mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3537
mod_vvisit_counterHôm Qua12163
mod_vvisit_counterTuần Này71468
mod_vvisit_counterTuần Trước116390
mod_vvisit_counterTháng Này161964
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26721037

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
HON NHAN VA GIA DINH # 36 = TOI PHA HUY HON NHAN PDF Print E-mail

Tâm lý hôn nhân - Hỏi Đáp (2)
Truy Tran
Feb 22 at 1:11 PM
TỘI PHÁ HỦY HÔN NHÂN

Nội dung muốn hỏi:

Con và bạn gái ấy tự do đến với nhau mà không phải gặp ngăn trở nào về luật giáo hội. Tuy nhiên, cha mẹ con cấm chúng con nên duyên vợ chồng vì ba cô gái ngoại tình. Vậy, nếu chúng con không vâng lời cha mẹ thì phạm vào 10 điều răn (Tội thảo kính cha mẹ). Còn nếu chúng con phải xa nhau vì sự ngăn cấm của cha mẹ thì có phải cha mẹ và con đều bị tội không tuân thủ lời Chúa qua câu: "Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly". Xin hãy cho con lời khuyên và làm thế nào để chúng con hoàn toàn được lên trước bàn thờ Chúa để hôn nhân thành sự.

Con cám ơn.
Đường Trần

Đáp: Rất thông cảm với trường hợp của em. Không gì đau khổ cho bằng yêu nhau mà không có được nhau trong đời. Hoặc yêu nhau mà không được cha mẹ đồng ý và chúc phúc.

Nhưng dường như trong câu hỏi của em có cái gì đó cần phải làm sáng tỏ trước khi đi đến kết luận "tội không tuân thủ lời Chúa" của cha mẹ em, cũng như "tội thảo kính cha mẹ" của em.

Trước hết em "và bạn gái ấy tự do đến với nhau" rồi thì còn gì để nói, để bàn về hai chữ "vâng lời" hay không vâng lời nữa. Tôi nghĩ lúc này do sự thôi thúc, cuốn hút, và hấp lực của tình yêu, tình dục cũng đâu cần "Thiên Chúa kết hợp" cho hai em, mà có lẽ hai em đã tự kết hợp với nhau rồi. Còn lại vấn đề là ở chỗ cha mẹ em không bằng lòng với cuộc hôn nhân này vì "ba cô gái ngoại tình". Theo tôi đây là mấu chốt, và cũng là sự phản kháng mà em cần phải suy nghĩ.

Những người như cha mẹ của em họ có những kinh nghiệm sống rất hay. Thí dụ trong trường hợp hôn nhân của con cái thì cha mẹ dậy rằng: "Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống". Chuyện vợ chồng là chuyện ăn đời, ở kiếp, chuyện mà một khi "Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly", nên cần phải cân nhắc rất cẩn thận trước khi quyết định. Con số trên 50% các cuộc hôn nhân ngày nay tan vỡ đa số đến từ những suy nghĩ và quyết định thiếu trưởng thành.

"Lấy vợ xem tông". Tâm lý học cũng cho biết ảnh hưởng của cha mẹ, ảnh hưởng giáo dục gia đình rất quan trọng trong tâm lý sống và suy tư của một người. Ngoài ra, những khảo cứu về các liên hệ giữa cha mẹ và con cái cũng cho biết thêm rằng ảnh hưởng của người cha trên con gái mình cũng rất sâu đậm. Điều này được chứng minh là trong thực tế, đa số những người mà đàn bà, con gái yêu hoặc thích đều có những nét phảng phất giống như cha của họ. Trường hợp của em, nếu cái tông, cái giống ấy phát xuất từ một người cha ngoại tình, bê bối với đời sống hôn nhân, thiếu chung thủy với vợ ông ta, liệu em hy vọng tìm gì được tình yêu và sự chung thủy từ cái giống ấy? Nguyên việc ngoại tình của cha cô ấy cũng đủ tạo cho em rất nhiều cái lôi thôi, chòng chéo cho cuộc hôn nhân của em sau này rồi, chưa kể tới cha mẹ em sẽ phải đối xử, và ăn nói thế nào với người thông gia ngoại tình kia. Đó không phải chỉ là chuyện làm khó dễ hay "cấm cản" của cha mẹ, mà là chuyện của xã hội, của đạo đức, chuyện của ảnh hưởng giáo dục, chuyện của hạnh phúc gia đình em trong tương lai... Em đừng lý luận với tôi là cha cô ta vậy, nhưng cô ta không phải vậy. Cũng theo những khảo cứu của tâm lý hôn nhân, thì con cái của những cha mẹ ly thân, ly dị có xác xuất ly thân, ly dị cao hơn so với con cái của những gia đình mà cha mẹ chung thủy với nhau.

