mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4689
mod_vvisit_counterHôm Qua6614
mod_vvisit_counterTuần Này37703
mod_vvisit_counterTuần Trước73994
mod_vvisit_counterTháng Này172679
mod_vvisit_counterTháng Trước195218
mod_vvisit_counterTất cả18752384

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THỨ TƯ 13-1-2021 PDF Print E-mail

Suy Niệm Thứ Tư Tuần I Thường Niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng theo Thánh Mac-cô (Mc 1: 29-39):HÃY ĐI RAO GIÀNG TIN MỪNG KHẮP NƠI

29 Vừa ra khỏi hội đường Ca-phác-na-um, Đức Giê-su đi đến nhà hai ông Si-môn và An-rê. Có ông Gia-cô-bê và ông Gio-an cùng đi theo.30 Lúc đó, bà mẹ vợ ông Si-môn đang lên cơn sốt, nằm trên giường. Lập tức họ nói cho Người biết tình trạng của bà.31 Người lại gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy; cơn sốt dứt ngay và bà phục vụ các ngài.32 Chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám đến cho Người.33 Cả thành xúm lại trước cửa.34 Đức Giê-su chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều quỷ, nhưng không cho quỷ nói, vì chúng biết Người là ai.35 Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện ở đó.36 Ông Si-môn và các bạn kéo nhau đi tìm.37 Khi gặp Người, các ông thưa: "Mọi người đang tìm Thầy đấy! "38 Người bảo các ông: "Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó."39 Rồi Người đi khắp miền Ga-li-lê, rao giảng trong các hội đường của họ, và trừ quỷ.

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

"Người chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật". Chữa lành mọi bệnh tật thể lý của nhiều người là một trong những hoạt động rất thường ngày của Chúa Giêsu mà Tin Mừng hôm nay thuật lại nhằm cho mọi người chúng ta hiểu được lòng xót thương vô bờ bến của Chúa.

Quả thế, từ việc chữa lành người mù từ khi mới sinh tại Giêrikhô, hay chữa lành bệnh bại liệt của một người đàn ông mà người ta phải thả xuống nóc nhà, hoặc chữa lành bệnh cảm sốt của bà nhạc gia ông Phêrô... là những hoạt động không chỉ biểu lộ uy quyền của một Đức Chúa, nhưng còn là một biểu lộ của lòng xót thương nơi một Thiên Chúa hạ cố làm người, "để cho con người được sống và sống dồi dào". Chính những nghĩa cử đầy xót thương ấy của Chúa đã lôi kéo biết bao con người đi tìm Chúa như Tin Mừng hôm nay mô tả "Mọi người đều đi tìm Thầy". Để được chữa lành, một điều duy nhất Chúa cần nơi người bệnh là lòng tin: Tin vào Chúa là Đấng Cứu Độ.

Hôm nay cũng thế, biết bao người chúng ta vẫn khao khát được Chúa chữa lành khi họ mắc những chứng bệnh nan y mà các bác sỹ bất lực. Người ta đã chạy đến với Chúa qua sự chuyển cầu của Mẹ Maria, của các thánh, tại các trung tâm Thánh Mẫu hay đền thánh kính các thánh. Họ đã không quảng ngại đường xa, khó khăn và gian khổ để chạy đến kêu xin Chúa trong niềm tín thác. Họ đến với Chúa không chỉ khát khao được Chúa chữa lành bệnh tật thể xác, nhưng còn khát khao xin Chúa chữa lành bệnh tật trong tâm hồn. Với lòng khát khao và tin tưởng mạnh mẽ, biết bao người đã được ơn Chúa chữa lành.

Lạy Chúa Giêsu, bệnh tật thể xác là một trở ngại lớn để ngăn cản mọi hoạt động, mọi tương quan của con với Chúa và với người khác. Đáng sợ hơn là thứ bệnh tật tinh thần là tội lỗi. Nó phá huỷ phẩm giá của chính con là người con của Chúa. Xin Chúa ban ơn chữa lành mọi đau khổ xác hồn, đển con được sống và làm chứng cho tình yêu Chúa nơi anh chị em con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

--------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CN2TN-B PDF Print E-mail

ANHLE CHUYỂN

Công Trình Vì Chúa Hay Vì Con?

Một giáo sư tại đại học đã ra một câu hỏi trắc nghiệm cho 37 học sinh với câu hỏi:

Ngày lễ giáng sinh là ngày gì?

Lần lượt được các em trả lời là ngày đi chơi, là ngày đi xem hang đá, xem cây thông, xem đèn sao lấp lánh, nhưng không một em nào nói đúng được trọng tâm ngày lễ giáng sinh. Cuối cùng vị giáo sư đó nói: ngày lễ giáng sinh là ngày Chúa sinh ra đời và ở cùng chúng ta.

