mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay13296
mod_vvisit_counterHôm Qua3718
mod_vvisit_counterTuần Này28908
mod_vvisit_counterTuần Trước40030
mod_vvisit_counterTháng Này139826
mod_vvisit_counterTháng Trước228546
mod_vvisit_counterTất cả28003888

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
TAM SU VOI CHUA NHU NGUOI BAN # 153 = THINH LANG CAU NGUYEN PDF Print E-mail

CẦU NGUYỆN TRONG TÂM HỒN THỊNH LẶNG # 19

     * Praying in The Silence of The Heart *

                 *****

* Lạy Thiên Chúa từ bi, từ Phúc Âm chúng con có thể cảm nhận Chúa yêu thương chúng con ngay cả trong những nơi cô tịch kín ẩn nhất của chúng con. Thật phúc cho những ai phó mình cho Chúa với lòng tín thác !

- God of compassion, from the Gospel we can sense that you love us even in our most secret solitudes. Happy those who abandon themselves to you with trusting hearts.

Roger -    www.taize.fr

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU SAU, SAU CN29TN-A PDF Print E-mail

Chia sẻ Lời Chúa
THỨ SÁU TUẦN 29TN - 24/10/2014

TIN MỪNG Lc 12,54-59 - NHẬN RA DẤU VẾT CỦA CHÚA

"Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời, thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét?" (Lc 12,56)

Suy niệm: Một Ki-tô hữu đã ngoại bát tuần và cũng là giáo sư triết học nhận xét một cách châm biếm rằng: "Nhìn chung, con người hiện đại vừa rất thông minh mà cũng vừa rất ngu!" Bằng chứng là con người đã đạt vô số những thành tựu ngoạn mục về khoa học và công nghệ, nhưng ngược lại, lại dùng chính những thành tựu ấy không chỉ để đe doạ mà hơn nữa còn tàn phá, hủy diệt chính mình. Xem thế, khôn ngoan thường thức nếu không gắn liền với sự khôn ngoan tâm linh thì quả là một tai hoạ khôn lường. Đây chính là nhận định của Chúa Giê-su về những người đương thời, những người biết nhận xét cảnh sắc đất trời nhưng lại không hiểu 'thời' của họ. Con người muốn tiến bộ thực sự phải nhận biết sự hiện hữu của Thiên Chúa và hoạt động của Ngài nữa.

Mời Bạn ý thức tầm quan trọng của đời sống tâm linh. Bạn va tôi phải nhạy bén với dấu hiệu của Thiên Chúa trong lịch sử giống như ta vẫn nhạy bén với các cơ hội làm ăn. Thiên Chúa đã đến bằng xương bằng thịt nơi con người Giê-su Na-da-rét, nhưng những người Do thái thời ấy đã hụt mất. Ngày nay, với chúng ta, Thiên Chúa vẫn hiện diện và hoạt động qua Thánh Thần của Đức Ki-tô. Vun trồng đời sống tâm linh chính là vun trồng sự nhạy bén với những gợi ý của Chúa Thánh Thần qua muôn ngàn thực tại của đời sống hằng ngày.

Sống Lời Chúa: Tôi bắt đầu một ngày bằng năm phút cầu nguyện để cả ngày sống thấm nhuần tinh thần của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con ca ngợi và lắng nghe Lời Ngài dạy con trong cuộc sống.

----------------------

Lời Chúa hôm nay

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH # 114 = CAM NHAN SONG PDF Print E-mail

Một vài cảm nhận sau THĐGM khóa ngoại thường.
Phi Tran
Today at 3:31 PM

Đối với tôi việc GH xửa đổi một vài kỷ luật (disciplines) không phải lả vấn đề quan trọng nhưng việc Thiên Chúa (Chúa Thánh Thần) hoán đổi lòng người mới là điều quan trọng. Và Chúa có cách làm viêc theo kiểu .... của Chúa.