Vậy trong trường hợp của em, tôi thấy phản ứng cha mẹ em là có lý. Tuy nhiên, tôi không biết phản ứng ấy được bộc lộ như thế nào, gay gắt, bực tức, hoặc có những lời lẽ và hành động làm em cảm thấy không hài lòng, không phục. Nhưng đó là những cái dáng vẻ bề ngoài, cốt lõi vẫn là em phải suy nghĩ lại sự phản đối ấy với nhận định rằng cha mẹ em làm thế cũng chỉ vì hạnh phúc tương lai của em mà thôi.

Phần em và người bạn gái kia tôi cũng không biết hai em đã đối đáp, đã cư xử thế nào với cha mẹ em trước sự từ chối của họ. Nếu hai em có đủ lý lẽ, đủ trưởng thành để quyết định về hôn nhân của mình thì hãy khiêm tốn, lịch sự, và tế nhị trình bày với các ngài. Tôi nghĩ một khi các ngài nhìn thấy, cảm thấy được tình yêu hai em đối với nhau là chân chính, và các em của đủ trưởng thành để chấp nhận trách nhiệm về quyết định tương lai của mình, các ngài sẽ không có lý do gì ngăn cản.

Tóm lại cha mẹ em có tội "không tuân thủ lời Chúa" cũng như em có phạm "tội thảo kính cha mẹ" trong việc hôn nhân của em không thì tôi không phán đoán, vì tôi tin là em đã biết. Bây giờ việc còn lại là hãy hành động theo cái biết có sẵn cộng với vài suy nghĩ mà tôi vừa chia sẻ để tìm được câu giải đáp của vấn đề.

Trần Mỹ Duyệt

Xin mời vào thăm trang nhà www.giadinhnazareth.org mục Hỏi Đáp để tham khảo thêm.
Reply, Reply All or Forward | More
Phó tế : San Nguyen
To Truy TranMe
Today at 12:15 PM
TS Trần Mỹ Duyệt đúng là một chuyên gia tâm lý học có khác và cám ơn anh đã cho tôi đọc một bài viết rất bổ ích cho tinh thần và cho các lớp giáo lý hôn nhân, mà tôi đã liên tục giảng dậy hơn 22 năm qua. Thân, PT. San.

2014-02-22 13:08 GMT-06:00 Truy Tran :

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 76 = MAC LAY CHUA KITO PDF Print E-mail

Suy Tôn Thánh Giá (Con người được dương cao)
„Không ai lên trời được, ngoại trừ Con Người, Đấng đã từ trời xuống. Cũng như ông Mose đã dương cao con rắn trong sa mạc thế nào, thì Con Người cũng sẽ được dương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời" Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một., để ai tin vào Con Của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậỵ, Thiên Chúa sai Con Của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con Của Người mà được cứu độ"(Ga. 3, 13-17)