Dường như ngày lễ Chúa giáng sinh đã bị chúng ta giản lượt thành lễ "giáng sinh" không có Chúa. Ở các con phố hay công viên người ta làm những cây thông thật đẹp để trang trí và chụp hình. Ở những quán ăn hay quán Cà phê người ta quấn dây đèn và trang trí thêm dây thông để tạo bàu khí ấm cùng cho mùa đông tuyết rơi.

Ở các nhà thờ ngày xưa người ta làm các hang đá thật lớn, thật đẹp để mọi người đi xem hang đá. Có khi Chúa thật nhỏ nhưng hang đá thì thật hoành tránh. . . Dần dần càng ngày với tâm lý "Con gà tức nhau tiếng gáy" là sự đua đòi, làm để thể hiện sự tài năng và giầu có của mình. Những năm gần đây người ta lại đua nhau làm ngôi sao chổi với lập trình cả hàng ngàn kiểu chạy lập lèo xanh đỏ. Xứ sau luôn phải làm to và siêu sao hơn xứ trước.

Và hôm nay thì sự biến thế đi quá xa khi nhiều xứ đạo bỏ hàng trăm triệu để đầu tư cho những ngôi sao chổi lập lèo, thậm chí hàng tỉ đồng cho một cây thông vĩ đại, và biết bao cung đường với hang động cả 1 cây số chỉ mục đích giúp cho người trẻ có nơi vui chơi và check in chụp hình!

"Con gà tức nhau tiếng gáy" hình như đang đi vào trong những sinh hoạt tôn giáo để đánh bóng tên tuổi mình. Giáng sinh là dịp để mọi người ca tụng cha xứ này, giáo xứ nọ hoành tráng, còn ý nghĩa thực của ngày Con Thiên Chúa giáng trần đang lu mờ trước những công trình vĩ đại của con người. gay trên các thiệp giáng sinh chỉ thấy dòng chữ "Chúc mừng Giáng sinh". Người đời cố tình bỏ chữ Chúa giáng sinh và người có đạo vẫn mừng giánng sinh không có Chúa. Thế nên, ngày Chúa giáng sinh ta chỉ thấy cái tôi của ai đó được tôn vinh còn Thiên Chúa cũng vẫn lạc loài ở một nơi nhỏ bé âm thầm ít ai biết đến?

Tôi nhớ có một bài hát sinh hoạt với lời nhắc như thế này: "Hãy quên đi cái tôi để mang Chúa đi vào đời". Xem ra để mang Chúa vào đời phải quên đi cái tôi của riêng mình để sống cho Thiên Chúa. Xem ra để mang Chúa vào đời phải từ bỏ tham vọng của cái tôi ích kỷ để Chúa được lớn lên trong đời sống chứng nhân của chúng ta. Vì ở đời ai cũng thích danh vọng. Ai cũng mong cho mình được nổi tiếng, được trở thành ân nhân của xã hội. Những con người ham danh thường tìm vinh quang về mình. Thích được tán thưởng. Thích được biết ơn. Và được khao danh giữa đời.

Thánh Gioan Baotixita đã sống quên đi cái tôi của mình. Ngài được nhiều người yêu mến và tôn vinh. Nhưng ngài đã không nhận phần vinh dự về mình, khi ngài nói: "Có Đấng đến sau tôi. Ngài cao trọng hơn tôi. Tôi không đáng cởi dây giầy cho Người". Ngài đã từng mong ước cho đời sống chứng nhân của ngài luôn "nhỏ bé để Chúa được lớn lên". Ngài chỉ muốn những việc ngài làm sẽ dẫn người khác đến với Chúa.

Phúc âm kể rằng khi đang ở cùng với các môn đệ thì bất chợt thấy Chúa Giê-su. Gioan đã giới thiệu cho các môn đệ về danh tính của Đấng Messia. Đây mới chính là Chiên Thiên Chúa. Đây mới xứng đáng là Thầy mà các ngươi cần đi theo. Ngài sẵn lòng để các môn đệ ra đi. Ngài biết phận mình chỉ là kẻ dọn đường cho Đấng Cứu Tinh nhân trần.

Ước gì ở đời có nhiều tâm hồn quảng đại sẵn lòng dấn thân làm chứng cho tin mừng của Chúa nhưng vẫn luôn khiêm tốn và ẩn mình đi. Dấn thân một cách vô vị lợi. Dấn thân một cách quên mình. Dấn thân để tôn vinh Thiên Chúa, chứ không tôn vinh bản thân. Dấn thân để làm vinh quang Thiên Chúa, chứ không làm thật to, thật hoàng tráng để mình được tâng bốc tán dương. Ước gì chúng ta luôn nhỏ bé, khiêm tốn, đừng đề cao mình quá đáng, đừng tìm cách tán dương mình mù quáng. Hãy để những công việc mình làm cho danh Chúa được cả sáng.

