mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay47
mod_vvisit_counterHôm Qua8993
mod_vvisit_counterTuần Này44596
mod_vvisit_counterTuần Trước66679
mod_vvisit_counterTháng Này240783
mod_vvisit_counterTháng Trước227630
mod_vvisit_counterTất cả9740349

We have: 88 guests online
Your IP: 54.225.57.89
 , 
Today: Nov 25, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

Login Form

Bài Mới
KINH THANH LA BỨC THƯ TÌNH - THU NAM -TA ON PDF Print E-mail

Lễ Tạ Ơn

Bài đọc: Sir 50:22-24; 1 Cor 1:3-9; Lk 17:11-19.

LM ĐINH MINH TIÊN OP

1/ Bài đọc I: 22 Giờ đây hãy chúc tụng Thiên Chúa muôn loài,
Đấng đã làm những điều vĩ đại ở khắp nơi,
Đấng đã làm cho đời sống chúng ta nên cao quý ngay từ thuở ta còn trong lòng mẹ,
và đối xử với chúng ta theo lòng lân tuất của Người.
23 Xin Thiên Chúa ban cho tâm hồn chúng ta niềm hoan hỷ,
và cho đời chúng ta được hưởng phúc bình an,
tại đất Ít-ra-en đến muôn thuở muôn đời!
24 Xin Thiên Chúa hằng tỏ lòng lân tuất với chúng ta,
và giải cứu chúng ta trong những ngày chúng ta đang sống!

2/ Bài đọc II: Xin Thiên Chúa là Cha chúng ta, và xin Chúa Giê-su Ki-tô ban cho anh em ân sủng và bình an. 4 Tôi hằng cảm tạ Thiên Chúa của tôi vì anh em, về ân huệ Người đã ban cho anh em nơi Đức Ki-tô Giê-su.5 Quả vậy, trong Đức Ki-tô Giê-su, anh em đã trở nên phong phú về mọi phương diện, phong phú vì được nghe lời Chúa và hiểu biết mầu nhiệm của Người.6 Thật thế, lời chứng về Đức Ki-tô đã ăn sâu vững chắc vào lòng trí anh em,7 khiến anh em không thiếu một ân huệ nào, trong lúc mong đợi ngày Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, mặc khải vinh quang của Người.8 Chính Người sẽ làm cho anh em nên vững chắc đến cùng, nhờ thế không ai có thể trách cứ được anh em trong Ngày của Chúa chúng ta là Đức Giê-su Ki-tô.9 Thiên Chúa là Đấng trung thành, Người đã kêu gọi anh em đến hiệp thông với Con của Người là Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta.

3/ Phúc Âm: 11 Trên đường lên Giê-ru-sa-lem, Đức Giê-su đi qua biên giới giữa hai miền Sa-ma-ri và Ga-li-lê.12 Lúc Người vào một làng kia, thì có mười người phong hủi đón gặp Người. Họ dừng lại đằng xa13 và kêu lớn tiếng: "Lạy Thầy Giê-su, xin dủ lòng thương chúng tôi! "14 Thấy vậy, Đức Giê-su bảo họ: "Hãy đi trình diện với các tư tế." Đang khi đi thì họ được sạch.15 Một người trong bọn, thấy mình được khỏi, liền quay trở lại và lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa.16 Anh ta sấp mình dưới chân Đức Giê-su mà tạ ơn. Anh ta lại là người Sa-ma-ri.17 Đức Giê-su mới nói: "Không phải cả mười người đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu?18 Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này? ".19 Rồi Người nói với anh ta: "Đứng dậy về đi! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh."

