mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1210
mod_vvisit_counterHôm Qua13774
mod_vvisit_counterTuần Này52138
mod_vvisit_counterTuần Trước93021
mod_vvisit_counterTháng Này235655
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26794728

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN5MC-A =THAY LA SU SONG PDF Print E-mail

TIN MỪNG Gioan 11,1-45 hoặc {Ga 11,3-7.17.20-27.33b-45}

"Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống."

Phó tế Francis

1 Hồi đó, có một người bị đau nặng, tên là La-da-rô, quê ở Bê-ta-ni-a, làng của hai chị em cô Mác-ta và Ma-ri-a. 2 Cô Ma-ri-a là người sau này sẽ xức dầu thơm cho Chúa, và lấy tóc lau chân Người. Anh La-da-rô, người bị đau nặng, là em của cô.

{3 Hai cô cho người đến nói với Đức Giê-su: "Thưa Thầy, người Thầy thương mến đang bị đau nặng." 4 Nghe vậy, Đức Giê-su bảo: "Bệnh này không đến nỗi chết đâu, nhưng là dịp để bày tỏ vinh quang của Thiên Chúa: qua cơn bệnh này, Con Thiên Chúa được tôn vinh." 5 Đức Giê-su quý mến cô Mác-ta, cùng hai người em là cô Ma-ri-a và anh La-da-rô. 6 Tuy nhiên, sau khi được tin anh La-da-rô lâm bệnh, Người còn lưu lại thêm hai ngày tại nơi đang ở. 7 Rồi sau đó, Người nói với các môn đệ: "Nào chúng ta cùng trở lại miền Giu-đê!"}

8 Các môn đệ nói: "Thưa Thầy, mới đây người Do-thái tìm cách ném đá Thầy, mà Thầy lại còn đến đó sao?" 9 Đức Giê-su trả lời: "Ban ngày chẳng có mười hai giờ đó sao? Ai đi ban ngày thì không vấp ngã, vì thấy ánh sáng mặt trời. 10 Còn ai đi ban đêm, thì vấp ngã vì không có ánh sáng nơi mình!" 11 Nói những lời này xong, Người bảo họ: "La-da-rô, bạn của chúng ta, đang yên giấc; tuy vậy, Thầy đi đánh thức anh ấy đây." 12 Các môn đệ nói với Người: "Thưa Thầy, nếu anh ấy yên giấc được, anh ấy sẽ khoẻ lại." 13 Đức Giê-su nói về cái chết của anh La-da-rô, còn họ tưởng Người nói về giấc ngủ thường. 14 Bấy giờ Người mới nói rõ: "La-da-rô đã chết. 15 Thầy mừng cho anh em, vì Thầy đã không có mặt ở đó, để anh em tin. Thôi, nào chúng ta đến với anh ấy." 16 Ông Tô-ma, gọi là Đi-đy-mô, nói với các bạn đồng môn: "Cả chúng ta nữa, chúng ta cũng đi để cùng chết với Thầy!"

{17 Khi đến nơi, Đức Giê-su thấy anh La-da-rô đã chôn trong mồ được bốn ngày rồi.}

18 Bê-ta-ni-a cách Giê-ru-sa-lem không đầy ba cây số. 19 Nhiều người Do-thái đến chia buồn với hai cô Mác-ta và Ma-ri-a, vì em các cô mới qua đời.

{20 Vừa được tin Đức Giê-su đến, cô Mác-ta liền ra đón Người. Còn cô Ma-ri-a thì ngồi ở nhà. 21 Cô Mác-ta nói với Đức Giê-su: "Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. 22 Nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy." 23 Đức Giê-su nói: "Em chị sẽ sống lại!" 24 Cô Mác-ta thưa: "Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết." 25 Đức Giê-su liền phán: "Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. 26 Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không?" 27 Cô Mác-ta đáp: "Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian."}