Lạy Chúa, ở đời ai cũng thích được tán dương, được khen thưởng, được đề cao giữa mọi người. Chính vì vậy mà cuộc đời không thiếu những thị phi, những bất công. . . Xin cho chúng con luôn khiêm tốn, bé nhỏ để Chúa được lớn lên trong cuộc đời chúng con. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

-----------------------------------------

 
BÁNH SỰ SỐNG LC - THỨ TƯ CN1TN-B PDF Print E-mail

Tinh Cao

Thứ Tư CN1TN-B

Lời Chúa

Bài Ðọc I: (năm I) Dt 2, 14-18

"Người phải nên giống anh em mình mọi đàng".

Trích thư gửi tín hữu Do-thái.

Vì các con trẻ cùng chung thân phận máu thịt, chính Chúa Giêsu cũng giống như chúng, cũng thông phần điều đó, để nhờ cái chết của Người, mà Người huỷ diệt kẻ thống trị sự chết là ma quỷ, và để giải thoát tất cả những kẻ sợ chết mà làm nô lệ suốt đời. Vì chưng, Người không đến cứu giúp các thiên thần, nhưng đến cứu giúp con cái Abraham. Bởi thế, Người nên giống anh em mình mọi đàng, ngõ hầu trong khi phụng sự Chúa, Người trở thành đại giáo trưởng nhân lành và trung tín với Chúa, để đền tội cho dân. Quả thật, bởi chính Người đã chịu khổ hình và chịu thử thách, nên Người có thể cứu giúp những ai sống trong thử thách.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 104, 1-2. 3-4. 6-7. 8-9.

Ðáp: Tới muôn đời Chúa vẫn nhớ lời minh ước (c. 8a).

Xướng: 1) Hãy ca tụng Chúa, hãy hoan hô danh Người, hãy kể ra sự nghiệp Chúa ở giữa chư dân. Hãy xướng ca, đàn hát mừng Người, hãy tường thuật mọi điều kỳ diệu của Chúa. - Ðáp.

2) Hãy tự hào vì danh thánh của Người, tâm hồn những ai tìm Chúa, hãy mừng vui. Hãy coi trọng Chúa và quyền năng của Chúa, hãy tìm kiếm thiên nhan Chúa luôn luôn. - Ðáp.

3) Hỡi miêu duệ Abraham là tôi tớ của Ngài, hỡi con cháu Giacóp, những kẻ được Ngài kén chọn. Chính Chúa là Thiên Chúa chúng ta, quyền cai trị của Ngài bao trùm khắp cả địa cầu. - Ðáp.

4) Tới muôn đời Ngài vẫn nhớ lời minh ước, lời hứa mà Ngài đã an bài tới muôn thế hệ, lời minh ước Ngài đã ký cùng Abraham, lời thề hứa Ngài đã thề với Isaác. - Ðáp.

Alleluia: Tv 94, 8ab

Alleluia, alleluia! - Ước chi hôm nay các bạn nghe tiếng Chúa, và đừng cứng lòng. - Alleluia.

Phúc Âm: Mc 1, 29-39

"Ngài chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy Chúa Giêsu ra khỏi hội đường. Người cùng với Giacôbê và Gioan đến nhà Simon và Anrê. Lúc ấy bà nhạc gia của Simon cảm sốt nằm trên giường, lập tức người ta nói cho Người biết bệnh tình của bà. Tiến lại gần, Người cầm tay bà, và nâng đỡ dậy. Bà liền khỏi cảm sốt và đi tiếp đãi các Ngài.

Chiều đến, lúc mặt trời đã lặn, người ta dẫn đến Người tất cả những bệnh nhân, tất cả những người bị quỷ ám; và cả thành tụ họp trước cửa nhà. Người chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau, xua trừ nhiều quỷ, và không cho chúng nói, vì chúng biết Người. Sáng sớm tinh sương, Người chỗi dậy, ra khỏi nhà, đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện tại đó. Simon và các bạn chạy đi tìm Người. Khi tìm được Người, các ông nói cùng Người rằng: "Mọi người đều đi tìm Thầy". Nhưng Người đáp: "Chúng ta hãy đi đến những làng, những thành lân cận, để Ta cũng rao giảng ở đó nữa". Và Người đi rao giảng trong các hội đường, trong khắp xứ Galilêa và xua trừ ma quỷ.

Ðó là lời Chúa.

TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Bài Phúc Âm Thứ Tư trong Tuần 1 Thường Niên hôm nay được Giáo Hội chọn đọc thích hợp với chủ đề chung của Mùa Thường Niên hậu Giáng Sinh "Người Con đến từ Cha ... đầy ân sủng và chân lý".

