mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1926
mod_vvisit_counterHôm Qua6088
mod_vvisit_counterTuần Này13323
mod_vvisit_counterTuần Trước39479
mod_vvisit_counterTháng Này78070
mod_vvisit_counterTháng Trước163848
mod_vvisit_counterTất cả12111282

We have: 160 guests online
Your IP: 54.235.48.106
 , 
Today: Nov 14, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
CHIA SE LOI CHUA- THU TU - CN31TN-B PDF Print E-mail

Chia sẻ Lời Chúa - Thứ tư 7-11-18

SỐNG VÀ CHIA SẺ: Tin Mừng Theo Thánh Lu-ca (14, 25-33)

"Nếu ai đến với Ta mà không bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em và cả mạng sống mình, thì không thể làm môn đệ Ta. Còn ai không vác thập giá mình mà theo Ta, thì không thể làm môn đệ Ta... Cũng thế, bất kỳ ai trong các ngươi không từ bỏ tất cả của cải mình có, thì không thể làm môn đệ Ta."

Anh Chị Em yêu quý ,

Môn đệ của Chúa Giêsu là những ai sẽ đến và theo Ngài. Các môn đệ phải có khả năng để có quyết định đúng đắn. Chúa Giêsu kể hai câu chuyện về một người xây dựng phải biết cách tính toán chi phí để hoàn thành công việc và một vị vua phải biết khả năng của mình trước khi chiến đấu với đối thủ để giữ cho mình an toàn. Theo Chúa Giêsu, mọi người phải hiểu những điều kiện nào sẽ được yêu cầu làm môn đệ của ngài.

Chúa Giêsu nói với họ thật khó nghe nếu họ không hiểu ý ngài là gì. Làm sao Chúa Giêsu có thể bảo mọi người ghét những người thân yêu của họ như là cha mẹ, anh,chị em, và thậm chí cả mạnh sống của chính họ? Chúa Giêsu tái khẳng định rằng điều răn lớn nhất là yêu Thiên Chúa trước hết. Người đó phải yêu mến Thiên Chúa bằng tất cả tâm trí, và tất cả sức lực. Nó phải ở trên cả cha mẹ và chính mạng sống của cá nhân họ.

Từ chối chính mình thậm chí mất đi mạng sống của mình để trở thành một đệ tử của Chúa Giêsu có nghĩa là để đạt được sự sống đời đời. Giống như chính Chúa Giêsu đã mất mạng sống của mình trên thập tự giá để được vinh hiển trong vương quốc của Thiên Chúa. Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy.”(Mt. 16, 24-25)

Để trở thành một môn đệ của Chúa Giêsu, bất cứ ai cũng phải đi theo cùng con đường từ đau khổ và cái chết đến vinh quang. Tuy nhiên, mỗi người có thể có loại đau khổ hoặc cái chết khác nhau nhưng họ vẫn cứ đi theo cùng một cách mà Chúa Giêsu đã trải qua.

Để có được sự sống đời đời, mọi người phải sử dụng nhiều nỗ lực nhất cho nó. Thánh Phaolô nói: “Anh em hãy biết run sợ mà gắng sức lo sao cho mình được cứu độ.”(Phip. 2, 12) Thật không dễ dàng như mọi người nói với Chúa Giêsu: "Lạy Chúa! lạy Chúa!" là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.”(Mt. 7, 21)

Để trở thành một môn đê của Chúa Giêsu chính xác là để được nước Thiên Chúa bởi vì Ngài phán: "Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy.”(Ga. 14, 6)

Tôi vẫn phải thảo hiếu với cha mẹ là điều răn thứ tư theo giới răn của Thiên Chúa nhưng tôi luôn đặt Thiên Chúa lên trên hết mọi sự khác. Chúa Giêsu nói: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.”(Mt. 6, 33) Một khi tôi yêu mến Chúa, tôi cũng yêu người lân cận của mình như chính tôi.

Nếu tôi làm hài lòng Chúa, ngài sẽ vui lòng nhận lời cầu xin của tôi cho cha mẹ tôi và tất cả những người thân yêu. Đó phải là sự hiểu đúng lời của Chúa Giêsu trong bài đọc ngày hôm nay. Là một môn đệ của Chúa Giêsu, tôi phải biết rằng tại sao phải theo ngài và tôi sẽ đi về đâu. Điều được nói là: "Nước Thiên Chúa đã đến gần!"

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Đom. Quang

--

Bible sharing Wednesday 11-7-18

Gospel LK 14, 25-33

"If anyone comes to me without hating his father and mother, wife and children, brothers and sisters, and even his own life, he cannot be my disciple. Whoever does not carry his own cross and come after me cannot be my disciple... In the same way, everyone of you who does not renounce all his possessions cannot be my disciple."

