mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4751
mod_vvisit_counterHôm Qua5685
mod_vvisit_counterTuần Này34028
mod_vvisit_counterTuần Trước23895
mod_vvisit_counterTháng Này27607
mod_vvisit_counterTháng Trước142348
mod_vvisit_counterTất cả16659747

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
BÁNH SỰ SỐNG - ONE BREAD, ONG BODY MAY 30-5-2020 PDF Print E-mail

Presentation Ministries

ONE BREAD, ONE BODY

< <
Saturday, May 30, 2020
> >
Pentecost Novena - Day 9

Acts 28:16-20, 30-31
Psalm 11:4-5, 7
John 21:20-25

View Readings
Similar Reflections

international harvester
"Paul invited the prominent men of the Jewish community to visit him." —Acts 28:17

Tomorrow is the great feast of Pentecost. The first Christian Pentecost was an international, multicultural event. People of many languages gathered to worship God. The Holy Spirit prompted the apostles to praise God publicly in other languages, and all the various groups of people understood them (Acts 2:6).

One reason for the great power and conversions at Pentecost was that many diverse people were gathered together (Acts 2:5-6). The Holy Spirit used the first Pentecost to unite people who had been separated. Since God is the same today as at the first Pentecost (Heb 13:8), He wants to bring the same unity.

Accordingly, God may want us to search out people not like ourselves with whom to spend our Pentecost, people of a different race, religion, or ethnic group. The Spirit didn't fill people individually and then bring them together after they were already converted. Rather, diverse people were gathered first, and then the Spirit miraculously brought unity (Acts 2:11).

Jesus will lead us toward Christian unity this Pentecost. Our business is to follow Him (Jn 21:22).

Prayer: Father, may I make every effort to build unity which has the Spirit as its origin and peace as its binding force (Eph 4:3).

Promise: "There are still many other things that Jesus did, yet if they were written about in detail, I doubt there would be room enough in the entire world to hold the books to record them." —Jn 21:25

Praise: St. Monica parish is truly catholic, multi-cultural, yet one in spirit.

-------------------------------------------

 

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THÁNH CA TIN MỪNG PDF Print E-mail

ly hoang

THÁNH CA TIN MỪNG - THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG


Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy.

Đã nhiều lần, trong Kinh Thánh, chúng ta nghe nhắc đến Thánh Thần. Quyền năng của Thánh Thần đã giúp Ngôi Hai nhập thể trong lòng trinh nữ Maria. Thánh Thần đưa Đức Giêsu vào hoang địa để chịu cám dỗ. Thánh Thần đã làm cho Đức Giêsu tràn ngập niềm vui mà lớn tiếng ca ngợi Chúa Cha vì những việc kỳ diệu Cha đã làm. Vào những khoảnh khắc cuối đời, tại vườn Dầu, Đức Giêsu cũng đã nhắc đến Thánh Thần rất nhiều, rằng Người sẽ đến sau Thầy, sẽ làm cho anh em nhớ lại những gì Thầy đã nói với anh em. Và hẳn là chúng ta không thể nào quên được cuộc biến đổi lạ lùng của các tông đồ vào ngày lễ Ngũ Tuần, với sự xuất hiện của cơn gió mạnh lùa vào phòng và hình lưỡi lửa tản ra đậu trên đầu mỗi người.

Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa, và lâu nay vẫn được xem là ngôi vị vừa vô hình vừa vô danh trong ba ngôi. Ngôi Hai Thiên Chúa khi nhập thể làm người thì mang trên mình một hình hài, là một người nam, có thể xác. Ta cũng có thể tưởng tượng ra Ngôi Cha trong hình ảnh một người cha đầy yêu thương và phúc hậu. Nhưng ta không biết nên tưởng tượng Chúa Thánh Thần dưới hình thù gì. Lúc thì Ngài xuất hiện dưới dạng con bồ câu, lúc thì ngọn gió, lúc thì ngọn lửa, rồi có khi chỉ là những thôi thúc sâu thẳm nào đấy trong tâm hồn. Ta không thể nghe được tiếng nói của Ngài như nghe một âm thanh bình thường. Ta chỉ có thể cảm được Ngài khi bất chợt có một sự đụng chạm thần linh nào đấy vào con tim ta. Bởi thế nên nhiều người trong chúng ta cảm thấy Thánh Thần như là một ngôi vị Thiên Chúa khá mờ nhạt, và rất khó để suy tưởng đến.

