mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1380
mod_vvisit_counterHôm Qua6457
mod_vvisit_counterTuần Này26919
mod_vvisit_counterTuần Trước48712
mod_vvisit_counterTháng Này154882
mod_vvisit_counterTháng Trước176027
mod_vvisit_counterTất cả10296195

We have: 54 guests online
Your IP: 54.90.119.59
 , 
Today: Feb 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
VAN HOA VA GIA DINH - LOI TA ON DAU NAM PDF Print E-mail

Lời Tạ Ơn Đầu Năm

Tết Nguyên đán đã trở thành một nếp văn hoá của người Việt. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ nguồn gốc của Tết Nguyên đán cũng như sự kiện này. Chữ "tết" chính là "tiết". Văn hóa Việt thuộc văn minh nông nghiệp lúa nước, do nhu cầu canh tác nông nghiệp đã "phân chia" thời gian trong một năm thành 24 tiết khác nhau. Mỗi tiết này có một thời khắc gọi là "giao thời". Tiết quan trọng nhất trong năm là tiết khởi đầu của một chu kỳ canh tác, gieo trồng. Tức là chữ Tiết được đọc thành Tết. Ngày nay ta gọi là Tết Nguyên đán."Nguyên" có nghĩa là khởi đầu, còn "đán" có nghĩa là trọn vẹn. "Nguyên Đán" có nghĩa là sự khởi đầu trọn vẹn.

Theo quan niệm của người Việt, những ngày đầu năm mới nếu gặp nhiều điều tốt, thì sẽ may mắn cả năm, và ngược lại. Xuất phát từ quan niệm đó, từ xưa trong dân gian có rất nhiều kiêng kỵ trong năm mới. Ngày mồng Một: không được quét nhà, các gia đình đều kiêng quét nhà bởi theo quan niệm nếu quét nhà là sẽ bỏ tài lộc ra khỏi cửa; không cho lửa đầu năm, lửa tượng trưng cho đỏ, cho sự may mắn, nên những đầu năm, mọi người đều kiêng kỵ cho lửa người khác; không đi xông đất nhà người khác sớm, người Việt Nam người xông đất rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm. Ngày mồng một Tết người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân; không tranh cãi, bất hòa vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí thuận hoà. Người lớn hay cha mẹ có thể tha lỗi cho con cái vào dịp này. tránh la mắng, trẻ con không khóc lóc. Đặc biệt là không được vay mượn tiền đầu năm. Ngày đầu năm đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ.

Trái ngược với những điều kiêng cữ trong ngày Tết, mọi người thường có những lời chúc tốt đẹp cho nhau. Chúc tuổi ông bà cha mẹ, như là: Năm cũ vừa qua, bước sang năm mới. Hôm nay con tới. Kính chúc Ông Bà. Sống lâu sức khỏe,Trẻ mãi không già.Yêu thương thuận hòa. Hạnh phúc khang an. Ơn trên thương ban. Suốt năm may mắn.Làm ăn phấn chấn. Phúc, lộc, thọ, tài. Ông bà hưởng trọn. Đôi lời con mọn. Xin kính dâng lên. Ông Bà đừng quên. Lì xì cho con. Năm mới lấy hên. Con xin cám ơn ông bà. Lời chúc cho bạn bè và người thân. Chúc năm mới phát tài, phát lộc. Tiền vô như nước. Tiền ra từ từ. Sức khỏe có dư. Công danh tấn tới. Tình duyên phơi phới. Hạnh phúc thăng hoa. Chúc mừng năm mới. Vạn sự như ý. Tỷ sự như mơ. Triệu sự bất ngờ, không chờ cũng đến.................

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Hôm nay là ngày đầu năm mới, chúng ta cần có một định hướng cụ thể cho đời sống đức tin của mình, Chúa Giêsu nói, "Chính niềm tin sẽ cứu chữa con." Nếu chúng ta không có niềm tin đủ mạnh, thì chúng ta sẽ không biết nói lời tạ ơn Thiên Chúa. Lời tạ ơn được thể hiện khi ta biết mình đang nhận ơn và chịu ơn từ Thiên Chúa. Ngày đầu xuân là dịp tốt nhất để chúng ta thể hiện lòng biết ơn Thiên Chúa và cầu chúc cho nhau lời bình an, yêu thương và hạnh phúc, đó không phải là lời phát biểu trên môi miệng mà là tình cảm tự đáy lòng ta. Điều chúng ta có thể làm trong năm nay, đó là tâm tình đơn sơ, nghèo khó, hiền từ, xót thương, và sẵn sàng yêu thương, giúp đỡ nhau vì Chúa, vì anh em đồng loại.