Đoạn Phúc Âm này được Giáo Hội đưa vào Lịch Phụng Vụ đọc trong ngày Lễ Suy Tôn Thánh Giá hằng năm. Suy tôn Thánh Giá là một niềm hãnh diện và vui mừng của tín hữu công giáo hoàn vũ, có dịp được ca tụng, tôn vinh Chúa Giê-su Ki-tô.
Đóng đinh trên thập giá là hình phạt của Đế Quốc La-Mã dành cho những quân nô lệ và quân phản loạn chống lại thực dân đô hộ La mã. Vì thế khi Chúa Giêsu bị treo trên thập tự thì „người Do Thái cho đó là cái chết ô nhục, dân ngoại thì cho đó là một sự điên rồ, nhưng Chúa Cha công nhận đó chính là sự khôn ngoan và vinh hiển của Thầy"(1Cr1,24). Chúa Giêsu đã thánh hóa cây thập tự bằng giá máu của mình, Chúa Giêsu đã tự hủy mình ra không, mang lấy thân phận hèn hạ nhất như hàng nô lệ và bị liệt vào hàng phạm nhân, để chuộc tội cho loài người, cho chúng ta, cho chính cá nhân tôi. „Thầy bị đâm vì chúng con phạm tội. Thấy bị nghiền nát vì chúng con lỗi lầm, Thầy chịu sửa trị để chúng con được bình an, Thầy mang thương tích để chúng con được chữa lành" (Is 53,5)
**
„Như ông Mose đã dương cao con rắn trong sa mạc thế nào, thì Con người cũng sẽ phải được dương cao như vậy, để những ai tin vào Người thì được sống muôn đời"
Trong cuộc xuất hành về miền đất hứa, dân Israel qua sa mạc, họ bị đói, bị khát nên họ mất kiên nhẫn."Họ kêu trách Thiên Chúa và ông Mose rằng: „Tại sao lại đưa chúng tôi ra khỏi đất Ai Cập, để chúng tôi chết trong sa mạc, một nơi chẳng có bánh ăn, chẳng có nước uống? Chúng tôi chán ngấy thứ đồ ăn vô vị này". Bấy giờ, Đức Chúa cho rắn độc đến hại dân. Chúng cắn họ, khiến nhiều người phải chết, (Ds, 21,5-6) Lúc bấy giờ. dân đến năn nỉ ông Mose: „Chúng tôi đã phạm tội, vì đã kêu trách Đức Chúa và kêu trách ông. Xin ông khẩn cầu Đức Chúa để Người xua đuổi rắn xa chúng tôi" (Ds 21,7b) Ông Mose khẩn cầu Chúa, và được Chúa cho phép „Ông Mose bèn làm một con rắn bằng đồng và treo lên một cây cột. Và hễ ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đồng, thì được sống" . Nhìn con rắn đồng để trị con rắn đã cắn người ta khỏi chết (lấy độc trị độc)
**
Chúa Giêsu hiển dung trên núi Thánh vinh quang, Ngài đem theo 3 môn đệ Phêrô, Gioan và Giacôbê, khi Chúa đàm đạo với Mose và Elia: „Hai vị hiện ra rạng ngời vinh hiển và nói về cuộc xuất hành Người sắp hoàn thành tại Gierusalem" (Lc 9,31). Cưộc thương khó của Chúa Giêsu chính là cuộc xuất hành tại Gierusalem, Ngài đưa chúng ta ra khỏi miền nô lệ của tội lỗi, đưa chúng ta đến miền đất hứa là nước trời, khi Chúa Giêsu bị treo trên Thập Giá, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời" (Lấy độc trị độc: lấy cái chết để cứu nhân loại khỏi chết)
Chúng ta, những Kitô hữu hãy nhìn chính mình xem cuộc xuất hành của chính cá nhân mình thì sao? Hỏi tức là chúng ta tự trả lời về cuộc sống của mình trước mặt Chúa. Xuất hành của chúng ta là theo Thầy, nên giống Thầy, chịu khổ với Thầy để được vinh hiển vào ngày sống lại với Thầy. „Chúng ta hãy nhìn thẳng vào Đức Giêsu, Đấng khơi nguồn Đức Tin và làm cho nó nên hoàn tất vì trông mong niềm vui đang chờ đón mình. Người đã chịu khổ giá, bất chấp sự hổ thẹn và rồi lên ngự bên hữu Ngai Thiên Chúa. Anh em hãy tưởng nghĩ đến Đấng đã liều thân chịu cuộc tấn công dữ dội của những người tội lỗi vào chính con người của Ngài, ngõ hầu anh em khỏi mệt mỏi mà thất vọng" (Dt 12, 2-3)
Quý vị cần làm một Kitô hữu đích thực „Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo" (Mt,16,24). Quý vị hãy khẩn cầu xin ơn phù trợ của Chúa Thánh Thần để qua Thầy mà đến với Thiên Chúa Cha. Bạn và tôi chỉ có thể khám phá ra chiều sâu đức tin này bằng cầu nguyện và chiêm niệm với Thánh Kinh. (Lectio Divina) để được hưởng vinh phúc với Thầy trong Nước Trời.
„Làm Kitô hữu nghĩa là sống mối liên hệ với bản thân của Chúa Giêsu, nghĩa là mặc lấy Chúa Kitô, là nên giống Ngài „ Thánh Giá nói với chúng ta về cái chết là sự sống, vì nó nói với tín hữu về Tình Yêu, Tình Yêu của Thiên Chúa nhập thể; Một Tình Yêu không chết nhưng chiến thắng sự dữ và sự chết" (lời DTC Francisco ngày30.10.2013)
Elisabeth Nguyễn