28 Nói xong, cô đi gọi em là Ma-ri-a, và nói nhỏ: "Thầy đến rồi, Thầy gọi em đấy!" 29 Nghe vậy, cô Ma-ri-a vội đứng lên và đến với Đức Giê-su. 30 Lúc đó, Người chưa vào làng, nhưng vẫn còn ở chỗ cô Mác-ta đã ra đón Người. 31 Những người Do-thái đang ở trong nhà với cô Ma-ri-a để chia buồn, thấy cô vội vã đứng dậy đi ra, liền đi theo, tưởng rằng cô ra mộ khóc em. 32 Khi đến gần Đức Giê-su, cô Ma-ri-a vừa thấy Người, liền phủ phục dưới chân và nói: "Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết." 33 Thấy cô khóc, và những người Do-thái đi với cô cũng khóc,

{Đức Giê-su thổn thức trong lòng và xao xuyến. 34 Người hỏi: "Các người để xác anh ấy ở đâu?" Họ trả lời: "Thưa Thầy, mời Thầy đến mà xem." 35 Đức Giê-su liền khóc. 36 Người Do-thái mới nói: "Kìa xem! Ông ta thương anh La-da-rô biết mấy!" 37 Có vài người trong nhóm họ nói: "Ông ta đã mở mắt cho người mù, lại không thể làm cho anh ấy khỏi chết ư?" 38 Đức Giê-su lại thổn thức trong lòng. Người đi tới mộ. Ngôi mộ đó là một cái hang có phiến đá đậy lại. 39 Đức Giê-su nói: "Đem phiến đá này đi." Cô Mác-ta là chị người chết liền nói: "Thưa Thầy, nặng mùi rồi, vì em con ở trong mồ đã được bốn ngày." 40 Đức Giê-su bảo: "Nào Thầy đã chẳng nói với chị rằng nếu chị tin, chị sẽ được thấy vinh quang của Thiên Chúa sao?" 41 Rồi người ta đem phiến đá đi. Đức Giê-su ngước mắt lên và nói: "Lạy Cha, con cảm tạ Cha, vì Cha đã nhậm lời con. 42 Phần con, con biết Cha hằng nhậm lời con, nhưng vì dân chúng đứng quanh đây, nên con đã nói để họ tin là Cha đã sai con." 43 Nói xong, Người kêu lớn tiếng: "Anh La-da-rô, hãy ra khỏi mồ!" 44 Người chết liền ra, chân tay còn quấn vải, và mặt còn phủ khăn. Đức Giê-su bảo: "Cởi khăn và vải cho anh ấy, rồi để anh ấy đi." 45 Trong số những người Do-thái đến thăm cô Ma-ri-a và được chứng kiến việc Đức Giê-su làm, có nhiều kẻ đã tin vào Người.}

Đọc và nghe bằng Anh ngữ, xin bấm vào link sau đây:

http://www.usccb.org/bible/readings/040114.cfm

=======

Lời Chúa: "Người chết đi ra, chân tay còn quấn vải, mặt quấn khăn liệm." (Ga 11:44)

Suy niệm: Chúa Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể, là Đấng duy nhất có thể đưa con người từ trong bóng tối ra miền ánh sáng, từ cõi chết vào cõi sống, từ đất lên Trời.

Lazarô ốm nặng, rồi tắt thở, rồi được chôn đã bốn ngày và đã nặng mùi. Đó là thảm trạng của sự chết phần xác. Đó cũng là hình ảnh của sự chết phần hồn, hậu quả của tội lỗi.

Chúa Giêsu đến cứu Lazarô khỏi "xiềng xích sự chết", trả lại sự sống phần xác cho ông. Đó là hình ảnh của người dự tòng khi vừa bước ra khỏi Giếng Rửa Tội, được cứu ra khỏi dòng giống Adam-Evà phải chết đời đời mà bước vào hàng ngũ con cái Thiên Chúa Hằng Sống.

Đó có phải là niềm tin quyết liệt của mỗi người chúng ta không?

Cầu nguyện: Lạy Chúa Hằng Sống, con tin, nhưng xin nâng đỡ niềm tin còn quá mỏng dòn của con, để con dẫn dắt người thân của con.