Kinh Thánh đã mặc khải cho chúng ta biết rằng Thánh Thần là Đấng trao ban cho chúng ta sự sống. Chính Đấng Sáng Tạo đã thổi Thánh Thần vào trong con người, khiến cho con người trở thành một thụ tạo khác, trỗi vượt hơn mọi loài. Thánh Thần lan tỏa khắp mọi nơi, làm bừng dậy những sự sống, dù là nhỏ bé nhất. Chính Thánh Thần làm cho mọi thứ trở nên sống động, sinh sôi nảy nở, và phát triển đến những tầm cao. Thánh Thần khơi lên những điều gì đấy mới mẻ, sáng tạo, làm phong phú đất trời. Thánh Thần không bao giờ là hiện thân của những gì ù lì, trễ nãi, chậm chạp. Ngài luôn năng động, luôn thúc đấy để mọi loài hướng tới những điều hay, những giải pháp tốt. Và nhớ đó, khắp vũ hoàn đều được tưới gội trong ân sủng của Ngài. Chính vì thế, mà trước các buổi học, các cuộc họp, người Công Giáo chúng ta thường xin ơn Chúa Thánh Thần, để Người mở trí, mở tâm chúng ta, giúp chúng ta đạt được những thành quả tốt đẹp nhất.

Truyền thống Giáo Hội vẫn dạy chúng ta rằng Chúa Thánh Thần sẽ ban cho chúng ta những ơn lành cần thiết, giúp chúng ta sống ơn gọi Kitô hữu của mình cách hoàn hảo. Ơn khôn ngoan giúp ta có được một khả năng phân định đúng đắn, biết đâu là điều tốt cần làm, đâu là điều xấu cần tránh. Ơn hiểu biết giúp mở mang trí óc ta, để ta có thể lĩnh hội được những tri thức quý báu. Ơn lo liệu cho ta một sự khéo léo và tài tình trong việc đối đầu và giải quyết những khó khăn trong cuộc sống. Ơn sức mạnh làm ta không trở nên yếu đuối, nhưng đủ sức để chu toàn những bổn phận, bất chấp những thách đố đang cản trở ta. Ơn thông minh giúp cho đầu óc ta trở nên nhạy bén hơn, có thể nhận ra được thánh ý Chúa cách nhanh nhạy và xác quyết. Ơn đạo đức giúp mở rộng con tim ta, để ta có thể yêu Chúa và yêu người ơn. Ơn kính sợ Thiên Chúa đưa ta tới một tương quan sâu sắc với Thiên Chúa, luôn nỗ lực để làm Ngài vui lòng. Lãnh nhận được tất cả những ơn này, ta hoàn toàn có thể sống xứng đáng phẩm giá là con người và là con Thiên Chúa.

Chúng ta không thể nhìn thấy được Thánh Thần, nhưng chúng ta có thể nhận ra hay cảm nghiệm được Ngài qua những hoa trái do ân sủng Ngài mang lại. Nếu ta chìm mình vào trong Thánh Thần, ta sẽ thấy được mời gọi để sống bác ái hơn, sẵn sàng giúp đỡ người khác với hết lòng mến yêu. Ta sẽ thấy cuộc đời mình chan chứa niềm vui hơn, lòng luôn bình an, dù trước mắt hay chung quanh chúng ta là đầy dẫy những khó khăn như đang cố làm ta chùn bước. Ta thấy mình có lòng kiên nhẫn hơn, không nóng giận, không vội vã nhưng lúc nào cũng điềm tĩnh và cố gặng đón nhận những nỗi đau. Ta thấy trong lòng mình có thôi thúc, lôi kéo ta đến việc thực thi những điều lành với một sự nhân từ, hòa nhã. Lời nói của ta cũng từ đó mà nhẹ nhàng, ấm áp và có sức cảm hóa hơn. Hành vi của ta nhờ vậy mà chín chắn hơn. Cơn nóng giận không làm chủ được ta, những khó khăn không còn khống chế ta, những vất vả không thể đánh gục niềm tin và ý chí vươn lên của ta, những lôi kéo dục vọng thấp hèn cũng không còn là điều gì đáng lo sợ. Ta sống trong an bình, vui tươi và hạnh phúc.