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU BAY SAU CN6TN-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ BẢY SAU CN6TN-A : Từ đám mây có tiếng phán rằng : "Đây là Con Ta yếu dấu, hãy vâng nghe Lời Người". (Mc 9, 7)

* Tiếng nói từ đám mây chính là tiếng Chúa Cha nói ra. Vậy Đức Giê-su và Chúa Cha là một, bạn và tôi nghe Lời Đức Giê-su trong Kinh Thánh là nghe Lời Thiên Chúa. Tôi dành nhiều thời giờ đọc Lời Chúa trong gia đình với vợ, chồng, con cháu, vì năm 2014 là Năm Phúc Âm Hóa Gia đình.

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN7TN-A = YEU KE THU PDF Print E-mail

Sống và chia sẻ Lời Chúa CN7TN/A
YÊU KẺ THÙ – YÊU ĐỒNG LOẠI NHƯ MÌNH
KHÔNG GHÉT / KHÔNG TRẢ THÙ - OÁN HẬN

Giesu9
( Bài này rất cần chia sẻ kỹ, sâu trong các Gia đình, Qúy chức, Nhóm, Hội đoàn, Phong trào, Hội thánh...trong thời buổi này.)

A- Cảm nghiệm và chia sẻ dưới sự dẫn dắt của Thánh Linh :
* Bài đọc 1: Sách Lê-vi 19 = Ngươi không được trả thù, không được oán hận những người thuộc về dân ngươi. Ngươi phải yêu thương đồng loại như chính mình. Ta là Đức Chúa. (Lv 19, 18)
1/ Tại sao hàng ngày, tuần tôi phải dành thì giờ để đọc Lời Chúa?
2/ Bạn áp dụng những Lời Kinh thánh dạy vào đời sống thế nào?
3/ Tín hữu đạo đức, hay đi lễ, đọc kinh... có được trả thù không ?

* Bài đọc 2: Thư 1 Côrintô 3 = Thưa anh em, nào anh em chẳng biết rằng anh em là Đền Thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao ? (1 Cor. 3, 16)
1/ Khi chịu phép Rửa tội, tôi đã được tham dự những chức vụ nào?
2/ Bạn đang làm việc gì để xứng đáng là Đền Thờ của Thánh thần?
3/ Nếu có Chúa, tôi có để lòng oán giận người khác không ? Taị sao?