GIỚI THIỆU CHỦ ĐỀ: Cám ơn Thiên Chúa

Tổ tiên của nước Hoa Kỳ đã để lại cho con cháu một di sản quí báu là ngày Lễ Tạ Ơn. Cám ơn Thiên Chúa là một điều phải làm vì không ai trong chúng ta không nhận ơn của Thiên Chúa trong năm vừa qua: ơn phần hồn, ơn phần xác, ơn cho cá nhân, gia đình, cộng đoàn và quốc gia. Đã nhận ơn phải biết ít nhất nói lời cám ơn, sau đó tìm dịp để trả ơn cho người đã thi ơn. Ba điều chúng ta có thể làm trong ngày Lễ Tạ Ơn là cầu nguyện, tham dự thánh lễ và sống tâm tình biết ơn với gia đình và những anh chị em nghèo khổ.

ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG:

- Lễ Tạ Ơn là ngày TÍN HỮU phải dành trọn vẹn để cám ơn Thiên Chúa, chứ không phải là ngày ăn uống linh đình, coi football hay đi sắm đồ cả ngày. Chúng ta phải cẩn thận đề phòng để khỏi bị rơi vào những chước cám dỗ của quỉ thần và giới con buôn.

- Để tạ ơn Thiên Chúa, CAC BẠN cần làm ba việc: cầu nguyện để nói lên tâm tình biết ơn, tham dự Thánh Lễ để cùng dâng lên Thiên Chúa hy lễ đẹp ý Ngài nhất, và sống trong tâm tình biết ơn bằng cách chia sẻ tình yêu với những người trong gia đình và những anh chị em nghèo.

- Biết ơn là xứng đáng để tiếp tục được Thiên Chúa ban ơn. Còn biết bao nhiêu ơn lớn lao và trọng thể Chúa dành sẵn cho những người biết ơn. Vô ơn là tự đào hố để vùi chôn cuộc đời mình, là đứng vào hàng ngũ của ma quỉ.

Kính chuyển: Hồng

--------------------------------------------

 

 
BANH SU SONG - THU NAM LE TA ON- CN33TN-A PDF Print E-mail

CHÉN CƠM HÀNG NGÀY - THỨ NĂM TUẦN XXXIII THƯỜNG NIÊN A - NGÀY 23/11/2017

BÁNH SỰ SỐNG: Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 19: 41-44)

Khi ấy, Chúa Giêsu đến gần Giêrusalem, trông thấy thành thì Người khóc thương thành ấy mà rằng: "Chớ chi hôm nay ngươi hiểu biết sứ điệp mang hòa bình lại cho ngươi. Nhưng giờ đây, sứ điệp ấy bị che khuất khỏi mắt ngươi. Vì đến ngày quân thù đắp lũy bao vây ngươi siết chặt ngươi tứ bề. Chúng sẽ tàn phá ngươi, bình địa ngươi cùng con cái ở trong thành. Chúng sẽ không để lại hòn đá nào trên hòn đá nào, vì ngươi đã không nhận biết giờ ngươi được thăm viếng".

Suy niệm /TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA:

Có những tiếng khóc của buồn tủi, của thất vọng, của chia ly, của sám hối; nhưng cũng có những tiếng khóc của sung sướng, của phấn khởi, của hội ngộ. Có những tiếng khóc đơn sơ hồn nhiên của những trẻ thơ; nhưng cũng có những tiếng khóc giả dối lừa lọc mà người ta thường gọi là "nước mắt cá sấu".

Trong bài Tin Mừng được trích đọc trong hôm nay, Thánh Luca cho chúng ta biết, Chúa Giêsu cũng khóc.

Chúa Giêsu đã khóc khi đứng trước mộ của Lazarô; Người cũng khóc khi thấy trước cảnh tàn phá khủng khiếp của thành Giêrusalem. Trong cả hai trường hợp trên đây, chúng ta đều được các thánh sử cho biết, Chúa khóc vì thương, hay nói cách khác, nước mắt của Chúa đổ ra trong những trường hợp này là nước mắt của tình yêu.

Vì yêu thương Lazarô, người bạn thân đã chết, mà Chúa Giêsu đã khóc. Vì yêu thương dân thành Giêrusalem, một thành sắp bị tàn phá đến nỗi "không còn hòn đá nào trên hòn đá nào" chỉ vì sự cứng lòng tin của họ, mà Chúa Giêsu đã khóc.