Đời sống của người Kitô đích thực phải là một đời sống có Thánh Thần. Qua cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu, Chúa Cha tiếp tục công trình sáng tạo của mình trong Thánh Thần. Thánh Thần được ban cho nhân loại để làm đổi mới tất cả những khối hỗn độn vô trật tự, đưa tất cả mọi loài vào trong huyền nhiệm mới đã được Đức Giêsu khai mở. Chúng ta hãy xin cho mình được ơn luôn biết ngoan ngoãn và thuận theo những thúc đẩy của Thánh Thần, để nhờ đó, Người đưa dẫn chúng ta vào trong tương quan hồng phúc với Ba Ngôi Thiên Chúa.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."
----------------------------------

1/ NHỮNG CÂU KINH THÁNH SAU NÓI MÌNH CHƯA CÓ CHÚA THÁNH THẦN: (Gal 5, 19-21)

"DÂM BÔN, Ô UẾ, PHÒNG ĐÃNG, THỜ QUẤY, PHÙ PHÉP, HẬN THÙ, BẤT HÒA, GHEN TUÔNG, NÓNG GIẬN, TRANH HẤP, CHIA RẼ, BÈ PHÁI, GANH TỴ, CHÈ CHÉN, SAY SƯA..."

2/ NHỮNG CÂU KINH THÁNH SAU NÓI BẠN CÓ HOA QUẢ CHÚA THÁNH THẦN: (Gal 5, 22-24)

"CÒN HOA QUẢ THẦN KHÍ LÀ: BAC AI, HOAN LAC, BÌNH AN, NHẪN NHỰC, NHÂN HẬU, TỪ TÂM, TRUNG TÍN, HIỀN HÒA, TIẾT ĐỘ..."

--------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ - CHÚA THÁNH THÂN VỚI NGƯỜI TRẺ PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Sat, May 30 at 2:28 AM

CHÚA THÁNH THẦN TRONG CUỘC ĐỜI NGƯỜI TRẺ

Trong ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ước sao người trẻ thốt lên rằng: Ngài là nguồn mạch tốt nhất của con. Khi đó" Giống như một cây trồngTrong bên dòng nước, đâm rễ sâu vào mạch suối trong, mùa nóng có đến cũng chẳng sợ gì, lá trên cành vẫn cứ xanh tươi." (Gr 17, 8).

Người ta nói vui rằng Chúa Thánh Thần ít "nổi tiếng" hơn Thiên Chúa Cha hoặc Chúa Giêsu. Thực tế là chúng ta ít nhắc hoặc chạy đến với Chúa Thánh Thần. Nhất là với người trẻ, Chúa Thánh Thần lại càng xa lạ vắng bóng. Có chăng Chúa Thánh Thần được người trẻ biết nhiều nhất trong ngày lễ Thêm Sức. Sau đó, dường như người trẻ ít để ý đến Chúa Thánh Thần nữa. Hậu quả là nhiều bạn không thể liên kết được với Thiên Chúa. Thiếu vắng Chúa Thánh Thần, người trẻ cũng dễ lạc đường và khó thành công trong cuộc sống.

Chúa Thánh Thần là Ngôi thứ Ba trong Thiên Chúa. Chúng ta vẫn quen với lối nói về các Ngài: Chúa Cha tạo dựng, Chúa Con cứu chuộc và Chúa Thánh Thần thánh hóa. Nếu người trẻ để ý, Chúa Thánh Thần đã có ngay từ đầu trong công trình sáng tạo của Chúa Cha. Thần Khí thuở ấy bay là là trên mặt nước (St 1,1). Hơn nữa, chính Thiên Chúa đã thổi sinh khí vào cho con người được sống. Đó là Chúa Thánh Thần, là nguồn mạch sức sống cho con người.