Beloved Brothers and Sisters,

A Disciple of Jesus is the one who will come and follow him. The disciples must be able to have a good mind to make their decision properly. Jesus told two stories about a builder must know how to calculate the cost to complete the work and a king must know his capability before to fight the opponent to keep himself safe. To follow Jesus, everyone must understand what conditions will be required to be his disciple.

Jesus said to them was hard to hear if they did not understand what he meant. How could Jesus tell everyone to hate its beloved ones like parents, brothers, sisters, and even his own life? Jesus reemphasized that the greatest commandment is to love God first and above all. He must love God with all heart, all mind, and all strength. It must be above the parents and himself.

To deny himself even lose his life in order to be a Jesus' disciple meant to gain the eternal life. Like Jesus himself lost his own life on the cross to be glorified in the kingdom of God.
Jesus said to his disciples, “Whoever wishes to come after me must deny himself, take up his cross, and follow me. For whoever wishes to save his life will lose it, but whoever loses his life for my sake will find it."(Mt. 16, 24-25)

To be a Jesus disciple, anyone must follow the same path from sufferings and death to the glory. However, each one might have its different kind of sufferings or death but he still goes on the same way which Jesus went through.

To gain the eternal life, everyone must use the most effort for it. St. Paul said, "You must work out your salvation with fear and trembling."(Phip. 2, 12) It is not easy as "Everyone says to Jesus, "Lord, Lord,’ will enter the kingdom of heaven, but only the one who does the will of my Father in heaven."(Mt. 7, 21)

To be a Jesus' disciple is promptly to be the kingdom of God because he said, "I am the way and the truth and the life. No one comes to the Father except through me."(Jn. 14, 6)

I still have to honor the parents as the fourth commandment as required by God but I always put God first and above all others. Jesus said, "But seek first the kingdom [of God] and his righteousness, and all these things will be given you besides."(Mt. 6, 33) Once I love God, I also love my neighbors as myself.

If I please God, he will please to answer my petitions for my parents and all beloved ones. It should be the correction understand the word of Jesus in the reading today. To be a Jesus' disciple, I must know that why must follow him and where I am going to. It is said, "The kingdom of God is at hand!"

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang

-----------------------------

 
CAM NGHIÊM SONG LOI CHUA - THU TU CN31TN-B PDF Print E-mail

07/11 – Thứ Tư tuần 31 thường niên.

"Ai không từ bỏ tất cả của cải mình có, thì không thể làm môn đệ Ta".

Lời Chúa: Lc 14, 25-33 - DỨT KHOÁT THEO CHÚA

Khi ấy, có nhiều đám đông cùng đi với Chúa Giêsu, Người ngoảnh lại bảo họ rằng: "Nếu ai đến với Ta mà không bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em và cả mạng sống mình, thì không thể làm môn đệ Ta. Còn ai không vác thập giá mình mà theo Ta, thì không thể làm môn đệ Ta. Và có ai trong các ngươi muốn xây tháp mà trước tiên không ngồi tính toán phí tổn cần thiết, xem có đủ để hoàn tất không, kẻo đặt móng rồi mà không thể hoàn tất, thì mọi người xem thấy sẽ chế diễu người đó rằng: "Tên này khởi sự xây cất mà không hoàn thành nổi".

"Hoặc có vua nào sắp đi giao chiến với một vua khác, mà trước tiên không ngồi suy nghĩ xem mình có thể đem mười ngàn quân ra đương đầu với đối phương dẫn hai mươi ngàn quân tiến đánh mình chăng? Bằng chẳng nổi, thì khi đối phương còn ở xa, vua ấy sai một phái đoàn đến cầu hoà. Cũng thế, bất kỳ ai trong các ngươi không từ bỏ tất cả của cải mình có, thì không thể làm môn đệ Ta".

CẢM NGHIỆM SỐNG: Từ Bỏ Ðể Theo Chúa

Bài Tin Mừng hôm nay cho biết có rất nhiều người cùng đi với Chúa Giêsu. Tuy cùng hướng đi trên con đường dẫn đến Giêrusalem, nhưng đám đông không mang cùng một mục đích với Ngài. Trong khi Chúa Giêsu tiến về Giêrusalem để hoàn tất công cuộc cứu chuộc qua cái chết khổ nhục trên Thập giá, thì đám đông lại tưởng rằng Ngài lên Giêrusalem lần này để đánh đuổi ngoại xâm và tái lập vương quốc Israel.