Tiếp tục bài Phúc Âm hôm qua về việc trừ quỉ cho một người ở trong hội đường, bài Phúc Âm hôm nay cho biết "Khi ấy Chúa Giêsu ra khỏi hội đường. Người cùng với Giacôbê và Gioan đến nhà Simon và Anrê. Lúc ấy bà nhạc gia của Simon cảm sốt nằm trên giường, lập tức người ta nói cho Người biết bệnh tình của bà. Tiến lại gần, Người cầm tay bà, và nâng đỡ dậy. Bà liền khỏi cảm sốt và đi tiếp đãi các Ngài".

Bài Phúc Âm hôm nay cũng cho thấy 4 người môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu, được Người kêu gọi và đã mau mắn bỏ tất cả mọi sự mà theo Người ngay lập tức, ở bài Phúc Âm Thứ hai đầu tuần này, vẫn tiếp tục đi theo Người và luôn ở bên Người, để chứng kiến những việc Người làm, nhờ đó, sau này, cùng với các vị tông đồ được tuyển chọn sau các vị, có thể trở nên thành phần chứng nhân tiên khởi của Người.

Ở đâu và đi đâu, các vị cũng thấy Thày của các vị luôn tỏ ra thực sự là "Người Con đến từ Cha ... đầy ân sủng và chân lý", đối với từng cá nhân con người chứ không phải chỉ với đám đông quần chúng, dù cảnh gian nan khốn khó nặng hay nhẹ. Chẳng hạn, trong trường hợp "bà nhạc gia của Simon cảm sốt nằm trên giường", một chứng bệnh không trầm trọng và đau đớn là bao so với các tật bệnh khác, thế mà sau khi được "người ta nói cho Người biết bệnh tình của bà", thì Người cũng ân cần "tiến lại gần", sau đó, "Người cầm tay bà, và nâng đỡ dậy", một cử chỉ biểu lộ Người đầy "ân sủng", nhờ đó, "bà liền khỏi cảm sốt và đi tiếp đãi các Ngài".

Chưa hết, "ân sủng và chân lý" nơi "Người Con đến từ Cha" này dồi dào phong phú và mãnh liệt còn có thể bao trùm và thông ban cho cả một đám đông, với bao nhiêu là bệnh nạn tật nguyền khác nhau về phần xác nữa, kể cả những ai bị quỉ ám về tâm thần. Đó là lý do bài Phúc Âm hôm nay đã trình thuật tiếp:

"Chiều đến, lúc mặt trời đã lặn, người ta dẫn đến Người tất cả những bệnh nhân, tất cả những người bị quỷ ám; và cả thành tụ họp trước cửa nhà. Người chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau, xua trừ nhiều quỷ, và không cho chúng nói, vì chúng biết Người".

Tuy nhiên, đối với 4 người môn đệ tiên khởi đang ở bên Người ấy thì "Người Con đến từ Cha ... đầy ân sủng và chân lý" không phải chỉ ở chỗ thông ban ơn lành và chữa lành cho dân chúng, chung cũng như riêng, bằng các phép lạ của Người, những gì một người thường không ai có thể làm được ngoại trừ chỉ có Đấng xuất thân từ Thiên Chúa (xem Gioan 9:16,31-32), mà còn ở chỗ liên kết với Thiên Chúa bằng một đời sống âm thầm cầu nguyện nữa, như bài Phúc Âm hôm nay tiếp tục ghi lại:

"Sáng sớm tinh sương, Người chỗi dậy, ra khỏi nhà, đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện tại đó. Simon và các bạn chạy đi tìm Người. Khi tìm được Người, các ông nói cùng Người rằng: 'Mọi người đều đi tìm Thầy'".

Hành động cầu nguyện từ "sáng sớm tinh sương" của Chúa Kitô, sau cả một ngày hôm trước bận bịu cứu giúp dân chúng và sau một đêm tạm nghỉ một chút cho đỡ mệt, được bài Phúc Âm hôm nay thuật lại, cho thấy Người luôn kết hợp với Cha là Đấng đã sai Người, vì Cha là nguồn mạch "ân sủng và chân lý" của Người và cho Người để Người có thể tiếp tục vì Cha và thay Cha, với vai trò là một thừa tác viên của Cha, thông ban "ân sủng và chân lý" cho dân chúng đang trông chờ Đấng Thiên Sai là chính Người.