Bạn vẫn còn nhớ trong bữa Tiệc Ly, Đức Giêsu cũng nói nhiều đến Chúa Thánh Thần. Ngài là Đấng an ủi, bào chữa, nâng đỡ và trợ giúp cho mỗi người sau này. Rồi sau biến cố Phục Sinh, chính Đức Giêsu đích thân hiện ra với các môn đệ và ban Chúa Thánh Thần cho các ngài (Ga 20,22). Đó là ngày lễ Ngũ Tuần, lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Như vậy, Đức Giêsu đã hoàn tất giai đoạn dương thế và lên trời. Từ đó về sau là giai đoạn hoạt động của Chúa Thánh Thần.

Kể ra chút chi tiết liên quan đến Ba Ngôi như thế để chúng ta thấy đây là thời đại của Chúa Thánh Thần. Nếu khi xưa Chúa Giêsu trực tiếp hướng dẫn các môn đệ, thì hôm nay, chính Chúa Thánh Thần đang hướng dẫn Giáo Hội. Chúng ta không thể đến được với Thiên Chúa nếu không có sự tác động của Chúa Thánh Thần. Điều này có thể nghe rất ngồ ngộ đối với người trẻ. Đừng quên Giáo Hội trải nghiệm rằng: chính Chúa Thánh Thần chuẩn bị tâm hồn con người và lôi kéo họ đến với Đức Kitô; quy tụ họ vào trong Hội Thánh; ban sinh khí và thánh hóa Hội Thánh (x. Giáo Lý 737, 747). Đây là điều người trẻ thường quên nên nhiều bạn la làng lên: "Sao tôi không thể cầu nguyện? Tôi thiếu sức sống? Tôi chẳng có nghị lực để bước tiếp?" v.v. Lý do là vì họ chưa chạy đến với Chúa Thánh Thần, chưa để Ngài dẫn đưa về với Thiên Chúa!

Khi viết cho người trẻ, dĩ nhiên Đức Giáo Hoàng Phanxicô thường nhấn mạnh đến Thần Khí ban sự sống. Giáo Hội và Giáo Hoàng hiểu vấn đề của người trẻ, và muốn người trẻ năng chạy đến với Chúa Thánh Thần. Thú vị là "ở đâu có Chúa Cha và Chúa Giêsu, thì ở đó cũng có Chúa Thánh Thần. Chính Chúa Thánh Thần là Đấng chuẩn bị và mở rộng tâm hồn để đón nhận sứ điệp này, chính Ngài là Đấng giữ cho hy vọng cứu độ này được sống, chính Ngài là Đấng sẽ giúp các con lớn lên trong niềm vui này nếu các con để cho Ngài hoạt động." (Đức Kitô sống, số 130).

Nếu tuổi trẻ là giai đoạn của nhiều ước mơ, thì chính Chúa Thánh Thần sẽ đưa ước mơ ấy thành hiện thực. Bên cạnh người trẻ luôn có một Đấng quyền năng, hiểu biết, đạo đức, khôn ngoan và can đảm. Ngài luôn sẵn lòng đổ đầy nhiệt huyết và sức sống vào cuộc đời người trẻ. Nếu người trẻ muốn đi vào tương quan với Đức Giêsu, thì chính Chúa Thánh Thần làm cho các bạn càng ngày càng đi sâu vào con tim của Đức Giêsu. Khi đó, thành công, hạnh phúc và bình an là điều người trẻ có thể cảm nhận và nắm bắt được.

Nếu thời trẻ là giai đoạn của yêu đương, thì chính Chúa Thánh Thần sẽ làm cho tình yêu ấy thêm nồng cháy. Ngài thu hút con người về với Thiên Chúa và về với nhau. Bởi vì "tình yêu của Thiên Chúa đã được đổ vào tâm hồn chúng ta qua Chúa Thánh Thần là Đấng đã được ban cho chúng ta." (Rm 5,5). Đó là "lực hấp dẫn" mà người trẻ cần trong hành trình yêu thương. Bởi vậy, Giáo Hội muốn nhắc người trẻ rằng: "Các con hãy cầu khẩn Chúa Thánh Thần mỗi ngày để không ngừng kinh nghiệm một cách mới mẻ sứ điệp cao cả này. Tại sao lại không? Các con không mất gì và Ngài có thể thay đổi cuộc đời các con, Ngài có thể soi sáng các con và ban cho các con một con đường tốt hơn." (Đức Kitô sống số 131).