Nhưng có lẽ Chúa không chỉ khóc trong hai trường hợp trên đây mà thôi, Người còn khóc nhiều nữa, khóc trước sự cứng lòng của dân chúng, khóc trước những phản bội của những người thân yêu.

Người khóc như thế chỉ muốn là để chúng ta đáp lại tiếng khóc của Người.

Phêrô sau khi đã chối Chúa 3 lần, lúc bỏ sân dinh Caipha ra ngoài, ông cũng đã khóc. Đó chính là tiếng khóc của sự sám hối, khóc vì đã lỡ đánh mất tình yêu đối với Thầy mình. Đây chính là cái khóc đã được Chúa chúc phúc trong bản hiến chương Nước Trời, khóc trong niềm hy vọng, khóc trong niềm tin yêu.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH : Giờ đây khi nhìn lại dĩ vãng hẳn mỗi người TÍN HỮU không ai là không phải khóc. Nhưng đừng để cho những tiếng khóc của chúng ta trở thành những tiếng khóc của thất vọng, của chán chường, của oán hận hờn căm mà phải là tiếng khóc của sám hối, của tin yêu, của hy vọng.

Với những tiếng khóc đó, chúng ta sẽ cảm nghiệm được tình yêu bao dung của Thiên Chúa đối với bạn và tôi và hãy biết cảm thông, bao dung với mọi người.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển: Hồng

---------------------------------------

 
BANH SU SONG - ONE BREAD, ONE BODY 22-11-17 PDF Print E-mail

>> ?Most Reverend Joseph R. Binzer, Auxiliary Bishop, Vicar General of the Archdiocese of Cincinnati, April 12, 2017
>
> The rescript is a declaration that a book or pamphlet is considered to be free of doctrinal or moral error. It is not implied that those who have granted ecclesial permission agree with the contents, opinions, or statements expressed.
>
> -----------------------------------------------------------------
>
> You can find One Bread, One Body archives, the letter to readers, OBOB eBook edition, and an online donation form at
> http://www.presentationministries.com/obob/obob.asp
>
> -----------------------------------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU NAM-CN33TN-A PDF Print E-mail

Thứ Năm THANKSGIVING. Happy Thanksgiving.
Chớ chi ngươi hiểu biết sứ điệp mang hoà bình lại cho ngươi .

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Đức Yêsu và đám đông đã đến gần Yêrusalem và từ đàng xa Ngài đã nhìn thấy thành. Một thành phố nguy nga tráng lệ và đồ sộ là Đền thờ Thiên Chúa. Nhưng sao Ngài lại khóc. Khóc cho thành như gà mẹ ấp ủ con dưới cánh, nhưng con dại lại bay nhảy theo sự dữ. Đó là ý nghĩa của giọt nước mắt thương đau chảy xuống từ đôi mắt đẫm lệ của nhiều bà mẹ, trong đó có Mẹ Việt Nam quê hương ta.

Trong kinh Thần vụ mà các giáo sĩ vẫn đọc hằng ngày mỗi buổi bình minh ló rạng, đó là lời kinh nuôi sống ba cấp Phó Tế, Linh Mục và Giám Mục cũng như có các tu sĩ Nam Nữ, và cả dòng Ba Đaminh nữa...Thánh vịnh 94 này cho thấy Lời Chúa Yêsu rất giống với lời Thánh Vịnh này: "Ước chi hôm nay các bạn nghe tiếng Người và đừng cứng lòng nữa" .

Lời ấy mỗi ngày nhắc nhở chúng ta "nhận biết" tiếng Chúa nói với chúng ta suốt ngày, và chúng ta đừng cứng lòng như con dân thành Yêrusalem xưa. Cuối cùng lịch sử ghi dấu lời tiên tri về khióc thương của Đức Kitô đã trải nghiệm tiên tri cho thành này.

