm hồn của Maria đã dạt dào cởi mở trong bài kinh Magnificat. Cứ đọc bài ca ấy đi, ai không thấy ngay một tâm hồn đẹp đẽ nhưng dâng hiến hoàn toàn cho công việc của Thiên Chúa. Lòng dâng hiến trọn vẹn sẽ đưa Maria không một phút nào không mật thiết kết hiệp với Đức Giêsu, đặc biệt trên con đường thập giá. Và khi Phêrô và các môn đệ to mồm nhất, bỏ Chúa đau đớn và trơ trọi trên thập giá, Mẹ Maria dũng cảm có mặt ở đó, để các vết thương trên thân thể Con trở thành những nhát gươm đâm nát trái tim Mẹ. Con dâng mình đau đớn thế nào cho Chúa Cha, Mẹ cũng dâng khổ đau dữ dằn như thế, để cùng Con đổ Máu đền tội cho trần gian và ban Nước ân sủng Thánh Thần cho mọi tín hữu. Đức tin cho chúng ta biết lễ dâng của Chúa và của Đức Mẹ tại đồi Sọ có giá trị như thế nào. Thánh Phaolô nói rõ trong bài thư hôm nay. Chúng ta vẫn tin như vậy. Tôi không cần nói thêm.

Tôi chỉ muốn nói điều này: Ơn Cứu độ, Sự sống của Hội Thánh phát xuất từ lễ dâng trên núi Sọ. Đó là lễ dâng của Chúa Giêsu và của Đức Mẹ. Lễ dâng đó trọn vẹn vì đã chảy cho đến giọt máu cuối cùng... Nhưng đã khởi sự và đi con đường thập giá hy sinh lâu rồi. Cũng như thư Hi- bá viết: Khi vào thế gian, Đức Kitô đã nói với Đức Chúa Cha: Này Con xin đến để làm theo ý Cha; thì khi cho chúng ta gặp Đức Mẹ lần đầu tiên, sách Tin Mừng cũng kể: Người nói hai chữ "Xin Vâng" để suốt đời sống theo ý Chúa.

Cha của chúng ta là Đức Giêsu, Mẹ của chúng ta là Đức Maria. Cả hai đã suốt đời Xin Vâng ý Cha Trên Trời nên mới có dòng dõi là nghĩa tử. Đó là Adong và Evà mới của nhân loại mới được cứu độ, thay cho Adong và Evà cũ đã đưa loài người vào con đường tội lỗi lầm than vì bất tuân, vì không dâng hiến nhưng muốn sống cho mình.

Cha mẹ của chúng ta như vậy, chúng ta sẽ thế nào? Anh em Linh mục thân mến, chúng ta hãy nhìn vào Đức Mẹ trong lễ dâng mình hôm nay, để dâng lại ý chí của chúng ta trong ngày chịu chức, là vâng phục Giám mục để thực sự là tông đồ, tức là được sai đi như Chúa Con được Chúa Cha sai xuống trần gian thi hành chương trình cứu độ thương xót của Người.

Anh chị em nam nữ tu sĩ, hôm nay hãy cùng chúng tôi dâng mình lại theo gương mẫu Đức Maria, dâng trọn vẹn để sống mật thiết với Chúa Giêsu và công cuộc Cứu thế của Người.

Anh chị em giáo dân hãy hợp lòng với tất cả các bậc tu trì chúng tôi để cùng dâng linh hồn và thân xác, đời sống và gia đình cho Chúa, cho Đức Mẹ để xứng đáng là tín hữu, tức là có đức tin trung tín.

Và như vậy, tất cả chúng ta, sau khi dâng mình hiệp với của lễ dâng trên bàn thờ, để gắn bó với tâm tình hiến dâng của Chúa và Đức Mẹ, và sau khi mang tinh thần hiến dâng trọn vẹn ở nơi mình, chúng ta trước khi ra về sẽ dâng Giáo phận, các Giáo xứ, các Cộng đoàn, các gia đình và hết thảy mọi người cho Chúa trong đà dâng mình trọn vẹn, tuyệt diệu của Đức Maria Mẹ chúng ta trong thánh lễ hôm nay.