Ðể đánh tan sự chờ đợi sai lầm này, Chúa Giêsu đưa ra lời mời gọi những kẻ theo Ngài hãy suy nghĩ đắn đo, tính toán kỹ lưỡng để xem có đủ nghị lực theo Ngài hay không: Ngài đòi buộc những kẻ muốn theo Ngài, hãy để cho Ngài chiếm chỗ đứng quan trọng nhất trong cuộc sống của mình: "Ai theo Tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình thì không thể làm môn đệ tôi được".

Việc theo Chúa là một việc khó nhọc, tiêu tốn nhiều sức lực như khi xây cất hay đánh giặc, do đó người môn đệ phải sẵn sàng dấn thân. Việc theo Chúa không thể tính toán bao nhiêu, bao lâu, hay bằng những việc gì, nhưng là thái độ quyết liệt, gạt ra một bên tất cả để bước theo Chúa, nghĩa là đi xây dựng Nước Trời, đi giao chiến với sự dữ và và cái chết để được chiến thắng hiển vinh. Người đi theo Chúa phải từ bỏ mọi của cải mình có. Từ bỏ ở đây không có nghĩa là chôn dấu đi hay sử dụng nó theo sở thích của mình, nhưng là làm ích cho người khác, nhất là cho những người nhỏ bé, nghèo hèn.

Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta được lòng can đảm, dứt khoát với tất cả những gì cản trở chúng ta trên bước đường theo Chúa. NHỜ THÁNH THẦN DẪN DẮT, CHÚNG CON QUYẾT TÂM thực tâm đi xây dựng Nước Trời và làm chứng tá tình yêu Chúa trước mặt mọi người.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

-----------------------------------

 
KY NIEM NGAY NHAN PHO TE - PT VU THANH AN LAP DONG PDF Print E-mail

> On Nov 4, 2018, at 4:19 PM, an Vu wrote:
>
> Kính gửi Quý Thầy Phó Tế và Quý Phu Nhân
>
> Trước hết Phó Tế Vũ Thành An xin kính gửi đến Quý Thầy Cô lời chào Bình An
> của Chúa Kitô.
>
> Kính mời Quỹ Thầy Cô tham gia Lập Dòng Tu Teresa.
>
> Một điều diệu kỳ là Vũ Thành An, một người Việt Nam hèn kém được mời đi
> Lập Dòng Tu ở Tanzania.!
> An là thành viên của Cộng Đồng Phó Tế Việt Nam Hoa Kỳ nên An gửi bản Tường
> Trình này lên Quý Thầy Cô.
>
> Trên 16 năm vừa qua Vũ Thành An làm Sứ Vụ Teresa giúp gạo cho các cụ già.
> Teresa Charities là thành viên của CFC ( Combined Federal Campaign) là cơ
> quan của Chính Phủ Liên Bang, được gây quỹ trong các cơ quan của chính phủ
> như Bưu Điện,. Hàng năm Teresa có nhận một số tiền từ CFC. Vũ Thành An đã
> chuyển quỹ gây được này giúp một số các cụ ở nhiều quốc gia như:
> Philippines, Colombia, El Salvador, Haiti, Mexico, Dominican Republic,
> India, Congo, Tanzania.
> Một Đức Giám Mục ở Tanzania sau khi đã theo dõi hoạt động của Teresa đã
> mời Vũ Thành An sang Lập Dòng Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu trong Giáo Phận
> của Ngài!
> Đức Giám Mục ngài chưa từng gặp Vũ Thành An mà ngài mời theo An nghĩ đây
> là Ý Chúa chuyển qua Ngài!
> Vì tự hào dân tộc Vũ Thành An xin Quý Thầy Cô đồng hành với An trong Sứ
> Vụ trọng đại này.
> Trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo, việc lập Dòng vô cùng khó khăn và tiến
> trình kéo dài hàng mấy chục năm.
> Thời gian của An chắc không còn kéo dài nữa ( An sắp 76 tuổi ) cho nên An
> đã sắp xếp để các Linh Mục, các Nữ Tu trong Gia Đình Teresa sẽ tiếp tục cho
> đến thành công.
>
> An xin kính mời Quý Thầy và Quý Cô tiếp tay bằng cách:
> 1. Góp lời cầu nguyện, nâng đỡ tinh thần.
> 2. Vận động gia đình bạn bè hỗ trợ cho Sứ Vụ cách này cách khác.
> 3. Tham gia Đoàn Truyền giáo Đi Tanzania
> 4. Giới thiệu Ơn Gọi.
>
> Xin Thầy Cô đã nghỉ hưu đến nơi đây để trải nghiệm cuộc sống của người Phi
> Châu.
> Thầy Cô đi du lịch hãy tới đây thăm ngọn núi Kilimanjaro hùng vĩ.
> [image: Image may contain: cloud, mountain, sky, text, nature and outdoor]
> Chúng ta sẽ đem yêu thương, hy vọng, miếng ăn đến nhũng người đang sống
> quá nghèo khó trong những căn lều trơ trốc nơi vùng đất Phi Châu khí hậu
> khắc nghiệt .
> Vì Tình Yêu Thương, vì lòng Bác Ái , vì tự hào dân tộc xin tiếp tay với Vũ
> Thành An.
> Sự thành công này không phải của riêng cá nhân Vũ Thành An mà là của tất
> cả quý vị đã tham gia một hình thức nào đó và An nhấn mạnh thêm là của
> người Việt Nam chúng ta, muốn đem yêu thương bình an đến khắp cùng trời
> cuối đất.
> Đã có một Ân Nhân hứa cho khoản tiền $20,000 để mua miếng đất vừa đủ để
> xây dựng Tu Viện theo Ý Đức Giám Mục, kính xin Quý Thầy Cô nếu có thể góp
> thêm những viên gạch đầu tiên.
> Tên của Quý Thầy Cô sẽ được trong Sổ Vàng đặt bên cạnh Bàn Thờ trong Tu
> Viện, các Tu Sỹ Teresa tương lai ở đây sẽ cầu nguyện cho Quý Thầy Cô hàng
> ngày.
>
> Người anh em này của chúng ta đã nói: " Are you from God? " when receiving
> a bag of rice from Teresa.
> Xin Ơn Trên chúc lành cho thiện ý của chúng con.
> Phó Tế Vũ Thành An
>
> Teresa Charities P.O.Box 13237 Portland, OR 97213 vuthanhan.com 503 821
> 9848
> ------------------------------