Để rồi, nhờ những giây phút cầu nguyện thân mật với Cha và sau những cuộc hội ngộ thần linh như thế, Người lại hăng say tiếp tục sứ vụ Thiên Sai Cứu Thế của mình, trước hết, nơi cộng đồng xã hội Do Thái bấy giờ, trước khi vươn tới "tất cả mọi dân nước" (Mathêu 28:19) và "cho mọi tạo vật" (Marco 16:16) qua thành phần môn đệ chứng nhân tiên khởi của Người sau này. Bởi thế, bài Phúc Âm hôm nay đã kết thúc như hướng về một tương lai toàn cầu hóa tất cả "ân sủng và chân lý" của "Người Con Thiên Chúa đến từ Cha" này như sau:

"Simon và các bạn chạy đi tìm Người. Khi tìm được Người, các ông nói cùng Người rằng: 'Mọi người đều đi tìm Thầy'. Nhưng Người đáp: 'Chúng ta hãy đi đến những làng, những thành lân cận, để Ta cũng rao giảng ở đó nữa'. Và Người đi rao giảng trong các hội đường, trong khắp xứ Galilêa và xua trừ ma quỷ".

Qua đoạn kết bài Phúc Âm hôm nay chúng ta thấy cho dù mới theo Chúa Kitô, nhưng 4 người môn đệ tiên khởi nói chung và nhân vật lãnh đạo tông đồ đoàn trong tương lai nói riêng: "Simon và các bạn", đã biết được Thày của mình một phần nào rồi, ở chỗ, cứ sáng sớm Người vẫn giành giờ cầu nguyện ở một nơi vắng vẻ, nên một khi không thấy Người đâu thì cứ chạy tìm đến những chỗ ấy là chắc chắn sẽ thấy, như bài Phúc Âm hôm nay rõ ràng chứng thực.

Thật vậy, Thiên Chúa vẫn tỏ mình ra cho con người một cách kín đáo và trong tĩnh lặng, để những ai biết lắng nghe Ngài có thể sống trong "ân sủng và chân lý", sống đúng với những gì Ngài mong muốn nơi họ và kêu gọi họ, như một trung gian thông ban "ân sủng và chân lý" của Ngài cho những ai được Ngài sai họ đến phục vụ

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL. Nếu có thể xin nghe chia sẻ theo cảm hứng hơn là đọc lại bài chia sẻ trên

TN.Tuan1-Thu4.mp3

Thứ Tư 10/10/2007 – Bài Giáo Lý 53 - Thánh giáo phụ Hilary of Poitiers

(Xin bấm vào cái link trên để đọc bài của ĐTC Biển Đức XVI)

Cộng đoàn Thánh Phêrô

-------------------------------------

 
SỐNG TỈNH THỨC - LÀM SAO BIẾT NGƯỜI QUỶ ÁM? PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
SỐNG TỈNH THỨC

Làm sao biết chắc một người bị quỷ ám?

Theo lời một linh mục, đồng thời cũng là một người trừ quỷ có thâm niên, thì phân biệt giữa người bị quỷ ám với người đang vật lộn với các tật bệnh tâm lý và các suy nhược khác, là một yếu tố sống còn trong khi thi hành tác vụ trừ quỷ.

Linh mục Cipriano de Meo, đã trừ quỷ từ năm 1952, nói với hãng tin CNA (phiên bản tiếng Ý) rằng, rất hay xảy ra việc, người ta thực ra không bị quỷ ám, nhưng đang mắc phải với một số bệnh tật nào đó.

Theo linh mục này, chìa khoá giúp phân biệt dựa trên việc biện biệt có được nhờ qua lời cầu nguyện của người thực hiện việc trừ quỷ và người bị quỷ ám – và căn cứ vào phản ứng của người nghi bị quỷ ám trước người trừ quỷ và trước những lời cầu nguyện.

Người trừ quỷ thường "cầu nguyện dài dòng cốt để xác định xem, có 'động tĩnh' gì không, vì nếu có 'động tĩnh', có phản ứng chống trả, tức là có quỷ ở đó" .

"Người bị quỷ ám phản ứng đủ kiểu, đủ trò trước người trừ quỷ, vì với ma quỷ, người trừ quỷ là kẻ thù trực tiếp, đang sắp sửa đánh nó".

Linh mục de Meo mô tả phản ứng đáng sợ thường thấy của người bị quỷ ám, cha kể chi tiết về kiểu phản ứng điển hình trước lời cầu trừ tà.

"Khuôn mặt với những biểu cảm rợn người, những cử điệu và ngôn từ đủ loại, đặc biệt là những ngôn từ và cử điệu đe dọa, và rõ ràng nhất là những lời báng bổ chống lại Chúa và Mẹ".

Giáo lý Hội thánh Công giáo đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc phân biệt giữa những biểu hiện của quỷ ám với các bệnh tật tâm thể lý. Số 1673: "Nghi thức trừ ta nhằm trục xuất ác thần Xa-tan và giải thoát khỏi ảnh hưởng của nó, nhờ quyền thiêng liêng Chúa Giêsu đã uỷ thác cho Hội thánh. Mục đích này khác hẳn với các việc chữa bệnh là công việc của y khoa. Do đó, trước khi cử hành nghi thức trừ ta, phải điều tra cẩn thận để chắc chắn đây là trường hợp quỷ ám chứ không phải một dạng bệnh lý (x. CĐ Nixêa 2: DS 601; 603; CĐ Trentô: DS 1822)" .