Theo Josephus, sử gia người Do Thái đã viết: Vào dịp lễ Vượt Qua năm thứ 70, vì sự nổi loạn của người Do Thái, một vị tướng Rôma là Titus đã đem bốn đoàn quân vây hãm thành Yêrusalem một thời gian dài trước khi tàn phá thành. Dân chúng trong thành không còn thực phẩm nên đã phải ăn thịt lẫn nhau để sống, có những người đã phải nhai cả giầy dép cho đỡ đói. Sử gia trong sách đã đưa ra con số ước chừng một triệu một trăm ngàn người đã chết trong biến cố này, và 97.000 người khác bị đem đi lưu đày. Đền thờ bị lính Rôma phóng hỏa tàn phá tan tành. Tướng Titus chỉ cho chừa lại một mảng tường thành để sau này con cháu Israel đến đó mà than mà khóc mà sau này nhiều vị Giáo Hoàng khi đi thăm viếng đã đến bức thành này suy nghĩ về phận người, mà từ biến cố lịch sử thê lương ấy, các Ngài đã khấn nguyện đền tội cho thế giới.

Cái khóc Đức Kitô đã là cái khóc của tình yêu khuyên bảo nhưng dân Israel cho đến nay vẫn làm ngơ. Còn chúng ta thì sao? Nếu lời tiên báo của Đức Yêsu đã ứng nghiệm. Nước Do-Thái hoàn toàn bị xóa sổ trên bản đồ cho đến thời hiện đại, và dù có lãnh thổ do liên hiệp quốc ban tặng thì vẫn sống không yên với các chủng tộc, và các nước chung quanh. Bao nhiêu giải pháp hoà bình vẫn khiến họ ngày đêm canh giữ biên ải. Chúng ta đừng quên giáo hội vào các chiều thứ Sáu tuần thánh vẫn hát vang lời nguyện cầu cho dân tộc này đừng bị kỳ thị nữa.

Số phận của Thành này cũng chính là số phận của mỗi chúng ta, Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương cho dù chúng ta luôn sa ngã phạm tội. Tin mừng hôm nay không chỉ nói về số phận thành thánh Yêrusalem, nhưng cũng là nói về số phận tương lai của mỗi một người là bạn và tôi cũng sẽ có ngày được phân xử. Thế giới ngày nay với nhiều lý thuyết gia lôi kéo kinh tế thế giới tạo nên lò lửa của chiến tranh hận thù không ngừng nghỉ, Và nay cả tôn giáo cũng bị động, và buông thả theo chủ nghĩa thực dụng, vương tôn quyền bính Mọi người nằm trong trung tân địa chấn này bị kéo vào những cuộc chiến tranh, thù hận khó tìm lối thoát, nhưng không phải là không có lối để mở ra.

Nền hoà bình nó nằm ở tại tâm, nó nằm ở tâm linh con người, chỉ cần gọt bỏ não trạng, định kiến và phe đảng nhóm họp. Xã hội u mê còn có thể hiểu, nhưng Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảm thấy cái u mê lầm lạc nó nằm ngay cả những vị lãnh đạo tôn giáo, qua những đam mê hưởng thụ vật chất mà dửng dưng với những giá trị thiêng liêng, siêu việt. Không những thế, con người thời đại đang tự vây hãm chính mình trong cái tôi ích kỷ và tự dựng lên cho mình những bức tường của sự ngăn cách với những đố kỵ, hận thù và bạo lực.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Xin bạn và tôi đừng để Chúa vẫn phải khóc mãi cho phận người. Xin cũng hãy tự hỏi: Bạn và tôi đã và đang làm gì để giúp cho con người thời đại chúng ta nhận biết được cuộc viếng thăm đầy lòng xót thương của Thiên Chúa, ngõ hầu có thể tránh được những tai họa ấp đến trong tương lai? Trả lời được thì nền hoà bình thế giới không còn xa bạn a. Amen. Happy Thanksgiving.