=======

Ghi Chú: Xin dành đôi phút đọc về lời dạy của Giáo Hội:

Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo.

GLCG #1002

Đức Ki-tô sẽ cho chúng ta sống lại "ngày sau hết" nhưng có thể nói, chúng ta đã phục sinh với Đức Ki-tô rồi. Thật vậy, nhờ Chúa Thánh Thần, cuộc đời Ki-tô hữu đã dự phần vào cái chết và sự Phục Sinh của Đức Ki-tô ngay từ đời này:

"Anh em đã được mai táng cùng với Đức Ki-tô, khi chịu Phép Rửa, lại cùng được sống lại với Người, bởi anh em đã tin vào quyền năng của Thiên Chúa, Đấng làm cho Người sống lại từ kẻ chết .... Vậy bởi anh em đã sống lại cùng với Đức Ki-tô, thì anh em hãy tìm kiếm những gì trên trời, nơi Đức Ki-tô đang ngự bên hữu Thiên Chúa" (Cl 2,12; 3,1).
--
Phó tế Francis

 
MOI NGAY MOT CAU KINH THANH - THU BAY- CN4MC-A PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH

THỨ BẢY - SAU CN4MC-A : Đức Giê-su giảng dạy tại đền thờ Giê-ru-sa-lem. Trong dân chúng có những người nghe những Lời của Đức Giê-su thì nói: "Ông này thật là vị ngôn sứ". (Ga 7, 40)

* Bạn và tôi đã nghe Lời Chúa biết bao lần, đã thực hành vào đời sống và nói cho người khác biết  Chúa trong những lúc nào ? Trách nhiệm của tôi nói và làm chứng cho Lời Chúa ngay từ trong gia đình, Phúc Âm hóa đời sống gia đình. Vì các cha mẹ và anh chị lớn là những Linh mục tại gia, như Linh mục coi một giáo xứ. Gia đình là hội thánh nhỏ.

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - TU 6/4 DEN 12/4-14 PDF Print E-mail

2014 NĂM PHÚC ÂM HOÁ GIA ĐÌNH
THEO HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
* * *
LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH

Phó tế Phạm văn Tuyền

TUẦN I MÙA CHAY NĂM A

Từ Chúa Nhật 6/4 đến thứ Bảy 12/4

CHÚA NHẬT 6/4/14
Lời Chúa: "Người chết đi ra, chân tay còn quấn vải, mặt quấn khăn liệm." (Ga 11:44)
Suy niệm: Chúa Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể, là Đấng duy nhất có thể đưa con người từ trong bóng tối ra miền ánh sáng, từ cõi chết vào cõi sống, từ đất lên Trời.
Lazarô ốm nặng, rồi tắt thở, rồi được chôn đã bốn ngày và đã nặng mùi. Đó là thảm trạng của sự chết phần xác. Đó cũng là hình ảnh của sự chết phần hồn, hậu quả của tội lỗi.
Chúa Giêsu đến cứu Lazarô khỏi "xiềng xích sự chết", trả lại sự sống phần xác cho ông. Đó là hình ảnh của người dự tòng khi vừa bước ra khỏi Giếng Rửa Tội, được cứu ra khỏi dòng giống Adam-Evà phải chết đời đời mà bước vào hàng ngũ con cái Thiên Chúa Hằng Sống.
Đó có phải là niềm tin quyết liệt của mỗi người chúng ta không?
Cầu nguyện: Lạy Chúa Hằng Sống, con tin, nhưng xin nâng đỡ niềm tin còn quá mỏng dòn của con, để con dẫn dắt người thân của con.