Tháng Tư năm vừa qua, Thánh bộ Giáo sĩ đã tổ chức một khóa học tại Đại học Giáo hoàng Regina (Rôma), huấn luyện chuyên biệt cho các linh mục và giáo dân để họ phân biệt giữa các trục trặc tâm lý và quỷ ám.

Cuộc hội thảo này quy tụ nhiều chuyên viên đủ loại làm công việc liên quan, dính líu đến trừ tà, bao gồm những người trừ tà, các chuyên viên y khoa, các nhà tâm lý học, luật sư, và các thần học gia.

Linh mục de Meo cũng nhấn mạnh, chẳng có trường hợp quỷ ám nào giống nhau cả, do vậy những người trừ quỷ cần phải được huấn luyện, đạo tạo một cách nghiêm cẩn, và việc ấy rất là can hệ.

"Vị linh mục thực thi sứ vụ này phải biết cách giải quyết sự vụ, theo ý Chúa, bằng tình thương và với sự khiêm tốn".

"Vì thế, được đức giám mục cho phép, trong 13 năm qua, tôi đã mở một trường huấn luyện các nhà trừ quỷ. Tôi nỗ lực chuyên tâm đào tạo những người khởi sự thực thi sứ vụ này".

Linh mục cũng cho biết, tuy vậy, dù rằng việc bị quỷ ám thì ít thấy hơn là những trường hợp mắc các tật bệnh tâm lý, đa số người ta quá xa lạ, và thiếu hiểu biết một cách trầm trọng về các thực tại siêu nhiên, tinh thần (spiritual realities).

Năm 2014, Hiệp hội các nhà trừ tà quốc tế (AIE) đã phát đi lời kêu gọi, khẳng định sự bùng phát hoạt động liên quan đến các giáo phái là một "sự kiện hết sức cấp bách mang tính mục vụ".

"Thường lúc đầu người ta tham dự do sự thiếu hiểu biết, nông cạn, dốt nát, cũng có thể họ tham dự như một cảm tình viên, tham dự một cách tích cực, hoặc chỉ tham dự như một quan sát viên. Thế nhưng, các hậu quả thì lúc nào cũng khủng khiếp" , phát ngôn viên của AIA, tiến sỹ Valter Cascioli đã khẳng định như thế với hãng tin CNA.

Linh mục de Meo cho biết, người ta thường dựa vào "những lời ú ớ của các tay phù thủy, thầy bói thầy chiêm" để đưa ra quyết định, hơn là cậy dựa vào "những khí cụ mà Chúa đã chuẩn bị sẵn cho chúng ta".

Khi người ta muốn tìm cho mình những câu trả lời, hay những dấu chỉ rõ ràng, cách phòng tránh nguy cơ bị quỷ ám hữu hiệu nhất đó là một đời sống đơn sơ, thành tín, năng lãnh nhận các bí tích, vị linh mục cho biết.

"Quan trọng là người ta phải sạch tội, người ta phải sống trong ân sủng Thiên Chúa".

"Giáo hội quả thực, mong muốn con cái mình cầu nguyện, không những là chính vị linh mục phải cầu nguyện, nhưng người tín hữu cậy nhờ sự can thiệp của vị linh mục này cũng phải cầu nguyện nữa, người này cũng hưởng nhờ các trợ lực, phúc ấm từ các người trong gia đình, gia tộc của mình".

Sách Giáo lý cũng đưa ra hướng dẫn chi tiết hơn giúp tránh bị ma quỷ tác động: phải loại bỏ bất cứ điều gì nhân danh, hay cậy thế ma quỷ, không được thực hiện bất cứ nỗ lực gọi hồn hoặc tiên tri, dự báo tương lai.

Sách Giáo lý Công giáo số 2116 dạy rằng: "Phải loại bỏ mọi hình thức bói toán: cậy nhờ Xa-tan hay ma quỉ, gọi hồn người chết hay những cách khác ngỡ rằng sẽ đoán được tương lai (x. Ðnl 18,10; Gr 29,8). Coi tử vi, chiêm tinh, xem chỉ tay, giải điều mộng, xin xăm, bói toán quá khứ vị lai, đồng bóng, là những hình thức che giấu ước muốn có quyền trên thời gian, trên lịch sử và trên cả con người, cũng như ước muốn liên kết với các thế lực huyền bí. Ðiều này nghịch lại với lòng tôn kính và thần phục chỉ dành cho Thiên Chúa."

Về phần các người trừ quỷ, rất can hệ việc cần phải biết khiêm nhường và luôn ý thức rằng năng quyền họ có là do bởi Đức Kitô, linh mục de Meo nói thêm.