-------------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 174 -LM NGUYEN TAM THUONG PDF Print E-mail

Phỏng vấn linh mục nhà văn Nguyễn Tầm Thường

Lan Vy: Kính thưa quý vị và anh chị em,

Thượng Hội Đồng Ngoại Thường về Gia Đình vừa mới bế mạc với phiên họp cuối cùng diễn ra vào tối thứ Bẩy 18 tháng 10. Những vấn đề được đưa ra thảo luận tại Thượng Hội Đồng xoay quanh những khía cạnh của hôn nhân và gia đình, là những vấn đề có lẽ đang gây tranh cãi nhiều nhất trong xã hội. Cho nên các phương tiện truyền thông đã truyền đi một khối lượng thông tin rất lớn chưa từng có về một Thượng Hội Đồng tại Vatican. Tiếc là trong đó có những thông tin sai lạc, làm nhiều người xao xuyến.

May mắn là trong dịp này chúng tôi mời được một linh mục Việt Nam đã nhiều năm hoạt động trong lãnh vực mục vụ gia đình để trình bày một vài khía cạnh về hôn nhân và gia đình.

Xin giới thiệu với quý vị và anh chị em: linh mục nhà văn Nguyễn Tầm Thường tác giả của những các sách suy niệm như Nước Mắt và Hạnh Phúc, Con Biết Con Cần Chúa, Mùa Chay và Con Sâu Bướm.. .

Chúng con xin kính chào, và xin cha gởi lời chào đến quý khán thính giả VietCatholic.

1) Lan Vy: Thưa cha, lần cuối cùng VietCatholic có dịp phỏng vấn cha cách đây đã 3 năm, trong thời gian qua sinh hoạt của cha như thế nào?

Lm. Nguyễn Tầm Thường: Tôi chia thời gian 1 năm thành 3 công việc:

Tôi dành 3 tháng hướng dẫn các nhóm hành hương để học hỏi Phúc Âm, cầu nguyện ở Đất Thánh.

Thời gian còn lại tôi tiếp tục đi các nơi có Công Giáo Việt Nam để giúp các khóa linh thao và các buổi tĩnh tâm cộng đoàn. Thí dụ tháng 10 này tôi đang ở Úc để giúp 3 khóa linh thao và tĩnh tâm cho 4 cộng đoàn. Hết tháng 10 tôi rời Úc, qua Nhật để giúp các khóa linh thao cho các đệ tử và các Sơ Việt nam tu ở bên đó.

2) Lan Vy: Các nghị phụ châu Phi phát biểu tại Thượng Hội Đồng Giám Mục đã nhắc nhở các nghị phụ tại Thượng Hội Đồng Ngoại Thường về Gia Đình rằng mối quan tâm chính của các ngài về việc chăm sóc mục vụ cho các gia đình không giống với những lo lắng của các giám mục ở các nước giàu có phương Tây. Cha có dịp đi nhiều cộng đoàn Công Giáo Việt Nam Hải Ngoại, và cả trong nước nữa. Như vậy, đối với các gia đình Việt Nam, ngay ở thời điểm này những gì cha cảm thấy băn khoăn nhất?

Lm. Nguyễn Tầm Thường: Tôi thấy nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ và con cái không tha thiết với đức tin Công Giáo của bố mẹ. Tôi không biết chính xác, nhưng qua các buổi tĩnh tâm các nơi, tôi có cảm tưởng con số này có chiều hướng gia tăng

3) Lan Vy: Một trong những vấn nạn mà chúng con thấy Á Châu mình giống châu Phi lắm là cái chuyện đa thê. Trong trường hợp một người đa thê xin gia nhập Giáo Hội Công Giáo thì thông thường Giáo Hội giải quyết vấn đề này như thế nào, thưa cha?

Lm. Nguyễn Tầm Thường: Ngày xưa thì đây là vấn đề lớn vì cha ông chúng ta có câu: Trai thì năm thê bẩy thiếp, gái chính chuyê n thì chỉ có một chồng. Hôm nay tôi nghĩ không là vấn đề phổ thông nữa. Luật pháp Việt Nam cũng như Tây cũng không chấp nhận. Nhưng giả sử có đa thê thì người đó không thể rửa tội. Một vợ một chồng là giáo lý của Giáo Hội.