* Tin Mừng: Mat-thêu 5= Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo : Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. (Mt 5, 43-44)
1/ Tôi đi lễ để giữ luật, ít khi nghe Lời Chúa để thực hành. Tại sao ?
2/ Bạn có giữ luật kỹ như các kinh sư và Pharisêu không? Cho lý do?
3/ Cho biết, kẻ thù có muốn trở lại làm bạn với tôi không.Tại sao?
4/ Kẻ thù đáng sợ nhất có phải là tôi không ? Tại sao kẻ thù là tôi?
5/ Lý do nào bạn phải cầu nguyện và tha thứ cho kẻ ngược đãi mình?

B- Câu Kinh Thánh thúc đẩy tôi chọn làm Châm ngôn Sống:
HÃY YÊU KẺ THÙ VÀ CẦU NGUYỆN CHO KẺ NGƯỢC ĐÃI ANH EM (c. 44) - Love your ennemies and pray for those who persecute you.
C-Ngay bây giờ bạn và tôi phải làm gì: ( So what am I doing ?)
1/ Sống thánh thiện như Chúa dạy. 2/ Không để lòng thù ghét ai. 3/ Mạnh dạn cảnh cáo người có tội. 4/ Không tìm cách trả thù oán hận.
5/ Sống có Chúa hiện diện trong lòng. 6/ Đừng lừa dối nhau theo kiểu thế gian. 7/ Đừng chống cự người ác. 8/ Giúp người cần đến tôi.
D- Hãy tự hỏi lại tôi: 1/ Kinh lạy Cha tôi thường đọc, tôi nguyện, tôi xin...; nhưng tôi có thực hành những điều tôi nguyện xin không ? Phúc Âm thánh Matthêu nói: "Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em." (Mt 6, 14-15). * Suy niệm thêm Mt 18, 23-35= Dụ ngôn tên mắc nợ không biết thương xót.
2/ Tôi và anh em bị chia cắt thì tôi và Chúa có kết hợp không? Tôi không liên kết với ngưòi khác thì tôi có nối kết với Chúa được không ? – Dù tôi có đi lễ, đọc kinh, nhà thờ...? Phúc Âm dạy: "Nếu anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. (Mt 5, 23-24) Câu này Chúa có dạy tôi phải nhất quyết tỏ thái độ, quyết tâm mở rộng lòng tha thứ cho tha nhân bằng việc làm.

E- Bạn và tôi cùng cầu nguyện là nói với Chúa như người bạn bằng thái độ quyết tâm, tích cực, theo lời Chúa dạy, không nặng về xin ơn, tiêu cực, khoán trắng cho Chúa, còn mình ngồi chờ:
Lạy Cha, Đức Kitô đã dạy: Đừng chống cự kẻ ác, nếu ai xin sẽ cho, ai muốn vay mượn thì đừng ngoảnh mặt đi, hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Con thấy yếu đuối quá và bất lực; nhưng tin Chúa nói: con là Đền Thờ của Chúa, có Thánh Thần ngự trong con. Con quyết đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hoà vào nơi tranh chấp... Con cùng Mẹ Maria thưa "xin vâng" để thực hành Lời Chúa.

* Lời hay ý đẹp: BẠN SẼ KHÔNG VẤP NGÃ TRONG BÓNG TỐI, NẾU BƯỚC ĐI TRONG ÁNH SÁNG CỦA LỜI CHÚA. (You woun't stumble in the dark, if you walk in the light of God's Word.)

Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi (Gc 3, 30)
Ptế: JBM Định Nguyễn * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU SAU CN6TN-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ SÁU SAU CN6TN-A : "Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai liều mạng sống mình vì tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy". (Mc 8, 35)

* Chúa muốn dạy tôi : "Nếu sống ích kỷ trên trên trần gian thì chẳng còn gì, nhưng khi bị thiệt thòi, mất mát vì Chúa, thì tràn đầy bình an và hạnh phúc. Khi mất sự sống vĩnh cửu là mất tất cả. Tôi sẵn sàng thiệt thòi tất cả để được rao giảng Tin Mừng cho mọi người.

 
<< Start < Prev 2581 2582 2583 2584 2585 2586 2587 2588 2589 2590 Next > End >>

Page 2581 of 2768