mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay99
mod_vvisit_counterHôm Qua8993
mod_vvisit_counterTuần Này44648
mod_vvisit_counterTuần Trước66679
mod_vvisit_counterTháng Này240835
mod_vvisit_counterTháng Trước227630
mod_vvisit_counterTất cả9740401

We have: 102 guests online
Your IP: 54.225.57.89
 , 
Today: Nov 25, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
DAO TAO MON DE - THU CUA GM DINH DUC DAO PDF Print E-mail


LỜI CHỦ CHĂN THÁNG 11/2017
05/11/2017

LINH MỤC VÀ TU SĨ THÁNH
ƠN GỌI NÊN THÁNH VỚI LÒNG THƯƠNG XÓT

Quý Cha và quý Tu sĩ rất thân mến,
Tháng 11 được bắt đầu với lễ trọng mừng kính Các Thánh Nam Nữ và lễ Cầu cho các Tín hữu đã qua đời, thường được gọi là lễ Các Đẳng hay lễ Các Linh Hồn. Sống tâm tình Hội Thánh cùng thông công, chúng ta tôn vinh Các Thánh Nam Nữ trên trời, đồng thời cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời, nhất là các linh hồn ông bà, cha mẹ và những người thân yêu.
Nhân dịp lễ kính mừng Các Thánh Nam Nữ, tôi muốn lặp lại lời của Công đồng Vaticanô II, mời gọi tất cả quý Cha và quý Tu sĩ nỗ lực nên thánh[1]. Ngoài ra, Giáo phận chúng ta đã lấy tinh thần Lòng Thương Xót làm điểm nhấn để thúc đẩy và hướng dẫn hành trình đời sống thiêng liêng và chương trình mục vụ trong năm qua và vẫn còn tiếp tục trong những năm sắp tới. Kết hợp hai chiều kích thiêng liêng trên đây, tôi xin chia sẻ một vài suy tư qua đề tài: "Linh mục và Tu sĩ Thánh: Ơn gọi nên thánh với Lòng Thương Xót".

LỜI MỜI GỌI NÊN THÁNH

Linh mục và Tu sĩ thánh, trong Giáo Hội tất cả là thánh

Trong tâm thức phổ thông của người tín hữu, danh xưng "Thánh" được áp dụng cho những tín hữu trổi vượt, được Giáo hội tuyên dương như mẫu gương của đời sống nhân đức và thánh thiện để mọi người noi theo. Do đó, việc nên thánh được coi như việc dành riêng cho một số người đặc biệt. Tuy nhiên, trong Thánh Kinh, danh xưng "Thánh" được dùng chung cho toàn thể Giáo Hội và cho mọi tín hữu. Giáo Hội được gọi là đoàn "dân thánh" và các tín hữu Chúa Kitô được gọi là "các thánh":

"Lạy Chúa, con đã nghe lắm kẻ nói về người ấy, về tất cả những điều ác người ấy ...đã làm cho dân thánh Chúa tại Giêrusalem" (Cv 9,13).
"Bấy giờ ông Phêrô rảo khắp nơi, xuống thăm cả dân thánh cư ngụ tại Lốt" (Cv 9,32);
"Về phần tôi, trước kia tôi nghĩ rằng phải dùng mọi cách để chống lại danh Giêsu người Nadarét. Đó là điều tôi đã làm tại Giêrusalem. Được các thượng tế uỷ quyền, chính tôi đã bỏ tù nhiều người trong dân thánh; và khi họ bị xử tử, tôi đã bỏ phiếu tán thành." (Cv 26,9-10).