Như một bà mẹ có một đứa con hư, "cứ để đấy! từ từ mẹ sẽ kiếm dịp mà nói chuyện với nó". Chúa còn hơn thế nữa, Ngài rất "kiên nhẫn" với tùng người một, cả với tôi, thì tôi là ai mà thất vọng, ngăn cản việc Chúa kiên nhẫn với GH, với người khác. Và Chúa có cách làm viêc theo kiểu .... kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn .... kiểu của Chúa.

Không phải chỉ cho thời nay mà đã có từ thời tiên tri Giôna, cái mà các anh "né", trốn chạy lại là cái anh phải đương đầu. Như từ đầu, cả ĐGH cho đến các nghị phụ đều "tuyên bố" đây là cuộc họp bàn về mục vụ, không phải bàn về nguyên tắc, tín điều, v.v.... Nhưng Chúa Thánh Thần đâu có để vậy!. Trước khi họp cả và GH đã cầu xin Ngài soi sáng, huớng dẫn. Ngài nhậm lời, Ngài soi sáng, huớng dẫn hội đồng theo ý của Ngài và cách của Ngài, nói khác đi, kiểu của Ngài. - Đến khổ!.

Theo nhận xét riêng của (cá nhân) tôi có 4 điểm có thể gọi là "cách mạng" đươc rút ra từ THĐGM kỳ này, và nó sẽ là căn bản cho những quyết định sau này. Là một GD bình thuờng mà tôi còn nhìn thấy thì huống hồ chi nhũng người mà cả đời đã được đặt riêng lo cho những vấn đề của GH.

(Riêng phần 1 rất nặng về lý luận- Nhung những phần sau sẽ đơn giản hóa hơn nhiều)

1- Có một cái gì đó vựơt bên trên những truyền thống: (truyền thống không viết hoa là những thực hành có thể nó đã có tử cả ngàn năm, nhưng không phải từ thời Tông Đồ) bao gồm những danh mục của "đúng và sai, được phép và không đươc phép."

- Sụ nghiệp cứu độ của Chúa Kitô không phải chỉ là tạo ra một danh muc những gì đúng, những gì sai, những gì được phép và những gì không được phép ..... Lớn hơn thế nhiều. Đây là vấn đề các nghị phụ đã, đang và sẽ đối đầu. Cái mà Cha bề trên tổng quyền dòng Tên tóm lược trong một câu: "Thần Khí vẫn là trước hết, vì Thần Khí đến từ Thiên Chúa, còn luật lệ và nguyên tắc là của con người"(-Bài: Tổng hợp tin về Thượng Hội Đồng Giám Mục về Mục Vụ Gia Đình. Của Lê Thiên trong Vietcatholic.net-)

- Thế "Thân Khí" là cái gì?. Ai cũng hiểu đó là một cách nó khác đi của câu nói "Tình Yêu vẫn là trước hết, vì Tình Yêu là Thiên Chúa, còn luật lệ và nguyên tắc là của con người". Các ngài có những e dè sợ hãi khi nói ra như thế, (con người mà!) nếu một khi đã nói ra, mọi cánh của sẽ phải được mở toang và không có gì ngăn cản được vì tình yêu tự nó là một đòi hỏi không giới hạn, là một sự dấn thân trọn vẹn: "Yêu như tôi(vùa là người vừa là Chúa vừa là Thiên Chúa) yêu anh". Đó là lý tưởng, đã là lý tưởng thì nó luôn là cái mà người ta phải đeo đuổi, đeo đuổi và đeo đuổi mãi và không một ai có thể đến được qua chỉ một bước nhảy.

- Cho đến ngày hôm ờ kháp nơi, các cha luôn nói, "đúng phải đi trước, tốt phải đi sau" hay "công bằng phải đi trước, bác ái phải đi sau" (duy lý). Nhưng với các nghị phụ trong THĐGM, các ngaâi xem xét đó có phải là cái "đúng" trong Thần Khí hay một người, một nhóm người đặt cái "đúng" của mình lên trên Thần Khí.