Có lẽ người trẻ đã bỏ qua nguồn sức sống này! Chúa Thánh Thần luôn có đó; Ngài muốn ngự vào trong tâm hồn của mỗi người. Thánh Thần muốn nối kết những mối tình của người trẻ. Ngài muốn đưa người trẻ gắn liền với Hội Thánh, với sự thật và với Thiên Chúa. Nhưng với một điều kiện: người trẻ hãy khẩn cầu và chấp nhận sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần. Ước gì người trẻ cũng trải nghiệm được kinh nghiệm độc đáo này: Chúa Thánh Thần đóng vai trò như linh hồn hay nguyên lý sự sống. Chính Ngài liên kết mọi phần tử của Hội Thánh nên một với nhau và với Đầu là Đức Kitô. (x. Ep 2,21–22).

Các bạn trẻ thân mến,

Nếu như chúng ta đang mệt mỏi chống chọi với biết bao cám dỗ, thì hãy chiến đấu cùng với Chúa Thánh Thần. Nếu thiếu Ngài, chúng ta chẳng thể chiến thắng biết bao chướng ngại vật trên đường đời. Ma Quỷ sẽ chào thua nếu chúng thấy trong ta có sự hiện diện của Chúa Thánh Thần. Ngài sẵn lòng chiến đấu và sống hết mình với chúng ta, với người trẻ. Được như thế, con đường tuổi trẻ sẽ ý nghĩa hơn nhiều, tương lai người trẻ sẽ tươi sáng hơn biết bao nhiêu.

Trong ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ước sao người trẻ thốt lên rằng: Ngài là nguồn mạch tốt nhất của con. Khi đó, "Giống như một cây trồng bên dòng nước, đâm rễ sâu vào mạch suối trong, mùa nóng có đến cũng chẳng sợ gì, lá trên cành vẫn cứ xanh tươi." (Gr 17,8). Trong khi nhiều người trẻ đang mệt mỏi nhọc nhằn, nếu họ đặt niềm tin vào Thiên Chúa, vào Chúa Thánh Thần, họ sẽ "được thêm sức mạnh. Như thể chim bằng, họ tung cánh. Họ chạy hoài mà không mỏi mệt, và đi mãi mà chẳng chùn chân." (Is 40,31).

Để Chúa Thánh Thần giúp đỡ, không gì khác hơn là chúng ta hãy van xin với Ngài. Hãy thường xuyên mời Ngài vào tâm hồn ta; khi đó, Ngài sẽ thánh hóa tâm hồn mỗi người thành đền thờ của Thiên Chúa. Nhất là khi gặp khó khăn trong cuộc sống, đừng quên Chúa Thánh Thần luôn có bên cạnh.

*NHỜ ƠN CHÚA TÔI QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Ngài gần gũi đến nỗi Kinh Thánh dùng các hình ảnh như nước, lửa, áng mây, ánh sáng, chim bồ câu,... để nói về Chúa Thánh Thần. Ước gì những biểu tượng hữu hình này có thể giúp người trẻ gần gũi hơn với Chúa Thánh Thần. Đừng quên chính Ngài muốn giúp BẠN VÀ TÔI. Chẳng lẽ TÔI sống mà thiếu vắng Thiên Chúa, thiếu vắng Chúa Thánh Thần?

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài hãy đến để sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con. Amen.

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

---------------------------------

 
VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH - CHỮ HIẾU CỦA CON CÁI PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Sat, May 30 at 2:28 AM

 

ĐỌC THẤY XÓT XA CHO CHỮ HIẾU CỦA CON CÁI ĐỐI VỚI CHA MẸ QUÁ !:

- Alo. Anh hai hả? Anh đang ở đâu vậy?
- Anh Hai đang ở cơ quan, có gì không cô út?
- Chiều về sớm tranh thủ qua nhà em đón Mẹ về nhà anh chị nhé
- Ủa, còn ba ngày nữa Mẹ mới qua nhà anh mà? Sao đón sớm vậy?
-Em biết, nhưng mai vợ chồng em đi du lịch với cơ quan cả tuần mới về. Anh hai đón mẹ về nhà anh dùm em sớm vài hôm, tháng sau em bù lại cho
- Thôi được rồi, để anh về bàn với bà xã rồi tính sau
Nghe cuộc nói chuyện của cô con gái, bà Tư buông tiếng thở dài não ruột. Bà đứng lên lửng thững bước chậm chậm ra sân. Bà Tư cầm cái chổi lên quét quanh sân mà lòng ngổn ngang bao nỗi niềm. Bà Tư nhớ lại ...
Chồng chết sớm để lại cho bà Tư hai đứa con còn thơ dại. Lúc đó thằng Hai vừa mới chập chững biết đi những bước đầu tiên, con Út thì đang còn nằm nôi. Biết bao nhiêu khổ cực dồn hết lên đôi vai của bà, một sớm hai sương bà tảo tần lo cho hai đứa con khôn lớn. Buông cái này là bà chụp cái kia, làm và chỉ biết làm, miễn sao có tiền nuôi con là được
Khi hai con khôn lớn. Con Út muốn se sua với bạn thỏ thẻ với bà "Mẹ ơi con muốn mua áo mới", thằng Hai " mẹ ơi, cho con tiền mua chiếc xe đạp". Bà vui vẻ " Uhm. Để đó mẹ lo". Cứ thế, thằng Hai con Út trưởng thành chỉ biết ăn và học trong vòng tay của Mẹ đến khi ra trưởng và lập gia đình riêng. Cả hai đứa đều thành danh trong xã hội. Lúc hai đứa con còn nhỏ, tuy nghèo nhưng rộn rã tiếng cười. Bà Tư buông tiếng thở dài, bà tiếc nuối cái thời gian mẹ con đầm ấm đã qua. . .
Tiếng chuông gọi cửa làm bà Tư giật mình. Bà đi vội ra mở cửa, con dâu ào vào, thằng Hai theo sau. Con dâu lên tiếng
- Cô Út có nhà không hả Mẹ?
Bà vừa đóng cửa lại vừa trả lời
- Nó ở trên lầu đó. Cơm nước gì chưa mà bây qua đây
Con dâu không trả lời, đi vội vào trong nhà. Con Út nghe ồn ào dưới nhà liền chạy xuống. Chị dâu liền hỏi
- Cô Út làm gì mà tui gọi cháy máy không chịu nghe
- Em ở trong phòng xếp mấy bộ đồ để mai đi
- Cô đi rồi mẹ sao?
Con Út hơi khó chịu
- Thì em có gọi cho anh Hai nhờ đón Mẹ về bên anh chị vài hôm rồi mà
Con dâu vội nói
- Không được. Mai cuối tuần vợ chông tui cũng có việc đi tỉnh phát quà từ thiện hai ngày mới về. Cô Út xem tính sao thì tính
Con Út lớn tiếng
- Anh Chị làm gì mà khó khăn vậy. Đi phát quà từ thiện thôi mà có cần phải gấp như vậy không. Chị lúc nào việc nhỏ cũng làm lên cho nghiêm trọng. Chờ em về rồi hãy đi !
Con dâu cũng không vừa
- Vậy sao cô không ở nhà đi để hôm nào đến phiên Mẹ qua tui rồi cô đi du lịch.
Bà Tư sợ mấy đứa con nhìn thấy nên quay mặt đi nơi khác để lau vội giọt nước mắt đang trào ra vì kìm lại không được. Chờ cho cục đắng nghẹn ở cổ trôi xuống. Bà Tư vui vẻ cười ha hả nói
- Chuyện nhỏ mà sao tụi bây ầm ĩ thế. Được rồi để đó Mẹ lo
Thằng Hai chen ngang
- Mẹ lo cách nào?
Bà Tư chậm rải nói
- Lâu quá Mẹ không về quê, sẵn dịp vợ chồng con Út đi du lịch mươi hôm, vợ chồng thằng Hai cũng bận. Luôn tiện này Mẹ cũng muốn về Quê ở chơi với dì Năm bây vài hôm
Bà Tu nói xong, mấy đứa con đều nhất trí cao cách giải quyết của bà. Con Út lên tiếng
- Vậy thì mai anh Hai cho tài xế qua chở Mẹ ra bến xe
Bà Tư lại vui vẻ cười to để cho mấy đứa con yên tâm
- Cứ để đó Mẹ lo. Mai ta nhờ chú Ba xe ôm đầu ngỏ chở ta ra bến xe được rồi
Đêm hôm đó bà Tư suy nghĩ nhiều lắm. Tháng này ở nhà con Út thì tháng sau ở nhà thằng Hai. Bà Tư cảm thấy mình làm vướng bận cho con cái, vì mình mà hai anh em cãi nhau về chuyện ăn ở của bà. Làm Mẹ, bà không đành lòng nhìn cảnh như vậy
*****
Tuần sau
- alo cô Út hả? Cô về chưa
- Còn 2 hôm nữa em mới về. Có gì không anh Hai
- Hôm nay anh nóng ruột quá nên gọi cho dì Năm hỏi thăm Mẹ ,thì dì Năm nói là không có thấy Mẹ về nhà dì Năm.
Thế là cô Út và anh Hai cãi nhau ầm ĩ. Người này đỗ lỗi cho người kia. Cô Út đành phải bỏ cuộc du lịch bay về cùng anh Hai đi tìm Mẹ trong vô vọng
*********
Năm năm sau
Tại một ngôi chùa nhỏ ở ngoại ô cách xa thành phố ,có một ngôi mộ lẻ loi ở sau chùa. Trên tấm bia có ghi
Phần mộ bà Nguyễn Thị Tư
Pháp danh. . .
Mất ngày. . . Tháng. . . Năm
Không rõ nhân thân
Mọi người trong làng kể lại. Cách đây năm năm, có một bà cụ từ đâu đến xin ở trong ngôi chùa nhỏ này. Từ đó ngôi chùa trở nên sạch sẻ nhờ bàn tay chăm chỉ của bà cụ. Sớm tối bà cụ tụng kinh gõ mõ. Bà cụ hiền lành phúc hậu nên được dân làng yêu quý, họ đem đến cho cụ mớ rau, khoai củ và những cây nhà lá vườn. Cứ thế, bà cụ sống nhờ vào lòng yêu thương của dân làng. Mọi người ở đây ai cũng nhìn thấy được cụ bà có một nỗi niềm gì đó mà không tỏ cùng ai. Vì nét mặt cụ luôn toát lên một nổi buồn cho đến tận lúc bà mãi mãi ra đi .