Giáo huấn của Thánh Kinh đã được phản chiếu rõ ràng trong Công đồng Vaticanô II. Hiến chế về Giáo Hội "Lumen Gentium" đã làm nổi bật hình ảnh về Giáo Hội như dân thánh và do đó, mọi thành phần của Giáo Hội được mời gọi nên thánh: "Được trao ban nhiều phương tiện cứu độ dồi dào và cao quí, tất cả các Kitô hữu, dù trong hoàn cảnh hay bậc sống nào, cũng đều được Chúa kêu gọi, để mỗi người mỗi cách, vươn tới sự thánh thiện trọn hảo như chính Chúa Cha là Đấng trọn lành." (LG 11). Chương V của Hiến chế "Lumen Gentium", có tựa đề "Ơn gọi phổ quát nên thánh trong Giáo Hội", đã xác định ngay trong số đầu tiên của chương này: "Tất cả mọi người trong Giáo Hội, hoặc thuộc hàng giáo phẩm hoặc được hàng giáo phẩm coi sóc, đều được kêu gọi nên thánh, như lời Thánh Tông đồ dạy: Ý muốn của Thiên Chúa là anh em nên thánh (1 Ts 4,3; x. Ep 1,4)" (LG 39).
Việc nên thánh không phải là đặc ân dành riêng cho một thiểu số và không phải là một điều phụ thuộc, nhưng là ơn gọi căn bản của người tín hữu Chúa Kitô: "Các ngươi hãy nên thánh, vì Ta, Thiên Chúa của các ngươi là Đấng thánh" (Lv 19,2)
Lễ Các Thánh cho thấy khuôn mặt muôn mầu muôn vẻ của các tín hữu thánh thiện. Có Thánh là vua, là hoàng hậu, nhưng cũng có nhiều Thánh là thường dân; có Thánh rất giầu sang, nhưng cũng có nhiều Thánh nghèo hèn; có Thánh sức khỏe dồi dào, nhưng cũng có Thánh đau yếu bệnh tật; có Thánh là Giáo hoàng, Hồng y, Giám mục, Linh mục, Tu sĩ, nhưng cũng có rất nhiều Thánh là Giáo dân... Do đó, mọi tín hữu đều có thể nên thánh và cần nỗ lực nên thánh.
Ơn gọi nên thánh càng là đòi hỏi khẩn thiết đối với các linh mục vì không những được kêu gọi nên thánh như mọi tín hữu mà còn có sứ vụ thúc đẩy và hướng dẫn đoàn Dân Chúa nên thánh, hơn nữa "sự thánh thiện là bí quyết thành công cốt yếu cho thừa tác mục vụ"[2] của các ngài. Còn các Tu sĩ, do chính ơn gọi thánh hiến, có sứ vụ phải làm chiếu tỏa vẻ đẹp của sự thánh thiện để lôi kéo đoàn Dân Chúa nên thánh. Lý tưởng không phải là trở thành Linh mục hay Tu sĩ, nhưng trở thành Linh Mục Thánh, Tu Sĩ Thánh. Đoàn Dân Chúa cần được nuôi dưỡng bằng những mầu nhiệm thánh, nhờ tác vụ do các Linh mục thánh thực hiện và được khích lệ bởi sự hiện diện của các Tu sĩ thánh.

Cốt lõi của sự thánh thiện: thương yêu trong mọi hoàn cảnh

Sự thánh thiện nơi các Thánh thì muôn hình vạn trạng, nhưng tất cả đều xuất phát và hội tụ nơi một điểm duy nhất là tình yêu của Thiên Chúa Cha trong Chúa Giêsu Kitô, nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần: "Trong Đức Kitô, Người đã chọn chúng ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, chúng ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người." (Ep 1,4).
Để nên thánh chỉ cần thương yêu, nhưng phải là sự thương yêu phản ảnh tình thương của Thiên Chúa (x. Ga 13,34). Như thế, nên thánh thật đơn giản, nhưng cũng thật khó khăn[3]. Nên thánh không cần phải làm chuyện gì mới lạ, lớn lao, nhưng chỉ lấy "lòng mến Chúa, yêu người" làm nguồn gợi hứng, nguồn sức mạnh và thước đo cho mọi việc bổn phận hằng ngày. Chúng ta có thể ví lòng mến Chúa, yêu người như những hạt muối hay những giọt nước mắm. Thịt, cá, tôm cho dù là loại hảo hạng, tự mình, thịt thì nhạt, tôm, cá thì tanh. Nhưng khi người nấu ăn rắc vào ít hạt muối và rót vào mấy giọt nước mắm, chúng sẽ trở nên đậm đà và thơm ngon.
Đưa thương yêu vào công việc bổn phận hằng ngày xem ra đơn giản, nhưng lại hết sức khó khăn vì trong lòng mỗi người ẩn nấp nhiều dục vọng, thú vui, tự ái và tham lam ích kỷ. Vì vậy, con đường nên thánh đòi hỏi mỗi người phải chấp nhận chiến đấu ngay trong lòng mình, chống lại sức mạnh của dục vọng, tự ái, tham lam ích kỷ và những sức quyến rũ của sự dữ và tội lỗi.