THỨ HAI 7/4/14
Lời Chúa: "Các người hãy xét xử lại, vì hai ông ấy làm chứng dối hại bà ta." (Đn 13:49)
Suy Niệm: Hai lão gìa đã khéo léo bịa ra câu chuyện dâm dật của bà Susanna trong vườn cây, để hại bà, nhằm che dấu ý đồ xấu của chính mình, khiến bà suýt bị tử hình.
Quyền năng Chúa đánh động Daniel, thúc bách cậu lên tiếng thách thức quan án xử tử bà Susanna, hãy xét xử lại cho đúng sự thật.
Lời nói có thể giết người hay cứu người, đó không phải là lạ lắm sao? Y như quan án đã vội tin vào lời chứng dối để kết tội oan cho bà Susanna, chúng ta thường tin vào lời bàn bạc mình mới chỉ nghe, chứ không chứng kiến sự kiện và không hiểu sự thật, để vội có ấn tượng không đúng về một người nào. Ai cũng có thể đánh giá sai sự thật, dù trông thấy tận mắt. Vậy chúng ta nên thận trọng khi nghe, cũng như khi nói.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con mạnh dạn dùng lời nói để giúp người, chứ không để hại người, nâng uy tín, chứ không gieo oán hờn.

THỨ BA 8/4/14
Lời Chúa: "Dân chúng đi đường xa mệt nhọc, nên nản chí, kêu trách Chúa và Môsê." (Ds 21:4)
Suy niệm: Tính kiên nhẫn không luôn luôn bất di dịch. Nó thay đổi tùy mỗi người. Kiên nhẫn được rèn luyện, vun trồng, làm tăng sức bền bỉ.
Nóng nảy là điều vô lý. Nó muốn sự việc diễn tiến nhanh hơn khả năng của sự việc. Việc nào cũng cần một số lượng thời gian nào đó để thành tựu. Nóng nảy chỉ làm hư việc. Nóng nảy phát sinh từ ước muốn kiểm soát nhịp độ ngoài khả năng kiểm soát của chúng ta, và làm cho chúng ta không thể kiểm soát được thái độ của mình là cái mình có thể kiểm soát được.
Chúng ta cũng cần tập kiên nhẫn về mặt thiêng liêng. Kiên trì chờ Chúa ban ơn không phải dễ. Nhưng khi kiên nhẫn, chúng ta bày tỏ niềm tin mạnh mẽ vào tình thương yêu vô lượng của Chúa. Hãy phó thác cho Người định liệu. Hãy kiên nhẫn chờ đợi Người.
Lời nguyện: Lạy Chúa, con nóng lòng muốn có ơn Chúa ngay. Nhưng xin giúp con hiểu được quan điểm của Chúa để con không hối thúc Chúa.

THỨ TƯ 9/4/14

Lời Chúa: "Thiên Chúa . . . có thể cứu thoát chúng tôi khỏi lò lửa cháy bừng." (Đn 3:17)

Suy niệm: Trong Sách Tiên tri Đanien, người của Chúa đã bị tấn công ba lần. Lần thứ nhất: Sidrach, Misach và Abđênagô bị quăng vào lò lửa cháy bừng. Lần thứ hai: Đanien bị ném vào hầm sư tử. Lần thứ ba: Đanien lại bị quẳng vào hầm sư tử lần nữa, không chỉ đối đầu với sư tử, mà còn với đói khát của chúng.
Mỗi người chúng ta, hiện nay, đang phải đương đầu với xác thịt, ma quỉ và thế gian. Chúng ta như đang ở trong lò lửa cháy bừng của thèm khát, đam mê, và giận dữ, suốt cả ngày.
Chúng ta luôn luôn bị đặt trong tình trạng tác chiến liên lỉ. Trận chiến sẽ không chấm dứt bao lâu chúng ta còn sống trên trần gian. Vậy chúng ta phải võ trang mình bằng niềm tin kiên cường, bằng lựa chọn dứt khoát và bền bỉ.
Nhưng muốn chiến thắng, chúng ta phải nắm lấy tay Chúa mà chiến đấu.
Lời nguyện: Lạy Chúa, đã bao lần trong đời con thua cuộc. Xin Chúa hãy chiến thắng trong con.