Chúng ta cùng nhau đứng lên bắt đầu thái độ hiến dâng trong các lời nguyện cầu sau đây cho mọi thành phần dân Chúa và xã hội.

(ĐGM. Bart. Nguyễn Sơn Lâm)

--------------------------------------------

 
GẶP GỠ ĐỨC KITO - NGÀY 21-11-2019 PDF Print E-mail

Tuyen Pham
Nov 20 at 4:26 PM

---------- Forwarded message ---------
From: Bạn Đường Linh Thao
Date: Wed, Nov 20, 2019 at 2:01 AM
Subject: [TĐCN] MẾN YÊU HẰNG NGÀY, NGÀY 21-11
To:

Mến Yêu Hằng Ngày, 21-11-2019

" Hãy trở nên thánh thiện bằng việc sống lời hứa của con với niềm vui " (ĐGH Phanxicô)

Phụ trách Tông Đồ Cầu Nguyện:
Lm. Phê-rô Danh, S.J., và Nhóm Bạn Đường Linh Thao

--

"Điều quan trọng là chúng ta không mỏi mệt gieo hạt giống tốt lành"

(ĐGH. Phanxicô)

Lạy Chúa, xin cho con trở nên người gieo sự tốt lành trong mọi việc con làm.

--
Bạn nhận được thư này vì bạn đã đăng ký vào nhóm Google Groups "tongdocaunguyen".
Để hủy đăng ký khỏi nhóm này và ngừng nhận email từ nhóm, hãy gửi email đến tongdocaunguyen+ This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it .
Để xem cuộc thảo luận này trên web, hãy truy cập https://groups.google.com/d/msgid/tongdocaunguyen/CAAfUZCWYumS3t64kADJxkJ%2Bv6zmz5kSBuiMzHHYspY%3D%2Bsr3_jA%40mail.gmail.com.

--

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH - BÀI GẪM SỐ 44 PDF Print E-mail

Chi

Bài gẫm 44 : TRƯỚC TOÀ PHÁN - XÉT.

I. Tách kẻ dữ ra khỏi người lành.

Khi mọi người đã sống lại, Thiên-Thần bảo họ tụ họp tại cánh đồng Gio-Gia-Phát để được phán-xét: "Đoàn đoàn, lũ lũ kéo đến trong cánh đồng án phạt: Vì ngày của Chúa đã gần kề." ( Giô- en 4:14)

Khi họ đã tề tựu đông đủ: "Ngày tận thế, các Thiên-Thần sẽ đến tách biệt kẻ dữ ra khỏi người lành." (Mat-thêu 13 -49).

Người lành đứng bên phải và kẻ dữ đứng bên trái. Đau đớn thay cho những ai tự tách mình hoặc bị vạ tuyệt-thông ra khỏi Giáo-Hội Chúa! Sầu-khổ biết mấy cho những ai không được đứng trong hàng ngũ các Thánh! Bị tách ra khỏi những người lành thánh, các kẻ dữ tự cảm thấy bị bỏ rơi, nên đau-khổ biết bao! Thánh Chrysôtôm nói thêm: "Chỉ một nỗi đau-khổ đó, cũng đủ cho họ đau đớn như trong hỏa-ngục rồi!"

Con lìa cha, chồng lìa vợ, chủ nhà lìa đầy tớ: "Một người được đem đi, một người bị bỏ lại." (Mat-thêu 24 : 40).

Này bạn, bạn muốn đứng trong hàng ngũ nào? Nếu bạn muốn đứng về bên phải Chúa, bạn hãy bỏ ngay con đường tội-lỗi vì nó dẫn bạn về bên tả.

II. Công , tội được tỏ rõ.

Ở trần thế, thường những người giàu có, những người quyền-thế kể là có phúc, còn những người lành thánh thường sống khiêm-tốn, nghèo-nàn, bị bỏ rơi. Hỡi những người yêu Chúa, đừng buồn-sầu vì bị khinh-chê, bị quên lãng ở trần gian: "Quả thật, quả thật, Thầy bảo chúng con: Chúng con sẽ than-van khóc-lóc, còn thế gian sẽ vui mừng. Chúng con sẽ buồn-phiền, song sự buồn-phiền của chúng con sẽ trở nên vui mừng." (Gio-an 16 : 20 )

Các con sẽ thật sự trở nên sang-trọng giàu-có, vì chúng con sẽ được vinh-dự ở trong triều-đình Thiên-quốc.