TÌNH YÊU BIẾN THÀNH LÒNG THƯƠNG XÓT

Khi nói về lòng thương xót, ĐTC Bênêdictô XVI đã lấy cuộc đời và giáo huấn của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II để diễn tả tâm tình và ý nghĩ của chính mình. Ngài nói: "Bắt nguồn từ kinh nghiệm sống trải qua ngay từ những năm tháng đầu đời, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nhìn tận mắt tất cả sự độc dữ của con người. Từ đó, ngài đã xác quyết lòng thương xót là phản ứng duy nhất và cuối cùng có khả năng chiến thắng sức mạnh của sự dữ. Chỉ nơi nào có lòng thương xót, nơi đó mới chấm dứt sự độc ác, sự dữ và bạo động."[4]
Lòng thương xót cũng là tình yêu, nhưng là tình yêu khi phải đương đầu với sức mạnh của sự dữ và sự ác độc của lòng người. Những cảnh tượng tang thương do sự ác độc của lòng dạ con người gây ra đang phơi bày nhan nhản trên khắp thế giới, trên quê hương đất nước Việt Nam và có khi ngay cả trong môi trường mục vụ của chúng ta. Trong hoàn cảnh này, lời mời gọi nên thánh "lấy lòng mến Chúa, yêu người làm nguồn cảm hứng, nguồn sức mạnh và là thước đo cho mọi việc bổn phận hằng ngày" sẽ trở thành lời mời gọi "lấy lòng thương xót mà cải hóa những tâm hồn chai đá, độc ác...". Thế giới hôm nay như đang bị bao phủ bởi những đám mây đen dầy đặc, chỉ với ánh sáng của những ngọn nến sẽ không đủ, cần phải có sức mạnh ánh sáng của những đèn pha mới có khả năng xuyên qua những đám mây đen dầy đặc được.
Trong những môi trường mục vụ thông thường, nhiều khi vấn đề chỉ là những con người khó tính, cố chấp, thiếu tinh thần trách nhiệm, nói hành, nói xấu, vu khống, hay chỉ đơn giản là làm không đúng việc, đúng cách như đã được hướng dẫn. Trong những trường hợp này, lòng thương xót được diễn tả bằng sự ôn tồn, hiền dịu, kiên nhẫn, tha thứ, chịu đựng đau khổ mà không cải chính, không than vãn, không hậm hực.
Dục vọng, nhất là lòng kiêu ngạo, tự ái là những thứ lấy mất lòng thương xót nơi chúng ta. Như một chứng tá, tôi xin ghi lại đây kinh nghiệm để đời mà trong cuốn "Nhật ký Truyền giáo" cha Piô Ngô Phúc Hậu đã kể lại:
"Hôm nay là ngày Chúa nhật: cha phó làm lễ sáng. Mình đi roõng xung quanh nhà thờ, để tạo bầu khí trang nghiêm cho giờ lễ. Nhà thờ chưa đầy người, thế mà có một chú bé đứng chầu rìa ở bên cửa hông. Mình vỗ vai em: 'Con vô đi, trong kia còn chỗ'. Em quay ngoắt một cái, chạy vọt xuống cửa phía dưới. Lại đứng chầu rìa. Lòng tự ái lãnh đạo bốc lên tới lỗ mũi. Mình dằn cơn nóng xuống, thủng thỉnh đi theo hắn. Mình lại vỗ vai hắn: 'Trong kia còn nhiều chỗ lắm'. Hắn chuồn. Mình nắm tay hắn kéo vô. Hắn dạng chân chống chọi. Nhân đức hiền lành xì ra ngoài hết. Mình nghiến răng lại, hai bàn tay sắt xiết hai vai hắn: 'Vô không?'. Hắn tỉnh queo, nhỏng mỏ: 'Con đi lễ chứ có làm gì đâu mà cha làm hung làm dữ'. Mình thả lỏng hai bàn tay. Hắn dõng dạc bước ra cổng, rồi biến mất trong dòng người.
Có lẽ hắn sẽ không bao giờ trở lại nữa. Mình nhìn lên bàn thờ, nhìn lên nhà tạm, rồi nhìn lên cây thánh giá. Ánh mắt của mình không dừng lại được ở bất cứ nơi nào. Nó đành nhắm lại, vì xấu hổ.
Thằng cu tí đã cho mình một bài học xứng đáng. Nó là thầy của mình. Thầy ơi, vì con mà thầy đã từ giã thánh đường; vì con mà có lẽ thầy sẽ bỏ đạo. Xin thầy hãy trở lại, để lương tâm của con tìm được sự bình an."[5]
Để giữ được lòng thương xót, chúng ta cần phải có lòng khiêm nhường, phát xuất từ kinh nghiệm đau đớn của những vết đau do những lỡ lầm, sai sót của mình gây ra và cảm nghiệm sâu xa chính chúng ta cũng cần lòng thương xót của Chúa và ngay cả của giáo dân của chúng ta. Chúng ta chịu đựng họ, nhưng lắm khi chính họ cũng phải chịu đựng chúng ta. Vì vậy, trong gia đình giáo xứ, mọi người cũng hãy sống lời dạy của thánh Phaolô: "Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau" (Ep 4,2-4). Đó là cách thức để chúng ta xây dựng giáo xứ thành một cộng đoàn hiệp nhất và có chất lòng thương xót.
Sau cùng, tôi xin lặp lại lời mời gọi đã nói trong Thư Chung gửi toàn thể Gia đình Giáo phận ngày 11 tháng 10 vừa qua: Xin quý Cha và quý Tu sĩ, đặc biệt quý Cha Chánh xứ tích cực tham dự và thúc đẩy anh chị em Giáo dân tham dự chương trình Ngày Giáo Phận, mong gây lên niềm hào hứng Đức Tin và hiệp nhất để làm lan tỏa lòng thương xót của Chúa cho mọi người trong Giáo phận. Xin Đức Mẹ là "Mẹ của lòng thương xót" hướng dẫn và trợ giúp tất cả quý Cha và quý Tu sĩ nam nữ trong hành trình nên thánh và trong sứ mệnh truyền đạt lòng thương xót của Chúa cho đoàn Dân của Ngài.
Thân mến chào quý Cha và anh chị em Tu sĩ.
+ Giuse Đinh Đức Đạo
Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