"Về việc chuẩn bị tâm linh, cần phải giữ lòng khiêm tốn và tự ý thức rằng, dù giữ vai người trừ quỷ, mình không thực sự đánh bại ma quỷ kẻ chống lại Đức Kitô. Chúng ta được kêu mời chiến đấu nhân danh Đức Kitô".

(Chuyển dịch: Truyền thông Đa Minh)
http://www.catholicnewsagency.com

-----------------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - COVID-19 NÓI GÌ VỚI THẾ GIỚI PDF Print E-mail


Tue, Jan 12 at 12:22 PM

COVID-19 NÓI GÌ VỚI THẾ GIỚI

Trần Mỹ Duyệt

Hôm rồi qua cuộc trao đổi trên điện thoại, anh bạn là bác sỹ mới về hưu khuyên tôi cần phải cẩn thận với Covid (dịch Vũ Hán), anh cho biết, em của một người bạn cùng khóa với anh cũng là bác sỹ nhưng vừa qua đời vì Covid-19. Như vậy là tại quận Cam (Orange County) chỗ chúng tôi ở gần đây đã có ít nhất 2 bác sỹ chết vì Covid-19. Qua câu chuyện, anh hỏi tôi một câu khá bất ngờ: "Thế anh nghĩ gì về Covid. Nó có mang sứ điệp gì đối với thế giới?" Tôi trả lời anh: "Theo tôi, Covid-19 là một lời cảnh cáo đối với thế giới. Bởi vì, nhân loại ngày nay đã quay lưng lại với Thượng Đế."

Bắt đầu từ năm 2019 đến nay, Coronavirus đã lây lan tới 218 quốc gia và một số phần đất trên thế giới. Con số người chết vì Covid-19 lên đến 1,942,396. Ngoài thiệt hại về nhân mạng, ảnh hưởng của cơn đại dịch còn bao trùm trên toàn thế giới trong nhiều lãnh vực: kinh tế, văn hóa, xã hội, và chính trị. Nó tạo nên một sức ép kinh khủng làm hoang mang, sợ hãi và gây kinh hoàng cho toàn thể nhân loại, không chỉ những lãnh vực liên quan đến cuộc sống xã hội và tự nhiên. Ảnh hưởng của nó còn trực tiếp đụng chạm đến niềm tin tôn giáo nữa.

Câu hỏi mà nhiều người, nhất là giới trẻ đặt ra trong trường hợp này là, Thiên Chúa, Tạo Hóa, Ông Trời có thật không? Có tốt lành không? Có quyền phép không? Tại sao lại nhẫn tâm để đại dịch xảy ra mà không ra tay trừ khử? Không muốn cho nhân loại sống trong an bình, mạnh khỏe, và hạnh phúc? Sau đây là một câu hỏi được coi như đại diện cho những thắc mắc ấy: "Is God a violent person?":

Thương Đế tạo dựng mọi vật một để diệt trừ lẫn nhau. Thượng Đế violently tạo ra vũ trụ - big bang theory, black hole với sức hút kinh hồn, nuốt và phá hủy những vũ trụ bị nó thư hút. Cho tới nay, những sự bùng nổ vẫn xảy ra trong vũ trụ. Nhìn lại trái đất, mọi sự cũng diễn ra một cách rất bạo lực, động đất, thiên tai, sống thần, v.v. Nhìn lại vật sống, God tạo ra vật sống để chém giết lẫn nhau. Kể mạnh đàn áp kể yếu, nước mạnh đàn áp nước yếu. Loài vật mạnh, chấn áp loài vật yếu...

Vi trùng, Coronavirus eat us, etc. Mọi sự đều là sự tàn nhẫn, xung đột và đau thương.

[...]

Người hỏi câu hỏi trên là một người có học thức, đã từng tu học tại ít nhất ba học viện, tu hội và dòng tu tôn giáo. Đối với những câu hỏi như vậy, bình thường rất khó trả lời thỏa đáng, trừ khi cả người hỏi lẫn người trả lời phải có một niềm tin.

Nhưng như tôi đã chia sẻ với bạn tôi: "Theo tôi, Covid-19 là một lời cảnh cáo đối với thế giới. Bởi vì, nhân loại ngày nay đã quay lưng lại với Thượng Đế." Vấn nạn này cần phải được nhìn và giải đáp dựa trên niềm tin. Rất may, bạn tôi cũng là một người có niềm tin nên câu chuyện của hai chúng tôi được trao đổi trong sự tôn trọng, lắng nghe và đón nhận ý kiến của nhau.