THỨ NĂM 10/4/14
Lời Chúa: "Ta sẽ đặt ngươi làm tổ phụ nhiều dân tộc." (St 17:6)
Suy niệm: Chúng ta phải nói gì về niềm tin vào lời Chúa hứa trên đây của Abraham? Ông hơn trăm tuổi và Sara vợ ông đã quá thời sinh nở! Lời hứa lại mông lung chưa có gì bảo đảm!
Chưa hết, khi có được mụn con trai duy nhất, thì Chúa đòi phải giết nó mà tế lễ Người. Thế thì còn đâu hy vọng tìm ra con cháu nữa? Thánh Kinh kể lại rằng Abraham không buồn rầu, không chống cãi. Ông cứ trầm lặng bước theo sự dẫn dắt của Chúa.
Mỗi người chúng ta cũng được Chúa hứa ban một hạnh phúc vĩnh cửu và được thừa tự Nước Trời. Nhưng tin tưởng bước theo lời hứa ấy thật không đơn giản. Những thách đố của niềm tin không chừa một ai. Chỉ người nào kiên trì và trầm lặng bước theo sự dẫn dắt của Chúa như Abraham mới hưởng được lời hứa ấy.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con, để con không chọn sự mê hoặc của ba thù, nhưng chỉ chọn Chúa mà thôi

THỨ SÁU 11/4/14
Lời Chúa: "Tất cả bạn hữu tôi rình tôi vấp ngã." (Gr 20:10)
Suy Niệm: Không ai trong chúng ta muốn sống tùy thuộc vào dư luận. Nhưng thực tế, dư luận chi phối suy tư và hành động của chúng ta rất nhiều. Chúng ta muốn được dư luận ủng hộ.
Các bạn hữu của Tiên tri Giêrêmia chống đối, không ủng hộ ngài, nên ngài đau đớn vô ngần. Nhưng ngài không nản lòng. Trái lại, ngài quyết bám lấy Chúa chặt chẽ hơn, và do đó ngài có được sức mạnh để tiếp tục việc công bố sứ điệp của Chúa.
Như Tiên tri Giêrêmia, chúng ta cũng đau đớn không ít khi bị chê bai, chống đối. Thái độ của chúng ta cũng phải như nhà Tiên tri là bám chặt lấy Chúa và noi theo Chúa mà hành động. Sức mạnh và khôn ngoan của Chúa sẽ tràn ngập chúng ta. Chúng ta sẽ vững bước trong bình an.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con luôn tin tưởng và nhớ đến Chúa luôn luôn, bởi vì khi lơ là với Chúa, lập tức con bị chao đảo ngay.

THỨ BẢY 12/4/14
Lời Chúa: "Ta không muốn kẻ ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn sám hối..." (Ed 33:11)
Suy niệm: Khi phạm tội, chúng ta khước từ Chúa Giêsu và sẽ tìm ngay được "bổng lộc của tội là sự chết." Khi phạm tội, chúng ta thấy thoả mãn, nhưng có thể mang bệnh và hủy hoại chính bản thân mình. Khi từ chối thập giá hàng ngày, chúng ta chỉ thấy mình mất mát, trống rỗng và tuyệt vọng.
Chúa Giêsu nói: "Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì?" (Lc 9:25). Vì thế, chúng ta hãy chấp nhận Chúa Giêsu, nhưng hãy từ bỏ mọi thứ làm chúng ta xa Người. Như Thánh Phaolô, mỗi người chúng ta có thể tự nhủ rằng: "Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô và được kết hợp với Người." (Pl 3:8-9)
Vậy, chớ đóng đinh Chúa Giêsu, nhưng hãy tự đóng đinh mình cùng với Người.
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con đi con đường của Chúa trong đời sống của con. Con xin tự nguyện cùng chết với Người.