- Đây là cuộc cách mạng lớn, lớn lắm, mãi cho đến triều đại ĐGH Biển Đức XVI HG luôn bị chi phối bởi thuyết duy lý khi lý luận ngự trị, giữa đúng và sai, tốt và xấu. Ngay tại thời ĐGH Biển Đức, dưới sự lý luận của ngài những người có khuynh huớng đông tính không được làm LM. Hệ lụy của tuy duy đó là một danh mục của những gì được phép và những gì không đuọc phép. Có khi rất là ... vô lý. Đơn cử một ví dụ điển hình. GHCG dạy rằng điều kiện để một người được rước lễ là:(1) Không mắc tội trọng hay nếu mắc thì phải ăn năn tội cách trọn,(2) Có ý ngay lành và(3) Giữ chay 1 tiếng truóc khi rước lễ. Và một người "đủ" điều kiện là người có được đủ ba điều kiện trên. Ai? Ai, từ ĐGH cho đến một gã quê mùa thất học ở một vùng xa xôi nào đấy dám vỗ ngực xưng tên "tôi" đủ điều kiện để được (ngồi vào bàn) ăn thịt và uống máu Chúa Kitô? 99.99% những người lên rước lễ đều là những nguòi nghĩ rằng mình .... đủ điều kiện.

- "Thần Khí vẫn là trước hết, vì Thần Khí đến từ Thiên Chúa, còn luật lệ và nguyên tắc là của con người" .

hay

- Tình Yêu vẫn là trước hết, vì Tình Yêu là Thiên Chúa, còn luật lệ và nguyên tắc là của con người .

2- Noi gương Chúa Giêsu (Không có văn hóa loại trừ) đấng đã chết cho mọi người không từ một ai, ngay cả khi họ còn là tội nhân. GH là do ngài lập, là nhà cha chung, nếu có một đứa con nào đến gõ cửa, không cần biêt nó ngỗ nghịch đến cỡ nào, thì bổn phận của đứa con được giao nhiệm vụ giữ của không phải là đuổi nó đi mà mở cửa cho nó vào. Nó có tội là tội với Cha, không phải là tội với anh giữ cửa. Không cần phải thách thức, không một đứa giữ của nào dám vào thưa lại với Cha mình, là thằng ấy, thằng nọ đến gõ cửa và con đã đuồi nó đi rồi - Không cần biết anh nại lý do gì.

Cửa GH là cửa để ngăn kẻ thù không phải để chọn đứa này lựa đứa kia, củng không phải để ngăn không cho những người ở trong muốn ra; mà có ngăn cũng không được.

3- Nhận ra giới hạn của con người bao gồm luôn cả trong suy luận.

Không phải chỉ có ở thời nay mà ngay từ thế kỷ thứ nhất với những bè phái đề cao sự hiểu biết lên trên thực hành. Cái cám dỗ của nó là sự tự cao, cái "đúng" của "tôi" - của lý trí - là cái đúng có tính cách chân lý áp dụng trong mọi trường hợp. Ngay cả ngay hôm nay, với rất nhiều người, việc giữ đạo không khác gì hơn là trau dồi kiến thức. Càng học cao hiểu rộng là càng nhân đức.

Đây là một hiển nhiên, nhưng nó còn một góc cạnh khác mà cho đến bây giờ ngươi ta mới nhân ra đó là cái giới hạn của con người nó bao gồm luôn cả phần lý luận, con người không thể áp dung 1+ 1 là 2 với TC. Có thể tôi phải dài dòng để diễn đạt ý của nó một cách 'bình dân' qua một việc điển hình đó là vấn đề những người đồng tinh luyến ái.