CHA MẸ NUÔI CON BIỂN HỒ LAI LÁNG

CON NUÔI CHA MẸ TÍNH THÁNG KỂ NGÀY.

-----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ BẢY 30-5-2020 PDF Print E-mail

qua1955 .
Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Bảy 30-5-20

Phúc Âm Thánh Gioan. (21: 20-2)

Khi ấy, Phêrô quay lại, thấy môn đệ Chúa Giêsu yêu mến theo sau, cũng là người nằm sát ngực Chúa trong bữa ăn tối và hỏi "Thưa Thầy, ai là người sẽ nộp Thầy?" Vậy khi thấy môn đệ đó, Phêrô hỏi Chúa Giêsu rằng: "Còn người này thì sao?" Chúa Giêsu đáp: "Nếu Thầy muốn nó cứ ở lại mãi cho tới khi Thầy đến thì việc gì đến con? Phần con, cứ theo Thầy". Vì thế, có tiếng đồn trong anh em là môn đệ này sẽ không chết. Nhưng Chúa Giêsu không nói với Phêrô: "Nó sẽ không chết", mà Người chỉ nói: "Nếu Thầy muốn nó cứ ở lại mãi cho tới khi Thầy đến thì việc gì đến con".Chính môn đệ này làm chứng về những việc đó và đã viết ra, và chúng tôi biết lời chứng của người ấy xác thật. Còn nhiều việc khác Chúa Giêsu đã làm, nếu chép lại từng việc một thì tôi thiết tưởng cả thế giới cũng không thể chứa hết các sách viết ra.

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ LC

Khi ông Phêrô hỏi Chúa Giêsu về cái chết của người môn đệ khác, Ngài nói với ông không nên lưu tâm đến việc đó. Nó thuộc về Chúa Giêsu. Thiên Chúa có ý muốn của ngài cho cuộc sống của tất cả mọi người.