 
HON NHAN VA GIA DINH # 6= THONG BAO TIN MUNG # 54 PDF Print E-mail

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - Bài 6
--------------
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 54 –Website ChiaseLoiChua.com
TÌNH YÊU TRONG CA DAO TỤC NGỮ VIỆT-NAM
Thiên Chúa phán : "Con người ở một mình không tốt, Ta sẽ làm cho nó một trợ tá tương xứng với nó". (Sáng thế 1, 18)

Kính thứa quý vị, Năm nay Giáo hội gọi là Năm Gia đình. Người Việt nam đã dùng những hình ảnh cụ thể, để diễn tả tình yêu mà Tạo Hóa hay Thượng Đế đã ban cho con người, giữa nam và nữ như sau :

1/ Mối tình giao cảm :
Ước gì em hóa ra hoa,
Để anh nâng lấy rồi má cài khăn.
Ước gì anh hóa ra chăn,
Để cho em đắp, em lăn, em nằm.
Ước gì em hóa ra gương,
Để cho anh cứ ngày thường anh soi.
Ước gì anh hóa ra cơi,
Để cho em đựng cau tươi trầu vàng.

2/ Yêu là duyên kiếp :
Đôi ta là nợ là tình,
Là duyên là kết để mình kết giao.
Em là mai nở vườn đào.
Anh là dạ lý nở vào ban đêm.

3/ Yêu vì duyên nết :
Thấy em đẹp nói đẹp cười,
Đẹp người đẹp nết lại tươi răng vàng.
Nhìn anh em thật ngỡ ngàng,
Người anh lý tưởng mơ màng là em.

4/ Tình yêu trong ý :
Tóc em dài lại cài hoa lý
Thấy miệng em cười hữu ý anh thương.

5/ Người xa lòng không xa :
Xa xôi em chớ ngại ngùng,
Xa người xa tiếng nhưng lòng không xa.
Yêu nhau chẳng quản gần xa,
Một ngày chẳng đến thì ba bốn ngày.
Thương em anh muốn từ nay,
Người em bên ấy, bên này lòng em.

6/ Nhẫn cưới trung thành :
Dù ai nắm chỉ nàng bay,
Thì nàng cứ giữ nhẫn này cho anh.
Dù anh phiêu bạt xa nàng,
Thì anh vẫn giữ nhẫn thành chí trung.

7/ Yêu nhau trăm sự chẳng nề :
Ước gì sông hẹp một gang,
Bác cầu giải yếm cho chàng sang chơi.
Anh thì ước được làm giơi,
Bay đi bay lại tới nơi em nằm.

8/ Tình yêu trọn vẹn :
Vì đây thiên lý ngang trời,
Để cho tài tử gặp người giai nhân.
Vì anh em sớm sang ngang,
Đền em anh phải lòng vàng dạ son.

Phó tế: Định Nguyễn – Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - TU 6/4 DEN 12/4-14 PDF Print E-mail

2014 NĂM PHÚC ÂM HOÁ GIA ĐÌNH
THEO HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
* * *
LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH

TUẦN I MÙA CHAY NĂM A

Từ Chúa Nhật 6/4 đến thứ Bảy 12/4

CHÚA NHẬT 6/4/14
Lời Chúa: "Người chết đi ra, chân tay còn quấn vải, mặt quấn khăn liệm." (Ga 11:44)
Suy niệm: Chúa Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể, là Đấng duy nhất có thể đưa con người từ trong bóng tối ra miền ánh sáng, từ cõi chết vào cõi sống, từ đất lên Trời.
Lazarô ốm nặng, rồi tắt thở, rồi được chôn đã bốn ngày và đã nặng mùi. Đó là thảm trạng của sự chết phần xác. Đó cũng là hình ảnh của sự chết phần hồn, hậu quả của tội lỗi.
Chúa Giêsu đến cứu Lazarô khỏi "xiềng xích sự chết", trả lại sự sống phần xác cho ông. Đó là hình ảnh của người dự tòng khi vừa bước ra khỏi Giếng Rửa Tội, được cứu ra khỏi dòng giống Adam-Evà phải chết đời đời mà bước vào hàng ngũ con cái Thiên Chúa Hằng Sống.
Đó có phải là niềm tin quyết liệt của mỗi người chúng ta không?
Cầu nguyện: Lạy Chúa Hằng Sống, con tin, nhưng xin nâng đỡ niềm tin còn quá mỏng dòn của con, để con dẫn dắt người thân của con.