Lời cầu chúc đầy ý nghĩa nhất đối với người Kitô hữu, đó là cầu chúc cho nhau biết lắng nghe và thực thi Lời Chúa, đó chính là chiếc chìa khoá đem lại cho mỗi người hạnh phúc đích thực. Amen.
Lm. John Nguyễn.

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - TM MACCO 1, 12-13 PDF Print E-mail

Phúc âm theo Thánh Mác-cô (1, 12-13)

Anh Chị Em yêu quí,

Sau khi Đức Giê-su chịu phép rửa, Thần Khí kiền đẩy  Người vào hoang địa...chịu xatan cám dỗ". (Mc 1, 12)

Chúa Giê-su cũng bị cám dỗ bởi Sa-tan. Với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần qua bốn mươi ngày ăn chay, Ngài có sức mạnh và sự khôn ngoan để duy trì sự vâng phục của Ngài với Thiên Chúa.

Satan có thể nguỵ trang thành bất cứ thứ gì để đánh lừa con người. Nếu không có sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần qua việc ăn chay và kiêng cữ, tôi có thể không vâng lời Chúa một cách dễ dàng. "Anh em đừng yêu thế gian và những gì ở trong thế gian. Kẻ nào yêu thế gian thì nơi kẻ ấy không có lòng mến Chúa Cha,"(1 Ga. 2, 15)

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Để có sức mạnh và sự khôn ngoan, tôi phải cầu nguyện với Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần là thần chân lý và ngài có thể dẫn anh em đến sự thật trọn vẹn. Sự thật sẽ dẫn tôi thoát khỏi sự lừa dối của Satan. Chúa Giê-su đã phán: "Sự thật sẽ giải thoát các ngươi"(Ga. 8, 32) Sự thật sẽ giải thoát tôi khỏi quyền lực của Satan.
Kính chúc bình an của Chúa Kitô!

QUANG HOANG
--

Gospel Mk. (1, 12-13)
Beloved Brothers and Sisters,

Jesus was also tempted by Satan. With the guidance of the Holy Spirit through his forty fasting days, he had the strength and wisdom to sustain his obedience to God.

Satan could disguise itself as anything to deceive the human. Without the guidance of the Holy Spirit throughout fasting and abstinence, I could fail to obey God easily. "Do not love the world or the things of the world. If anyone loves the world, the love of the Father is not in him."(1 Jn 2, 15)

To have the strength and wisdom, I have to pray to the Holy Spirit. The Holy Spirit is the spirit of truth and he can lead you to the whole truth. The truth will lead me away from Satan's deception. Jesus said, "The truth will set you free"(Jn. 8, 32) The truth will set me free from the power of Satan.

God is love and to obey God is to love God. St. Paul said, "For just as through the disobedience of one person the many were made sinners, so through the obedience of one the many will be made righteous."(Rom. 5, 19)

O, Jesus! Please help me put my complete trust in you!

Peace of Christ!