Tôi không biết khi nào, ở đâu và sẽ chết thế nào. Đời người của mỗi người tuỳ thuộc vào thánh ý của Thiên Chúa, không thuộc về con người. Không có quyền lực nào của con người có thể vượt qua quyền năng của Thiên Chúa. Quan Philatô nói với Chúa Giêsu: "Ông không trả lời tôi ư? Ông không biết rằng tôi có quyền tha và cũng có quyền đóng đinh ông vào thập giá sao? " Đức Giê-su đáp lại: "Ngài không có quyền gì đối với tôi, nếu Trời chẳng ban cho ngài. Vì thế, kẻ nộp tôi cho ngài thì mắc tội nặng hơn."(Ga.19, 10-11)

Không phải tất cả Kitô hữu đã kết thúc cuộc sống như Chúa Giêsu và các vị thánh tử đạo. Tuy nhiên, mỗi người nên tin vào Chúa Giêsu và Lời của Người qua Thánh Kinh, giáo huấn của Hội Thánh và sống với đức tin của họ. Mỗi người luôn sẵn sàng cho tiếng gọi của Thiên Chúa thì nên sống bình an và không lo sợ.

Mặc dù Chúa Giêsu không ra lệnh cho các môn đệ viết bất kỳ cuốn sách nào, một số nhà viết Phúc Âm đã ghi lại qua ơn linh ứng của Chúa Thánh Thần do những lý do nhất định nào đó để mang lại lợi ích cho cả các Kitô hữu và người ngoài Kitô giáo.

Mặc dù là Thánh Kinh đã không ghi lại tất cả mọi sự về Chúa Giêsu thì người Công giáo vẫn tin vào ba nguồn tín thác đức tin giống như quyền giảng dạy của Giáo hội (Magisterium), Thánh Kinh và Thánh Truyền. Ba nguồn đó phải cùng hòa hợp và không chống lại nhau. Vai trò của Hội Thánh nối tiếp sau các thánh Tông đồ rất quan trọng trong nhiều khía cạnh khác nhau và không người Kitô hữu Công giáo nào có thể tự cho mình chỉ đọc Thánh Kinh mà bỏ qua Hội Thánh và Thánh Truyền.

Bình an của Chúa Kitô!

Đa Minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.
--

Bible sharing - Saturday 5-30-20

Gospel JN 21: 20-25

Peter turned and saw the disciple following whom Jesus loved, the one who had also reclined upon his chest during the supper and had said, "Master, who is the one who will betray you?" When Peter saw him, he said to Jesus, "Lord, what about him?" Jesus said to him, "What if I want him to remain until I come? What concern is it of yours? You follow me." So the word spread among the brothers that that disciple would not die. But Jesus had not told him that he would not die, just "What if I want him to remain until I come? What concern is it of yours?" It is this disciple who testifies to these things and has written them, and we know that his testimony is true. There are also many other things that Jesus did, but if these were to be described individually, I do not think the whole world would contain the books that would be written.

Reflection:

When Peter asked Jesus about the end of the disciple whom Jesus loved, He said to him that it should not be concerned for himself. It belongs to Jesus. God has his own will for the life of all humans.

I do not know when, where, and how to die. Each person's life depends on the will of God, not on man. No human power can surpass the power of God. Pilate said to Jesus, "Do you not speak to me? Do you not know that I have power to release you and I have power to crucify you?" Jesus answered [him], "You would have no power over me if it had not been given to you from above. For this reason, the one who handed me over to you has the greater sin."(Jn. 19, 10-11)

Not all Christians ended their lives like Jesus and martyrs. However, each person should believe in Jesus and His Word through the Bible and Church teachings and live by their faith. Everyone who is ready for God's call should live peacefully without fear.

Although Jesus did not order his disciples to write any book, some Gospel writers have recorded through the inspiration of the Holy Spirit for certain reasons to benefit of both Christians and non-Christians.

Although the Bible does not record everything about Jesus, Catholics still believe in three sources of the deposit of faith like the right of the teaching of the Church (Magisterium), the Holy Bible, and the Sacred Tradition. Those three must be in harmony, not against each other. The role of the Church after the Apostles is so important in many different aspects and no Catholic Christian can claim himself for reading the Bible only.

Peace of Christ!

Dominic Quang Hoang, a Christian.

--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 2024