Tôi xin bắt đầu từ câu chuyện Thiên Chúa thiêu đốt thành Sôđôma trong Kinh Thánh sách Sáng Thế Ký. Từ lâu, nhiều nguòi vẫn hiểu rằng dân thành Sôđôma bị thiêu đốt vì ở nơi đó họ phạm tội thực hành tính dục trên những ngươi đồng phái tính (đàn ông với đàn ông)- Tôi nói nhiều người có nghĩa không phải tất cả mọi người. Cũng có những nhà chú giải khác giải thích hình phạt của TC là do họ thiếu lòng hiếu khách (hospitality) do kinh thánh có nhắc đến những người đến đòi khách bao gồm cả trẻ em và chỉ nói đến việc "đàn ông với đàn ông" .... Tôi không đào sâu thêm về phần chú giải Thanh Kinh.

Với não trạng TC thiêu đốt Sôđôma là do những hành vi đông tính, những người duy lý suy luận suy ra rằng khuynh huớng đồng tính không thể có trong chương tình sáng tạo của Thiên Chúa mà là do con người, do bệnh hoạn và những người đó chọn như thế bởi vì họ muốn chống lại Thiên Chúa. Bởi vì mọi sự Thiên Chúa sáng tạo chẳng những tốt lành mà là tốt lành quá đỗi- Xin xem sách Sáng Thế chương 1 ngày thứ sáu.

Và đã cả ngàn năm GH (những người trong GH) đóng mình trong cái khung duy lý đó. Những văn kiện cho thấy quan điểm của GH cho rằng khuynh huớng đồng tính là một loại bệnh hoạn, và nếu đã gọi là bệnh hoạn thì có thể được chữa lành, những người đó là do họ không cố gắng hay không muốn được chữa lành hay tự họ cọn lựa con đường ấy.- Ngay cả ngày hôm nay cũng vẫn còn nhan nhản những bài viết phản ánh não trạng đó- và nơi đó những người đồng tính là những người công khai chống đối GH và phải bị loại trừ. Rất dễ đễ lên án, loại trừ những người không có phương tiện hay cơ hội để tự bào chữa.

Chắc mọi người đều nhớ trên chuyến bay trở vể Rôma từ Brazil, trong khi quy luật của GH vẫn còn là không truyền chức cho LM cho nhưng người có khuynh huớng đồng tính, và để trả lời cho câu hỏi ngài nghĩ sao về những LM có khuynh huớng đồng tính ngài đã đưa ra một câu để đời: "Nếu một người có khuynh huớng đồng tính mà thật tâm tìm Chúa thì tôi là ai để mà xét đoán". Trong những ngày ấy riêng cá nhân tôi đã cầu nguyện nhiều cho Ngài vì đó là một báo hiệu của gió giật sóng xô. -Tội nghiệp ĐGH-

Những người đồng tính và những người có cơ hội để cùng chia sẻ những khắc khoải, ưu tư của họ thì reo vui còn những người bảo thủ (conservatives) thì vò đầu bứt tai. Trong xuốt cuộc đời của tôi, tôi chưa hề gặp một ngươi đồng tính nào mà họ đã không ít nhất một lần cố gắng vượt qua cái khuynh huớng trong họ vốn dĩ đã làm cho họ bị xã hội xa lánh và GH (những người trong GH) lên án. Trước đó trong GH, Ai? - Đã có ai đứng ra biện hộ cho họ hay cho họ một cơ hội để được tự biện hộ?

Câu trả lời rất khiêm tốn, nhưng đã đánh đổ không biết bao nhiêu là giấy mực, thành kiến. Khi lần đầu tiên một phát ngôn nhân của GH- mà là ĐGH- mặc nhiên công nhận đối với một số người họ có khuynh hướnng đông tính không phải do họ chọn lựa, mà do bẩm sinh. Là một giáo dân bình thuờng mà tôi còn nhận ra được huống hồ gì là những GM, Hồng Y, những học giả, những người đang trực diện với nó hàng ngày. Đó là việc của Chúa Thánh Thần, việc mà chính ĐGH cũng không lường trước được.