Thánh Phêrô Alcantara bị đối xử như người bội-giáo, Thánh Gioan Thiên-Chúa bị xem như thằng điên, Thánh Phêrô Celestine chết trong tù ngục, bây giờ đã trở nên cao-trọng dường nào! Biết bao thánh tử-đạo đã bị cực-hình dã-man, nay được vinh-hiển nơi toà cao sang: "Chúa sẽ đưa ra ánh sáng tất cả những gì là mờ-ám, đen-tối, sẽ tỏ ra những ý định thầm kín của các tâm hồn; Lúc đó, ai nấy sẽ được khen thưởng đúng với công phúc của mình." (1/ Cô-rin-tô 4 : 5)

Còn Hêrôđê, Xêrô và bao người đã lạm dụng quyền-hành, làm mưa làm gió ở trần gian, nay ở đâu? Hỡi những người độc-dữ, thời kỳ tung hoành ở trần gian đã qua rồi, nay phải trả lẽ trước mặt Chúa.

Riêng những người được đứng bên hữu, còn hạnh-phúc nào lớn hơn: "Chúng ta sẽ được họp với họ và được đưa qua các tầng mây, đến gặp Chúa trong không trung. Chúng ta sẽ được phúc ở với Chúa mãi mãi." (1 Thê-xa-lô-ni 4:17).

Còn lại những kẻ dữ, họ như những con vật bị điệu đến lò sát sinh, đứng sững bên tả Chúa để nghe đọc bản án chung đoán phạt những kẻ thù nghịch với Chúa.

II. Quang cảnh ngày phán xét.

Lúc đó, theo Thánh Thôma, cửa trời mở ra, các Thiên-Thần đem đến các dấu-hiệu cuộc tử-nạn Chúa Giêsu: Khi Chúa đến phán xét, Cờ Thánh-giá và các dấu-hiệu về cuộc tử-nạn của Chúa được trưng bày: "Lúc ấy, biểu-hiện của Con Người xuất hiện trời; mọi dân tộc sẽ than khóc và xem thấy Con Người, đầy uy-quyền và vinh-quang, ngự trên đám mây mà xuống." (Mat-thêu 24 : 30).

Thánh Cor-nê-li-ô ở La-pi-đờ nói: "Vừa thấy Thánh-giá các tội-nhân đau khổ biết bao, vì suốt đời họ không đếm xỉa gì đến cuộc Tử-nạn của Chúa Giêsu để cứu vớt họ!"

Thánh Cờ-ry-sô-tôm nói thêm: "Các dấu đanh, các vết thương và thánh-giá Chúa sẽ kêu lên phản đối các tội-nhân."

Còn: "Các người lành thì sáng chói, họ sẽ xét xử và cầm quyền trên các dân tộc." Khôn ngoan 3:7-8).

Đức Mẹ, Nữ-Vương các Thánh và các Thiên-Thần cũng đến dự. Sau cùng Đấng Thẩm-phán Đời-Đời sẽ đến ngự trên ngai vinh-quang sáng chói. Thoạt nhìn thấy Chúa Giêsu sáng chói, người lành hớn-hở reo lên, còn kẻ dữ lại bị dày-xéo khổ-não hơn cả hỏa-ngục.

Thánh Giêrôme nói: "Đối với kẻ dữ, đau khổ trong hỏa-ngục còn dể chịu hơn là phải hiện diện trước mặt Chúa."

Thánh Tê-rê-xa nài xin: "Lạy Chúa Giêsu, xin giáng xuống trên con mọi khổ đau, nhưng đừng để con thấy cơn thịnh-nộ của Chúa trong ngày đó."

Vừa nhìn thấy vẻ oai-nghiêm của Chúa, kẻ dữ đã kêu lên: "Chớ gì các núi non, các mỏn đá đổ ập xuống trên chúng tôi, để chúng tôi đừng thấy mặt Chúa." (Apoc. 6,16).

LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG.

Lạy Đấng cứu-chuộc con, Lạy Con Chiên Thiên-Chúa, Chúa xuống trần gian không phải để đoán phạt, mà để tha thứ. Xin Chúa thứ tha cho con trước khi Chúa đến xét xử con.

Nếu con bị hư đi đời đời, thì khi nhìn thấy Con Chiên Thiên-Chúa, con sẽ sầu-khổ hơn cả cảnh sầu-khổ trong hỏa-ngục. Xin Chúa lấy tay nhân-từ kéo con ra khỏi vực thẳm, con hòng sa xuống vì tội-lỗi con đã phạm.

Lạy Chúa tốt lành vô biên, con thống-hối ăn-năn các tội-lỗi xấu xa con đã phạm. Lạy Đấng phán xét con, con xin yêu Chúa hết lòng. Nhờ công-nghiệp của Chúa, xin đổ hồng-ân xuống trên con, để con được thay đổi từ tên tội-nhân thành vị thánh, như Chúa đã hứa: "Hãy kêu lên Ta và Ta sẽ nhận lời ngươi." (Giê-rê-mi-a 53 : 3).

Con không xin Chúa của-cải trần thế. Con chỉ xin Chúa mưa hồng-ân trên con, ban cho con tàn lửa mến yêu. Lạy Đấng thẩm-phán con, con là một tội-nhân, nhưng đứa tội-nhân này yêu Chúa trên hết mọi sự. Xin Chúa thương con.

Lạy Mẹ Maria, giờ này còn là giờ thương xót, xin mau mau đến cứu giúp con. Xin đừng bỏ rơi con; con không bao giờ dám phản-bội với Chúa nữa.

Tác giả: Thánh An-Phong-Xô Li-go-ri
(Phêrô Bùi-Đắc-Hữu, dịch)

-----------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ NĂM CN33TN-C PDF Print E-mail

qua1955

CẢM NGHIỆM SỐNG&Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Năm 21-11-19

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. (19: 41-44)

              *SỐNG TỈNH THỨC*

Khi ấy, Chúa Giêsu đến gần Giêrusalem, trông thấy thành thì Người khóc thương thành ấy mà rằng: "Chớ chi hôm nay ngươi hiểu biết sứ điệp mang hoà bình lại cho ngươi! Nhưng giờ đây, sứ điệp ấy bị che khuất khỏi mắt ngươi. Vì sẽ đến ngày quân thù đắp luỹ bao vây ngươi, xiết chặt ngươi tứ bề. Chúng sẽ tàn phá ngươi bình địa, ngươi cùng con cái ở trong thành. Chúng sẽ không để lại hòn đá nào trên hòn đá nào, vì ngươi đã không nhận biết giờ ngươi được thăm viếng "

Suy niệm/SỐNG VÀ CHIA SẺ

Chú thích của USCCB như sau:

* [19: 41-44] Lời than thở về Giêrusalem chỉ được tìm thấy ở Luca. Khi không chấp nhận Chúa Giêsu (Đấng trung gian hòa bình), Giêrusalem sẽ không tìm thấy hòa bình mà sẽ trở thành nạn nhân của sự tàn phá.

* [19: 43-44] Thánh Luca có thể mô tả thảm họa thực sự xảy ra ở Giêrusalem vào năm 70 sau khi nó bị người La Mã phá hủy trong cuộc nổi dậy đầu tiên.

Những gì Chúa Giêsu đã báo trước về đền thờ Giêrusalem thực sự đã xảy ra vào năm 70. Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Thế đã đến để cứu loài người qua những lời giáo huấn của Ngài.

Những gì Chúa Giêsu nói là lời của sự thật. "Vậy, Đức Giê-su nói với những người Do-thái đã tin Người: "Nếu các ông ở lại trong lời của tôi, thì các ông thật là môn đệ tôi; các ông sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng các ông."(Ga. 8, 31-32) Lời Chúa sẽ giải thoát con người khỏi những sai lầm, tội lỗi, sự hủy diệt đời đời.