--------------------
[1] X. Lumen Gentium (Hiến chế về Giáo Hội), chương V.
[2] ĐTC Bênêđictô XVI, Bài giảng cử hành giờ Kinh Chiều I, tại Đại Chủng viện Giáo Hoàng Rôma, nhân dịp lễ Bổn mạng Đức Trinh Nữ Maria Niềm Trông Cậy, Thứ Sáu, 1/2/2008.
[3] x. ĐTC Bênêdictô XVI, Triều yết Chung, 13 tháng 4 năm 2011.
[4] Trả lời cuộc phỏng vấn do Lm. Jacques Servais, Sj thực hiện, đăng trên báo L'Osservatore Romano, ngày 17.3.2016, trg 4.
[5] Ngô phúc Hậu, Nhật ký Truyền giáo, NXB. Tôn giáo, Hà Nội 2010, trg 140.

------------------------------------------

 
GAP GO DUC KITO TRONG T.T. - NGÀY 18-11-2017 PDF Print E-mail

[CAFE_TAMLINH] Tách cafe tâm linh ngày 18 tháng 11, 2017, Thứ Bảy– Tuần 32 mùa thường niên = CẦU NGUYỆN NHƯ HƠI THỞ

'van nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH
To:Van Nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH
Cc: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it List of Dung/Quý
Nov 18 at 5:59 AM

Xin gởi đến mọi người tách cafe tâm linh ngày 18 tháng 11, 2017, Thứ Bảy– Tuần 32 mùa thường niên.

1/ Ơn xin: Lạy Chúa, xin dậy con luôn biết cầu nguyện liên lĩ NHƯ HƠI THỞ

Tách café tiếng Việt suy niệm bài Phúc Âm theo Thánh LUKE 18:1-8 Không được nản chí "để dạy các ông phải cầu nguyện luôn, không được nản chí.Người nói: "Trong thành kia, có một ông quan toà. Ông ta chẳng kính sợ Thiên Chúa... nhưng mụ goá này quấy rầy mãi, thì ta xét xử cho rồi, kẻo mụ ấy cứ đến hoài, làm ta nhức đầu nhức óc."

https://app.box.com/s/dazbj1zltxwzkqg89iub

2/ Đối thoại với Chúa: Chúa ơi, con thật sư ước ao có được sự hiều biết về tình yêu của Chúa dành cho con, để con tin tưởng và ý thức mạnh mễ hơn sự quan phòng và đồng hành của Chúa trong đời sống của con. Điều này mời gọi con mở lòng kiên trì, liên lĩ trong cầu nguyện. Xin Chúa dậy con biết cầu nguyện "thật sự" là gì để việc cầu nguyện làm cho mối liên hệ giữa con và Chúa sâu đâm hơn, gắn bó hơn, nhờ đó con biết khiêm tốn và kiên trì trong cầu nguyện.

3/ Quyết Tâm: Cả ngày hôm nay, tôi sẽ dành riêng thời gian để càu nguyện với những lời đơn sơ, giản di, chân thành phát xuất từ con tim để bầy tỏ tình yêu, lòng biết ơn và sự tin tưởng của tôi trong vòng tay của Thiên Chúa.

+++++++++++++++++++++

*** Xin giới thiệu với mọi người trang blog của nhóm Đồng Hành TIM Montreal, bên Canada cũng có bài suy niệm và gợi ý hàng ngày http://timmontreal.blogspot.ca/ để nếu ai muốn uống trà tâm linh (đọc) thay vì nghe thì có thể vào, hoặc có thể thưởng thức cả hai

-------------------------------

"THẦN KHÍ MỚI LÀM CHO SỐNG, CHỨ XAC THỊT CHẲNG CÓ ÍCH GÌ". (Gioan 6, 63)

------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU BAY-CN32TN-A PDF Print E-mail

Thứ Bảy sau Chúa nhật thứ XXXII Thường niên năm A, 2017 .