 
SONG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - THỨ TƯ -CN31TN-B PDF Print E-mail

07/11/18 THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 31 TN
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA: Lc 14,25-33

     HỌC TỪ BỎ ĐỂ TRỞ NÊN MÔN ĐỆ

“Cũng vậy, ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được.” (Lc 14,33)

Suy niệm/CẢM NGHIỆM SỐNG: 1/ Trong xu thế của thời đại hưởng thụ và tích lũy này, nói đến “từ bỏ hết những gì mình có” xem ra là một thứ “cung đàn lạc điệu”. Tuy nhiên, đối với những người “con cái Chúa”, đó lại là điều kiện tất yếu và tiên quyết, vì không từ bỏ cũng đồng nghĩa là không thể trở nên môn đệ của Chúa Ki-tô được. Ơn gọi làm “con cái Chúa” là chấp nhận sự điên rồ của Thập giá, cớ vấp phạm cho người đời.

2/ Có “từ bỏ hết những gì mình có,” là biết “nói không” với thế gian, ma quỷ và xác thịt thì mới có thể là “sen” mọc “giữa bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, là đèn để “gần mực” mà chẳng “đen” nhưng chiếu sáng cho cả nhà. Vì thế, đòi hỏi trước tiên đối với người môn đệ của thời đại hôm nay là từ bỏ lối sống hưởng thụ tích luỹ, điều mà người thời đại hôm nay đang theo đuổi.

Mời Bạn xét mình về xu hướng hưởng thụ của bạn: 1. Cách mau sắm tiêu dùng của bạn có thực sự là vì nhu cầu thiết yếu không, hay chỉ là sự đua tranh cho “hợp thời trang,” để chứng tỏ mình “sành điệu”?

2. Bạn có nghĩ rằng việc từ bỏ một số nhu cầu quen thuộc – kể cả việc tiết giảm sử dụng điện nước – có thể góp phần vào việc nên thánh của bạn không?

3. Khi những nhu cầu đó bỗng nhiên bị mất – bị cúp điện nước vì bão chẳng hạn – bạn đã phản ứng thế nào?

Sống Lời Chúa: Từ bỏ xu hướng hưởng thụ bằng cách tự nguyện tiết giảm một số chi tiêu để sẵn sàng chia sẻ với tha nhân hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con tin Chúa là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. NHỜ THÁNH THẦN DẪN DẮT con vững tin sẵn sàng từ bỏ để vững bước theo Chúa, vì đó chính là “mối lợi và sự khôn ngoan” lớn lao nhất.

loichuahangngay

---------------------------------

Virus-free. www.avast.com

 
CAM NGHIEM SONG LỜI CHÚA - THỨ BA CN31TN-B PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Ba 6-11-18

   TIN MỪNG LUCA 14, 15-24 - CHÚA MỜI BẠN VÀ TÔI VÀO DỰ TIỆC.