THỨ HAI 7/4/14
Lời Chúa: "Các người hãy xét xử lại, vì hai ông ấy làm chứng dối hại bà ta." (Đn 13:49)
Suy Niệm: Hai lão gìa đã khéo léo bịa ra câu chuyện dâm dật của bà Susanna trong vườn cây, để hại bà, nhằm che dấu ý đồ xấu của chính mình, khiến bà suýt bị tử hình.
Quyền năng Chúa đánh động Daniel, thúc bách cậu lên tiếng thách thức quan án xử tử bà Susanna, hãy xét xử lại cho đúng sự thật.
Lời nói có thể giết người hay cứu người, đó không phải là lạ lắm sao? Y như quan án đã vội tin vào lời chứng dối để kết tội oan cho bà Susanna, chúng ta thường tin vào lời bàn bạc mình mới chỉ nghe, chứ không chứng kiến sự kiện và không hiểu sự thật, để vội có ấn tượng không đúng về một người nào. Ai cũng có thể đánh giá sai sự thật, dù trông thấy tận mắt. Vậy chúng ta nên thận trọng khi nghe, cũng như khi nói.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con mạnh dạn dùng lời nói để giúp người, chứ không để hại người, nâng uy tín, chứ không gieo oán hờn.

THỨ BA 8/4/14
Lời Chúa: "Dân chúng đi đường xa mệt nhọc, nên nản chí, kêu trách Chúa và Môsê." (Ds 21:4)
Suy niệm: Tính kiên nhẫn không luôn luôn bất di dịch. Nó thay đổi tùy mỗi người. Kiên nhẫn được rèn luyện, vun trồng, làm tăng sức bền bỉ.
Nóng nảy là điều vô lý. Nó muốn sự việc diễn tiến nhanh hơn khả năng của sự việc. Việc nào cũng cần một số lượng thời gian nào đó để thành tựu. Nóng nảy chỉ làm hư việc. Nóng nảy phát sinh từ ước muốn kiểm soát nhịp độ ngoài khả năng kiểm soát của chúng ta, và làm cho chúng ta không thể kiểm soát được thái độ của mình là cái mình có thể kiểm soát được.
Chúng ta cũng cần tập kiên nhẫn về mặt thiêng liêng. Kiên trì chờ Chúa ban ơn không phải dễ. Nhưng khi kiên nhẫn, chúng ta bày tỏ niềm tin mạnh mẽ vào tình thương yêu vô lượng của Chúa. Hãy phó thác cho Người định liệu. Hãy kiên nhẫn chờ đợi Người.
Lời nguyện: Lạy Chúa, con nóng lòng muốn có ơn Chúa ngay. Nhưng xin giúp con hiểu được quan điểm của Chúa để con không hối thúc Chúa.

THỨ TƯ 9/4/14

Lời Chúa: "Thiên Chúa . . . có thể cứu thoát chúng tôi khỏi lò lửa cháy bừng." (Đn 3:17)

Suy niệm: Trong Sách Tiên tri Đanien, người của Chúa đã bị tấn công ba lần. Lần thứ nhất: Sidrach, Misach và Abđênagô bị quăng vào lò lửa cháy bừng. Lần thứ hai: Đanien bị ném vào hầm sư tử. Lần thứ ba: Đanien lại bị quẳng vào hầm sư tử lần nữa, không chỉ đối đầu với sư tử, mà còn với đói khát của chúng.
Mỗi người chúng ta, hiện nay, đang phải đương đầu với xác thịt, ma quỉ và thế gian. Chúng ta như đang ở trong lò lửa cháy bừng của thèm khát, đam mê, và giận dữ, suốt cả ngày.
Chúng ta luôn luôn bị đặt trong tình trạng tác chiến liên lỉ. Trận chiến sẽ không chấm dứt bao lâu chúng ta còn sống trên trần gian. Vậy chúng ta phải võ trang mình bằng niềm tin kiên cường, bằng lựa chọn dứt khoát và bền bỉ.
Nhưng muốn chiến thắng, chúng ta phải nắm lấy tay Chúa mà chiến đấu.
Lời nguyện: Lạy Chúa, đã bao lần trong đời con thua cuộc. Xin Chúa hãy chiến thắng trong con.