Tội nghiệp ĐGH; mới lên làm GH có mấy bữa, mới nói có một câu mà về đến nhà đã đinh tai nhức óc. Trong những ý kiến phản hồi, phản đối- tuy không công khai- nhưng nhiều lắm, nào là GM nào là Hồng Y, nào lả học giả, nào là GD .... nhiều như vậy hỏi ai mà không run sợ? Nhưng đó là cái nghiệp của những người làm ngôn sứ -bị phản đối-. Chúng tôi là GD thì chỉ biết cầu nguyện cho ngài chứ còn làm được gì hơn?

Nếu để ý thì từ ngay sau đó ngài bỗng trở nên khá cân nhắc lựa lời mà nói, nhưng Chúa Thanh Thần đã dùng Ngài để gióng một tiếng chuông, và dầu gì chuông cũng đã đổ việc nó lan tới đâu, ai đã nghe, ai sẽ nghe không còn trong tầm tay của một ai ngoài chính Ngài, Chúa Thánh Thần. Bỗng dưng những bài giảng của ĐGH trở nên rụt rè như thể của một LM già, nhà quê nhưng thánh thiện. Một cái "thú" đau khổ mà không một ai có thể chia sẻ. (Chúng ta cùng cầu nguyện nhiều cho Ngài).

Vì ngỡ ngàng và run sợ vì những hệ lụy của một câu nói của Ngài? Vì là con người chính Ngài ĐGH cũng phải có nhưng khắc khoải, không biết rằng việc mình làm như thế đúng hay sai và cũng vì rất nhiều ý kiến khác nhau nên Ngài nhận ra sự việc liên quan đến cả đường huớng của GH vượt tầm tay của một Giáo Hoàng và như thế THĐGM khóa ngoại thuờng được triệu tập.

Và THĐGM không còn coi vấn đề một người có khuynh huóng đồng tính là do bệnh hoạn, hay do họ tự minh chọn lựa như thế. Nói khác đi, họ là do bẩm sinh. Nếu anh coi nó là bẩm sinh thì anh phải chấp nhận đó là do sự sáng tạo của TC, vì nó nằm trong chuong trình sáng tạo của TC và chính ngài đã "Thấy mọi sự Ngài làm ra và này nó tốt lành quá đỗi". Họ không giống nhiều người khác không phải vì do họ không tốt lanh mà vì giới hạn của con người chưa có và không có khả năng nhìn thấy được sự tốt lành như TC đã nhìn thấy.-

Một lần nữa duy lý bị đánh đổ.

Không cần biết anh thông thái đến đâu, học giả đến cỡ nào, lý luận của anh chặt chẽ ra sao đó cũng chỉ là của con người và không thể áp dụng trên Thần Khí, trên Tình Yêu. Vì Thân Khí và Tinh Yêu chính là TC.

Sự việc nhắc tôi nhớ lại câu nói để đời của Pascal: "Tình yêu có nhưng lý lẽ mà lý lẽ không giải thích được".

4- Ơn cứu độ của Chùa Kitô là ơn cứu độ cho từng cá nhân. Đây cũng là một cái nhìn đột phá và có tính cách cách mạng. Ơn cứu độ của Chúa Kitô là ơn cứu độ cho từng cá nhân, không phải cho một hay nhiều tập thể.
Nó có nghĩa là không phải anh thuộc về một nhóm vào đó mà anh tự động được cứu rỗi. Mà là với mỗi cá nhân, TC có một chương trình cứu độ riêng cho người ấy. Do đó không một ai có thể tập thể hóa ơn cứu độ dù để bao gồm hay để loại trừ. Để đơn giản nó như thế này, không phải anh là 1 tu sỹ (tập thể) là anh tự động được cứu rỗi, hay không phải anh ở trong đảng CS thì ơn cứu độ cũa TC không thể đến được với anh.