 
VAN HOA VÀ GIA DINH - NU CUOI XUAN PDF Print E-mail

>> Nụ cười đầu xuân

>> Tết Là Gì?
>>
>> Một câu hỏi xưa như trái đất những cũng luôn mới như trái đất. Đời người trải qua biết bao nhiêu cái tết, nhưng mỗi lần tết đến vẫn thấy nguyên vẹn cảm xúc hồi hộp. Tết là:
>> – Là dịp để một số kẻ cơ hội "hối lộ hợp pháp" bằng "quà Tết"!
>> – Tết là mua hàng nhiều nhất, ăn uống nhiều nhất, vui nhất... Chẳng thế mà dân gian gọi là "Tết nhất"!
>> – Tết là ngày mà người ta đến nhà thăm nhau để rồi... rất ít khi gặp nhau!
>> – Tết là ngày để người ta ăn xả láng, uống vượt khả năng để rồi nếu vợ nhắc nhở thì cười khì: Tết mà!
>> – Tết là những ngày nghỉ đích thực của cu Tí vì chắc chắn nó không phải đi học... hè!
>> – Trong "Tết" có chữ "tế", giống như cúng nên ngày Tết là ngày cúng tổ tiên!
>> – "Tết" có chữ "ế" vì nhiều người ham Tết đắt hàng nên đầu cơ đến mức... ế hàng!
>> – Trong "Tết" còn có chữ "ết", bởi ba ngày Xuân nhiều "gà ngứa cựa" uống rượu rồi đi tìm "gà móng đỏ" để mà... mắc AIDS!
>> (Khuyet Danh)
>>
--------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA -CN1MV- B PDF Print E-mail


CN 1 - MC CHÚA ĂN CHAY 18/ 2 / 2018

Chúa lên rừng vắng ăn chay

Ta theo chân Chúa từ nay hãm mình

Dốc lòng sám hối hy sinh

Hưởng nhờ ơn Chúa : phục sinh tâm hồn.

Mc 1, 12

Ước gì Mùa chay sẽ giúp chúng ta sống mỗi ngày nên hoàn thiện như cha
chúng ta ở trên trời là Đấng hoàn thiện. Xin Chúa Giêsu là Đấng đã
chiến thắng sự dữ nâng đỡ và giúp chúng ta chiến thắng những cám dỗ
đang đeo đuổi và ràng buộc tâm hồn chúng ta. Amen.

HOLY NEW YEAR

Mùa xuân Mậu Tuất 2018 vừa về thì Mùa Chay vừa đến. Mừng Xuân vui Tết
nhưng phải luôn ghi nhớ " mình là bụi đất và sẽ trở về bụi đất." St
3,19

Chúc ÔNG trường thọ bao la

Chúc lời khỏe mạnh dâng BÀ kính yêu

Chúc BA sớm tối sáng chiều

Công việc tiến triển đạt nhiều thành công

Chúc MẸ tình nghĩa mênh mông

Đảm đang nội trợ, mặn nồng yêu thương.

+ Thank you for visiting my website . May God bless you.

Cảm ơn đã dừng chân ghé thăm. Xin Chúa chúc lành cho bạn !

-------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN1MC-B PDF Print E-mail


Sự cần thiết của những cám dỗ

CHIA SẺ TIN MỪNG

Chúa Nhật thứ 1 Mùa Chay - (18-2-2018)

ĐỌC LỜI CHÚA

• St 9,8-15: (11) Ta lập giao ước của Ta với các ngươi : mọi xác phàm sẽ không còn bị nước hồng thuỷ huỷ diệt, và cũng sẽ không còn có hồng thuỷ để tàn phá mặt đất nữa.

• 1Pr 3,18-22: (18) Chính Đức Kitô đã chịu chết một lần vì tội lỗi của những kẻ bất lương hầu dẫn đưa chúng ta đến cùng Thiên Chúa.

• TIN MỪNG: Mc 1,12-15

Đức Giêsu chịu cám dỗ
trước khi công khai rao giảng Tin Mừng

(12) Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa. (13) Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xatan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người.

(14) Sau khi ông Gioan bị nộp, Đức Giêsu đến miền Galilê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. (15) Người nói: «Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng».

Câu hỏi gợi ý:

1. Tại sao trước khi Đức Giêsu bước ra đời để loan báo Tin Mừng, Thánh Thần lại đẩy Ngài vào hoang địa để Ngài chịu cám dỗ? Việc đó có cần thiết hay ích lợi cho Ngài hoặc cho ai không? Mục đích của Thánh Thần là gì?

2. Bị cám dỗ là điều tốt hay xấu? Cám dỗ hay thử thách có cần thiết cho việc nên thánh của ta không? Tại sao? Trước mặt Thiên Chúa, một người giả như chưa hề phạm tội vì chưa bị cám dỗ bao giờ có thánh thiện hơn người đã từng phạm tội vì tuy đã chống trả mãnh liệt nhưng lại thất bại không?