Độc giả có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng với tôi, ngoài những phân tích và nhận định về cơn đại dịch Covid-19 dựa theo những khảo cứu của khoa học, mà mọi người đã nghe, đã đọc, và đã biết, điều mà tôi quan tâm nhất vẫn là liệu nhân loại có học được bài học mà Thượng Đế đang muốn gửi cho qua biến cố này hay không? Bởi vì, căn bản là con người không dễ gì đón nhận và suy nghĩ theo chiều hướng tâm linh các biến cố xảy ra trong cuộc sống, trừ khi cái lợi có ngay trước mắt. Ngay trong lãnh vực lý trí, khoa học, sự hiểu biết và trí khôn con người chỉ là giới hạn. Pascal đã rất đúng khi phát biểu: "Khoa học tinh thông làm ta gần Chúa, khoa học nông cạn làm ta xa Ngài". Do đó, trong biến cố Covid-19, con người phải học hỏi xem Thượng Đế đang muốn nói gì với chúng ta?

Năm 1917, tại làng quê Fatima nước Bồ Đào Nha, Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra với ba trẻ chăn chiên, Lucia, Phanxicô và Giaxinta trao cho 3 em một sứ mệnh, là báo cho nhân loại biết đảng Cộng Sản đã hình thành tại Nga. Nó sẽ gây ra chiến tranh, bạo loạn, chết chóc, tù đày, nghèo đói, và gieo rắc những kinh hoàng, sợ hãi trên thế giới. Lý do vì nhân loại đã xúc phạm đến Thiên Chúa quá nhiều.

Không biết con người thời đó đã xúc phạm đến Ngài bao nhiêu, như thế nào, nhưng cái giá mà cả thế giới đã phải trả là những năm tháng dài phải sống trong đau khổ, đói nghèo, sợ hãi, chia rẽ, chiến tranh, chém giết, tù tội, và bạo loạn do Cộng Sản gây ra. May cho nhân loại đã nhận ra dấu hiệu của trời cao, và đã có những hành động thống hối, đền bù.

Kết quả năm 1989, bức tường Bá Linh bị dẹp bỏ, kéo theo sự sụp đổ của chế độ Cộng Sản Đông Âu. Ngày 25 tháng 12 năm 1991, qua Mikhail Gorbachev chủ nghĩa Cộng Sản Nga đã tự ý giải thể. Nhân loại đã được hưởng một thời gian thái bình, ổn định.

Nhưng với sự ngạo mạn, với giấc mơ muốn tự mình làm chúa tể, con người ngày nay lại đang muốn nuôi cho mình ý tưởng xây dựng một thế giới mới. Thế giới mà trong đó vắng bóng Thượng Đế. Thế giới được mệnh danh là "trật tự thế giới mới", trong đó con người chối bỏ niềm tin tôn giáo, chối bỏ mọi giá trị của luật tự nhiên và những lề luật thánh thiện của Thượng Đế. Thế giới tôn sùng tự do vô giới hạn, đề cao giầu sang, đề cao lối sống buông thả và vô đạo đức theo đòi hỏi của bản năng, của những thú vui vật chất. Tại Trung Quốc chính quyền sửa lại Thánh Kinh, phá bỏ các biểu tượng tôn giáo, treo hình ảnh lãnh tụ ngang hàng Chúa trong các thánh đường. Tại Hoa Kỳ, những người chủ trương tự do quá khích công khai phổ biến việc thờ Satan, cổ võ phá thai ngay cả trước khi thai phụ bước lên bàn sanh. Khắp nơi từ Âu qua Á, từ Úc tới Phi châu và trở lại Mỹ châu, đâu đâu cũng khuyến khích, hợp thức hóa phá thai, chấp nhận những hình thức yêu đương, luyến ái ngoài luật lệ tự nhiên, phá bỏ nền tảng và giá trị của đời sống hôn nhân gia đình...Trước những hành động quay lưng lại với Thượng Đế này, Ngài đã để cho con người cảm nghiệm trực tiếp cái sáng kiến, giá trị của trí tuệ và những ước mơ muốn tự mình làm chủ qua cơn đại dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 là kết quả, sản phẩm của con người, Thượng Đế chỉ "tương kế, tựu kế" để dạy cho con người bài học. Chừng nào con người biết lỗi, biết nhận ra giới hạn của mình, và biết thống hối trở về với Ngài, thì cũng như Cộng Sản, tự nó Covid-19 sẽ biến mất, và nhân loại sẽ được sống trong bình an, thái bình. Nhưng nếu tự mãn cho rằng con người sẽ chế ra thuốc chủng, mà coi thường dấu hiệu từ trời cao này, thì hậu quả của nó vẫn là một điều gì khó lường. Người bạn linh mục tuyên úy hồi hưu của tôi đang bị nhiễm Covid-19 vừa gửi cho tôi một bài viết nói về những phản ứng phụ của thuốc chủng, và thêm rằng để hoàn toàn khống chế cơn đại dịch này vẫn cần thời gian, tùy thuộc vào thái độ của con người có còn tiếp tục quay lưng lại với Thượng Đế hay không?!

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 2223