Lời của Chúa Giêsu là ban sự sống đời đời. Ông Simon Phê-rô đã thưa với Chúa Giêsu rằng: ""Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời.69 Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa."(Ga. 6, 68-69).

Thiên Chúa là tình yêu và sai Con Một đến thế gian để mang lại sự sống và bình an. Chúa Giêsu là hoàng tử bình an (Is 9, 5). Tại sao không có hòa bình trên thế giới?

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã đưa ra câu trả lời của ngài. Người Do Thái không biết Giêsu là ai và từ chối những lời giảng dạy của ngài. Họ không nhận biết Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa. Họ mở mắt nhưng không biết Chúa Giêsu.

Một cái gì đó che mắt họ như sự kiêu ngạo, thiếu hiểu biết, ích kỷ, ham muốn, những tên phản Kitô, giảng dạy sai lạc từ thế giới bởi các ngôn sứ giả ... yêu mến thế tục và những thứ thuộc về nó. "Anh em đừng yêu thế gian và những gì ở trong thế gian. Kẻ nào yêu thế gian thì nơi kẻ ấy không có lòng mến Chúa Cha, vì mọi sự trong thế gian: như dục vọng của tính xác thịt, dục vọng của đôi mắt và thói cậy mình có của, tất cả những cái đó không phát xuất từ Chúa Cha, nhưng phát xuất từ thế gian."( 1 Ga. 2, 15-16)

Khiêm tốn và học hỏi những lời dạy của Chúa Giêsu sẽ tìm thấy sự bình an trong tâm hồn, đặc biệt là sự sống vĩnh cửu sau cuộc sống này mặc dù thế giới không bao giờ bình an.

Bạn thân mến của tôi trên thế giới,

Chúa Giêsu đã đến thế giới hơn hai ngàn năm trước để mang sự sống và sự bình an của Thiên Chúa cho thế giới, lời giảng dạy của Ngài vẫn còn được rao giảng đến ngày nay, bạn có nghe thấy tiếng nói của ngài không?

"Nếu hôm nay các người nghe tiếng Ta, xin đừng cứng lòng nữa."(TV. 95, 8)

Bình an của Chúa Kitô!

Đa-Minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--

Bible sharing - Thursday 11-21-19

Gospel LK 19: 41-44

As Jesus drew near Jerusalem, he saw the city and wept over it, saying, "If this day you only knew what makes for peace– but now it is hidden from your eyes. For the days are coming upon you when your enemies will raise a palisade against you; they will encircle you and hem you in on all sides. They will smash you to the ground and your children within you, and they will not leave one stone upon another within you because you did not recognize the time of your visitation."

Reflection!

The footnote of USCCB as the followings:

* [19:41–44] The lament for Jerusalem is found only in Luke. By not accepting Jesus (the one who mediates peace), Jerusalem will not find peace but will become the victim of devastation.

* [19:43–44] Luke may be describing the actual disaster that befell Jerusalem in A.D. 70 when it was destroyed by the Romans during the First Revolt.

What Jesus foretold about the temple of Jerusalem truly happened in A.D. 70. Jesus is the Son of God, a Savior came to save humankind through his teachings.

What Jesus said is the truth. The word of Jesus is the truth. "Jesus then said to those Jews who believed in him, "If you remain in my word, you will truly be my disciples, and you will know the truth, and the truth will set you free."(Ga. 8, 31-32) It will set the human to be freed from errs, sins, destruction.

The word of Jesus is for eternal life. Simon Peter answered Jesus, "Master, to whom shall we go? You have the words of eternal life. We have come to believe and are convinced that you are the Holy One of God." (Ga. 6, 68-69).

God is love and sent the Son to bring life and peace. Jesus is the prince of peace (Is. 9, 5). Why is there no peace in the world?

In today's Gospel, Jesus gave his answer. The Jews did not know who Jesus was and rejected his words. They did not recognize Jesus as the Son of God. They opened eyes but not see Jesus.