THỨ NĂM 10/4/14
Lời Chúa: "Ta sẽ đặt ngươi làm tổ phụ nhiều dân tộc." (St 17:6)
Suy niệm: Chúng ta phải nói gì về niềm tin vào lời Chúa hứa trên đây của Abraham? Ông hơn trăm tuổi và Sara vợ ông đã quá thời sinh nở! Lời hứa lại mông lung chưa có gì bảo đảm!
Chưa hết, khi có được mụn con trai duy nhất, thì Chúa đòi phải giết nó mà tế lễ Người. Thế thì còn đâu hy vọng tìm ra con cháu nữa? Thánh Kinh kể lại rằng Abraham không buồn rầu, không chống cãi. Ông cứ trầm lặng bước theo sự dẫn dắt của Chúa.
Mỗi người chúng ta cũng được Chúa hứa ban một hạnh phúc vĩnh cửu và được thừa tự Nước Trời. Nhưng tin tưởng bước theo lời hứa ấy thật không đơn giản. Những thách đố của niềm tin không chừa một ai. Chỉ người nào kiên trì và trầm lặng bước theo sự dẫn dắt của Chúa như Abraham mới hưởng được lời hứa ấy.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con, để con không chọn sự mê hoặc của ba thù, nhưng chỉ chọn Chúa mà thôi

THỨ SÁU 11/4/14
Lời Chúa: "Tất cả bạn hữu tôi rình tôi vấp ngã." (Gr 20:10)
Suy Niệm: Không ai trong chúng ta muốn sống tùy thuộc vào dư luận. Nhưng thực tế, dư luận chi phối suy tư và hành động của chúng ta rất nhiều. Chúng ta muốn được dư luận ủng hộ.
Các bạn hữu của Tiên tri Giêrêmia chống đối, không ủng hộ ngài, nên ngài đau đớn vô ngần. Nhưng ngài không nản lòng. Trái lại, ngài quyết bám lấy Chúa chặt chẽ hơn, và do đó ngài có được sức mạnh để tiếp tục việc công bố sứ điệp của Chúa.
Như Tiên tri Giêrêmia, chúng ta cũng đau đớn không ít khi bị chê bai, chống đối. Thái độ của chúng ta cũng phải như nhà Tiên tri là bám chặt lấy Chúa và noi theo Chúa mà hành động. Sức mạnh và khôn ngoan của Chúa sẽ tràn ngập chúng ta. Chúng ta sẽ vững bước trong bình an.
Lời nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con luôn tin tưởng và nhớ đến Chúa luôn luôn, bởi vì khi lơ là với Chúa, lập tức con bị chao đảo ngay.

THỨ BẢY 12/4/14
Lời Chúa: "Ta không muốn kẻ ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn sám hối..." (Ed 33:11)
Suy niệm: Khi phạm tội, chúng ta khước từ Chúa Giêsu và sẽ tìm ngay được "bổng lộc của tội là sự chết." Khi phạm tội, chúng ta thấy thoả mãn, nhưng có thể mang bệnh và hủy hoại chính bản thân mình. Khi từ chối thập giá hàng ngày, chúng ta chỉ thấy mình mất mát, trống rỗng và tuyệt vọng.
Chúa Giêsu nói: "Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì?" (Lc 9:25). Vì thế, chúng ta hãy chấp nhận Chúa Giêsu, nhưng hãy từ bỏ mọi thứ làm chúng ta xa Người. Như Thánh Phaolô, mỗi người chúng ta có thể tự nhủ rằng: "Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô và được kết hợp với Người." (Pl 3:8-9)
Vậy, chớ đóng đinh Chúa Giêsu, nhưng hãy tự đóng đinh mình cùng với Người.
Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con đi con đường của Chúa trong đời sống của con. Con xin tự nguyện cùng chết với Người.

 
<< Start < Prev 2561 2562 2563 2564 2565 2566 2567 2568 2569 2570 Next > End >>

Page 2569 of 2776