4) Lan Vy: Trong bối cảnh của gia đình Việt Nam, theo cha thì đâu là những thách đố của hôn nhân khác đạo. Trước màn ảnh truyền hình này, chắc chắn sẽ không thiếu những thanh niên và thiếu nữ Việt Nam chuẩn bị bước vào một cuộc hôn nhân khác đạo. Cha có những lời khuyên nào dành cho họ không?

Lm. Nguyễn Tầm Thường: Trước hết xin cho tôi một suy nghĩ riêng tư ở đây. Tôi phân biệt ĐẠO và TÔN GIÁO. ĐẠO là cái TÂM của con người, nó là nhân đức, như yêu thương, như công bằng, như hiếu thảo. Tôn Giáo là những điều mình tin, mình xin, mình giữ. Có người không theo tôn giáo nào nhưng họ vẫn có tâm tốt. Tôi nghĩ không nên gọi họ là người không có đạo. Họ có ĐẠO chứ, đó là tâm đạo.

Bây giờ, đối người Công Giáo trước hôn nhân không cùng tôn giáo thì sao?

- Đối với tôi, kết hôn cùng tôn giáo vẫn là tốt hơn. Vì đức tin, giáo lý, ơn sủng các bí tích trong Công Giáo hỗ trợ hôn nhân gia đình. Nhưng tình yêu đích thực của hôn nhân, nghĩa là hợp nhau là điều quan trọng, không thể vì khác biệt tôn giáo mà đánh mất tình yêu này. Nên nhớ họ không cùng tôn giáo nhưng họ có tâm đạo.

- Giáo Hội Công Giáo chấp nhận hôn nhân khác tôn giáo. Và Thiên Chúa chúc lành cho họ. Điều quan trọng là cả người Công Giáo và không Công Giáo cần học họi giáo lý về vấn đề này kỹ lưỡng trước khi kết hôn. Lý do là để hầu khác tôn giáo mà vẫn hạnh phúc trong hôn nhân.

5) Lan Vy: Những thay đổi sâu xa trong cơ cấu xã hội và ý thức xã hội đang tác động mạnh đến gia đình. Theo cha dự đoán thì đâu là những thách đố mà các gia đình người Việt tương lai sẽ phải đối diện?

Lm. Nguyễn Tầm Thường: Đây là suy nghĩ cá nhân tôi. Sự thiếu hiểu biết về giáo lý một cách phong phú của người lớn dẫn đến chỗ không trả lời được thắc mắc của các con. Cho nên thách đố lớn là làm sao lo cho đức tin của tuổi trẻ trong tương lai.

- Luân lý gia đình bị ảnh hưởng bởi lối suy nghĩ phóng khoáng Tây Pương đưa đến sống chung không hôn phối cũng bắt đầu nhiều.

(Thí dụ một câu hỏi rất căn bản: Thế nào là tội nặng, thế nào là tội nhẹ. Qua các cuộc tĩnh tâm cộng đoàn cho tôi thấy họ trả lời rất lung tung. Một thí dụ khác: Xưng tội thì Chúa tha tội, nhưng hậu quả của tội có được tha không? Thí dụ như giật hụi 10 ngàn đồng của người ta, cứ tôi xưng tội mà hết hay sao? Nếu phải trả thì những tội như nói xấu, gây chia sẽ, hậu quả nó cũng có chứ? Vậy cứ xưng tội là hết hay sao? Nếu phải đền trả mới hết thì đền bằng cách nào? Hoặc con cái hay hỏi: Tại sao phải đi lễ? Tôi thấy cha mẹ đều lúng túng trước những câu hỏi này.)

Chúng con cám ơn cha đã dành cho VietCatholic buổi phỏng vấn hôm nay.

---------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 1273