Áp dụng nó vào đời sống GH, trong trường hợp những người ly dị và tái hôn. TGĐGM kêu gọi lòng nhân từ để xét tùng truòng hợp; (case by case) không nên vơ đũa cả nắm -Tập thể hóa họ- Ví dụ thì nhan nhản, vào những năm 1975-19̣90 ở VN không biết bao gia đinh ly tán do học tập cải tạo do đó không biết bao nhiêu trường hơp các chị phải rẻ ngang vì vấn đề sống còn chẳng phải chỉ cho cá nhân họ mà còn một lũ con. Họ phải được lắng nghe với lòng nhân hậu của một người mẹ và từng truòng hợp. Theo lương tâm mà nói, khi phải đối diện với sự sống còn người ta có thể làm bất kỳ cái gì để duy trì sự sống mà không mắc tội.

Tập thể hóa những người như họ để loại trừ có phải là việc của chứng nhân cho một Chúa Tinh Yêu?

Tiện đây tôi cũng xin đưa ra một trường hợp sảy ra trong triều đại ĐGH Gioan Phaolô II. Khi Ngài dùng năng quyền của Thánh Phêrô mà hợp thức hóa những cuộc hôn nhân(lần thứ 2) của những người theo TT Tưởng Giới Thạch bỏ Hoa Lục chạy qua Đài Loan cho dẫu vợ cũ của họ vẫn còn sống ở Hoa Lục. Tưởng cũng cần phải nói thêm, những "ân xá" đó chỉ có hiệu lực trong triều đại của Ngài và không còn gia trị khi Ngài không còn là GH, trừ trường hợp đấng kế nhiệm gia thêm hạn kỳ.

Áp dụng nó vào đời sống GH, trong trường hợp những người đồng tính, bởi vì khuynh hướng đồng tính có sẵn nơi họ và do đó TC có một chương trình cứu độ riêng dành cho mỗi một người trong họ. Bổn phận của GH là thi hành ý Chúa, không phải là môt rào cản ý của Ngài. - Mà đã có ai cản được ý của Ngài?

Kết:

Giáo Hội vẫn còn đấy, Truyền Thống GH vẫn còn đấy, tín lý vẫn còn đấy, khuôn mặt Chúa Kitô vẫn còn đấy, có chăng là với thời gian, người ta khám phá ra một góc cạnh mới để nhìn vào cùng một vấn đề. GH vẫn trường tồn, viên đá Phêrô vẫn trường tồn cho đến khi Chúa đến.

Lịch sử đã chứng minh rằng khi con thuyền GH sóng gió thì đó là lúc GH trông vào Chúa và không dựa vào sức chính mình. Và một khi đã dựa vào sức của Chúa thì không còn có gì khác để mà phải lo.

Việc tốt nhất mà mình có thể làm được là cầu nguyên cho GH cho các ngài và cho cả chính mình. Tôi xin làm chứng là Chúa luôn nghe những lời cầu nguyện chân thành, nhưng Ngài luôn nghe và làm theo ..... kiểu của Ngài. Sau cùng, đó mới là cách tốt nhất. Và chúng ta cũng cầu nguyện lẫn cho nhau.

Bình An!

PT.

 
KINH THANH LA BUC THU TINH # 22 = NHAN BIET THOI DAI PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA CÁC NGÀY TRONG TUẦN 29 TN - THỨ SÁU 10/24/2014