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Luca 18: 1-8
          Lòng kiên trì của goá phụ.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Hôm nay qua tin mừng Luca, Ðức Yêsu kể cho các môn đệ dụ ngôn để dạy các ông phải cầu nguyện luôn, và không được nản chí khi chưa nhận được ơn sau khi đã cầu nguyện.

Vâng, khi kể dụ ngôn về sự kiên trì của một bà góa. Bà chẳng còn chỗ dựa tinh thần và vật chất nơi người chồng. Chúa Yêsu đi vào chi tiết là bà ta thiếu sự chở che của chồng, bà dễ bị người khác đối xử bất công. Chính vì thế bà đã nhiều lần đến vị quan tòa để đòi hỏi công lý, nhưng công lý chạy lòng vòng nhưng bà dùng tuyệt chiêu là cứ lên dinh quan quấy rầy hằng ngày mà rồi cuối cùng thì bà toại nguyện vì vị quan khó chịu không muốn bị quấy rầy nữa nên xử cho bà thắng kiện.

Trong xã hội ngày nay sự dữ vẫn bao trùm thế giới, và mưa giông bao phủ địa cầu, và –địa cầu thì lúc nào cũng đầy những bất công. Bóng tối như nuốt trửng ánh sáng mặt trời, sự ác có vẻ mạnh mẽ lướt lấn sự thiện vì nó được các nhà làm luật bao che cho những kẻ giàu sang phú qúi. Người dân vẫn hằng neo đơn vì mất cửa mất nhà, mất ruộng vườn do qui hoạch nên họ không còn đất màu mỡ canh tác.Vẫn có những bà góa neo ngồi đầy thủ đô Hà Nội hay vài thành phố thôn trang khác, họ là những người tai to mặt lớn hiếp đáp những kẻ neo đơn đơn phải chịu cảnh bất công không còn nơi ngủ nghỉ và đất đai canh tác. Thế giới hôm nay vẫn có những phụ nữ và trẻ em bị bóc lột và lạm dụng. Đức tin người Kitô hữu có thể bị xao động khi nhìn vào thế giới. Nhiều khi con người cảm thấy mình yếu đuối và bất lực, bởi sự ác tràn lan, mà chính quan toà còn tệ hơn ông quan toà Chúa kể hôm nay. Quan toà ngày nay toa rập với guồng máy chính quyền lừa đảo không thể tưởng tượng ra được, nhưng là có thật những loại gian hùng này.

Quả thật, thời trước Chúa Yêsu và ngay thời Ngài cũng vậy. Các Thánh Vịnh có nói đến những hạng quan tòa như thế như Thánh vịnh 58. Trong ngôn ngữ Kinh Thánh, thì kinh thánh gọi hạng người này là "quân gian ác". Giới thiệu ông quan tòa bất chính trước như thế, hẳn là tác giả muốn tập trung chú ý vào tình trạng không thể làm gì được nữa: không mong có một cơ may nào cho bà góa kia đâu, bởi vì mọi sự đã qua rõ ràng. Một quan tòa không giữ lề luật, cũng chẳng kính sợ Thiên Chúa, chẳng coi ai ra gì, chắc chắn sẽ không đề lòng mình mềm ra vì một người đàn bà, phương chi một bà góa.

Tuy nhiên, Chúa Yêsu đã mở ra một chân trời mới cho bà và cho chúng ta khi Ngài đưa vào câu nói cuối cùng về đức tin: liệu người môn đệ có thật sự tiếp tục tin vững vàng rằng Thiên Chúa quá yêu thương dân Ngài, nên không thể nào không mau mắn đáp lại lời họ cầu nguyện chăng?

Chính vì thế bài học của tin mừng vẫn là Bà Goá thắng kiện vì bà kiên trì làm khó ông quan toà. Còn dân Chúa thì Ngài mở lối đi, mà hành lang đi vào để toàn thắng là chuyên cần liên lỷ cầu nguyện. Ta phải quấy rầy Ngài trong tương quan hiếu thảo với Ngài. Thiên Chúa không phải là một quan tòa bất chính, hoàn toàn lãnh đạm, nhưng Ngài là Cha chúng ta, Ngài đồng hành với chúng ta với tất cả mối quan tâm từ phụ.

Cho nên đối với Ngài, ước gì chúng ta hiểu sâu rằng: Mình không phải là những sinh vật vô nghĩa, không giá trị, mà là những kẻ Ngài đã tuyển chọn, là những đứa con được Ngài yêu thương. Tương quan này giữa Thiên Chúa và chúng ta là lý do khiến chúng ta không bao giờ được ngưng cầu nguyện. Amen

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Ước gì tinh thần cầu nguyện thấm nhuần vào cả đời bạn và tôi. Vì nhờ cầu nguyện, người ta trở nên sống với Đức Thật, mà Đức Thật là như Thiên Chúa là Đấng chân thật, và như thế, diện mạo của chúng ta sẽ sáng láng tốt lành như Chúa tôi sống lại vậy. Bởi vì tướng mạo con người thay đổi là do cái tâm sinh ra, tướng tuỳ tâm sinh và tướng tuỳ tâm diệt là vậy đó.