Something covered their eyes like arrogance, ignorance, selfishness, lust, the anti-Christs, false teaching from the world by false prophets... loving the world and things belonging to it. "If anyone loves the world, the love of the Father is not in him. For all that is in the world, sensual lust, enticement for the eyes, and a pretentious life is not from the Father but is from the world."(1 Jn. 2, 15-16)

Being humble and learning the teachings of Jesus will find peace of the heart, especially eternal life after this life although the world is never at peace.

My dear friends in the world,

Jesus came to the world for more than two thousand years ago to bring his life and peace of God to the world, his teaching is still preaching today, do you hear his voice?

"If today you hear his voice, harden not your heart."(Ps. 95, 8)

Peace of Christ!

Dominic Quang Hoang, a Christian.

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - NÉN BẠC SINH LỜI PDF Print E-mail

Nén bạc sinh lời.

20/11 – Thứ tư tuần 33 thường niên.

"Sao ngươi không gửi bạc Ta ở ngân hàng".

Lời Chúa: Lc 19, 11-28

Khi ấy, Chúa Giêsu phán thêm một dụ ngôn nữa, vì Người đã đến gần Giêrusalem, mà dân chúng lại cứ tưởng là Nước Thiên Chúa sắp xuất hiện trong giây lát.

Vậy Người phán rằng: "Có người quý tộc kia đi phương xa để được phong vương rồi trở về. Ông cho gọi mười người tôi tớ đến, giao cho họ mười nén bạc và dặn rằng: "Hãy làm lợi cho đến khi ta trở về". Nhưng các người dân của ông ấy ghét ông, sai người đi theo mà rằng: "Chúng tôi không muốn ông ấy làm vua chúng tôi".

Ðược phong vương rồi ông trở về, cho gọi các tôi tớ mà trước kia ông đã giao tiền cho, để biết mỗi người đã làm lợi được bao nhiêu.

"Người thứ nhất đến và thưa: "Tâu vua, nén bạc của vua đã sinh lợi được mười nén". Nhà vua bảo: "Ðược, hỡi người tôi tớ tốt lành, ngươi đã trung tín trong điều nhỏ mọn, ngươi sẽ được quyền cai trị mười thành".

Người thứ hai đến thưa: "Tâu vua, nén bạc của vua đã sinh lợi được năm nén". Nhà vua đáp: "Ngươi cũng vậy, hãy cai quản năm thành".

"Người thứ ba đến thưa: "Tâu vua, đây nén bạc của vua, tôi còn giữ trong khăn, vì tôi sợ ngài: ngài là người hà khắc, và lấy cái ngài không gửi, gặt cái ngài không gieo". Vua phán rằng: "Hỡi đầy tớ bất lương, ta cứ lời ngươi mà xử ngươi. Ngươi đã biết ta là người hà khắc, lấy cái ta không gửi, gặt cái ta không gieo, sao ngươi không gửi bạc ta ở ngân hàng, để rồi khi ta trở về, ta có thể lấy cả vốn lẫn lời".

"Vua liền bảo những người đứng đó rằng: "Hãy lấy nén bạc của nó mà trao cho người đã có mười nén". Họ tâu rằng: "Tâu vua, người ấy đã có mười nén rồi". Vua đáp: "Ta nói cùng các ngươi: Ai có sẽ cho thêm, và người đó sẽ được dư dật; còn ai không có, người ta sẽ lấy đi cả cái nó đang có. Còn những kẻ nghịch cùng ta, không muốn ta làm vua, hãy đem chúng ra đây và giết chúng trước mặt ta".

Nói thế rồi Chúa liền dẫn họ lên Giêrusalem.

TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA: Làm ăn sinh lợi

Khi Đức Giêsu đến gần Giêrusalem,

nhiều người nghĩ rằng Nước Thiên Chúa sắp xuất hiện rồi.

Họ cho rằng khi Ngài tiến vào thành thánh lẫm liệt như một vị vua,

Nước ấy sẽ bừng tỏa trọn vẹn trên đoàn dân của Thiên Chúa (c. 11).

Thật ra Nước Thiên Chúa không đến nhanh như họ nghĩ.

Đức Giêsu còn phải chịu đau khổ, chết, rồi được phục sinh.

Sau đó Giáo Hội còn phải chờ một thời gian dài

trước khi Nước Thiên Chúa đến cách viên mãn qua việc Ngài trở lại.