3. Không nhờ cám dỗ, không nhờ thử thách, ta có thể xác định sự thánh thiện hay đạo đức của mình hay của một ai không? Tại sao?

4. Cám dỗ hay thử thách là cần thiết, vậy có nên tự tìm cho mình những dịp để «được» cám dỗ không? Tại sao?

Suy tư gợi ý:

 Thử thách và cám dỗ rất cần thiết trong đời sống chúng ta

Trong mùa Chay, Giáo Hội mời gọi chúng ta ý thức về tình trạng yếu kém, tội lỗi, đầy khiếm khuyết trong con người hiện tại hay «con người cũ» – vốn «bị tội lỗi thống trị» (Rm 6,6) – của chúng ta. Từ đó, ta mới quyết tâm «cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa» (Ep 4,22; x. Cl 3,9) để «mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa hầu thật sự sống công chính và thánh thiện» (Ep 4,24).

Nhiều khi chúng ta ý thức và tự xưng rằng mình tội lỗi, dù rất thật lòng, nhưng ý thức về tình trạng tội lỗi ấy nhiều khi hết sức mơ hồ. Chúng ta không biết mình tội lỗi thế nào, ở mức độ nào, tội lỗi ở chỗ nào... Chính vì thế, chúng ta không biết đường nào mà sửa mình, để rồi cuối cùng, chúng ta chẳng sửa đổi gì cả, nghĩa là «mèo vẫn hoàn mèo». May thay, nhờ có những cám dỗ xảy đến trong đời sống mà ta biết được mình tội lỗi thế nào, ở mức độ nào.

Cũng có nhiều khi ta tưởng mình đạo đức, thánh thiện, vì ta cảm thấy mình rất ít khi lỗi luật của Chúa hay của Giáo Hội. Ta có cảm tưởng ta rất tốt với bạn bè, với những người chung quanh ta, vì ta thấy mình cư xử rất lịch thiệp với họ, không hề đụng chạm tới quyền lợi họ, hay không hề cư xử bất công với họ... Ta cũng giống như Phêrô và các tông đồ xưa, nghĩ mình là người luôn luôn trung thành với Đức Giêsu bất kỳ trong hoàn cảnh nào: «Dầu có phải chết với Thầy, con cũng không chối Thầy» (Mt 26,35). Khi nói như thế, các ông rất thành thật, không một chút dối trá. Nhưng các ông không thể ngờ được phản ứng của các ông sau này khi Đức Giêsu bị bắt: «Các môn đệ bỏ Người mà chạy trốn hết» (Mt 26,56), còn Phêrô, người tỏ ra sẵn sàng sống chết với Thầy mình nhất thì «gà chưa kịp gáy ông đã chối Thầy tới ba lần» (Mt 26,75).

Nhiều khi thứ đạo đức hay trong sạch của ta tương tự như độ trong của một ly nước múc từ dưới bùn lên, nhưng đã được để lắng trong nhiều ngày. Phần trên của ly nước cũng trong vắt không kém gì một ly nước suối. Nhưng khi quậy lên thì nước trong ly đục ngầu đang khi ly nước suối có quậy đến đâu cũng vẫn tiếp tục trong vắt. Nếu không quậy lên, người ta có cảm tưởng nước ở trong cả hai ly tốt như nhau. Nếu không quậy lên, làm sao biết được ly nào là trong thật sự? Cũng vậy, nếu không có cám dỗ, làm sao biết được ai đạo đức sâu xa, ai đạo đức chỉ ở bề mặt?

CẦU NGUYỆN

Lạy Cha, nhiều khi con thầm tự hào về mình, tưởng mình đã đạo đức hay thánh thiện lắm rồi. Nhưng lắm khi chỉ cần gặp những cơn cám dỗ hơi bất thường một chút, con đã ngã gục. Con cám ơn Cha đã gửi những cám dỗ ấy đến để con ý thức về bản lãnh của con một cách chính xác hơn, nhờ đó con khiêm nhường hơn, và biết cảm thông với những yếu đuối của đồng loại hơn.

Nguyễn Chính Kết

--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 1377