Như thế, khi CAC BẠN học nên giống Chúa Yêsu phần nào, thì chính lúc ấy diện mạo chúng ta sẽ giống các Thiên Thần và khuôn mặt thật của mình trở nên giống Chúa, vì ngay từ ban đầu con người được dựng nên giống hình ảnh của Ngài. Amen

--------------------------------

 
BANH SU SONG- THU BAY CN32TN-A PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HÀNG NGÀY - THỨ BẢY TUẦN XXXII THƯỜNG NIÊN A - NGÀY 18/11/2017

BÁNH SỰ SỐNG: Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 18, 1-8)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ một dụ ngôn, dạy các ông phải cầu nguyện luôn, đừng ngã lòng mà rằng: "Trong thành kia, có một vị thẩm phán không kính sợ Thiên Chúa, cũng không kiêng nể người ta. Trong thành đó lại có một bà góa đến thưa ông ấy rằng: "Xin ông minh oan cho tôi khỏi tay kẻ thù". Trong một thời gian lâu dài, ông không chịu, nhưng sau đó ông nghĩ rằng: mặc dầu ta không kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng kính nể người ta, nhưng vì bà góa này cứ quấy rầy ta mãi, nên ta sẽ xử cho bà ấy, kẻo bà ấy đến mãi làm ta nhức óc". Rồi Chúa phán: "Các con hãy nghe lời vị thẩm phán bất lương nói đó. Vậy Thiên Chúa lại không minh xử cho những kẻ Ngài tuyển chọn hằng kêu cứu với Ngài đêm ngày khoan giãn với họ mãi sao?" Thầy bảo các con: "Chúa sẽ kíp giải oan cho họ! Nhưng khi Con Người đến liệu còn sẽ gặp được lòng tin trên mặt đất nữa chăng?

Suy niệm / TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

"Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không bênh vực những kẻ Ngài đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Ngài, dù Ngài có trì hoãn?".

Nói về ngày Chúa sẽ trở lại thế gian và những thử thách mà các tông đồ và các tín hữu sẽ gặp, Đức Giêsu dạy các môn đệ phải cầu nguyện để được Thiên Chúa nâng đỡ hộ phù qua dụ ngôn: quan án bất nhân và người đàn bà góa.

Đức Giêsu kết luận dụ ngôn một cách đơn sơ rằng: nếu một quan án bất nhân và bất kính, kết cục đã phải xét xử cho bà góa, vì bà này kêu nài mãi; huống chi Thiên Chúa, lẽ nào Ngài lại không minh oan cho những kẻ đang bị quân thù làm khổ và ngày đêm kêu cứu Người?

Thiên Chúa sẽ nghe lời cầu xin của kẻ lành bị thử thách giữa trần gian, mặc dù sự trì hoãn của Chúa đối với họ xem ra quá lâu, vì thế họ phải chấp nhận sự trì hoãn đó bằng cách kiên nhẫn cầu nguyện.

Qua đó, Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta nhận thức rằng: chúng ta phải cầu nguyện luôn, vì chúng ta phải lệ thuộc vào Chúa, và chỉ có Chúa mới giúp chúng ta được. Bà góa đến nài xin quan tòa, vì chỉ có ông mới minh oan cho bà ấy được.

Xác tín như vậy, chúng ta phải biết chăm lo cầu nguyện mọi nơi, mọi lúc và trong mọi việc bằng cách biến mọi việc trở thành lời cầu nguyện hoặc gieo lời cầu nguyện vào mọi việc.

BẠN VÀ TÔI CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lời than trách của Chúa Giêsu: "Khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa không?", cảnh giác lòng trung tín và kiên nhẫn cầu nguyện của QUÝ VỊ đối với Chúa trong những lúc gặp gian nan thử thách phần hồn cũng như phần xác.

Lạy Chúa, CON MỞ LÒNG ĐỂ Thánh Thần đến hướng dẫn chúng con biết cầu nguyện luôn và SỐNG cầu nguyện như CHÚA MUỐN Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển: Hồng

------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- CAC THANH TU DAO VN PDF Print E-mail

ThanhCa TinMung Le Kinh Cac Thanh TuDao VietNam.

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeur, Quy Anh Chi va Gia Dinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

BÀI NÀY ĐƯỢC PHÁT THANH TRÊN ĐÀI RADIO SAIGON 900AM HOUSTON, TX LÚC 8 GIỜ 30 SÁNG CHÚA NHẬT.