Lời Chúa LUCA 12, 54-59 : NHẬN BIẾT THỜI ĐẠI

Khi ấy, Chúa Giêsu phán bảo dân chúng rằng: "Khi các ngươi xem thấy đám mây nổi lên ở phía tây, lập tức các ngươi nói rằng: Trời sắp mưa; và sự thật xảy ra như thế. Và khi gió nam thổi đến, thì các ngươi nói: Trời sắp nóng nực. Và việc đã xảy ra như thế. Hỡi những kẻ giả hình, các ngươi biết tìm hiểu diện mạo của trời đất, còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu? Tại sao các ngươi không tự mình phê phán điều gì phải lẽ? Thế nên, khi ngươi cùng với kẻ đối phương ra trước mặt quan quyền, thì đang lúc đi dọc đường, ngươi hãy cố lo liệu cho ổn thoả với nó đi, kẻo nó lôi ngươi đến trước quan toà, và quan toà trao ngươi cho lý hình và lý hình tống ngươi vào ngục. Ta bảo cho ngươi hay, ngươi sẽ không thể ra khỏi đó cho đến khi nào trả xong đồng xu cuối cùng".

Suy niệm

Theo chứng minh của khoa học, dân Do Thái đạt chỉ số thông minh (IQ) cao nhất thế giới. Vì sao họ có chỉ số thông minh cao như vậy? Có lẽ vì họ là dân Chúa chọn nên Chúa ban cho họ những ơn đặc biệt. Xét về khía cạnh khoa học, vì họ kiên cử những thức ăn đồ uống (cấm trong Thánh Kinh) làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não, nhờ đó họ có chỉ số thông minh cao.

Hôm nay, qua bài Tin Mừng, Chúa Giêsu khen họ biết nhận ra sắc trời để biết mưa hay nắng: 'Khi các ngươi thấy mây kéo lên phía tây, các người nói ngay "mưa đến nơi rồi" và xảy ra đúng như vậy. Khi thấy gió nồm thổi, các người nói: "Trời sẽ oi bức" và xảy ra đúng như vậy' (Lc 12,54-55).

Có thể nói, tuy Chúa Giêsu khen họ biết nhận xét thời đại nhưng Chúa Giêsu khiển trách vì họ chỉ dừng lại ở đó mà không biết nhìn xa hơn, không biết nhận ra thánh ý Chúa từ những biến cố xảy đến hầu lo thu xếp cho phần rỗi linh hồn của mình.

Trong cuộc sống Chúa gởi đến cho ta nhiều biến cố nhưng chúng ta có đón nhận những biến cố ấy dưới ánh sáng đức tin như Abraham, Môsê, các Tiên tri và các thánh không? Với con mắt đức tin, chúng ta sẽ đón nhận mọi biến cố xảy đến với chúng ta với niềm cậy trông và phó thác, nhờ đó chúng ta có thể thu xếp đời mình cho ổn thỏa với Chúa và tha nhân trước khi đã quá muộn (Lc 12,58).

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết nhận ra sự thật trong mỗi biến cố của cuộc sống từ đó mỗi người chúng con biết chu toàn bổn phận đối với Chúa và tha nhân. Đặc biệt là luôn biết tỉnh thức để chuyên tâm lo phần rỗi linh hồn hầu mỗi người chúng ta được hưởng hạnh phúc với Chúa mãi mãi.

Kính chuyển:

Hồng

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU NAM SAU CN29TNA PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ NĂM, SAU CN29TN-A : "Anh em tưởng Thầy đến để đem hòa bình cho trái đất sao ? Thầy bảo cho anh em biết, không phải thế đâu; nhưng là đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người cùng trong một nhà sẽ chia rẽ nhau...". (Lc 12, 51-52)

* Giữa cha mẹ, khi sống thực hành Lời Chúa cũng có sự bất đồng, có sự thiệt thòi này nọ,nên trong gia đình có sự bất hòa, không ăn ý giữa vợ chồng, con cháu. Hòa bình là quà tặng cho những ai quyết sống theo Lời Chúa, nên không hiều theo tính cách trần thế, quyền lợi, địa vị dễ dãi được, cần khiêm tốn và lắng nghe.

Đầy tớ Vô ích

 
<< Start < Prev 2571 2572 2573 2574 2575 2576 2577 2578 2579 2580 Next > End >>

Page 2578 of 2893