Anh Chị Em yêu quý,

"Thiên Chúa là tình yêu!"(1 Jn. 4, 8) Thánh Phaolô nói rằng Chúa Giêsu yêu Chúa Cha qua hai khía cạnh: "sự khiêm nhường và vâng phục." Làm thế nào mà Chúa Giêsu bày tỏ tình yêu của Ngài cho Chúa Cha? Ngài đã tự bỏ mình và khiêm nhường mang lấy thân phận của con người mặc dù ngài ở trong hình dạng của Thiên Chúa. Ngài đã vâng lời Chúa Cha ngay cả việc lãnh nhận cái chết đau khổ trên thập giá. Ngài hoàn toàn từ bỏ chính mình để thi thành thánh ý của Chúa Cha.

Thiên Chúa là tình yêu! Điều răn đầu tiên là yêu mến Thiên Chúa với hết cả tâm trí, hết cả sức lực. Khi những người được chọn từ chối lời mời của Thiên Chúa, người ấy không yêu ngài trước tiên nhưng lại là nhu cầu riêng của họ. Chúa Giêsu nói: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.”(Mt. 6, 33)

Thiên Chúa là đấng tạo hóa của tất cả các tạo vật hữu hình và vô hình và là đấng tối cao. Do sự kiêu ngạo, Satan và con người muốn lật ngược lại trật tự. Họ muốn đặt mình trước thay vì Thiên Chúa. Đó là lý do cho tội lỗi xâm nhập vào thế gian. Mọi người đều có ý chí tự do riêng của mình để theo đuổi hoặc làm những gì mình yêu thích nhất. Thật không may, có khá nhiều người lựa chọn để yêu lầm đối tượng.

Nếu tôi yêu mến Thiên Chúa, tôi phải đặt ngài lên trên hết mọi sự qua sự khiêm nhường và vâng phục như Chúa Giêsu. Đó là cách chắc chắn để được cứu rỗi và đạt được sự sống đời đời với Chúa Giêsu trong nước thiên đàng của ngài. Sự khiêm nhường của tôi là để nhận biết rằng tôi là một tội nhân và cầu xin Chúa Giêsu cứu tôi khỏi tội lỗi của tôi bằng hy lễ dâng hiến của Ngài cho Thiên Chúa. Đó là những gì một người trộm lành trên thập tự giá đã làm và đạt được sự sống đời đời với Chúa Giêsu.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Tình yêu của Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu trên thập giá là để tẩy xóa mọi tội lỗi của tất cả nhân loại. Thiên Chúa qua Chúa Giêsu vẫn hằng yêu thương bạn và tôi. Còn chúng ta có đền đáp lại lời mời gọi yêu thương của Ngài chưa? Nếu ngày nào chúng ta chưa đón nhận tình yêu của ngài thì tội lỗi sẽ vẫn mãi đeo bám bạn và tôi mãi thôi và nguy hiểm cho phần rỗi của mỗi người.

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Đom. Quang

--

Bible sharing - Tuesday 11-6-18

Beloved Brothers and Sisters,

"God is love!"(1 Jn. 4, 8) St. Paul said that Jesus loves the heavenly Father in two aspects: "humility and obedience." How did Jesus reveal his love to the Father? He emptied himself and humble himself in the appearance of man though he is in the form of God. He obeyed the Father even to the point of a suffering death on the cross. He totally gave up himself to fulfill the will of the Father.

God is love! The first commandment is to love God with all mind, all heart, and all strength. When the chosen ones denied his invitation, he did not love him first but their own needs. Jesus said, "But seek first the kingdom [of God] and his righteousness, and all these things will be given you besides."(Mt. 6, 33)

God is the creator of all visible and invisible creatures and is the highest. Due to the arrogance, Satan and the human want to turn the order upside down. They want to put themselves first instead of God. That is the reason for the sin entering the world. Everyone has its own free will to pursue or to do what he loves the most. Unfortunately, there are quite many people choosing to love the wrong object.

If I love God, I must put him first and above all others by humility and obedience like Jesus. It is the sure way to be saved and gain the eternal life with Jesus in his kingdom of heaven. My humility is to acknowledge that I am a sinner and ask for Jesus to save me from my sins by his sacrificial offering to God. That was what a good thief on the cross did and gained the eternal life by Jesus.

The love of God in Jesus on the cross is to eradicate the sins of all humanity. God through Jesus still loves you and me. And do we reciprocate our call to his love? If we have not received his love, then sin will always cling to you and me forever and dangerous for each other's salvation.

May the Holy Spirit enkindle the flame of pure love and fullness in our souls. A-men!

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang

---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 1675