QUÝ VI VÀ CAC BẠN THÂN MẾN! Tuần nầy CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN-Giáo Hội Công Giáo Việt Nam KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
Ngày 19-6-1988 đã in một nét son trong lịch sử Giáo Hội Công giáo Việt Nam. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tôn phong 117 vị chân phước tử đạo tại Việt Nam lên hàng hiển thánh, gồm 96 người Việt Nam và 21 vị thừa sai ngoại quốc. 117 thánh tử đạo là con số tiêu biểu cho hơn 100 ngàn Vị Tử Đạo trong thời gian 300 năm Giáo Hội bị bách hại.

Đây là một biến cố quan trọng đối với Dân tộc Việt Nam. Người Việt Nam vốn đã tự hào về một truyền thống kiên cường trong việc dựng nước và giữ nước, nay càng tự hào hơn vì có những bậc tiền nhân anh hùng kiên vững trong Đức tin. Quê hương Việt Nam đã xinh đẹp, nay còn xinh đẹp hơn nhờ được tô điểm bằng Đức tin Công giáo.
Tại Quảng trường Đền thờ Thánh Phêrô ở Rôma hôm đó, trước hàng triệu tín hữu, trong số đó có những tín hữu Việt Nam, Vị Cha chung của Giáo Hội Công giáo hoàn vũ đã nhân danh Chúa Ba Ngôi long trọng tuyên bố: kể từ nay, 117 vị Tử đạo Việt Nam được kể vào hàng các thánh và được tôn kính trong toàn thể Giáo Hội. Để bày tỏ tình thương hiền phụ đối với các tín hữu Việt Nam, vị Thánh Giáo Hoàng đã ngỏ lời với con cháu các thánh Tử đạo bằng ngôn ngữ của họ. Đây là lần đầu tiên tiếng Việt thân thương của chúng ta được phát âm và xướng lên bởi một vị Giáo Hoàng: "Chào anh chị em Việt Nam thân mến. Cha gửi lời chào chúng con từ bốn phương trời tuốn về La Mã, vui vẻ hiên ngang mừng các thánh Tử đạo của Giáo Hội chúng con hôm nay. Xin Chúa chúc lành cho chúng con, và Cha cầu chúc cho chúng con sống xứng đáng là con cháu các vị anh hùng".
Đã 29 năm từ sự kiện phong thánh, những lời của vị Cha Chung ngỏ lời với con dân Việt vẫn còn vang vọng đâu đây trong tâm khảm của các tín hữu Việt Nam đang sống trong nước cũng như ở hải ngoại. Bởi lẽ, qua những lời đơn sơ ấy, vị Thánh Giáo Hoàng muốn mời gọi chúng ta tưởng nhớ về một quá khứ đau thương hào hùng của Giáo Hội Công giáo Việt Nam, đồng thời khuyên chúng ta học nơi các ngài bài học sống Đức tin trong cuộc sống hiện tại hôm nay.