Thời gian của Giáo Hội là thời gian đợi chờ,

thời gian lo làm ăn sinh lợi với những gì Chúa tặng ban.

Đó chính là ý nghĩa của dụ ngôn trong bài Tin Mừng hôm nay.

Một nhà quý tộc kia đi xa để lãnh nhận vương quyền.

Trước khi đi ông gọi mười người đầy tớ lại,

và trao cho họ mỗi người một số tiền không lớn lắm, là một đồng mina.

Ông ra lệnh: "Hãy lo làm ăn sinh lợi cho tới khi tôi đến" (c. 13).

Khi nhà quý tộc trở về trong tư cách là vua,

ông truyền gọi các đầy tớ lại để họ báo cáo về công việc làm ăn.

Hai người đầy tớ đầu tiên đã sinh lợi không ít.

Một người được lời thêm mười đồng, người kia được thêm năm đồng.

Cả hai được vua ban thưởng rất trọng hậu, cho cai trị các thành phố.

Còn người thứ ba trả lại cho nhà vua đồng mina anh đã nhận.

"Thưa Ngài, đồng mina của Ngài đây, tôi đã giữ kỹ nó trong khăn."

Tất cả tội của người đầy tớ này nằm ở thái độ giữ kỹ.

Giữ kỹ thì chẳng mất gì, vẫn còn nguyên vẹn.

Nhưng giữ kỹ lại không thể làm cho đồng tiền sinh lời.

Hơn nữa, giữ kỹ là không vâng lời ông chủ trước khi đi: "Hãy lo làm ăn!"

Người đầy tớ sợ ông chủ, vì ông là người nghiêm khắc (c. 21).

Chính vì sợ làm ăn thua lỗ, sợ bị ông chủ trừng phạt

mà anh chọn thái độ chắc ăn là giữ kỹ đồng vốn trong khăn.

Thái độ này không được ông chủ, nay trở thành nhà vua, chấp nhận.

"Tại sao anh không gửi tiền của tôi vào ngân hàng,

để khi trở về, tôi mới rút được cả vốn lẫn lời chứ ?" (c. 23).

Ý của chủ là đồng tiền cần phải được đầu tư để sinh lời.

Nỗi sợ đã làm cho anh đầy tớ mất đi sự liều lĩnh cần thiết.

Bài Tin Mừng nhắc các Kitô hữu một điều cần.

Giữ kỹ, giữ nguyên những gì Chúa ban vẫn chỉ là một thái độ tiêu cực.

Kitô hữu là người tích cực sử dụng đồng vốn nhận được để sinh lời.

Ra khỏi thái độ rụt rè, sợ hãi, để dám nghĩ, dám làm việc lớn cho Chúa,

đó mới là thái độ đúng đắn của người Kitô hữu có trách nhiệm.

Nếu không liều lĩnh trong những dự tính và hành động,

nhiều nén bạc Chúa ban sẽ bị bỏ quên mãi trong khăn.

Ông chủ trong dụ ngôn thật ra không phải là người ham lời.

Ông chỉ muốn các đầy tớ trung tín trong việc rất nhỏ (c. 17).

Cầu nguyện VÀ SỐNG CẦ NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu,

xin cho con dám hành động

theo những đòi hỏi khắt khe nhất của Chúa.

Xin dạy con biết theo Chúa vô điều kiện,

vì xác tín rằng

Chúa ngàn lần khôn ngoan hơn con,

Chúa ngàn lần quảng đại hơn con,

và Chúa yêu con hơn cả chính con yêu con.

Lạy Chúa Giêsu trên thập giá,

xin cho con dám liều theo Chúa

mà không tính toán thiệt hơn,

anh hùng vượt trên mọi nỗi sợ,

can đảm lướt thắng sự yếu đuối của quả tim,

và ném mình trọn vẹn cho sự quan phòng của Chúa.

Ước gì khi dâng lên Chúa

những hy sinh làm cho tim con rướm máu,

con cảm nghiệm được niềm vui bất diệt

của người một lòng theo Chúa. Amen

------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 1908