Các thánh tử đạo bị giết chỉ vì tuyên xưng lòng tin vào Chúa Giêsu. Lòng tin ấy biểu lộ qua việc tôn thờ thánh giá Chúa. Thánh Anrê Kim Thông nói với quan tỉnh: "Thánh giá tôi kính thờ, tôi giẫm lên sao được!" Thánh Têôphan Ven nói: "Tôi đã suốt đời thuyết giảng về đạo thập giá, nay tôi lại đạp lên thập giá thế nào được? Tôi thiết nghĩ sự sống đời này đâu quí hoá đến độ tôi phải bỏ đạo mà mua!" Yêu nước không có nghĩa là phải thù ghét loại trừ các Kitô hữu và chống lại Kitô giáo.
Lời tuyên xưng của các thánh tử đạo không chỉ là lời tuyên bố trong một khoảnh khắc nhất thời trước khi chết, nhưng đó là hoa trái kết tinh từ một đời sống thấm nhuần Lời Chúa. Các ngài đã sống đức tin, đã thể hiện Tin Mừng yêu thương trong chính đời sống của mình.
Trước hết, đời sống đức tin của các thánh tử đạo được biểu lộ ngay trong bổn phận hằng ngày của đời sống gia đình. Kế đến, sống đức tin là sống Tin Mừng yêu thương. Thánh y sĩ Phan Đắc Hòa rộng tay giúp người nghèo khổ, riêng bệnh nhân túng thiếu, không những ông chữa bệnh miễn phí, lại còn giúp tiền giúp lúa. Thánh Martinô Thọ nói: "Công bằng chưa đủ, phải có bác ái nữa, mà muốn thực thi bác ái phải có điều kiện", nên ngài trồng thêm vườn dâu kiếm tiền giúp người thiếu thốn. Người cùng tử đạo với ngài là Gioan Cỏn từng mạnh dạn đấu tranh cho người nghèo chống lại chính sách đòi sưu cao thuế nặng. Thánh Năm Thuông là ân nhân của viện cô nhi trong vùng. Còn thánh Trùm Đích thường xuyên thăm viếng trại cùi và sẵn sàng nuôi người mắc bệnh dịch tại nhà mình. Điều quan trọng trong đời sống đức tin của các thánh tử đạo là lòng tha thứ. Nếu lòng anh dũng giúp các vị tử đạo bình thản đón nhận cái chết không run sợ, không quỵ lụy khóc than, thì chính lòng bao dung thứ tha mới là đặc tính phân biệt vị tử đạo với những vị anh hùng vì lý do khác.
Các tín hữu chỉ thực sự chết vì đạo nếu biểu lộ được tình yêu, lòng nhân ái, sự bao dung của Tin Mừng. Các vị chắc chắn không đồng ý với bản án bất công của triều đình, nhưng như Đức Giêsu trên thánh giá vẫn cầu nguyện cho quân lính giết hại mình, các chứng nhân tử đạo vẫn tiếp tục yêu thương vua quan và những người hành xử mình.
Lời tuyên xưng và đời sống đức tin của các thánh tử đạo đã làm trổ sinh hoa trái phong phú trên quê hương Việt Nam thân yêu này.
Chính đời sống của các thánh tử đạo đã cảm hóa và chiếm được tình cảm của bà con hàng xóm. Dù triều đình nhà Nguyễn ra chiếu chỉ bách hại, bà con hàng xóm vẫn tỏ dấu hiệu thân ái với người công giáo.
Là con cháu các thánh tử đạo, chúng ta hãy phát huy gia sản đức tin mà cha ông đã để lại cho chúng ta. Đức tin ấy đã lớn lên trong máu và nước mắt, trong hy sinh và gian khổ. Bao nhiêu thế hệ đã nằm xuống để chúng ta được trung kiên với đức tin tông truyền.
Ngày nay, tuy không còn phải chịu những đau thương dữ dằn như trong quá khứ, nhưng chúng ta đang phải đối diện với một cuộc tấn công khác có thể còn nguy hiểm gấp bội, đó là sức mạnh của tiền bạc, địa vị, khoái lạc, tự do buông thả. Những sức mạnh này đã làm cho bao nhiêu tín hữu gục ngã, đã lôi kéo bao nhiêu Kitô hữu rời xa Hội Thánh, đã làm cho biết bao người quên Thiên Chúa.

Tuần này, cùng với mọi người sống trên đất nước Hoa Kỳ , chúng ta mừng Lễ Tạ Ơn. Đối với quốc gia Hoa Kỳ, Lễ Tạ Ơn là một trong những lễ quan trọng nhất trong năm, vì là dịp đặc biệt đoàn tụ mọi người trong gia đình để chia sẻ, trao đổi và ghi nhớ công ơn của những người thân thuộc. Riêng đối với chúng ta, chúng ta cùng chung một tâm hồn dâng lên Thiên Chúa những tâm tình tạ ơn một cách đặc biệt và tha thiết, vì muôn hồng ân Chúa đã ban cho mỗi người chúng ta.
Trong lời nguyện dâng của lễ, "Lạy Chúa là Chúa cả trời đất, chúng tụng Chúa đã rộng ban cho chúng con bánh, rượu và những lễ vật này, là hoa màu ruộng đất, là sản phẩm tự cây nho, và công lao của con người, xin dâng lên Chúa để bánh, rượu và lễ vật này trở thành bánh và rượu trường sinh cho chúng con và mọi người". Lời nguyện này nhắc nhở chúng ta tài nguyên thiên nhiên trên trái đất này và sức lực công lao của con người chúng ta là hồng ân của Thiên Chúa, và do dó chúng ta muốn chia sẻ để làm lợi ích cho chúng ta và cho mọi người.
QUÝ VỊ VÀ CAC BẠN THÂN MẾN ! Có nhiều lý do và trường hợp để tạ ơn Chúa hôm nay: đức tin, tự do, cơ hội và vật chất. Hơn hết, chúng ta cảm tạ cho chính cuộc sống của chúng ta, cho gia đình, những người thân thuộc, những người đã yêu thương, giúp đỡ, cho chúng ta. Chúng ta cũng cám ơn quốc gia này đã tiếp đón và tạo cho chúng ta một cuộc sống có những quyền căn bản của một con người. Xin Thiên Chúa cho chúng ta một ngày Lễ Tạ Ơn đầy ơn lành, tốt đẹp và trong tình yêu thương ấm cúng của những người thân thuộc. Để chúng ta luôn cất lên lời của Thánh Vịnh 136: "Hãy Tạ Ơn Chúa, vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương". Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 1273